Mô hình Stock to Flow (S2F) có thể bị vô hiệu vì giá Bitcoin dưới $30,000 USD

Khi giá Bitcoin tiếp tục giao dịch quanh mức $30,000 USD thì các dự đoán của mô hình Stock to Flow (S2F) có thể bị vô hiệu.

3031Total views
Listen to article
play!
Mo hinh Stock to Flow (S2F) co the bi vo hieu vi gia Bitcoin duoi $30,000 USD - anh 1
Mô hình lưu lượng chứng khoán (S2F) có thể bị vô hiệu vì giá Bitcoin dưới $30,000 USD. Nguồn: Cointelegraph.

Nhà phân tích tiền mã hóa nổi tiếng PlanB đã vạch ra những viễn cảnh có thể xảy ra đối với Bitcoin trong suốt năm 2021 dựa theo mô hình Stock to Flow (S2F). Tuy nhiên khi giá Bitcoin tiếp tục giao dịch quanh mức $30,000 USD thì các dự đoán của mô hình này có thể sẽ bị vô hiệu hóa.

Trên thực tế, nguồn cung của các tài sản như Bitcoin, vàng và bạc sẽ bị hạn chế so với các mặt hàng như dầu, đồng và thép. Vì thế, mô hình Stock to Flow (S2F) đã sử dụng giả định về sự khan hiếm của các tài sản như Bitcoin, vàng và bạc để xác định giá tiềm năng của các tài sản đó trong tương lai.

Độ lệch của mô hình S2F so với giá của Bitcoin ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Trước đó, Plan B dựa vào mô hình S2F do ông tạo ra, để dự đoán giá của BTC sẽ chạm mốc $88,531 USD vào ngày 20/7/2021, gấp ba lần giá hiện tại. Ngoài ra, Plan B còn dự đoán rằng trong trường hợp lý tưởng Bitcoin có thể đạt $450,000 USD vào cuối năm 2021 và $135,000 USD trong trường hợp xấu nhất. Hơn nữa, mô hình này dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt mức $1 triệu USD vào tháng 7 năm 2025.

Đọc thêm: Giá Bitcoin có thể lên đến 288.000 USD vào cuối năm 2021?

Mo hinh Stock to Flow (S2F) co the bi vo hieu vi gia Bitcoin duoi $30,000 USD - anh 2
Mô hình Stock to Flow. Nguồn: Buybitcoinworldwide.

Thực tế cho thấy vào ngày 20/07/2021 giá của Bitcoin vẫn ở mức $30,000, lệch khỏi mô hình S2F đã khiến nhiều người tin tưởng vào mô mình cảm thấy bất an về tương lai của Bitcoin.

Lex Moskovski, giám đốc điều hành của Moskovski Capital, cho biết: độ lệch của mô hình S2F và giá Bitcoin trên thị trường đã ở mức cao nhất từ trước tới nay. Đối với những người tin tưởng vào mô hình S2F, thì đây là thời điểm tuyệt vời để mua Bitcoin, vì sự giảm giá này có thể là sự sụt giảm bất ngờ do các tin tức xấu tác động đến Bitcoin và thị trường tiền mã hóa.

Tuy nhiên, Lennix Lai, giám đốc thị trường tài chính của sàn OKEx có ý kiến trái với nhận định của Lex Moskovki khi chỉ ra những hạn chế của mô hình S2F, ông nói rằng:

PlanB đã ra mắt mô hình S2F vào năm 2019 và mô hình S2F chỉ đúng khi dự đoán giá của Bitcoin dựa trên giả định về mặt khan hiến của đồng tiền này. Nhưng trên thực tế, nhu cầu về Bitcoin ở thời điểm hiện tại đã khác, giá trị thực của Bitcoin sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nhu cầu mua Bitcoin trên thị trường.

Thực tế nhu cầu mua Bitcoin bị chi phối bởi các tổ chức và tỷ phú

Một trong những thay đổi lớn nhất trong năm 2021 đối với thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng là có sự tham gia đầu tư của các tổ chức tài chính và các tỷ phú. Yếu tố này đã làm gia tăng mức độ phổ biến của tiền mã hóa và công nghệ Blockchain trên toàn thế giới. Từ đó, nhu cầu tham gia thị trường tiền mã hóa cũng tăng theo đã tạo ra một thị trường tài chính sôi nổi vào nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng đã khiến thị trường ảm đạm hơn trong những ngày gần đây. Từ việc Elon Musk đã ngừng đầu tư vào Bitcoin cho đến sự kiện mở khóa cổ phiếu GBTC của Grayscale và các cổ đông GBT đã phải gánh chịu khoản lỗ hơn 10%, đã khiến nhiều người mất niềm tin vào thị trường.

Đọc thêm: Nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức giảm dần khi giá BTC nằm dưới $30,000 USD

Phân tích kỹ thuật BTC

Trên khung tuần (W), BTC đang hình thành mô hình Vai Đầu Vai và giá BTC đang giao dịch tại ngưỡng hỗ trợ $29,000 USD – $31,000 USD. Nếu sau khi phá vỡ đường neckline và vùng hỗ trợ hiện tại thì giá của BTC sẽ giảm về vùng hỗ trợ kế tiếp là khoảng $19,000 USD – $20,000 USD trên khung tuần (W).

Chú thích: Mô hình Vai Đầu Vai được tạo thành bởi một đỉnh (vai), tiếp đến là một đỉnh cao hơn (đầu) và cuối cùng là một đỉnh thấp hơn (vai). Đường neckline được vẽ bằng cách nối 2 đỉnh thấp hơn của 2 đáy. Thông thường, nếu đường cổ chếch xuống thì tín hiệu đáng tin hơn.

Mo hinh Stock to Flow (S2F) co the bi vo hieu vi gia Bitcoin duoi $30,000 USD - anh 3

Trên khung H4, BTC đang giao dịch tại vùng giá $30,734 USD – $30,937 USD, và đang thử lại đường trendline vừa break ngày hôm qua (như hình vẽ) với volume giao dịch khá lớn.

  • Xu hướng hiện tại: Giảm.
  • Vùng hỗ trợ: $29,320 USD – $30,560 USD.
  • Vùng kháng cự:  $30,977 USD – $31,132 USD.
Mo hinh Stock to Flow (S2F) co the bi vo hieu vi gia Bitcoin duoi $30,000 USD - anh 4

Nhận định

Trong thị trường tiền mã hóa, chắc hẳn có rất nhiều nhà đầu tư sử dụng mô hình Stock to Flow để dự đoán giá của một loại tài sản nhất định, như Bitcoin chẳng hạn. Tuy nhiên, thị trường tiền mã hóa năm 2021 đã có sự thay đổi về các thành phần tham gia đầu tư. Thêm vào đó, giá trị thực của một đồng coin sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ nhu cầu mua của đồng coin đó. Vì thế, để có những chiến lược đầu tư đúng đắn trong thị trường này, các nhà đầu tư cần phải tham khảo thêm nhiều yếu tố khác.

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles