Hướng dẫn sử dụng công cụ CryptoQuant và Glassnode để phân tích dữ liệu On-chain

CryptoQuant và Glassnode là hai trong số rất nhiều các giải pháp phân tích dữ liệu on-chain giúp người dùng có thể biết được diễn biến thực tại của mạng lưới Blockchain hiện nay.

51070Total views
Huong dan su dung cong cu CryptoQuant va Glassnode de phan tich du lieu On-chain - anh 1
Hướng dẫn sử dụng công cụ CryptoQuant và Glassnode để phân tích dữ liệu on-chain

Ở bài trước, chúng ta đã có cơ hội cùng tìm hiểu về dữ liệu on-chain là gì. Trong khuôn khổ chuỗi bài viết liên quan đến chủ đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai công cụ CryptoQuant và Glassnode. Đây là hai giải pháp giúp đọc và phân tích các chỉ số On-chain trên mạng lưới blockchain. Cụ thể là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về CryptoQuant và Glassnode

Về cơ bản, dữ liệu có thể được hiển thị cho tất cả mọi người dùng dẫn đến việc ai cũng có thể tìm kiếm và theo dõi được chúng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là không phải ai cũng có thể tự mình làm được việc đó. Các giải pháp như CryptoQuant hay Glassnode được hình thành giúp chúng ta có thể dễ dàng tổng hợp, phân tích để nắm bắt được diễn biến của thị trường.

Trên thực tế, cả hai công cụ này đều giải quyết chung một vấn đề. Nhưng khác nhau ở chỗ với mỗi một công cụ sẽ có các cách thức phân tích và trình bày dữ liệu khác nhau. Ngoài ra, tùy vào từng công cụ sẽ có những dữ liệu và chỉ số riêng dựa trên quá trình phân tích và tổng hợp dữ liệu của họ.

Hiện tại, cả hai công cụ này đều cung cấp tới người dùng dưới dạng các tài khoản miễn phí và trả phí. Với các tài khoản miễn phí, người dùng chỉ có thể truy cập vào một vài chỉ số nhất định. Bản trả phí sẽ bao gồm đầy đủ các dữ liệu liên quan giúp NĐT có thể dễ dàng dự phóng về tương lai của thị trường hơn. Chi phí để sử dụng cho từng công cụ này, độc giả quan tâm hãy dành thời gian tham khảo mục “Giá” tại trang chủ của từng công cụ nhé.

Mức phí hiện tại của CryptoQuant dao động từ 29 USD – 699 USD cho 1 tháng sử dụng tùy thuộc vào các tính năng mà công cụ này có thể cung cấp. Trong khi đó, mức phí của Glassnode dao động từ 29 USD – 799 USD cho 1 tháng sử dụng.

Lý do nên sử dụng công cụ CryptoQuant và Glassnode

Hiện nay, mọi thông tin giao dịch trong thị trường Crypto đều công khai và minh bạch. Do đó, để có thể phân tích và đưa ra các quyết định đầu tư quan trọng, nhà đầu tư cần xem xét các dữ liệu bằng công cụ CryptoQuant và Glassnode.

Để hiểu rõ hơn lý do nên sử dụng hai công cụ nêu trên, nhà đầu tư có thể tham khảo qua khái niệm dữ liệu On-chain và phân tích On-chain. Dữ liệu On-chain được hiểu là toàn bộ những dữ liệu nằm trên blockchain của nền tảng đó. Những dữ liệu này có thể kể đến như dữ liệu khối (thời gian tạo khối, phí gas, số lượng thợ đào…), dữ liệu giao dịch (địa chỉ ví gửi và nhận, số lượng tài sản giao dịch, thời gian thực hiện, tình trạng giao dịch…), các hành động tương tác với hợp đồng thông minh… Còn phân tích On-chain là cách các nhà đầu tư xem xét các dữ liệu nêu trên để xác định căn cứ cho các quyết định đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể khám phá ra các xu hướng biến động trong những khoảng thời gian tương tự nhau và xác định xem đâu là tài sản mã hóa đang được yêu thích.

Lấy ví dụ thực tế: Khi sử dụng công cụ Crypto hoặc Glassnode, nhà đầu tư có thể phát hiện nhanh chóng những giao dịch với khối lượng lớn. Chẳng hạn, một lượng BTC được chuyển từ ví lạnh lên sàn giao dịch sẽ là dấu hiệu cho thấy có khả năng cao giá BTC sẽ giảm ngắn hạn trong thời gian tới.

Một vài chỉ số nổi bật tại CryptoQuant và Glassnode

Cả CryptoQuant và Glassnode đều có rất nhiều chỉ số khác nhau. Thông thường, chúng ta sẽ thường xuyên chỉ sử dụng một vài chỉ số sau đây.

Đối với CryptoQuant

CryptoQuant hiện tại được chia thành các nhóm dữ liệu cho 4 dạng đồng coin gồm Bitcoin, Ethereum, Stablecoin và các Altcoin. Ví dụ, xoay quanh đồng tiền Bitcoin, chúng ta sẽ thấy có một vài chỉ số cơ bản sau đây.

Huong dan su dung cong cu CryptoQuant va Glassnode de phan tich du lieu On-chain - anh 2
Giao diện công cụ CryptoQuant. Nguồn: CryptoQuant.

Exchange flows: Là dòng tiền ra/vào các sàn giao dịch tiền mã hóa hiện nay. Nó bao gồm cả các sàn giao nhanh (spot), sàn phái sinh (derivative) của một số sàn lớn hiện nay như Binance, OKEx, BitMEX, Coinbase, FTX,…

Flow indicator: Các chỉ báo theo dạng Flow indicator được xây dựng dựa trên các mô hình on-chain. Nó dùng để báo hiệu các biến động giá có thể xảy ra bằng cách đánh giá giá trị của BTC và cho phép các nhà đầu tư và nhà giao dịch tự tin hoạt động.

Market indicator: Được xây dựng dựa trên dữ liệu thị trường bao gồm lãi suất mở và nguồn cung đồng Stablecoin để dự báo các động thái thị trường.

Miner flows: Dòng tiền của BTC được chuyển đến và đi từ ví của các thợ đào (miner) để đánh giá tình hình nguồn cung.

Bank flows: Dữ liệu của các dịch vụ tài sản kỹ thuật số của ngân hàng như dự trữ Bitcoin, dòng vào/ra, số lượng giao dịch và các địa chỉ ví. Các ngân hàng tài sản kỹ thuật số cung cấp các dịch vụ tài chính khác nhau bao gồm cho vay, lưu ký, staking, thanh toán.

Đối với Glassnode

Tương tự như CryptoQuant, Glassnode cũng có các chỉ số tương tự. Tuy nhiên, nếu xét về số lượng các đồng coin, hiện Glassnode hỗ trợ phân tích dữ liệu cho đa dạng đồng coin hơn. Nó bao gồm cả các đồng coin DeFi xuất hiện sau này như AAVE hay BAL. Chúng ta sẽ thấy một vài chỉ số nổi bật sau đây.

Huong dan su dung cong cu CryptoQuant va Glassnode de phan tich du lieu On-chain - anh 3
Giao diện công cụ Glassnode. Nguồn: Glassnode.

Addresses: Bao gồm các địa chỉ ví liên quan đến đồng coin đó. Các địa chỉ ví này được phân ra thành nhiều cấp khác nhau dựa trên số lượng nắm giữ tại thời điểm đó. Ví dụ, bạn có thể lọc ra được các địa chỉ ví nắm giữ trên 10.000 BTC trong một khung thời gian. Từ đó chúng ta có thể theo dõi được biến động của số lượng các ví này trong khung thời gian đó.

Derivatives: Bao gồm các dữ liệu on-chain liên quan đến các sàn phái sinh hiện nay. Nó bao gồm các hợp đồng mở tương lai hoặc khối lượng của các hợp đồng tương lai này.

Fees: Liên quan đến các biến động về phí giao dịch của đồng coin tương ứng trên thị trường. Ví dụ, chúng ta có thể theo dõi và đo lường được phí Gas trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó có thể đánh giá được sự biến thiên của thị trường thông qua các thay đổi này là gì.

Ngoài ra, với mỗi một đồng coin khác nhau chúng ta sẽ thấy có các chỉ số liên quan khác nữa. Các chỉ số này đều được tổng hợp và được đồ thị hóa để giúp độc giả có thể dễ dàng nắm bắt được các biến động của thị trường. Ở phần tiếp theo trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhanh cách để có thể bắt đầu sử dụng đối với các công cụ này nhé.

Hướng dẫn sử dụng CryptoQuant và Glassnode

Trên thực tế, việc sử dụng CryptoQuant và Glassnode cũng tương đối đơn giản. Do đó, mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản nhất để có thể sử dụng cả hai nền tảng này trong phần dưới đây nhé.

Bước 1: Tạo tài khoản

Cả CryptoQuant và Glassnode chúng ta đều có thể sử dụng được mà không cần phải tạo tài khoản. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ dành cho các dữ liệu được cung cấp miễn phí và bị giới hạn bởi một số tính năng (ví dụ như giới hạn thời gian của dữ liệu). Do đó, mình khuyên bạn nên tạo một tài khoản để có thể tiếp cận đầy đủ nhất tính năng hiện có của phiên bản miễn phí. Để tạo tài khoản bạn sẽ làm như sau.

Đối với CryptoQuant, bạn truy cập vào đường link https://cryptoquant.com/. Còn đối với Glassnode, bạn truy cập vào link này https://studio.glassnode.com/. Bạn sẽ cần một tài khoản email và chỉ một vài thao tác đơn giản để có thể tạo tài khoản được trên cả hai công cụ này. Lưu ý, tài khoản email nên do bạn sở hữu vì nó sẽ được dùng để khôi phục lại mật khẩu hoặc đăng ký chuyển đổi sang tài khoản trả phí sau này.

Bước 2: Chọn loại dữ liệu on-chain sử dụng

Tùy thuộc vào nhu cầu và ý định hiện nay, bạn đọc có thể tìm kiếm cho mình những dữ liệu on-chain tương ứng với từng đồng coin khác nhau. Giả sử mình lựa chọn dữ liệu BTC: All Exchanges Reserve trên công cụ CryptoQuant. Một biểu đồ hiện ra thể hiện sự biến động về lượng BTC được lưu giữ tại các sàn giao dịch hiện nay. Tại đây, bạn sẽ thấy có hai biểu đồ song song với nhau bao gồm số lượng BTC còn lại trên các sàn giao dịch và giá cả BTC tương ứng với đó. Ngoài ra, với mỗi chỉ số bạn có thể lựa chọn các khung thời gian tương ứng như ngày, giờ hoặc theo block,… Hãy xem ở hình dưới đây

Huong dan su dung cong cu CryptoQuant va Glassnode de phan tich du lieu On-chain - anh 4
Chỉ số BTC: All Exchanges Reserve trên CryptoQuant.

Tương tự như vậy, với công cụ Glassnode, bạn cũng có thể tìm kiếm một dữ liệu phù hợp với nhu cầu của mình. Lưu ý, một số biểu đồ sẽ bị giới hạn về thời gian hiển thị. Đó là dấu hiệu của việc chúng ta cần nâng cấp sang phiên bản trả phí để có thể được sử dụng tính năng này. Hãy tùy vào nhu cầu của cá nhân để cân nhắc có nên nâng cấp hay không nhé.

Kết luận

CryptoQuant và Glassnode là hai trong rất nhiều công cụ giúp chúng ta có thể đọc và phân tích được các dữ liệu on-chain hiện nay. Về cơ bản, việc sử dụng này tương đối đơn giản. Với mỗi một chỉ số, CryptoQuant và Glassnode đều có hướng dẫn về cách thức sử dụng và làm thế nào để bạn có thể hiểu và vận dụng được các chỉ số đó. 

Ở góc độ đầu tư, bạn cũng nên cân nhắc đến việc sử dụng để có thể nắm bắt được những biến động của thị trường nhé. Hi vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn thật nhiều giá trị. Hãy chia sẻ nó nếu như bạn thấy hay và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại Coinvn nhé.