Nguồn cung stablecoin trên các sàn giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại

Các loại tiền mã hóa có giá trị được neo với đồng đô la Mỹ (USD) được gọi là stablecoin đã phát triển theo cấp số nhân trong nhiều năm qua.

1052Total views
Nguon cung stablecoin tren cac san giao dich dat muc cao nhat moi thoi dai - anh 1
Nguồn cung stablecoin trên các sàn giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại

Tổng quan về stablecoin

Thị trường tiền mã hóa nổi tiếng là một thị trường có nhiều sự biến động. Mặc dù sự biến động của thị trường này hấp dẫn đối với các nhà giao dịch, nhưng nó lại cản trở tiền mã hóa phát huy tiềm năng để trở thành một đơn vị thanh toán. 

Sự biến động là một điểm khác biệt của tiền mã hóa so với các loại tiền pháp định truyền thống. Do đó, ngành công nghiệp tiền mã hóa đã giới thiệu một giải pháp giúp hạn chế sự biến động này chính là ra mắt các đồng ổn định (stablecoin). Loại tài sản này đại diện cho tiền pháp định trong phiên bản kỹ thuật số.

Stablecoin là một tài sản rất cần thiết trong thị trường Crypto

Stablecoin, như tên gọi của loại tài sản này, nó cung cấp sự “ổn định” rất cần thiết cho các nhà giao dịch sử dụng chúng để lưu trữ giá trị, triển khai vốn và thoát khỏi giao dịch của họ. Do stablecoin có mối quan hệ mật thiết với Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác, nên nó là chỉ số vững chắc để đánh giá hiệu suất giao dịch của thị trường tiền mã hóa. Điều này bắt nguồn từ sự phong phú của chúng trên các sàn giao dịch là chỉ số chính về tính thanh khoản của thị trường.

Ví dụ: SSR là tỷ lệ giữa nguồn cung Bitcoin và nguồn cung cấp stablecoin được ký hiệu bằng BTC. Nó được tính bằng vốn hóa thị trường của Bitcoin chia cho vốn hóa thị trường của stablecoin.

Các stablecoin có trong SSR là USDT, TUSD, USDC, USDP, GUSD, DAI, SAI và BUSD. Khi tỷ lệ SSR thấp, nguồn cung cấp stablecoin cho thấy có nhiều sức mua hơn và nhu cầu mua BTC tăng lên. Khi tỷ lệ này cao, thị trường có ít sức mua hơn và nhu cầu mua BTC giảm xuống.

Nguon cung stablecoin tren cac san giao dich dat muc cao nhat moi thoi dai - anh 2

Thuật ngữ “Dry powder” đề cập đến số lượng stablecoin, chẳng hạn như USDT và USDC, được giữ trên các sàn giao dịch. Dry powder thường được coi là một chỉ báo của một xu hướng tăng giá sắp tới cho BTC.

Nhiều nhà phân tích tin rằng điều này cho thấy người dùng đang chờ đợi vĩ mô thay đổi từ môi trường rủi ro sang ít rủi ro, khuyến khích các nhà đầu tư lưu trữ tài sản của họ bằng stablecoin và không chuyển nó thành Fiat. Nó cũng cho thấy rằng các nhà đầu tư sẵn sàng nắm giữ vốn bằng tiền mã hóa hơn. Tuy nhiên, nguồn cung stablecoin cao trên các sàn giao dịch không phải lúc nào cũng báo hiệu là các nhà đầu tư sẽ chuyển đổi nó thành BTC.

Ví dụ: Kể từ khi giành lại độc lập từ Tây Ban Nha năm 1816, Argentina đã vỡ nợ 9 lần và lạm phát gần như liên tục ở mức hai con số. Ở mức tồi tệ nhất, lạm phát của Argentina đã lên tới 5.000%, dẫn đến một số vụ mất giá tiền tệ lớn. Những người Argentina đang tìm cách bảo toàn số tiền tiết kiệm trong cuộc sống của họ có khả năng giữ chúng trong stablecoin, do đó bổ sung vào một phần đáng kể nguồn cung stablecoin được giữ trên các sàn giao dịch.

Nguồn cung của stablecoin trên các sàn đạt mức cao nhất

Nguon cung stablecoin tren cac san giao dich dat muc cao nhat moi thoi dai - anh 3

Biểu đồ trên cho thấy STBL – một tài sản ảo tổng hợp dữ liệu của các stablecoin ERC-20 lớn nhất (USDT, USDC, DAI, BUSD, GUSD, HSUD, USDP, EURS, SAI và sUSD). STBL được sử dụng để tạo một số liệu tổng hợp số dư stablecoin trên các sàn giao dịch.

Các số liệu trao đổi dựa trên dữ liệu được gắn nhãn sẽ được cập nhật liên tục bởi CryptoSlate về địa chỉ trao đổi, kỹ thuật khoa học dữ liệu và thông tin thống kê thay đổi theo thời gian. Do đó, tất cả các chỉ số được trình bày trong bài viết đều có thể thay đổi, trong khi bản thân dữ liệu là ổn định, các điểm dữ liệu gần đây nhất có thể biến động nhẹ theo thời gian.

Theo dữ liệu từ Glassnode, hơn 40 tỷ đô la stablecoin đang được trữ trên sàn giao dịch. Việc chồng chéo nguồn cung này với các sự kiện vĩ mô không mấy tích cực đã gợi ý các thời điểm mà nguồn cung stablecoin tăng mạnh. 

Cụ thể, đại dịch COVID-19 bùng nổ vào tháng 3 năm 2020 dường như đã kích hoạt xu hướng tích lũy stablecoin rộng rãi hơn trong suốt năm 2021. Sự khởi đầu của thị trường gấu vào cuối năm 2021 đã dẫn đến sự gia tăng hơn nữa nguồn cung của họ trên các sàn giao dịch, tiếp tục tăng hơn nữa sau Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Nhận định

Phân tích dữ liệu cho thấy nguồn cung stablecoin trên các sàn giao dịch có xu hướng tăng đáng kể khi thị trường có sự bất ổn. Tuy nhiên, rất có thể số stablecoin này dùng để bắt đáy khi BTC giảm sâu hoặc dự trữ để vượt qua giai đoạn lạm phát tăng cao. Chính vì thế, bạn đọc cần kết hợp dữ liệu nguồn cung stablecoin và nhiều yếu tố khác để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn hơn.