Dai (DAI) là gì? Thông tin chi tiết cần biết về DAI

DAI là đồng stablecoin phi tập trung đầu tiên trong thị trường crypto được hỗ trợ bằng các tài sản thế chấp và giá trị ổn định so với đồng đô la Mỹ.

4931Total views
Dai (DAI) la gi? Thong tin chi tiet can biet ve DAI - anh 1
Dai (DAI) là gì? Thông tin chi tiết cần biết về DAI

Dai (DAI) là gì?

DAI là một stablecoin thuật toán được phát hành bởi MakerDAO trên nền tảng Ethereum. DAI có giá trị ổn định với theo tỉ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ. Nó chủ yếu được sử dụng như một phương tiện cho vay và mượn tài sản tiền mã hóa mà không cần có các bên trung gian.

Ai là người tạo ra DAI?

MakerDAO được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 bởi doanh nhân người Đan Mạch Rune Christensen. Đến tháng 12 năm 2017, MakerDAO đã tạo ra Maker Protocol, kiến ​​trúc nền tảng cho stablecoin DAI, với mục tiêu xây dựng một hệ thống tín dụng cho phép người dùng có thể vay thế chấp bằng tiền mã hóa.

DAI và các hợp đồng thông minh của nó đã chính thức ra mắt trên Maker Protocol vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 như một phương tiện để cung cấp tài sản cho vay không biến động cho các nhà đầu tư.

MakerDAO

Cơ chế hoạt động của DAI

Người dùng muốn sở hữu DAI sẽ phải gửi các tài sản của mình trên nền tảng Ethereum vào một hợp đồng thông minh. Lượng tài sản này sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho việc duy trì ổn định giá trị của DAI so với đồng đô la Mỹ. Giá trị của tài sản thế chấp người dùng gửi cần có giá trị lớn hơn lượng DAI sẽ được phát hành. Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá trị của lượng DAI đã phát hành, tài sản thế chấp đó sẽ được thanh lý. Khi người dùng trả lại DAI, tài sản thế chấp của họ sẽ được mở khóa lại.

DAI giữ giá trị ổn định như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, DAI được cố định với giá trị của đồng đô la Mỹ. Để duy trì giá trị của mình, DAI sử dụng cơ chế phản hồi tỷ lệ mục tiêu (Target Rate Feedback Mechanism). Mục tiêu của Dai là giữ giá trị ở mức 1 đô la Mỹ. 

Nếu giá trị của DAI dưới 1 đô la Mỹ thì TRFM sẽ tăng tỷ lệ mục tiêu lên để giá tăng trở lại. Khi giá mục tiêu tăng lên, lãi suất vay sẽ tăng theo khiến người dùng phải mua thêm DAI để trả nợ hoặc nạp thêm tài sản thế chấp. Ngoài lãi suất cho vay tăng lên, hệ thống cũng điều chỉnh cho lãi suất tiết kiệm khi gửi DAI tăng theo. Điều này khuyến khích người dùng nắm giữ và mua DAI. Khi nhu cầu tăng lên, nguồn cung DAI trên thị trường giảm sẽ làm cho giá DAI quay trở lại mức giá mục tiêu của nó.

Ngược lại, nếu giá trị của DAI lớn hơn 1 đô la Mỹ, TRFM sẽ giảm tỉ lệ mục tiêu. Khi giá mục tiêu giảm, người dùng có thể vay nhiều DAI hơn với lượng thế chấp của mình khiến tăng nguồn cung của DAI. Người dùng khác đang nắm giữ DAI cũng có thể chốt lời khi giá DAI đã lớn hơn 1 đô la Mỹ và đợi mua lại ở mức thấp hơn để tăng lợi nhuận. Khi nhu cầu giảm xuống và nguồn cung DAI trên thị trường tăng lên sẽ làm cho giá DAI quay trở lại mức giá mục tiêu của nó.

Dai (DAI) la gi? Thong tin chi tiet can biet ve DAI - anh 2

Tính năng và ưu điểm nổi bật của DAI

Dưới đây là một số tính năng và ưu điểm nổi bật mà DAI mang lại cho nhà đầu tư:

  • Không có hạn mức, tài khoản tối thiểu: Bất kì ai cũng có thể sở hữu và sử dụng DAI khi nó không có những yêu cầu bắt buộc về hạn mức tối đa hay tối thiểu.
  • Giá trị ổn định: DAI được thiết kế để ổn định với giá trị luôn dao động trong khoảng 1 đô la Mỹ.
  • Tự do và phi tập trung: Nhờ vào công nghệ blockchain, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể khóa các tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Maker Protocol để đúc ra những đồng DAI có giá trị tương đương với USD. Điều này là vô cùng hữu ích ở các quốc gia, vùng lãnh thổ có đồng tiền không ổn định hoặc không dễ tiếp cận với đồng đô la Mỹ. DAI là một đồng tiền hoàn toàn phi tập trung. Không có chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền nào có thể đóng cửa hay cấm sử dụng DAI.
  • Tạo thu nhập thụ động: Chủ sở hữu DAI có thể kiếm thêm thu nhập thông qua hệ thống tỷ lệ tiết kiệm DAI (DAI Savings Rate). Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiếm thêm lợi nhuận bằng việc gửi DAI trực tiếp vào các hợp đồng thông minh của MakerDAO. Khoản đầu tư vào hợp đồng thông minh và thu nhập tích lũy từ đó có thể được rút bất cứ lúc nào và không có khoản tiền gửi tối thiểu.
  • Độ an toàn, bảo mật cao: Hệ thống MakerDAO thường xuyên tiến hành các cuộc kiểm tra và theo dõi định kỳ để đảm bảo và tăng cường tính an toàn, bảo mật, minh bạch của hệ sinh thái DAI. Ngoài ra, các nhà phát triển trong cộng đồng MakerDAO cũng xác minh tất cả các hợp đồng thông minh trên blockchain để đảm bảo tính thanh khoản và khả năng tồn tại của mạng.

Làm sao để sở hữu được DAI?

Bạn có thể mua DAI trên hầu hết các sàn giao dịch lớn nhỏ trên thị trường crypto như Binance, Kraken, Coinbase, Uniswap…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo và vay DAI bằng cách mở tài khoản thế chấp của Maker thông qua Oasis Borrow và gửi tài sản của mình vào đó. Cách thức hoạt động của Oasis tương tự như các khoản vay có thế chấp tại các ngân hàng truyền thống.

Dai (DAI) la gi? Thong tin chi tiet can biet ve DAI - anh 3

Lưu trữ DAI ở đâu?

DAI là một token theo tiêu chuẩn ERC-20 nên nó có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví lưu trữ nào tương thích với token ERC-20 như MyEtherWallet, Atomic, Exodus, Jaxx, MetaMask, Ledger, Trezor…

Sự khác biệt của DAI so với các đồng stablecoin khác

Mô hình và cách hoạt động của DAI hoàn toàn khác biệt so với các stablecoin từng ra đời trước đó. Trong khi các stablecoin như USDT được hỗ trợ bởi một lượng tài sản dự trữ là tiền pháp định do công ty phát hành quản lý thì không một thực thể nào có thể kiểm soát việc phát hành DAI, bất kỳ ai cũng có thể tạo DAI mà không cần sự cho phép.

Ngoài ra, không giống như hầu hết các stablecoin khác được thế chấp bằng một loại tiền pháp định hoặc tiền mã hóa duy nhất, người dùng có thể sử dụng nhiều loại tiền mã hóa khác nhau làm tài sản thế chấp cho DAI như ETH, BAT, USDC, wBTC, COMP… Số lượng tiền tệ có thể sử dụng làm tài sản thế chấp càng nhiều sẽ giúp giảm thiểu rủi ro của người dùng và tăng sự ổn định về giá trị cho DAI.

Mọi hoạt động của DAI và các hợp đồng thông minh đều được ghi lại công khai, minh bạch trên sổ cái của Ethereum giúp người dùng dễ dàng kiểm tra, theo dõi và hạn chế các nguy cơ về lừa đảo, tham nhũng. 

DAI cũng được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nơi mọi thay đổi và quyết định đều cần thông qua các cuộc bỏ phiếu của cộng đồng thay vì chỉ tập trung vào một số cá nhân, tổ chức nhất định. 

Có nên đầu tư vào DAI hay không?

Sự bùng nổ về tài chính phi tập trung (DeFi) trong năm 2020 đã chứng kiến ​​DAI nổi lên như một trong những tài sản phổ biến nhất trong hệ sinh thái DeFi. Tuy nhiên, khi thị trường thị trường điều chỉnh mạnh vào ngày 12 tháng 3 năm 2020 với việc BTC giảm mạnh hơn 50% từ mức giá 9.000 đô la Mỹ về 3.800 đô la Mỹ đã kéo theo hàng loạt altcoin giảm giá đồng loạt, trong đó có ETH. Điều này đã làm giá DAI tăng mạnh khi nguồn cầu tăng cao do các nhà đầu tư cần mua chúng để tránh bị thanh lý tài sản của mình. Để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển đã giới thiệu một giải pháp gây tranh cãi trong cộng đồng với việc sử dụng đồng USDC làm tài sản thế chấp cho sự ổn định của DAI.

Dai (DAI) la gi? Thong tin chi tiet can biet ve DAI - anh 4

Thời gian gần đây, các nhà quản lý đã chuyển sự chú ý của mình sang stablecoin. Tại Mỹ, đạo luật về stablecoin được đề xuất với yêu cầu các nhà phát hành stablecoin phải tuân theo một số tiêu chuẩn giống như các ngân hàng. Nếu đạo luật này được thông qua, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với các stablecoin phi tập trung như DAI. 

Hơn nữa, ngày càng có nhiều stablecoin được ra đời nhằm cạnh tranh với DAI, trong đó có TerraUSD (UST) với nhiều quyền lợi hấp dẫn cho người dùng. Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng cho ra mắt tính năng ký quỹ, cho vay thế chấp nhiều tài sản khác nhau với lãi suất thấp càng khiến DAI mất đi vị thế của mình trong thị trường crypto với những nhà đầu tư phổ thông.

Nếu bạn là một nhà đầu tư muốn lưu trữ, sử dụng DAI để giao dịch và kiếm lợi nhuận trong thị trường crypto trên các sàn giao dịch tập trung thì đây không phải là một lựa chọn tuyệt vời khi mà DAI có khá ít cặp giao dịch trên các sàn giao dịch này. Còn nếu là một nhà đầu tư thích trải nghiệm và kiếm lời các dự án DeFi trên nền tảng Ethereum thì DAI chắc chắn là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. DAI hiện đang là nguồn cung cấp thanh khoản chính cho hơn 400 ứng dụng DeFi khác nhau.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin, kiến thức bổ ích về đồng DAI. DAI là một loại stablecoin thuật toán phi tập trung được phát hành bởi MakerDAO. Không giống như các loại stablecoin phổ biến khác có giá trị được hỗ trợ trực tiếp bằng đồng đô la Mỹ, DAI được hỗ trợ bởi các tài sản thế chấp tiền mã hóa có thể được theo dõi và kiểm tra công khai trên nền tảng Ethereum. DAI cùng USDC hiện đang là những stablecoin chính giúp DeFi ngày càng phát triển và phổ biến hơn đến mọi người.