Phân tích Automated Market Maker (AMM) trong hệ sinh thái Solana

Các dự án AMM trong hệ sinh thái Solana đã thành công khi thu hút được dòng tiền lớn chảy vào hệ sinh thái. Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ phân tích AMM trong Solana.

10151Total views
Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 1
Phân tích Automated Market Maker (AMM) trong hệ sinh thái Solana

Tổng quan về AMM trong thị trường DeFi

AMM hay Automated Market Maker là các công cụ tạo lập thị trường tự động hoạt động dựa trên thuật toán được xác định trước để định giá tài sản và tạo thanh khoản. Về cơ bản, AMM cũng cung cấp các tính năng tương tự như một sàn giao dịch. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là thay vì giao dịch với bên trung gian, các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp với hợp đồng thông minh trên các blockchain công khai.

Vì vậy mà AMM được coi là một mảnh ghép quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) khi thay đổi hầu hết lối mòn của hệ thống giao dịch tập trung trước đó. Trước khi AMM trở nên phổ biến thì các nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch các tài sản mã hóa trên các sàn tập trung, điển hình như Binance, Gate.io, Huobi… Lúc này, các nhà phát triển gặp rất nhiều rào cản khi triển khai dự án và tiếp cận người dùng. Điều này đi ngược với sự phi tập trung mà người dùng hướng đến khi tham gia vào không gian blockchain.

Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 2

Và sự ra đời của AMM chính là chìa khóa giải quyết vấn đề. AMM hỗ trợ phát triển các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) bằng cách cung cấp thanh khoản tự động, giúp DEX tiếp cận gần hơn với các nhà đầu tư. Đồng thời, AMM không yêu cầu xác minh danh tính trước khi thực hiện giao dịch nên nhà đầu tư chỉ cần một địa chỉ ví là có thể tham gia giao dịch. Ngoài ra, giao diện của các dự án AMM được đánh giá cao khi đặc biệt thân thiện và đẹp mắt.

Những chỉ số quan trọng của AMM

Một số chỉ số quan trọng cần được quan tâm khi phân tích các AMM đó là:

  • TVL (Total Value Lock) là tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng thông minh trên giao thức DeFi. TVL cho biết hiệu quả thu hút các nhà đầu tư của các dự án. 
  • Trading Volume là khối lượng giao dịch của các dự án AMM. Trading Volume càng cao thì càng thu hút các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider).
  • Market Cap là tổng vốn hóa thị trường. Nhà đầu tư sẽ so sánh tổng vốn hóa thị trường với tổng giá trị bị khóa để đánh giá xem AMM nào được người dùng tin tưởng hơn.
  • Daily Active Users thể hiện số lượng người dùng hàng ngày. Chỉ số này thể hiện chính xác quy mô và sự phát triển thực của dự án.
  • Capital Utilization Ratio là chỉ số thể hiện hiệu quả sử dụng vốn của các nền tảng AMM.
  • Number of Pair & Token là số lượng tài sản của dự án, thể hiện mức độ đa dạng của nền tảng. Đồng thời, chỉ số này còn thể hiện mức độ thu hút của các AMM đối với các nhà phát triển và các nhà đầu tư trong thị trường.

6 AMM nổi bật trong hệ sinh thái Solana

Hiện nay, 6 AMM nổi bật nhất trong hệ sinh thái Solana có thể kể đến đó là: Serum, Raydium, Saber, Orca, Mercurial và Cyclos. 

Serum

Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 3

Serum là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển trên blockchain của Solana. Mục tiêu hướng tới của Serum là giải quyết các vấn đề mà hầu hết các dự án DeFi đang gặp phải, đó là: Sự phụ thuộc vào một Oracle tập trung để phân phối dữ liệu, tốc độ xử lý giao dịch chậm chạp và chi phí giao dịch đắt đỏ, vấn đề liên quan đến chuỗi chéo khi triển khai các dự án liên kết…

Chính vì vậy, ngay từ khi ra mắt, Serum đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các nhà đầu tư trong thị trường. Đặc biệt, vào giữa tháng 09/2021, SRM (token tiện ích của Serum) đã tăng trưởng gần 5 lần chỉ trong vòng 40 ngày. 

Raydium

Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 4

Raydium được xem là “bản sao hoàn hảo” của Uniswap V2 khi sở hữu nhiều tính năng tương đồng. Raydium vừa là một AMM, vừa là một nhà cung cấp thanh khoản chủ yếu cho thị trường phi tập trung trong hệ sinh thái Solana. AMM này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước phát triển đột phá, thúc đẩy sự phát triển của các dự án DeFi khi hỗ trợ giao dịch nhanh chóng và tạo thanh khoản lớn. 

Saber

Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 5

Khác với các AMM khác như Serum hay Raydium, Saber là nền tảng AMM DEX dành riêng cho hệ sinh thái Solana. Khi sử dụng các công cụ tạo lập thị trường tự động, Saber có thể dễ dàng giải quyết tình trạng thiếu hụt thanh khoản đang diễn ra ở các sàn giao dịch phi tập trung sử dụng cơ chế Order-book. Đồng thời, Saber còn hợp tác với Ren để launch các cặp RENBTC và BTC trên các bể thanh khoản của nền tảng. 

Orca

Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 6

Orca là một AMM DEX chủ lực của hệ sinh thái Solana. Sàn giao dịch phi tập trung này sở hữu những ưu điểm vượt trội của Solana như chi phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng, thanh khoản lớn và đặc biệt là thao tác thực hiện đơn giản nên Orca phù hợp với hầu hết các nhà giao dịch trong thị trường. Nền tảng này phát triển token quản trị riêng được ký hiệu là ORCA. Token này từng đạt được mức ATH cao nhất mọi thời đại vào tháng 02/2021 khi được giao dịch quanh mức 20 USD.

Mercurial Finance

Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 7

Mercurial Finance là một dự án AMM được phát triển trên blockchain của Solana. Dự án này xây dựng các Dynamic Vault của DeFi cho các tài sản có giá trị ổn định (Stable asset). Cụ thể, Mercurial Finance cung cấp thị trường hoán đổi với độ trượt giá thấp cho các tài sản ổn định đồng thời nâng cao mức lợi nhuận cho các nhà tạo lập thị trường. Các tính năng chủ yếu trên Mercurial Finance là: Hoán đổi trượt giá thấp, cho vay, cho vay nhanh và giao dịch phi tập trung…

Cyclos

Phan tich Automated Market Maker (AMM) trong he sinh thai Solana - anh 8

Cyclos là một AMM nổi bật được list trên rất nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu. Nền tảng này được đánh giá cao khi tập trung vào các tính năng liên quan đến thanh khoản, tương tự như Uniswap V3. Do được phát triển trên blockchain Solana nên Cyclos đã tận dụng được tối ưu những đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái này, điển hình như phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng… Đặc biệt, Cyclos cho phép các Liquidity Provider (LP – nhà cung cấp thanh khoản) chọn phạm vi giá cho thanh khoản của họ.

Dự phóng về các AMM trong hệ sinh thái Solana

Tiềm năng phát triển của các dự án AMM là rất lớn, đặc biệt đối với hệ sinh thái Solana. Từ những phân tích ở trên, Coinvn sẽ tổng hợp một số dự phóng về tương lai của các AMM:

  • Trong tương lai, sẽ có hàng loạt các dự án AMM mới ra đời với nhiều tính năng vượt trội hỗ trợ tốt trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, rất khó khăn để cạnh tranh với các nền tảng AMM lớn.
  • Các AMM hiện tại, chẳng hạn như Raydium, PancakeSwap… sẽ mở rộng sang DeFi Station để cung cấp thêm các giá trị cho hệ sinh thái. 
  • Các AMM sẽ triển khai các giao dịch phái sinh và ký quỹ thay vì chỉ hỗ trợ giao dịch giao ngay.
  • Đặc biệt, các dự án AMM có thể triển khai trên nhiều blockchain khác nhau nhằm tối ưu hóa việc mở rộng quy mô người cùng.

Tổng kết

Trên đây, Coinvn đã cung cấp các thông tin hữu ích nhất về các dự án AMM trong hệ sinh thái Solana cũng như đưa ra một số dự phóng cơ bản về tiềm năng phát triển của các dự án này. AMM là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính phi tập trung. Và sự phát triển vượt bậc trong tương lai của AMM luôn là điều mà các nhà đầu tư mong đợi.