Dự án Pontem Network là gì? Những thông tin cơ bản về Pontem Network

Pontem Network là nền tảng thử nghiệm cho Meta (Facebook), là cầu nối Diem với Ethereum, Polkadot… cho phép hai bên có thể trao đổi dữ liệu với nhau.

9369Total views
Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 1
Dự án Pontem Network là gì? Những thông tin cơ bản về Pontem Network

Tổng quan về dự án Pontem Network 

Dự án Pontem Network là gì?

Pontem là một nền tảng thử nghiệm, cầu nối giữa các permissionless blockchain (như Polkadot) và permissioned blockchain (như Diem của Facebook).  

Pontem đang xây dựng một khuôn khổ ứng dụng phi tập trung (DApp) trên Polkadot để kết nối những blockchain công khai như Polkadot với permissioned blockchain Diem được Facebook hỗ trợ. 

Điều này cho phép nhiều ứng dụng có thể tận dụng các hệ sinh thái công cộng đã được thiết lập như Ethereum cho Diem, hỗ trợ các giao thức bổ sung trong tương lai, kết nối thị trường tiền mã hóa với 3,1 tỷ người dùng của Facebook. 

Pontem là một mạng lưới thử nghiệm cho blockchain Diem của Facebook, nhằm mục đích tận dụng công nghệ của Diem và ngôn ngữ lập trình Move để đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm. Nó cũng là dự án đầu tiên mang Move VM (Move Virtual Machine) và Move Language tới Polkadot. 

Điểm nổi bật của dự án Pontem Network là gì?

Pontem sẽ kết nối tính thanh khoản, dữ liệu giữa các blockchain đóng và các blockchain công khai, cho phép khả năng tương tác trên Web 3.0.

Người dùng Facebook cũng sẽ có quyền truy cập vào các chức năng của hệ sinh thái blockchain phi tập trung mà không cần sự cho phép như: Các công cụ tài chính phi tập trung (DeFi), Non-fungible Token (NFT), thanh toán và game blockchain thông qua Pontem Network.

Pontem được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển không gian thử nghiệm các ứng dụng trước khi chúng được chuyển sang blockchain của Diem. Bộ công cụ được Pontem cung cấp để giải quyết những khó khăn trong việc phát triển DApp trên Diem, gồm có:

 • Nhà phát triển có thể thử nghiệm và kiểm tra độ tương thích của các ứng dụng trước khi khởi chạy trên blockchain Diem.
 • Các doanh nghiệp phải xác thực ý tưởng và công nghệ trước khi bước vào quy trình phê duyệt của Diem Association.
 • Xác thực tuân thủ framework trước khi trình dự án lên Diem Association
 • Cho phép trao đổi dữ liệu với blockchain Diem.

Potem Network khác với các nền tảng khác ở chỗ:

 • Pontem hướng đến mục tiêu kết nối Move VM, ngôn ngữ lập trình Move, cùng cộng đồng người dùng trong blockchain Diem với hệ sinh thái blockchain công khai thông qua Polkadot. Đây là những công nghệ an toàn, sẵn sàng cho doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các chức năng hợp đồng thông minh và thanh toán của blockchain.
 • Trong khi những dự án blockchain layer-1 khác sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Solidity, Web Assembly thì Pontem là dự án đầu tiên đưa công nghệ Move của Facebook vào hệ thống permissioned blockchain. Nó cho phép các dự án xây dựng, thử nghiệm, triển khai ứng dụng trên blockchain Diem của Facebook. 
 • Pontem là dự án đầu tiên và duy nhất cho đến nay đã chuyển thành công Move vào Cosmos, Polkadot. Dự án đã giành được tài trợ uy tín của Web3 Foundation và tham gia vào chương trình Substrate Builders. 
Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 2

Sản phẩm của Pontem Network

Công cụ và chức năng

Như các blockchain khác, Pontem cũng có những công cụ và chức năng cơ bản mà người dùng đã quen thuộc. Tuy nhiên, các công cụ này sẽ được tăng cường để phù hợp hơn với nhu cầu của blockchain Pontem.

Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 3

Bộ công cụ No-code

Với sự ra đời của những sàn giao dịch phi tập trung và nhiều ứng dụng DeFi như: 1inch Exchange hay Furucombo. Chúng thực hiện kết hợp các giao dịch đa bước phức tạp thành một giao dịch, người dùng ngày càng quen với các giao diện đơn giản để thực hiện các giao dịch phức tạp. 

Vì vậy, bộ công cụ No-Code của Pontem cũng được thiết kế để làm đơn giản quá trình sử dụng của người dùng, cho phép những người không có kỹ năng code có thể:

 • Tạo hợp đồng thông minh
 • Thêm thanh khoản vào các nền tảng swap
 • Triển khai các hợp đồng staking
 • Tạo chiến lược canh tác DeFi mới
 • Thực hiện các hoạt động cho vay/đi vay 

Pontem giống như một trạm dừng chân cho việc thực hiện các giao dịch No-code. Bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể thiết kế ra các module Move để tạo ra mẫu No-code cho người khác sử dụng. Sau đó, họ có thể chọn số tiền tính phí cho các mẫu No-code này.

Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 4

Công nghệ: Parachain

Pontem Network là một chuỗi dựa trên Polkadot, được xây dựng trong khuôn khổ Polkadot Substrate, vì vậy nó có thể kết nối với Relay chain của Polkadot/Kusama thông qua Parachain. 

Parachain về cơ bản là một blockchain có khả năng kết nối với Relay chain Polkadot/Kusama. Nền tảng này cho phép xử lý giao dịch song song và khả năng mở rộng vô hạn về mặt lý thuyết trên Polkadot. 

Các thành phần chính của kiến trúc Pontem Substrate

Kiến trúc Pontem Network gồm nhiều thành phần dưới đây kết hợp lại thành một bộ công cụ độc đáo được dùng để tạo, crowdsale và quản lý các ứng dụng blockchain như chơi game, DeFi, NFT:

 • Move VM runtime và pallet
 • Compiler và Toolset
 • Parachain
 • Collator
 • Economic Model
 • Governance

Staking

Nền tảng Pontem đang chạy như một parachain trên cơ chế staking Proof-of-Stake. Cơ chế staking mà Pontem Network đang sử dụng ban đầu được thực hiện bởi nhóm Moonbeam Foundation.

Pontem sử dụng cơ chế sản xuất khối dựa trên mô hình Proof-of-Stake của Polkadot. Collator (người đối chiếu) sẽ duy trì parachain bằng cách thu thập các giao dịch từ người dùng và tạo ra bằng chứng chuyển đổi trạng thái cho Relay chain.

Move VM

Pontem sử dụng máy ảo Move VM làm hệ điều hành để triển khai chức năng hợp đồng thông minh. Điều này cho phép người dùng có thể phát triển, xuất bản và thực thi các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng Move Language tương thích với Diem Blockchain của Facebook. 

Move Language và Move VM đều được phát triển bởi Diem Association nên đều rất an toàn, có thể mở rộng, linh hoạt và có tính bảo mật cao. 

Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 5
Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 6

Roadmap của dự án Pontem Network

Roadmap chi tiết của dự án.

Quý 4 năm 2021 (Diem sẵn sàng để ra mắt) 

Giai đoạn 1: Incentivized Testnet – Canary của Diem

Quý 1 năm 2022: Chỉ dành cho các thành viên Diem Pilot 

Giai đoạn 2: Decentralized Mainnet – Mainnet phi tập trung với chứng chỉ nhà cung cấp tài sản ảo VASP (Virtual Asset Service Provider)

Quý 2 năm 2022: Diem bắt đầu mở rộng hợp tác với các bên thứ 3

Giai đoạn 3: Diem Interoperability – Khởi chạy các dịch vụ tương thích với Diem Blockchain được cấp phép cho các VASP.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Pontem Network

Đội ngũ phát triển

Dự án được hỗ trợ bởi Wings Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ được thành lập vào năm 2016. 

Đội ngũ phát triển của dự án Pontem Network là những tên tuổi có danh tiếng lâu đời trong ngành công nghệ blockchain. Trước đó, đội ngũ Pontem đã phát triển DPoS DApp Crypti vào năm 2014, thành lập nền tảng Wings DAO vào năm 2016. Gần đây nhất là dự án Dfinance, một cơ sở hạ tầng phi tập trung dành riêng cho các sản phẩm tài chính, DeFi được thiết kế cho những người dùng không chuyên về kỹ thuật.

Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 7

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 4,5 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu là Mechanism Capital and Kenetic Capital. Ngoài ra, dự án cũng thu hút được sự tham gia của các tổ chức khác như: Alameda Ventures, Delphi Ventures, Animoca Brands, NGC Ventures, Morningstar Ventures, Genesis Block Ventures, Spartan Capital, Altonomy, Avalanche, CMS Holdings, Momentum 6, Taureon, AU21 Capital, GIBC…

Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 8

Đối tác

Hiện tại Pontem Network đang hợp tác với DIA (Decentralised Information Asset). Sự kết hợp này sẽ cho phép người dùng truy cập dữ liệu oracle của DIA bao gồm dữ liệu giá cho các tài sản phổ biến như BTC, ETH… Ngoài ra các oracle cũng sẽ cung cấp dữ liệu từ các parachain khác mà DIA được tích hợp, chẳng hạn như Moonbeam và Acala.

Tổng quan về token Pontem Network (PONT)

Token Pontem Network (PONT) là gì ?

PONT là token gốc của hệ sinh thái Pontem Network. PONT được dùng để: 

 • Thanh toán phí gas cho Move VM và xác thực giao dịch 
 • Phần thưởng dành cho những người tham gia đấu giá huy động vốn cộng đồng trên Polkadot/Kusama
 • Staking (collators/nominator) và quản trị (thưởng cho người bỏ phiếu và collator/người đề cử vì đã tham gia quản trị). 

Thông tin chi tiết về token của Pontem Network. 

 • Ticker: PONT
 • Blockchain Network: Polkadot
 • Total Supply: Coinvn sẽ cập nhật khi có thông tin chính thức từ dự án
 • Initial Token Circulation: Coinvn sẽ cập nhật khi có thông tin chính thức từ dự án

Phân bổ token 

Du an Pontem Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Pontem Network - anh 9
 • Nhà đầu tư vòng hạt giống: 7%
 • Nhà đầu tư vòng Private: 17%
 • Bán công khai: 1,5%
 • Network incentives: 19%
 • Phần thưởng khai thác thanh khoản 9%
 • Nhà tạo lập thị trường (Market Maker/MM): 3%
 • Đội ngũ nghiên cứu Pontem: 24%
 • Đội ngũ phát triển: 14%
 • Đội ngũ tư vấn: 5,5%

Lịch phân phối token: Hiện dự án vẫn đang trong quá trình cập nhật, nên chưa công bố lịch trình phân phối token.

Có thể mua token Pontem Network (PONT) ở đâu?

Hiện tại PONT token vẫn chưa được ra mắt cộng đồng. 

Tương lai của dự án Pontem Network và có nên đầu tư vào Pontem Network Token hay không?

Mục đích của Pontem là cung cấp môi trường tương thích với Diem cho các nhà phát triển thử nghiệm ứng dụng của mình trước khi có thể triển khai trên blockchain Diem. Đặc biệt, Pontem là dự án đầu tiên mang Move VM và Move Language tới Polkadot. Việc xây dựng Pontem Network trong khuôn khổ Polkadot Substrate, cũng đảm bảo khả năng tương tác của các dự án với toàn bộ hệ sinh thái Polkadot. 

Do đó, đội ngũ phát triển tin tưởng rằng: Các dự án có thể sắp xếp các ứng dụng của họ phù hợp với nền tảng công nghệ và kiến trúc Diem ngay cả trước khi chúng được ra mắt chính thức. 

Pontem Network đã thành công thu hút được trợ cấp từ Web3 Foundation và nhiều tổ chức uy tín khác, điều này cho thấy dự án được các nhà đầu tư lớn đánh giá rất cao. Đội ngũ phát triển của dự án cũng là những người dày dặn kinh nghiệm trong thị trường tiền mã hoá.

Nhà đầu tư nên tham khảo thêm một số kênh thông tin chính thức dưới đây của dự án để có thể đưa ra đánh giá cho riêng mình:

Website | Twitter | Medium | Github | Telegram | White paper |

Tổng kết

Pontem Network có liên kết khá chặt chẽ với Diem của Facebook, là mạng lưới thử nghiệm của blockchain Diem. Thêm vào đó là đội ngũ phát triển gồm những tên tuổi có tiếng tăm trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Do đó không có gì lạ khi dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng đầu tư toàn cầu. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho nhà đầu tư các thông tin cần thiết để đưa ra đánh giá cá nhân của mình về dự án.