Phân tích kỹ thuật là gì? Tìm hiểu phân tích kỹ thuật trong thị trường tiền mã hóa

Phân tích kỹ thuật - anh 1

Phân tích kỹ thuật là một trong những phương pháp phổ biến nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa cũng nên tìm hiểu để có thể đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả. Vậy Phân tích kỹ thuật là gì? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu các mô hình phân tích đang được áp dụng trong thị trường Crypto hiện nay.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Thị trường tiền mã hóa đã thu hút được sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư khi có sức tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021. Tuy nhiên, khi tham gia vào thị trường này, hầu hết các trader sẽ lựa chọn phương thức đầu tư lướt sóng thay vì hold trong dài hạn để đảm bảo an toàn cũng như tránh những biến động mạnh của thị trường. Vì vậy, việc nắm bắt và dự đoán xu hướng dịch chuyển giá của các đồng tiền mã hóa là mấu chốt để các nhà đầu tư thu lợi nhuận nhanh và hiệu quả. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần có am hiểu về phân tích kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trade coin nhất định.

Phân tích kỹ thuật là phương pháp được nhà đầu tư sử dụng để tìm kiếm xu hướng, giá cả, khối lượng giao dịch, vùng hỗ trợ, vùng kháng cự hay các điểm đảo chiều của giá. Phân tích kỹ thuật sẽ dựa trên dữ liệu quá khứ có được trên thị trường để tính toán, từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra nhận định và tìm điểm vào lệnh, chốt lời hay dừng lỗ.

Nguyên lý cơ bản của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp được xác định dựa trên hai nguyên lý cơ bản của đầu tư, đó là giá phản ánh tất cả các thông tin của thị trường và nhà đầu tư có xu hướng hành động tương tự nhau trong các tình huống giống nhau.

Giống như các kênh đầu tư khác, giá phản ánh tất cả các thông tin và xu hướng biến động của thị trường. Dựa trên các phân tích về sự tăng giảm của giá, nhà đầu tư có thể biết được xu hướng và diễn biến tâm lý chung của các nhà đầu tư khác trên thị trường. Từ đó, tùy thuộc vào nguyên tắc, phương châm cũng như những kinh nghiệm đã tích lũy, nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Ví dụ như khi xem xét AXS – token quản trị của tựa game tỷ đô Axie Infinity trong thời gian từ 07/11 đến 14/11/2021, ta thấy token này có xu hướng giảm giá trong tuần từ mức 160,36 USD xuống 142,35 USD. Như vậy chứng tỏ, vì một lý do nào đó mà các nhà đầu tư có xu hướng bán ra rất lớn, vì vậy giá của AXS giảm mạnh trong thời gian ngắn.

Ngoài chỉ số về giá, chúng ta còn nên quan tâm đến hành động của các nhà đầu tư trong những tình huống tương tự nhau. Khi quan sát các giao dịch được thực hiện trên thị trường tiền mã hóa, các nhà phân tích nhận ra rằng đa phần các nhà đầu tư sẽ có xu hướng lặp lại những hành vi đã từng xảy ra trong quá khứ bởi họ tin rằng các số liệu quá khứ là chỉ báo đáng tin cậy nhất ảnh hưởng đến sự biến động trong tương lai. Và cách các nhà đầu tư phân tích đó là sử dụng biểu đồ giá để nhận định xu hướng. Ví dụ như các nhà đầu tư thường có xu hướng mua tích trữ các đồng tiền mã hóa khi giá của nó chạm đến vùng hỗ trợ. Bởi theo dữ liệu quá khứ, khi giá chạm đến vùng hỗ trợ thì nó sẽ có xu hướng tăng trưởng trở lại do có sức mua cao hơn. 

Các mô hình phân tích kỹ thuật hiện nay

Hiện nay trên thị trường tiền mã hóa có rất nhiều các mô hình phân tích kỹ thuật được phát triển dựa trên nhiều trường phái đầu tư khác nhau. Tùy thuộc vào tính cách, mục tiêu, thời gian đầu tư cũng như cách thức thực hiện mà các nhà đầu tư sẽ học hỏi và lựa chọn mô hình phân tích kỹ thuật phù hợp với bản thân. Lưu ý rằng, không có mô hình phân tích kỹ thuật hoàn hảo, chỉ có mô hình phân tích kỹ thuật phù hợp với mục tiêu và cách thức tham gia của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số mô hình phân tích kỹ thuật sau đây:

– Mô hình vai đầu vai

– Mô hình tam giác

– Mô hình chữ nhật

– Mô hình cờ vây

– Mô hình cốc cầm tay

– Mô hình cái nêm

– Mô hình hai đỉnh hai đáy

– Mô hình ba đỉnh ba đáy

– …

Nguyên tắc để xây dựng hệ thống phân tích kỹ thuật

Ắt hẳn các trader hay các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường sẽ rất khó khăn để lựa chọn mô hình phân tích cũng như am hiểu cách sử dụng các chỉ số, đặc biệt là các trader không có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, trước tiên, các trader sẽ tuân thủ theo các nguyên tắc đầu tư cơ bản nhất khi xây dựng hệ thống phân tích kỹ thuật. Đó là:

– Nguyên tắc số 1: Thiết lập biểu đồ theo dõi và quan sát các dữ liệu cần gắn với khung thời gian cụ thể, dễ dàng điều chỉnh, phân tích và quan trọng là phải dễ quan sát để nắm bắt xu hướng biến động cơ bản.

– Nguyên tắc số 2: Khi chưa có nhiều kinh nghiệm, trader không nên thay đổi và thử quá nhiều các mô hình cũng như dùng cùng một lúc quá nhiều các chỉ báo khác nhau. Mà thay vào đó, hãy tìm hiểu và lựa chọn sử dụng một mô hình trong một khoảng thời gian nhất định và cố gắng nâng cao kỹ năng phân tích cũng như dự báo. 

– Nguyên tắc số 3: Tuân thủ nghiêm ngặt theo kế hoạch đã được lập nên trước đó, thực hiện đúng kế hoạch chốt lời hoặc cắt lỗ.

Như vậy, muốn đầu tư hiệu quả và thành công trong thị trường tiền mã hóa đầy biến động đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như khả năng cập nhật các thông tin, tin tức có liên quan. Và phân tích kỹ thuật là công cụ cơ bản nhất để bạn đạt được những mục tiêu và kế hoạch đã định. Hãy cùng Coinvn học tập, trao đổi và cập nhật mọi tin tức chính xác nhất về thị trường tiền mã hóa. 

Xem Thêm

Tin mới nhất

Phan tich Bitcoin: Ca voi da va dang mua BTC trong dot giam gia nay - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Mặc dù giá Bitcoin có nguy cơ giảm sâu về vùng hỗ trợ $42,961 USD - $44,000 USD, nhưng các cá voi vẫn đang tích cực mua Bitcoin.
248
Phan tich Ethereum ngay 28/8: gia ETH co the tang truong trong ngan han - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Khi kết hợp giữa phương pháp phân tích kỹ thuật với các dữ liệu On-chain cho thấy, trong thời gian sắp tới giá ETH có thể tăng trưởng ngắn hạn.
623
Mot mua Altcoin moi se dien ra neu Bitcoin giao dich tren $45,000 USD - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Chính vì sự phục hồi của cả thị trường tiền mã hóa, các nhà giao dịch hy vọng rằng một mùa Altcoin mới diễn ra nếu Bitcoin giao dịch trên $45,000 USD.
291
Gia AXS tang 16% khi Axie Infinity dat 1 trieu nguoi choi dang nhap moi ngay - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Mã thông báo AXS của Axie Infinity đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Ở thời điểm viết bài, 1 token AXS có giá là $44,96 USD, tương đương tăng 16,44% trong khung thời gian 24 giờ.
1002
Dogecoin co the dung de thanh toan bat dong san tai Utah - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Người mua nhà tại Utah sẽ được giảm giá 10% giá bán nếu thanh toán bằng Dogecoin.
248
Cac nha dau tu Bitcoin dai han co dang ban Bitcoin? - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Mô hình nến Bullish Engulfing báo hiệu giá của Bitcoin sắp tăng trưởng mạnh, nhưng dữ liệu On-chain cho thấy các nhà đầu tư dài hạn đang bán Bitcoin.
513
Elon Musk am chi Tesla so huu khoang 40 nghin Bitcoin - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Trước đó, trong sự kiện The B Word, Elon Musk đã thừa nhận rằng Tesla đang sở hữu Bitcoin và chưa bán bất kỳ đồng nào, nhưng không tuyên bố cụ thể tổng giá trị Bitcoin mà công ty đang nắm giữ. Mới đây, trong báo cáo thường niên 10-Q của Tesla, Elon musk đã […]
390
Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Sự suy giảm về nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức lớn và một số dữ liệu On-chain cho thấy giá BTC có nguy cơ trượt khỏi ngưỡng hỗ trợ hiện tại.
349
Giao thuc Aave phat trien phien ban thay the Twitter tren Ethereum - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Nhà sáng lập Aave, Stani Kulechov thông báo rằng giao thức đang phát triển một giải pháp thay thế cho Twiter trên nền tảng Ethereum.
425
San Binance dang doi mat hang loat cac vu kien quoc te & ngung ho tro cac token chung khoan - anh 1
Phân tích kỹ thuật
Trước những tin tức xấu đang nhắm vào Binance, thông báo mới nhất của sàn giao dịch này là ngừng hỗ trợ các token chứng khoán đã niêm yết.
361
Xem thêm
Back to top