Những bước phát triển tiếp theo của Cosmos trong năm 2022

Cosmos là một nền tảng tập hợp rất nhiều mạng lưới blockchain Layer 1 khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Coinvn tìm hiểu những điều mà Cosmos sẽ phát triển trong năm 2022.

6990Total views
Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 1
Những bước phát triển tiếp theo của Cosmos trong năm 2022

Vừa qua, Cosmos IBC đã được triển khai, nó cho phép các chuỗi được xây dựng trên Cosmos SDK có thể dễ dàng tương tác với nhau theo 2 chiều. Bên cạnh đó, IBC còn giúp cho Cosmos thay đổi giá trị tích lũy cho ATOM. 

Trong năm 2022, đội ngũ phát triển đặc biệt dành rất nhiều tính năng mới và triển khai kế hoạch nâng cấp ít nhất mỗi Quý một lần cho Cosmos Hub. Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ phân tích toàn cảnh về những tính năng và kế hoạch nâng cấp của Cosmos Hub, thay vì đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật và thông số kỹ thuật cho tất cả các bản nâng cấp riêng biệt. Từ đó, giúp bạn có được một cái nhìn bao quát hơn về những bước đi tiếp theo của Cosmos trong năm 2022.

Interchain Security (Bảo mật liên chuỗi)

Interchain Security hiện đang được phát triển bởi Interchain Foundation và Informal Systems, nó cho phép các blockchain Layer 1 trong hệ sinh thái của Cosmos cấp quyền cho thuê, hoặc chia sẻ tính năng bảo mật với nhau. Điều này giúp cho các chuỗi mới có thể triển khai hệ thống bảo mật an toàn từ những người xác thực và ủy quyền trên các chuỗi lớn hơn thuộc hệ sinh thái của Cosmos. 

Interchain Security còn cho phép người xác thực và người ủy quyền kiếm phần thưởng là các đồng coin gốc của nhiều chuỗi khác, bằng cách stake ATOM trên Cosmos Hub. Bên cạnh đó, các chuỗi mới sẽ được hưởng lợi từ hệ thống bảo mật này. Đồng thời, các nhà phát triển của Cosmos Hub có quyền truy cập sớm vào các dự án sáng tạo và tăng tính ứng dụng cho đồng ATOM. 

Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 2

Interchain Account (Tài khoản liên chuỗi)

Interchain Account sẽ được tích hợp vào Cosmos Hub sau khi hoàn thành bản nâng cấp cho Theta dự kiến ​​vào cuối Quý 01/2022. Interchain Account được sử dụng để đưa Cosmos DeFi lên một cấp độ mới, cho phép các chuỗi trong hệ sinh thái Cosmos kiểm soát an toàn các tài khoản trên các chuỗi của hệ sinh thái khác, thay vì chỉ đơn giản là chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Khác với Ethereum, các chuỗi trong hệ sinh thái Cosmos sẽ không có quyền truy cập vào hợp đồng thông minh của nhau, vì mỗi hợp đồng thông minh hoặc ứng dụng là một chuỗi khối riêng biệt.

Chính vì thế, Cosmos đã cho ra mắt IBC để người dùng có thể di chuyển token giữa các mạng lưới bên trong hệ sinh thái. Mặt khác, họ lại bị hạn chế khả năng kích hoạt các hoạt động đầu tư trên một chuỗi khác. 

Interchain Account có thể giải quyết vấn đề đó, bằng cách cung cấp khả năng tổng hợp và khả năng tương tác cần thiết cho các hợp đồng thông minh có trong hệ sinh thái của Cosmos. Bên cạnh đó, Interchain Account còn giúp các nhà phát triển dễ dàng kết nối với IBC hơn. Khi đó, các chuỗi mới có thể tận dụng các chức năng của những tài khoản sẵn có, thay vì phải tạo lại các chức năng đó ngay từ ban đầu. 

Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 3

Liquid Staking

Phiên bản đầu tiên của Liquid Staking đã ra mắt vào tháng 02/2022 và được tích hợp trực tiếp vào Cosmos SDK. Phiên bản này cho phép chủ sở hữu ATOM khi gửi tài sản staking sẽ nhận lại một loại tài sản có thể tái sử dụng trong các pool thanh khoản và các hoạt động khác. 

Điều này cho phép chủ sở hữu tối đa hóa lợi nhuận khi vừa nhận được phần thưởng từ việc stake ATOM, vừa kiếm được thu nhập nhờ vào tái sử dụng lại tài sản nhận được từ việc stake ATOM.

Trong phiên bản V1 của Liquid Staking, các tài sản nhận được từ việc stake ATOM sẽ được liên kết với trình xác thực được ủy quyền bởi chủ sở hữu ATOM. Tuy nhiên, thiết kế Liquid Staking V1 còn rất nhiều hạn chế, nên đội ngũ phát triển đã cho ra mắt Liquid Staking V2.

Nhóm P2P đứng sau Lido Finance đã soạn thảo một đề xuất để Liquid Staking trở thành một phần quan trọng của Cosmos Hub. Là một trong những trình xác thực đầu tiên của Cosmos, P2P đã phát triển giải pháp Liquid Staking cho Ethereum 2.0, cho phép mọi người stake ETH và nhận lại stETH có thể sử dụng đầu tư ở các Dapp khác. Lido Finance hiện có đến 90% số ETH được stake trong ETH 2.0 và cũng là đơn vị triển khai Liquid Staking cho Terra.

Ngoài ra, nhóm phát triển Cosmos Hub sẽ tích hợp thêm CosmWasm, cho phép Lido Finance tạo các hợp đồng thông minh cần thiết cho tính năng này. Trong tương lai, việc có CosmWasm trên Cosmos Hub có thể cho phép nó kết nối với bất kỳ chuỗi nào có trong hệ sinh thái, cũng như dễ dàng quản lý các quy trình staking của người dùng thông qua IBC. 

IBC sẽ trở thành một hệ sinh thái “200 chuỗi”

Năm 2021 đánh dấu cột mốc IBC tiếp cận với các blockchain Layer 1 trong hệ sinh thái Cosmos tạo thành một nền kinh tế liên kết để cùng nhau phát triển. Vào năm 2022, việc áp dụng IBC và các khuôn khổ blockchain thân thiện với nhà phát triển như Starport sẽ giúp cho hệ sinh thái Cosmos phát triển hơn nữa. 

CEO của Tendermint – ông Peng Zhong đã nói với CryptoSlate rằng: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ dễ dàng thấy 200 chuỗi được kết nối qua IBC của Cosmos trong tương lai”. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra điều mà Peng Zhong đã bày tỏ, khi hiện tại có rất nhiều đội ngũ phát triển sử dụng IBC để kết nối Cosmos với hệ sinh thái của họ.

Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 4

Cosmos DeFi sẽ bùng nổ 

Với sự linh hoạt hơn trong khả năng kết nối khi IBC được ra mắt, đã giúp đơn giản hóa việc quản lý các giao dịch phức tạp trên các nền tảng blockchain và giao thức cầu nối. Bên cạnh đó, IBC còn giúp cho Cosmos thu hút dòng tiền từ các hệ sinh thái khác, tạo ra nguồn thanh khoản dồi dào thúc đẩy Cosmos DeFi bùng nổ. 

Việc ra mắt Emeris – một nền tảng Cross-chain DeFi, sẽ mang lại nhiều tính năng độc đáo giúp trực quan hóa danh mục đầu tư, quản lý tài sản kỹ thuật số và khám phá các tiện ích trong không gian DeFi. Bên cạnh đó, Emeris còn cung cấp tính năng staking với cơ chế tự động ghép phần thưởng để tối đa hóa việc tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ngoài ra, dự án còn cung cấp một nền tảng giao dịch chuỗi chéo, trình theo dõi Airdrop và tiện ích mở rộng trên trình duyệt hoạt động liền mạch với bảng điều khiển web của Emeris.

Osmosis cũng sẽ phát hành phiên bản Liquid Staking, được gọi là Superfluid Staking. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu OSMO sử dụng token của họ để staking và cung cấp thanh khoản để thu về lợi nhuận. 

Một nền tảng khác cũng đang tạo ra những bước tiến lớn trong không gian DeFi của Cosmos là Evmos (trước đây được gọi là Ethermint). Evmos đặt mục tiêu trở thành trung tâm EVM của Cosmos, giúp các hợp đồng thông minh EVM dễ dàng triển khai và giao tiếp trong hệ sinh thái này. Evmos xuất hiện như một Application-agnostic Chain có thể tương tác với mạng lưới Ethereum, hoặc các nền tảng tương thích với EVM và các chuỗi BFT khác thông qua IBC. 

Một giao thức khác mà nhà đầu tư không thể bỏ qua là Umee. Đây là giao thức DeFi cho phép người dùng tạo các vị thế cho vay và đi vay, khám phá các cơ hội tạo lợi nhuận, cũng như cung cấp một cơ sở hạ tầng có khả năng tương tác chuỗi chéo. Umee đã huy động được 6,3 triệu đô la Mỹ từ các cá nhân và quỹ đầu tư như Tendermint, Coinbase Ventures, Jo Lubin của ConsenSys… 

Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 5

NFT sẽ phát triển bứt phá trên Cosmos 

Nhiều dự án NFT trong hệ sinh thái Cosmos cũng đang từng bước hoàn thiện và giới thiệu dự án đến với công chúng trong năm 2022. Những cái tên đáng chú ý trong mảnh ghép NFT của Cosmos là: Pylons – một nền tảng giúp xây dựng các sản phẩm NFT, BitSong – một thị trường NFT âm nhạc đầu tiên, Stashh – một nền tảng hỗ trợ các NFT riêng tư. Ngoài ra, Evmos cũng sẽ sớm hỗ trợ triển khai các thị trường NFT để mọi người dễ dàng giao dịch và tạo NFT.

Trong năm vừa qua, cộng tác viên cốt lõi của Cosmos – IRISnet cũng đã thành công chuyển giao NFT liên chuỗi đầu tiên trên bốn chuỗi khối là WenChang Chain, IRITA Hub trong BSN, IRIS Hub (hay còn gọi là IRISnet) và Ethereum. Điều này sẽ làm bước đệm để các NFT trong hệ sinh thái Cosmos có thể tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 6

Những đợt Airdrop quan trọng trong năm 2022

Một số dự án sáng tạo nhất trong hệ sinh thái Cosmos sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới. Đặc biệt là nó tạo cơ hội cho người dùng trải nghiệm các dự án từ giai đoạn đầu và có cơ hội nhận Airdrop, hoặc Retroactive của các dự án đó. 

Một số cái tên tiềm năng mà nhà đầu tư không nên bỏ qua là Evmos, Gravity Bridge, Stargaze, BitSong. Nhà đầu tư có thể stake ATOM với trình xác thực Cosmos để gia tăng cơ hội nhận Airdrop của các dự án có trong hệ sinh thái này.

Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 7

Cộng đồng nhà phát triển sẽ tiếp tục mở rộng 

Starport là một giải pháp “all-in-one” đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Cosmos đạt được mục tiêu 200 chuỗi kết nối với IBC vào cuối năm 2022. Dự án này sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng, khởi chạy và duy trì các blockchain nhằm góp phần đa dạng danh mục các mảnh ghép bên trong hệ sinh thái Cosmos.

Cộng đồng nhà phát triển của Starport đang phát triển hơn 422 blockchain. Riêng 2022, một số dự án tiềm năng trong hệ sinh thái của Cosmos đã được tạo bằng Starport là SifChain, Juno, Osmosis, Umee… Chỉ trong vòng hai tháng, cộng đồng của Starport trên Discord đã thu hút hơn 600 nhà phát triển. Twitter của Starport đã đạt hơn 5.000 lượt theo dõi ngay sau khi ra mắt. Không những thế, mỗi ngày có khoảng 200 nhà phát triển truy cập vào tài liệu của Starport.

Trong thời gian diễn ra HackAtom VI, đội ngũ phát triển của Starport đã nhận được một số ý tưởng chất lượng. Trong năm 2022 này, Starport sẽ xem xét áp dụng những ý tưởng đó vào quá trình phát triển cộng đồng. Ngoài ra, Starport cũng sẽ bổ sung một số sản phẩm và tính năng mới trong năm 2022 nhằm hỗ trợ các nhà phát triển đạt được thành công khi tung ra các blockchain của họ.

Nhung buoc phat trien tiep theo cua Cosmos trong nam 2022 - anh 8

Lời kết

Cosmos được mệnh danh là vũ trụ đa nền tảng blockchain, nó không chỉ giải quyết vấn đề phí gas cao của Ethereum, mà còn giúp đơn giản hóa trải nghiệm người dùng nhờ vào khả năng tương tác của cầu nối IBC. Chính vì thế, trong những năm gần đây, hệ sinh thái Cosmos luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Thông qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có một cái nhìn toàn cảnh về những điều mà Cosmos sẽ phát triển trong tương lai.