Quyền xác thực đang thuộc về các tổ chức lớn, liệu Ethereum có thực sự phi tập trung?

Theo một nghiên cứu của Dune Analytics, quyền xác thực trên Ethereum đang thuộc về các tổ chức lớn. Liệu rằng tính phi tập trung của Ethereum có thực sự được giữ lại sau khi hợp nhất hay không?

1091Total views
Listen to article
play!
Quyen xac thuc dang thuoc ve cac to chuc lon, lieu Ethereum co thuc su phi tap trung? - anh 1
Quyền xác thực đang thuộc về các tổ chức lớn, liệu Ethereum có thực sự phi tập trung?

Việc hợp nhất Ethereum với mạng Proof of Stake (PoS) đã thành công kể từ ngày 15 tháng 9. Sau The Merge, các thợ đào sẽ được thay thế bằng các trình xác thực (validator) trên mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên, phần lớn quyền xác thực trên Ethereum đang thuộc về các tổ chức lớn. Tức là quyền kiểm soát cơ chế PoS của Ethereum đang tập trung vào tay của các ông lớn. 

Điều này đã khiến các nhà phân tích hoài nghi về tính phi tập trung của mạng lưới Ethereum. Liệu rằng tính phi tập trung của Ethereum thực sự được giữ lại sau khi hợp nhất hay không?

Lido và Coinbase thống trị quyền xác thực trên Ethereum

Theo một nghiên cứu gần đây của Dune Analytics, Lido và Coinbase hiện là hai công ty nắm giữ cổ phần staking ETH cao nhất. Tại thời điểm viết bài, Lido và Coinbase nắm giữ lần lượt 4,16 triệu ETH (30,1%) và 3,65 triệu ETH (14,5%). Các tổ chức còn lại sở hữu tổng cộng 26,5% số lượng ETH đang stake trên mạng lưới Ethereum.

Quyen xac thuc dang thuoc ve cac to chuc lon, lieu Ethereum co thuc su phi tap trung? - anh 2

Martin Köppelmann, người đồng sáng lập nền tảng DeFi Gnosis, cũng ghi nhận sự thống trị này. Anh ấy đã cung cấp một bảng thống kê cho thấy Coinbase và Lido có tỷ lệ xác thực Ethereum cao nhất. 

Quyen xac thuc dang thuoc ve cac to chuc lon, lieu Ethereum co thuc su phi tap trung? - anh 3

Trong một bài tweet gần đây, anh ấy cũng đã bày tỏ sự thất vọng khi thấy bảy thực thể hàng đầu sở hữu hơn 2/3 số cổ phần ETH.

Một số hàm ý của tính tập trung trong việc xác thực giao dịch

Khả năng xảy ra “cuộc tấn công 51%” sẽ tăng lên, nếu việc tham gia xác thực ETH trở nên quá tập trung. Trong trường hợp này, một kẻ xấu có thể cho phép các giao dịch giả mạo và phá hoại nghiêm trọng mạng lưới nếu họ có thể tích lũy tới 51% cổ phần. 

Ngoài ra, các thực thể sở hữu số lượng ETH được stake lớn hơn có thể bị vi phạm các quy định của mạng lưới Ethereum. Điều này có thể sẽ khiến mạng lưới Ethereum gặp nhiều rắc rối hơn trong việc bảo mật và quá trình xác thực giao dịch. Theo dữ liệu từ Chainflow.io, ETH hiện xếp hạng thấp về khía cạnh phân quyền.

Mặt khác, việc staking ETH, đặc biệt là thông qua các tổ chức như Lido, Coinbase sẽ làm phát sinh các quy định về kiểm duyệt tài sản. 

Hơn nữa, chủ tịch SEC – Gary Gensler đã cảnh báo rằng các loại tiền mã hóa hoặc các tổ chức trung gian cho phép người dùng “staking” tài sản của họ có thể vượt qua bài kiểm tra Howey để trở thành chứng khoán. Ông đã đề cập đến quan điểm này trong một phiên điều trần tại Quốc hội diễn ra vào thứ Năm (15/09). 

Việc Ethereum chuyển đổi sang PoS đã dẫn đến phần lớn quyền kiểm soát mạng lưới thuộc về các tổ chức, khiến Ethereum có thể  lọt vào tầm ngắm của SEC.

Phân tích giá của Ethereum

Một ngày trước khi hợp nhất, giá ETH đã đạt được một cột mốc khá tốt, với mức giá mở cửa là 1.577 USD, đạt mức cao nhất là 1.649 USD trước khi đóng cửa ở mức 1.638 USD, tăng hơn 4%. Tuy nhiên, giá ETH đã giảm mạnh trong ngày The Merge diễn ra, giá Ethereum đóng cửa ở mức 1.472 USD, tương đương với mức giảm là 10% vào cuối ngày. 

Tại thời điểm viết bài, mức cao nhất mà ETH được giao dịch là 1.483 USD. Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) đã giảm xuống dưới 50. Điều này đã hình thành một xu hướng giảm giá đối với các altcoin. Với mức hỗ trợ 1.400 USD, ETH sẽ rất vất vả để có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.660 USD. Nhìn chung, đã có một xu hướng giảm giá trong vài ngày qua đối với Ethereum.

Quyen xac thuc dang thuoc ve cac to chuc lon, lieu Ethereum co thuc su phi tap trung? - anh 4

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, Ethereum đã mất hơn 23% về khối lượng giao dịch. Ngoài ra, vốn hóa thị trường giảm hơn 7% trong 24 giờ qua.

Quyen xac thuc dang thuoc ve cac to chuc lon, lieu Ethereum co thuc su phi tap trung? - anh 5

Trên thực tế, dữ liệu từ CoinGlass cho thấy có hơn 288,22 triệu USD đã được thanh lý trong 24 giờ qua.

Quyen xac thuc dang thuoc ve cac to chuc lon, lieu Ethereum co thuc su phi tap trung? - anh 6

Sắp tới có thể là một khoảng thời gian khó khăn để giá Ethereum lấy lại các mốc hỗ trợ quan trọng. Vì các nhà đầu tư vẫn còn rất mơ hồ về những gì sẽ tiếp diễn, cũng như xu hướng của thị trường nói chung, Bitcoin và Ethereum nói riêng, sau sự kiện The Merge.

Có thể bạn quan tâm: Hậu The Merge: Bitcoin và thị trường tiền mã hóa sẽ ra sao?

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles