Những công cụ sáng tạo trên không gian Web 3.0 của Solana

Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ giới thiệu sơ lược về các công cụ dành cho người sáng tạo nội dung, tác phẩm NFT trong không gian Web 3.0 của Solana.

8718Total views
Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 1
Những công cụ sáng tạo trên không gian Web 3.0 của Solana

Web 3.0 không chỉ cho phép người dùng kiếm tiền thông qua sự sáng tạo trong không gian kỹ thuật số, mà còn tạo ra những sáng kiến mới mang tính chuyển đổi, để họ có thêm những cách kiếm tiền và thu hút người hâm mộ. Web 3.0 giúp cho người dùng nói chung, nhà sáng tạo nói riêng trở thành chủ sở hữu nội dung của họ và sẽ tự định hướng tương lai của các nội dung đó. Công nghệ này cũng cung cấp cơ sở hạ tầng để người sáng tạo và nghệ sĩ có thể kết nối trực tiếp với người hâm mộ và tránh các mạng lưới, công ty quản lý và nền tảng truyền thông mạng xã hội tập trung lạm dụng.

Mặc dù, trong thị trường tiền mã hóa có nhiều blockchain cung cấp các nền tảng Web 3.0. Thế nhưng, Solana đã dẫn đầu trong xu hướng này sau khi tung ra quỹ 5 triệu đô la Mỹ, dành riêng cho nhà sáng tạo và các đối tác lớn như Reddit. 

Solana được biết đến là một blockchain Layer 1 có tốc độ xử lý giao dịch cực kỳ nhanh lên đến 65.000 giao dịch mỗi giây và phí giao dịch rất thấp chỉ 0,00025 đô la Mỹ. Đáng chú ý là Solana hiện đang được rất nhiều nhà phát triển lựa chọn để xây dựng Dapp của họ. Với tốc độ, phí giao dịch thấp và hệ sinh thái sôi động, Solana rất phù hợp để tiếp sức cho sự phát triển tiếp theo của nền kinh tế sáng tạo từ công nghệ Web 3.0.

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 2

Tổng quan về nền kinh tế sáng tạo từ Web 3.0

Nếu chúng ta xem xét khối lượng hàng tháng trên OpenSea – một thị trường NFT phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, thì con số này rất lớn với hơn 3,4 tỷ đô la Mỹ chỉ tính riêng tháng 08/2021.

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 3

Chúng ta hãy xem xét các con số sau: Youtube có 3,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Instagram có 1,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và OpenSea chỉ có 0,3 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Mặc dù hiện tại số lượng người dùng trên OpenSea chỉ bằng 1/10.000 của Youtube. Tuy nhiên, một khi NFT được áp dụng hàng loạt, thì khối lượng giao dịch NFT và số lượng người dùng hàng tháng sẽ tăng trưởng vượt bậc.

Mặc dù, nhiều người có thể biết đến NFT như một “chiếc ảnh định dạng JPEG lộng lẫy, được bán với giá hàng triệu đô la Mỹ”. Tuy nhiên, trên thực tế NFT nó còn mang lại một số lợi ích nhất định cho các họa sĩ, nhà sáng tạo. Theo đó, họ không chỉ có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, mà còn tạo ra các nội dung hoặc âm nhạc dưới dạng NFT. 

Nếu như ở Web 2.0 có các công cụ như Youtube, Substack, Linktree, Patreon cho phép tạo nội dung và kiếm tiền, thì Web 3.0 có nhiều công cụ được xây dựng dựa trên Solana, giúp nhà sáng tạo khai thác toàn bộ tiềm năng trong không gian này. 

Thiết kế đồ họa & nghệ thuật kỹ thuật số

Trên thực tế, các nhà sáng tạo đã phải “vật lộn” với hàng nghìn cách kiếm tiền từ nội dung của họ trong không gian Web 2.0, lẫn Web 3.0. Theo đó, NFT là một thành phần đã làm thay đổi cuộc chơi trong không gian kỹ thuật số của nhà sáng tạo. Hãy cùng đội ngũ Coinvn điểm qua một số dự án thú vị trên Solana cho phép các nghệ sĩ kỹ thuật số mang hàng loạt tác phẩm nghệ thuật của họ đến với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Metaplex

Metaplex là một trong những dự án NFT lớn nhất trên Solana, cho phép các nghệ sĩ và thương hiệu trực tiếp xây dựng mối quan hệ với người hâm mộ bằng cách tạo cửa hàng NFT của riêng họ. 

Mục tiêu của Metaplex là giúp cho NFT trở nên phổ biến, tiếp cận với nhiều người dùng nói chung, nghệ sĩ và nhà sáng tạo nói riêng. Metaplex sẽ làm những điều tương tự như Shopify đã làm cho lĩnh vực thương mại, nhưng nó không đóng vai trò là nơi trung gian. Với các mối quan hệ đối tác và cộng đồng năng động, Metaplex đã ghi nhận được khối lượng giao dịch hàng tuần là 32 triệu đô la Mỹ.

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 4

Các dự án NFT Art tương tự

 • TIEXO: Một NFT Marketplace cung cấp công cụ thiết kế miễn phí cho người sáng tạo
 • Metablocks: Trình tạo các nội dung được mã hóa dưới dạng NFT
 • Blockasset: Một nền tảng tập hợp các sản phẩm NFT được xác minh bởi chính các vận động viên thể thao nổi tiếng

Âm nhạc

Mặc dù, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, các nghệ sĩ âm nhạc ngày nay phải đối mặt với một số vấn đề liên quan đến bản quyền, chịu sự quản lý của một bên trung gian và thu nhập không ổn định…

Trong năm 2017, doanh thu của ngành công nghiệp âm nhạc đạt 43 tỷ USD, nhưng trên thực tế các nghệ sĩ chỉ nhận được 12% trong số tiền đó. Điều này đã tạo động lực cho việc ứng dụng Web 3.0 vào âm nhạc để trả lại những gì xứng đáng với các nghệ sĩ đó. Dưới đây là những dự án âm nhạc Web 3.0 nổi bật:

Audius

Audius là một dịch vụ phát trực tuyến hoàn toàn phi tập trung, giúp người hâm mộ kết nối trực tiếp với các nghệ sĩ và các bản nhạc độc quyền mà họ yêu thích. Audius được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng và điều này giúp dự án này trở nên đặc biệt. 

Ngoài ra, Audius được xem là một phiên bản Web 3.0 của Spotify – nơi các bản nhạc, podcast được các nghệ sĩ trực tiếp tải lên và không bị kiểm soát bởi bất kỳ đơn vị trung gian nào. Audius hiện là một trong những nền tảng âm nhạc Web 3.0 phổ biến nhất trên thế giới với gần 5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Nó cũng đã công bố mối quan hệ đối tác với TikTok, cho phép người dùng sử dụng các bài hát trên Audius để sáng tạo video trên TikTok. Điều này sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập trên Audius.

Nhìn chung, mục tiêu của Audius là mang đến một nền tảng giúp người hâm mộ kết nối với nghệ sĩ mà họ yêu thích. Và các nghệ sĩ có quyền sở hữu tài sản do họ tạo ra, cũng như có thể kiếm tiền từ chúng.

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 5

Các dự án âm nhạc Web 3.0 tương tự

 • Blockbeats: Nền tảng âm nhạc Web 3.0
 • Circlepod Protocol: Nền tảng podcast Web 3.0
 • Nina: Một thị trường dành cho âm nhạc, cung cấp cơ sở hạ tầng Web 3.0 giúp các nghệ sĩ kiểm soát việc phân phối, xuất bản và tạo doanh thu cho bản thân
 • Releap: Nền tảng NFT âm nhạc giúp các nghệ sĩ tương tác trực tiếp với người hâm mộ.

Nền tảng truyền thông mạng xã hội

Hiện nay, người dùng trên các mạng xã hội đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến việc giả mạo danh tính, quyền riêng tư… Dưới đây là một số dự án truyền thông mạng xã hội ứng dụng công nghệ Web 3.0 trên blockchain Solana.

Chingari

Chingari là một nền tảng truyền thông mạng xã hội, cho phép các tài năng trẻ sáng tạo các video ngắn. Nói một cách đơn thì Chingari chính là ứng dụng “TikTok” của Ấn Độ – quốc gia đông dân đứng thứ hai trên thế giới. Kể từ khi ra mắt, Chingari đã gặt hái được nhiều thành công lớn khi nhận giải thưởng “Atmanirbhar Bharat”, có gần 85 triệu lượt tải xuống và hơn 32 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Chingari còn là sản phẩm của một mạng lưới có tên là GARI Network.

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 6

Người dùng và nhà sáng tạo của Chingari sẽ có quyền tham gia vào định hướng lâu dài của nền kinh tế xã hội xoay quanh token GARI, bao gồm các hoạt động như giao dịch với các đối tác, bỏ phiếu bầu trong quản trị… Đáng chú ý là Chingari của GARI Network cho phép người dùng kiếm thu nhập từ việc sáng tạo video, xem video, tương tác với các trò chơi trên ứng dụng này.

SoCool

SoCool là một nền tảng DeFi dành cho người sáng tạo, cho phép họ tự triển khai token của riêng họ và giao dịch chúng trên nền tảng này. 

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 7

Đối với người sáng tạo, SoCool mang lại cho họ các khả năng như sau:

 • Liên kết các tài khoản mạng xã hội hiện có
 • Tạo các thứ hạng cho thành viên, phần thưởng tùy chỉnh và nhận các khoản đóng góp
 • Tạo, mint, bán và phân phối nội dung độc quyền được mã hóa dưới dạng NFT
 • Gây quỹ, quảng bá cho các dự án mới thông qua bỏ phiếu và huy động vốn cộng đồng
 • Cấp cho những người hâm mộ quyền truy cập vào nội dung độc quyền

Đối với người hâm mộ và người theo dõi, SoCool mang lại cho họ các khả năng như sau:

 • Có quyền truy cập vào nội dung và tương tác độc quyền với nghệ sĩ
 • Tham gia, kiếm và thu thập các phần thưởng độc đáo, chẳng hạn như token có giá trị và NFT quý hiếm
 • Kiếm thêm thu nhập thụ động dựa trên blockchain với việc staking và farming
 • Tham gia định hình tương lai của ngành giải trí bằng cách bỏ phiếu và huy động vốn từ cộng đồng cho các dự án mới 

Một số dự án truyền thông mạng xã hội trên Solana sắp ra mắt

 • Eno Protocol: Giao thức hỗ trợ xuất bản nội dung cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ lượt xem trên các nội dung đó
 • Muse Protocol: Giao thức hỗ trợ xuất bản phim hoạt hình, sách truyện tranh và tiểu thuyết, cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ các tác phẩm của họ 

Gaming

Trong năm 2021, ngành công nghiệp game toàn cầu đã thay đổi khi kết hợp với công nghệ blockchain, tạo ra một thể loại trò chơi mới sử dụng mô hình Play-to-earn (chơi game kiếm tiền). Điều này đã giúp ngành công nghiệp game nâng mức định giá lên 173 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2021. 

Bitspawn là một dự án nổi bật trên Solana trong mảng Gaming, nó cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phi tập trung dành cho các trò chơi Play-to-earn. Sự phát triển của Bitspawn được thúc đẩy bởi token SPWN với các tiện ích đã được thiết lập sẵn, chẳng hạn như sử dụng SPWN làm phần thưởng cộng đồng, quản trị…

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 8

Xây dựng cộng đồng

Cộng đồng là một trong những yếu tố để những người sáng tạo có thể tương tác, khẳng định danh tiếng và tạo ra doanh thu. 

SolanaTip

SolanaTip là một dự án nổi bật trong việc hỗ trợ xây dựng cộng đồng trong hệ sinh thái Solana. Nó cho phép những người tạo nội dung trên Twitter kiếm tiền từ các tweet của họ. Người dùng Twitter có thể thưởng SOL cho những người tạo tweet mà họ yêu thích với một vài thao tác đơn giản. Bằng cách sử dụng dịch vụ tên riêng trên Twitter của Solana, SolanaTip sẽ kiểm tra người dùng nhận “tiền tip” bằng ví nào để tiến hành thực hiện giao dịch.

Nhung cong cu sang tao tren khong gian Web 3.0 cua Solana - anh 9

Một số dự án hỗ trợ xây dựng cộng đồng sắp ra mắt trên blockchain Solana

 • SolTip AI: Nền tảng hỗ trợ nhà sáng tạo nhận “tiền tip” trên mạng xã hội
 • Moonlana: Tipbot trên chuỗi được phát triển dành cho Discord

Kết luận

Trên đây là danh sách các công cụ dành cho nhà sáng tạo NFT trên Solana. Nếu bạn đọc là một nhà sáng tạo, thì chỉ cần tạo một ví tiền mã hóa hỗ trợ Solana. Sau đó bạn chọn một công cụ phù hợp là có thể bắt đầu sáng tạo các tác phẩm, nội dung NFT trong không gian Web 3.0. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thêm được một cái nhìn tổng quan về sự phát triển của các dự án Web 3.0 trong hệ sinh thái của Solana.