Nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức giảm dần khi giá BTC nằm dưới $30,000 USD

Sự suy giảm về nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức lớn và một số dữ liệu On-chain cho thấy giá BTC có nguy cơ trượt khỏi ngưỡng hỗ trợ hiện tại.

3098Total views
Listen to article
play!
Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 1
Nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức giảm dần khi Bitcoin đang giao dịch ở ngưỡng hỗ trợ. Nguồn: Cointelegraph.

Trong phiên giao dịch vào cuối ngày 18/07/2021, giá của Bitcoin trên khung tuần (W) đã đóng nến ở mức thấp nhất là $31,707 USD. Tại thời điểm viết bài, 1 Bitcoin đang được giao dịch trong khoảng $29,680 USD – $30,000 USD. Sự suy giảm về nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức lớn và một số dữ liệu on-chain cho thấy giá BTC có nguy cơ trượt khỏi ngưỡng hỗ trợ hiện tại.

Nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức giảm dần

Trước bối cảnh thị trường tiền mã hóa bước vào thời kỳ suy thoái, nhu cầu mua Bitcoin của các tổ chức cũng bắt đầu giảm dần. Bằng chứng là vừa qua Grayscale đã mở khóa khoảng 31,9 nghìn cổ phiếu GBTC và giá của những cổ phiếu này vẫn đang được giao dịch ở mức chiết khấu -11% đến -15,3% so với giá trị tài sản thuần (NAV).

Với khoản lỗ hơn 10% mà các nhà đầu tư GBTC đang phải gánh chịu thì có thể sẽ khiến cổ phiếu GBTC mờ nhạt trước những nhà đầu tư mới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền mới chuyển vào quỹ Bitcoin của Grayscale. Mặt khác, nếu nhà đầu tư chấp nhận khoản lỗ hơn 10% này và rút vốn khỏi thị trường tiền mã hóa sẽ khiến doanh thu của Grayscale và giá của BTC giảm đáng kể.

Đọc thêm: Bitcoin trước nguy cơ mất ngưỡng $ 30.000 USD.

Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 2
Biểu đồ mức giá giao dịch GBTC của Grayscale Premium. Nguồn: Glassnode.

Đồng thời, kể từ tháng 7 dòng tiền chuyển vào quỹ Purpose ETF đã bắt đầu chững lại. Theo dữ liệu từ Glassnode ghi nhận, dòng tiền ròng chuyển vào quỹ Purpose ETF đã chuyển sang âm (-90,76 BTC), đây là mức âm lớn nhất kể từ giữa tháng 5, cho thấy nhu cầu về mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của các tổ chức đã giảm dần.

Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 3
Biểu đồ dòng tiền chuyển vào quỹ Purpose ETF. Nguồn: Glassnode.

Mặt khác, dữ liệu Glassnode ghi nhận trong 2 tuần qua, có hơn 1,780 BTC chuyển đến các sàn giao dịch OTC – các sàn giao dịch phi tập trung, trong đó các bên tham gia thực hiện giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của bất kỳ bên trung gian nào. Số dư BTC trên các sàn giao dịch OTC đã có xu hướng tăng trở lại, đang ở mức hơn 6,000 BTC.

Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 4
Số dư BTC trên các sàn OTC. Nguồn: Glassnode.

Trong báo cáo mới nhất của Glassnode cho biết số lượng BTC chuyển đến các sàn OTC đã làm chuyển đổi xu hướng giảm thành tăng của cơ cấu nguồn vốn BTC trên các sàn OTC kể từ tháng 11/2020 đến nay. Dựa vào dữ liệu trên, Glassnode đã đưa ra nhận định:

Nguồn cung BTC trên các sàn OTC tăng có thể chỉ là dấu hiệu ban đầu của sự đảo chiều trong việc cân bằng cung-cầu trên thị trường tiền mã hóa, tuy nhiên chúng ta cần phải quan sát thêm những dấu hiệu khác.

Thị trường bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19

Khi các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng không ngừng, các quốc gia sẽ phải đề ra các chỉ thị giãn cách xã hội. Từ đó nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm tăng cao, nhà đầu tư sẽ có xu hướng dự trữ tiền pháp định, dẫn đến sự sụt giảm vốn hóa của các thị trường tài chính toàn cầu.

Tại thời điểm viết bài, các chỉ số S&P, DOW và NASDAQ đều giảm lần lượt là 1,69%, 2,09% và 1,06%.

Trong bối cảnh hiện tại của thị trường tiền mã hóa, màu xanh chỉ còn tồn tại trên các đồng Stablecoin như USDT và BUSD. Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa hiện ở mức $1,19 nghìn tỷ USD, giảm 7,54% trong 24h vừa qua.

Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 5
Hiệu suất thị trường tiền mã hóa hàng ngày. Nguồn: Coin360.

Phân tích kỹ thuật BTC và BTC Dominance

Chỉ số BTC Dominance

BTC Dominace là chỉ số thể hiện thị phần của BTC trên thị trường tiền mã hóa. Trên khung D, chỉ số BTC.D đang được hỗ trợ bởi đường trendline tăng, và có khả năng trong hôm nay BTC.D sẽ tiến về vùng kháng cự gần nhất là 47,45% – 48,6%. Khi chỉ số BTC.D tăng, dòng tiền từ các Altcoin sẽ chuyển vào BTC, nên giá của các Altcoin bị giảm mạnh.

Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 6
Chỉ số BTC Dominance. Nguồn: Tradingview.

Phân tích BTC

BTC trên khung D, giá của BTC đang giao dịch tại vùng hỗ trợ cứng ($29,000 USD – $31,000 USD). Để BTC tiếp tục xu hướng tăng đòi hỏi giá của BTC phải giữ trên vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, vẫn còn 5 ngày mới kết thúc phiên giao dịch tuần (W), vì thế nhà đầu tư cần quan sát kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư.

  • Xu hướng hiện tại trên khung D: Giảm.
  • Vùng hỗ trợ hiện tại: $29,000 USD – $31,000 USD; $25,890 USD – 27,211 USD.
  • Vùng kháng cự: $35,622 USD – $36,760 USD.
Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 7
Phân tích kỹ thuật BTC khung D. Nguồn: Tradingview.

Trên khung H4, BTC đã hoàn toàn đóng nến dưới kênh giá giảm (được thể hiện bằng màu xanh trên hình vẽ), và break khỏi vùng hỗ trợ trên khung H4 ($30,577 USD – $31,132 USD). Có khả năng, giá BTC sẽ tiếp tục giảm về đường trendline lớn hơn, đồng thời hợp lưu với vùng hỗ trợ mới là $28,134 USD – $28,699 USD.

  • Xu hướng hiện tại trên khung H4: Giảm.
  • Vùng hỗ trợ: $28,134 USD – $28,699 USD.
  • Vùng kháng cự: $30,577 USD – $31,132 USD.
Nhu cau mua Bitcoin cua cac to chuc giam dan khi gia BTC nam duoi $30,000 USD - anh 8
Phân tích kỹ thuật BTC khung H4. Nguồn: Tradingview.

Nhận định

Hiện tại, thị trường tiền mã hóa đang có chiều xấu khi chỉ số BTC.D tăng nhưng giá BTC tiếp tục giảm. Cùng lúc đó, vốn hóa của Stablecoin tăng (USDT.D) nhưng vốn hóa của Altcoin có dấu hiệu giảm (TOTAL2). Sự hoảng loạn của nhà đầu tư dẫn đến tình trạng bán tháo các đồng Altcoin, và việc chuyển sang nắm giữ Stablecoin như một nơi tránh bão an toàn đang diễn ra trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới thì việc giảm giá của BTC là thời điểm họ có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thị trường tiền mã hóa. Liệu rằng đến cuối tuần giá của BTC có thể giữ trên mức hỗ trợ $29,000 USD – $31,000 USD hay không? Cùng thảo luận với Coinvn qua kênh Telegram của nhóm nhé!

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles