Sau sự cố mất neo, Tether đưa ra giải pháp trấn an nhà đầu tư

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) khiến cho giá trị của Tether (USDT) cũng lung lay theo. Đứng trước tình thế đó, Tether quyết định giảm tỷ lệ nắm giữ thương phiếu để cải thiện chất lượng nguồn dự trữ.

1607Total views
Listen to article
play!
Sau su co mat neo, Tether dua ra giai phap tran an nha dau tu - anh 1
Sau sự cố mất neo, Tether đưa ra giải pháp trấn an nhà đầu tư

Từ sự cố mất neo

Tether là nhà cung cấp USDT – đồng stablecoin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường Crypto. Tether duy trì giá trị của stablecoin USDT bằng cách sử dụng một giỏ tài sản bao gồm: Nợ công ty, tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ và một số khoản dự trữ tiền mặt.

Sau su co mat neo, Tether dua ra giai phap tran an nha dau tu - anh 2

Sự sụp đổ thế kỷ của Terra (LUNA) và TerraUSD (UST) đã mang đến nhiều hệ lụy cho các stablecoin khác, trong đó có Tether (USDT). Theo đó, nguồn cung của USDT đã giảm 9 tỷ USD và đã có thời điểm giá của đồng stablecoin này mất neo 1 USD, với mức thấp nhất trong tuần vừa qua là 0,9485 USD. Mặc dù, đồng stablecoin này đã phục hồi neo, nhưng nó vẫn chưa ổn định và hiện đang giao dịch ở mức 0,9988 USD (20/05/2022).

Sau su co mat neo, Tether dua ra giai phap tran an nha dau tu - anh 3

Đến kế hoạch lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư

Đứng trước tình hình đó, ngày 19/05/2022 Tether đã đưa ra giải pháp trấn an nhà đầu tư. Theo đó, họ đã giảm thương phiếu từ 24,2 tỷ USD của Quý trước, xuống còn 20,1 tỷ USD trong Quý này, tương đương với mức giảm 17%. Mục tiêu của việc này là cải thiện chất lượng của khoản dự trữ để duy trì giá trị neo của USDT. 

Tether còn nói rằng họ đang có kế hoạch cắt giảm thương phiếu thêm 20% và sẽ được thống kê trong báo cáo cuối Quý 2 năm nay. Ngoài ra, Tether cũng bổ sung thêm tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ, tăng từ 34,5 tỷ USD lên 39,2 tỷ USD.

Báo cáo chứng thực hàng Quý cho thấy Tether có khoảng 82 tỷ USD dự trữ vào ngày 31/03/2021, trong đó khoản dự trữ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chiếm 4 tỷ USD. Vốn hóa thị trường hiện tại của Tether là khoảng 74 tỷ USD (được ghi nhận bởi CoinGecko vào ngày 20/05/2022).

Sau su co mat neo, Tether dua ra giai phap tran an nha dau tu - anh 4

Trước đó vào tháng 10/2021, Bloomberg đã tiết lộ phần lớn thương phiếu của Tether được phát hành bởi các công ty lớn của Trung Quốc. Mặc dù hàng loạt câu hỏi liên quan đến danh tính của thương phiếu được đặt ra, nhưng Tether vẫn không tiết lộ tên của các công ty đó. Điều này khiến cho nhiều nhà phân tích ngày càng hoài nghi về chất lượng nguồn tài sản dự trữ của Tether. 

Trong thời gian vừa qua, Tether đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đối phó với những lo ngại của nhà đầu tư về sự sụp đổ của TerraUSD – đồng stablecoin thuật toán của Terra. 

Một khi các stablecoin trở thành một mảnh ghép quan trọng của thị trường, thì các giai đoạn mất neo, đặc biệt là đối với USDT sẽ gây ra hiệu ứng mạng lưới ở quy mô rất lớn. Hệ quả là vốn hóa thị trường của USDT đã giảm khoảng 9 tỷ USD khi nhu cầu chuyển đổi USDT sang USD của nhà đầu tư tăng vọt. 

Tuy nhiên, vào ngày 12/05/2022, Tether thông báo rằng họ sẽ tôn trọng tất cả các khoản mua lại để minh chứng cho khả năng thanh toán của USDT. Thông báo này được Tether đưa ra ngay sau khi giá trị của USDT rời khỏi neo và đây được xem như một động thái kịp thời trấn an tinh thần của nhà đầu tư.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles