Lý giải nguyên nhân khiến Ethereum giảm mạnh sau The Merge

Mặc dù, sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của Ethereum – The Merge đã thành công, nhưng giá của Ethereum lại không phản ứng tốt trước tin tức tích cực này.

1118Total views
Listen to article
play!
Ly giai nguyen nhan khien Ethereum giam manh sau The Merge - anh 1
Lý giải nguyên nhân khiến Ethereum giảm mạnh sau The Merge

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, ngay sau khi hợp nhất, giá ETH đã tăng lên mức cao là 1.634 USD, sau đó nó giảm mạnh về mức thấp nhất trong tháng 9 là 1.289,27 USD, giảm 21% kể từ ngày hợp nhất. 

Theo dữ liệu từ Coinglass, từ ngày 16/09 – 17/09, số tiền ETH bị thanh lý đã đạt đến 128,80 triệu USD. Trong phiên giao dịch ngày 18/09, tổng số tiền thanh lý ETH đã vượt quá 300 triệu USD. Tính đến thời điểm viết bài này, số tiền ETH bị thanh lý đã ghi nhận thêm 171,92 triệu USD, trong 24 giờ qua.

Ly giai nguyen nhan khien Ethereum giam manh sau The Merge - anh 2

Từ góc độ phân tích kỹ thuật

Giá Ethereum lao dốc kể từ khi hợp nhất

Tại thời điểm thực hiện bài viết (20/09), ETH được giao dịch ở mức 1.356 USD. Theo CoinMarketCap, giá của đồng coin này đã giảm 11% trong 24 giờ qua. Như vậy, đồng atlcoin hàng đầu trên thị trường tiền mã hóa đã ghi nhận mức giảm hai con số kể từ khi hợp nhất diễn ra vào ngày 15/09. 

Từ góc độ kỹ thuật, sự phân kỳ về giá/khối lượng giao dịch đang được hình thành. Theo thống kê của CoinMarketcap, khối lượng giao dịch của Ethereum đã tăng 98% trong 24 giờ qua, nhưng giá của Ethereum lại giảm. Điều này cho thấy, nhu cầu mua Ethereum đang dần cạn kiệt.

Phe bán áp đảo hoàn toàn

Các chỉ báo kỹ thuật chính trên biểu đồ hàng ngày của Ethereum cho thấy nó đang chịu áp lực bán khá lớn. Kể từ khi hợp nhất và cách xa mức 50 trung lập, chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) đang dao động quanh mức 33 vào thời điểm thực hiện bài viết. Điều này cho thấy áp lực bán đang gia tăng và Dòng tiền Chaikin (CMF) đưa ra mức âm -0,12. 

Hơn nữa, đường trung bình động hàm mũ (EMA) đang dao động bên trên đường giá, cho thấy rằng phe bán đang nắm quyền kiểm soát thị trường của ETH. Vào thời điểm viết bài, đường EMA 20 ngày (màu xanh) nằm dưới đường EMA 50 ngày (màu vàng), cho thấy Ethereum đang trong một đợt giảm giá mạnh.

Ly giai nguyen nhan khien Ethereum giam manh sau The Merge - anh 3

Vào ngày The Merge diễn ra, chỉ báo MACD cho thấy tín hiệu Ethereum sẽ bước vào một đợt giảm lớn. Ở thời điểm hiện tại, giá Ethereum vẫn đang trong xu hướng giảm và những người nắm giữ ETH có thể thấy giá của đồng altcoin này sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới.

Hậu The Merge, Ethereum rơi vào tầm ngắm của SEC

Theo như đội ngũ Coinvn đã đưa tin vào ngày 16/09, Ethereum chuyển đổi sang cơ chế staking có thể sẽ khiến mạng lưới này đối mặt với sự giám sát của SEC. Tổ chức này đã ám chỉ mô hình staking ETH đảm bảo an ninh mạng lưới giống với dịch vụ staking ở các sàn giao dịch tiền mã hóa. Điều này có thể khiến Ethereum gặp phải một số vấn đề pháp lý trong tương lai.

Mới đây, trong một vụ kiện dân sự (ngày 19/09), SEC đã buội tội nhà đầu tư crypto đồng thời là Youtuber Ian Balina vi phạm Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ vì đứng sau một đợt chào bán chứng khoán ICO chưa đăng ký vào năm 2018. 

Trong bộ tài liệu vụ kiện, SEC lưu ý ETH gửi đến Balina đã được “xác thực bởi một mạng lưới các node trên blockchain Ethereum, phần lớn các node xác thực đều đang tập hợp dày đặc tại Hoa Kỳ.” 

Cơ quan quản lý này dường như đang ám chỉ hầu hết các node xác thực của Ethereum hiện đang hoạt động ở Hoa Kỳ. Theo thống kê của Etherscan, Hoa Kỳ chiếm hơn 45% số node của Ethereum. Từ đó, SEC ám chỉ rằng nguồn gốc của tất cả các giao dịch Ethereum trên toàn cầu có thể xuất phát từ quốc gia này.

Động thái mới nhất của SEC, một lần nữa khẳng định rằng Ethereum thực sự đã rơi vào tầm ngắm của SEC. Dường như cơ quan này đang từng bước lên kế hoạch để đưa ra các quy định pháp lý đối với tài sản này trong thời gian tới.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles