Phân tích On-chain Bitcoin tuần từ 27/6 – 4/7

Các chỉ báo on-chain Bitcoin cho thấy những dấu hiệu mua trên thị trường hiện nay. Bitcoin dường như đang được định giá thấp ở thời điểm hiện tại.

2749Total views
Listen to article
play!
Phan tich On-chain Bitcoin tuan tu 27/6 – 4/7 - anh 1
Phân tích On-chain Bitcoin tuần từ 27/6 - 4/7. Nguồn: Cointelegraph.

Chỉ báo Bitcoin The Puell Multiple

Chỉ báo này được hình thành dựa trên số lượng những người khai thác Bitcoin và doanh thu từ việc khai thác đó của họ. Hiểu đơn giản là trong chu kỳ của thị trường, sẽ có thời điểm thợ đào phải bán Bitcoin để duy trì các hoạt động khai thác của mình. Và khoản doanh thu được tạo ra này tạo ra có thể ảnh hưởng đến giá cả của Bitcoin tại thời điểm đó và tương lai. Về cơ bản, chỉ báo The Puell Multiple được tính bằng cách lấy giá trị phát hành hàng ngày của Bitcoin chia cho giá trị của đường trung bình động (MA) trong 365 ngày.

Hãy nhìn biểu đồ dưới đây được tổng hợp bởi lookintobitcoin.com chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt. Vùng màu xanh và màu đỏ trong hình là những điều chúng ta cần phải chú ý. Đối với các các vùng màu đỏ, mỗi khi chỉ báo The Puell Multiple đi vào vùng này, xét trên biến động giá tại thời điểm đấy chúng ta thấy có một đợt giảm giá. Ngược lại, mỗi khi chỉ báo đi vào vùng xanh, giá chứng kiến một sự gia tăng giá. 

Thời điểm gần đây nhất vào tháng 3/2020, chỉ báo tiệm cận vùng xanh. Từ đó trở đi, chúng ta thấy một sự tăng giá khi Bitcoin chạm ngưỡng $64,000 USD vào hồi tháng 4/2021. Nếu như lịch sử lặp lại, đây có thể là tín hiệu về một thời điểm tốt để tích lũy Bitcoin. 

Phan tich On-chain Bitcoin tuan tu 27/6 - 4/7 - anh 2
Chỉ báo The Puell Multiple báo hiệu thời điểm để mua vào Bitcoin. Nguồn: lookintobitcoin.com.

Trên thực tế, điều này cũng hoàn toàn có cơ sở. Số lượng Bitcoin được đưa lên các sàn giao dịch tiền mã hóa có dấu hiệu giảm sau các đợt bán tháo ngày 19/5 và 22/6 vừa qua. Theo dữ liệu từ CryptoQuant, số lượng Bitcoin hiện tại trên các sàn giao dịch hiện đang tương đương với thời điểm đầu năm 2020. Một số địa chỉ nắm giữ trên 100,000 BTC vẫn đang tiếp tục thu mua tại mức giá từ $30,000 USD – $35,000 USD.

Phan tich On-chain Bitcoin tuan tu 27/6 - 4/7 - anh 3
Lượng BTC trên các sàn giao dịch tương đương với đầu năm 2020. Nguồn: CryptoQuant.

Chỉ báo Coin Days Destroyed (CDD)

Đây là một chỉ báo đo lường số ngày mà một đồng coin nhất định chưa được sử dụng trước khi giao dịch. Điều này có nghĩa là, khi đồng coin này được tham gia vào các giao dịch thì chỉ số này sẽ có sự thay đổi. Hiểu một cách đơn giản là chỉ báo này càng cao đồng nghĩa với việc lượng bán ra của những người nắm giữ dài hạn (long term holder) càng lớn và ngược lại.

Phan tich On-chain Bitcoin tuan tu 27/6 - 4/7 - anh 4
Chỉ báo CDD. Nguồn: Glassnode.

Lịch sử đã cho thấy tỷ lệ này liên tục giảm từ ngày 8/1 trước khi nó đạt mức cao nhất ở 1,98. Nó dao động quanh mức 0,6 – 1 cho đến cuối tháng 5/2021. Ở thời điểm hiện tại nó đang ở mức thấp là khoảng 0,23. Như vậy, so với thời điểm đầu năm 2021, thời điểm hiện tại việc bán ra phần lớn không đến từ những người nắm giữ dài hạn. 

Phan tich On-chain Bitcoin tuan tu 27/6 - 4/7 - anh 5
Khoản lỗ hiện tại chủ yếu đến từ những người nắm giữ ngắn hạn.

Điều này cũng có thể thấy khi nhìn vào khoản lỗ của những người nắm giữ ngắn hạn (màu đỏ nhạt), đang ở mức cao. Ngược lại, những người nắm giữ dài hạn hầu như không phải chịu bất kỳ khoản lỗ nào (màu xanh nhạt).

Phan tich On-chain Bitcoin tuan tu 27/6 - 4/7 - anh 6
Chỉ báo SOPR.

Người nắm giữ ngắn hạn theo chỉ báo SOPR cũng cho thấy một trong những khoản lỗ cao nhất trong toàn bộ lịch sử giá BTC. Thời điểm này cũng tương đương với giai đoạn đầu của năm 2020 và đầu năm 2018.

Chỉ báo Bitcoin Stock-to-Flow

Coinvn hiện cũng đã có một số bài viết nói về chỉ báo Stock-to-Flow của PlanB rồi. Về cơ bản thì đây là một chỉ báo dùng để dự đoán giá và xu hướng của Bitcoin trong tương lai dựa trên tương quan giữa tổng cung và số lượng Bitcoin lưu hành thực tế. Theo mô hình này, dự đoán năm 2021, giá BTC có thể chạm mức $100,000 USD vào cuối năm.

Phan tich On-chain Bitcoin tuan tu 27/6 - 4/7 - anh 7
Bitcoin dường như đang được định giá thấp ở thời điểm hiện tại.

Đối với những người vẫn tin tưởng vào mô hình này chỉ số dưới đây có thể sẽ cho bạn thêm một số ý tưởng trong thời điểm hiện tại. Biểu đồ này làm nổi bật độ lệch giữa giá Bitcoin hiện tại và khu vực được dự đoán bởi mô hình Stock-to-Flow. Sự lệch hướng này vừa đạt đến điểm thấp nhất, tương đương với thời điểm tháng 7/2017. Đây là một tín hiệu mới cho thấy Bitcoin hiện đang bị định giá cực kỳ thấp. Nếu bạn là một người tin tưởng vào giá trị của Bitcoin, rất có thể đây sẽ là một tín hiệu cho việc tích lũy thêm Bitcoin và chờ đợi vào sự tăng giá trong tương lai.

Lời kết

Mặc dù các chỉ báo hiện tại đều cho thấy đây là thời điểm tốt để tích lũy thêm Bitcoin, tuy nhiên đó là bài toán đường dài. Hiện tại, trong ngắn hạn Bitcoin vẫn chưa xác định rõ xu hướng (sideway). Vậy nên, nếu bạn là một người thường xuyên giao dịch Bitcoin, hãy cân nhắc việc giao dịch tại thời điểm này. Thay vào đó, hãy quan sát thêm những biến động của thị trường và hạn chế việc sử dụng các công cụ tài chính như đòn bẩy cao hay margin tại thời điểm này.

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết được tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và đi kèm với những phân tích đánh giá của riêng người viết. Nó không đại diện cho bất kỳ một tổ chức nào cả. Nó không được xem như là lời khuyên đầu tư dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Độc giả nên xem đây như là một nguồn thông tin tham khảo cho các quyết định đầu tư của riêng mình. Ngoài ra, các chỉ số được sử dụng trong bài được lấy tại thời điểm viết bài. Chỉ số này có thể sẽ có những thay đổi tại thời điểm độc giả đọc bài viết này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles