Phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Optimism

Optimism là một giải pháp Layer-2 cho Ethereum. Hãy cùng Coinvn khám phá tiềm năng của dự án qua dữ liệu On-chain Optimism trong thời gian gần đây.

7341Total views
Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Optimism - anh 1
Phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Optimism

Những vấn đề muôn thuở của Ethereum

Sự phát triển thần tốc của các DApp xây dựng trên Ethereum cũng kéo theo một số vấn đề mà Ethereum vẫn chưa thể giải quyết một cách triệt để như: Phí giao dịch đắt đỏ, thời gian xử lý chậm… Đặc biệt là các giao dịch trên mạng lưới của Ethereum rất tốn kém, chỉ riêng phí gas có thể còn cao hơn chính giá trị của giao dịch đó.

Graphical user interface, text, application  Description automatically generated

Đã có khá nhiều dự án Layer-2 ra đời để khắc phục những hạn chế nói trên của Ethereum và Optimism là một trong những cái tên nổi bật nhất.

Tổng quan dự án Optimism

Optimism là gì?

Optimism là giải pháp mở rộng Layer-2 cho Ethereum. Cũng như những giải pháp tương tự khác, nó chuyển các giao dịch và tính toán ra khỏi chuỗi chính Ethereum sang lớp thứ hai, giảm phí gas, tăng thông lượng giao dịch.

Bên cạnh đó, dự án còn cho phép các nhà phát triển Ethereum sử dụng lại tất cả các công cụ hiện có trên Ethereum với ít hoặc không có thay đổi trong các đoạn mã code. Điều này khiến cho việc triển khai các ứng dụng trên Optimism trở nên dễ dàng hơn.

Đặc điểm nổi bật của Optimism

Optimism sử dụng giải pháp Optimistic Rollup tương thích EVM. Nó được thiết kế để đảm bảo tốc độ nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Ngoài ra, dự án còn có những ưu điểm không thể không kể đến như: Khả năng mở rộng, phát triển Dapp nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật được thừa hưởng từ chính Ethereum.

Từ góc độ người dùng, Optimism giúp người dùng giảm từ 10 đến 100 lần phí giao dịch với thời gian xử lý giao dịch chỉ còn được tính bằng mili giây. 

Hiện tại, bên cạnh Arbitrum thì Optimism là một dự án rất đáng chú ý trong các giải pháp Layer-2 của Ethereum. 

Phân tích On-chain Optimism

Số lượng giao dịch

Theo số liệu thống kê từ Dune Analytics trong một tháng vừa qua, số giao dịch trung bình hàng ngày trên mạng lưới Optimism đạt 36.617 giao dịch và đỉnh điểm là đạt ATH vào ngày 22/01/2022 khi ghi nhận 90.805 daily transaction. Đây cũng là thời điểm một loạt cái tên đáng chú ý được ra mắt trên Optimism như Curve Finance, Matcha.xyz, dHEDGE…

Tuy nhiên từ ngày đạt ATH đến nay (22/02/2022) thì con số này đang có dấu hiệu giảm đi và dao động quanh mức 30 nghìn giao dịch mỗi ngày.

Graphical user interface, text  Description automatically generated
Avg Transactions/Day. Nguồn: Dune Analytics
Chart, line chart  Description automatically generated
Số lượng giao dịch hằng ngày trên Optimism trong một tháng. Nguồn: optimistic.etherscan.io

Nếu so sánh Optimism với Ethereum hay Arbitrum về số lượng giao dịch trung bình trong tháng thì Optimism có vẻ hơi thua kém so với Arbitrum (một giải pháp Layer-2 khác trên Ethereum) và lép vế hoàn toàn trước Ethereum ở thông số so sánh này.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Optimism - anh 2

Total Value Locked ( TVL)

TVL trên mạng lưới Optimism vào ngày 22/02/2022 đạt mức 431 triệu đô la Mỹ, tăng 12,5% so với tháng trước. Tuy nhiên, nếu quan sát sự thay đổi của TVL trong suốt ba tháng thì Optimism không có quá nhiều biến động với lượng tài sản được khóa trong các hợp đồng thông minh chỉ dao động quanh mức 400 triệu đô la Mỹ, mặc dù gần đây liên tục có những dự án mới được triển khai trên nền tảng này.

Chart  Description automatically generated
TVL của Optimism. Nguồn: L2beat

Hiện tại Optimism vẫn đang có một khoảng cách khá xa so với đối thủ Arbitrum. Tại thời điểm viết bài, TVL trên Arbitrum vẫn nằm vững vàng ở vị trí đầu bảng xếp hạng các giải pháp Layer-2 trên Ethereum với con số TVL lên đến 2,96 tỷ đô la Mỹ. 

Như vậy, Optimism cần phải nỗ lực hơn nữa để thu hút dòng tiền đổ vào hệ sinh thái nếu muốn có một cú bứt phá ngoạn mục và trở thành những giải pháp Layer-2 hàng đầu trên Ethereum.

Chart, bar chart  Description automatically generated

Theo số liệu thống kê của Defillama thì trong tổng số 431 triệu đô la Mỹ tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh có tới 114,42 triệu đô la Mỹ đến từ Synthetix (một giao thức thanh khoản phái sinh trên Ethereum), chiếm 35,52% trên toàn bộ hệ sinh thái Optimism.

A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

Số địa chỉ người dùng

Số Unique Addresses của Optimism hiện nay đang là 287.770 địa chỉ người dùng (23/02/2022). Trong thời gian 30 ngày trở lại đây, trung bình mỗi ngày có 2.617 người dùng mới tham gia vào mạng lưới của Optimism. Nếu so sánh với đối thủ Arbitrum thì số lượng người dùng mới trung bình hàng ngày của Optimism đang cao hơn. Theo thống kê từ Arbiscan thì chỉ có 1447 người dùng mới mỗi ngày trên mạng lưới của Arbitrum.

Xét về mức độ tăng trưởng Unique Addresses thì giải pháp mở rộng Layer-2 cho Ethereum này cũng có một mức độ tăng trưởng rất nhanh. Tính từ tháng 11 năm ngoái thì số địa chỉ người dùng duy nhất trên Optimism đã tăng đến 5.057%. 

Như vậy nếu đánh giá tổng quan thì Optimism vẫn là một giải pháp Layer-2 vô cùng đáng chú ý và thu hút được không ít người dùng mới trong nửa năm trở lại đây.

Graphical user interface, text, application  Description automatically generated
Số lượng ví trên Optimism thống kê trong một tháng. Nguồn: Optimism.etherscan.io

Phí giao dịch trên Optimism

Phí giao dịch cũng là một ưu điểm của Optimism. Vì người dùng sẽ chỉ phải trả một phần rất nhỏ so với chi phí của một giao dịch trên Ethereum. Hiện tại, phí giao dịch cơ bản trên các nền tảng này là: 1,04 đô la Mỹ trên Optimism, 1,29 đô la Mỹ trên Arbitrum và 17,52 đô la Mỹ trên Ethereum.

Đội ngũ Optimism cho biết họ ước tính được rằng có tổng cộng 335 triệu đô la Mỹ đã được tiết kiệm từ các giao dịch xử lý trên mạng lưới của họ.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Optimism - anh 3

Tuy nhiên trong 30 ngày gần nhất thì số lượng giao dịch hằng ngày trên Optimism giảm đã kéo theo sự đi xuống của tổng phí gas thu được từ các giao dịch trên mạng lưới này.

Chart, histogram  Description automatically generated

Tiềm năng phát triển của hệ sinh thái Optimism 

Là một giải pháp Layer-2, Optimism có vai trò rất quan trọng đối với khả năng mở rộng của Ethereum trong tương lai. Việc dễ dàng triển khai ứng dụng đầy đủ chức năng giống như Ethereum trên Optimism chính là lý do mà nó có thể thu hút ngày càng nhiều các DApp triển khai trên mạng lưới của mình.

Ngay cả trong thời điểm hiện tại Optimism cũng đã có một hệ sinh thái khá đầy đủ với những mảnh ghép quan trọng cơ bản như: DeFi, NFT, Wallet, DAO…

Graphical user interface, application  Description automatically generated

Trong một thời gian ngắn kể từ khi công khai mạng mainnet, Optimism đã đạt được những con số tương đối ấn tượng về số lượng giao dịch, số người dùng, TVL. Phí gas thấp cũng là một ưu điểm đáng nhắc tới của Optimism nếu so với Ethereum hay đối thủ Arbitrum.

Tổng kết

Hiện nay hệ sinh thái Optimism đang mở rộng từng ngày với nhiều ứng dụng thuộc những mảnh ghép khác nhau. Vấn đề chỉ còn là thời gian chờ đợi một làn sóng DApp triển khai trên chuỗi, tạo ra một hệ sinh thái sôi động để Optimism có những bước nhảy đột phá trong thời gian tới.