Sự cố trị giá 6,5 triệu USD xảy đến với The Alchemix

Giao thức The Alchemix gặp một vấn đề về dẫn đến việc người dùng trên giao thức có thể dễ dàng rút số tiền họ đã lock trước đó. Điều này đã gây thiệt hại cho The Alchemix số tiền lên đến 6,5 triệu USD.

3636Total views
Listen to article
play!
Su co tri gia 6,5 trieu USD xay den voi The Alchemix - anh 1
Sự cố trị giá 6,5 triệu USD xảy đến với The Alchemix. Nguồn: Cointelegraph

Đôi điều về The Alchemix

Alchemix Finance là một nền tảng lending được xây dựng trên mạng lưới của Ethereum. Theo Defi Llama, tính thời điểm mình viết bài này, tổng lượng tiền bị khóa trong giao thức Alchemix khoảng 900 triệu USD.

Su co tri gia 6,5 trieu USD xay den voi The Alchemix - anh 2
TVL của giao thức The Alchemix. Nguồn. Defi Llama.

Với The Alchemix, người dùng sở hữu đồng DAI sẽ có thể gửi vào giao thức để nhận lại lãi suất tương ứng. Số lượng DAI của người dùng khi đưa vào giao thức dưới dạng cho vay (loan), một lượng đồng Stablecoin có tên là alUSD sẽ được tạo ra. Đồng ổn định này được xem như là một khoản trả trước cho lợi nhuận tương lai đến từ khoản tiền gửi DAI của người dùng.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy xem ví dụ sau đây. Ví dụ, nếu như bạn quyết định gửi 1,000 DAI vào giao thức The Alchemix, bạn có thể nhận về tới 500 alUSD. Như vậy lúc này, về lý thuyết thì 1,000 DAI của bạn sẽ bị khóa vào giao thức The Alchemix và bạn được ghi nhận đang nợ giao thức với số tiền 500 alUSD kể trên.

Số lượng DAI của bạn bị khóa trong giao thức The Alchemix sẽ được đưa vào các hợp đồng trong vault Yearn yvDAI để tìm kiếm lợi nhuận. Sẽ có một sự liên kết giữa vault này và hợp đồng cho vay 1,000 DAI kể trên. Lợi nhuận có được từ hợp đồng trong vault Yearn yvDAI sẽ được cập nhật liên tục. Khi khoản lợi nhuận này gia tăng đồng nghĩa với việc khoản ghi nhận đang nợ giao thức 500 alUSD của người dùng sẽ được giảm xuống theo tỷ lệ tương ứng. Nếu thời gian cho vay của người dùng đủ lâu, khoản nợ này sẽ được cấn trừ với tỷ lệ lợi nhuận từ vault Yearn yvDAI.

Sau đó, người dùng có thể sử dụng công cụ Transmuter của The Alchemix để chuyển đổi alUSD trở lại DAI với tỷ lệ 1:1. Hoặc có một cách khác là họ có thể giao dịch alUSD trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Sushiswap hoặc crv.finance.

Su co tri gia 6,5 trieu USD xay den voi The Alchemix - anh 3
The Alchemix được audit bởi CertiK. Nguồn: The Alchemix.

Bản thân dự án The Alchemix đã được thực hiện đánh giá (audit) bởi CertiK vào ngày 18/5/2021. Như vậy, khoảng 1 tháng sau khi quá trình đánh giá kết thúc thì giao thức này gặp vấn đề. Và vấn đề này lại xảy ra với vault mới mở là ETH thay vì DAI như trước kia.

Diễn biến vấn đề xảy ra với giao thức The Alchemix

Về lý thuyết thì mọi chuyện sẽ diễn ra xuôn xẻ như vậy. Tuy nhiên, vào ngày 18/6 vừa qua, một tai nạn hi hữu đã xảy đến với giao thức The Alchemix. Vấn đề xảy ra khi giao thức này mở rộng thêm một vault và chấp nhận đồng ETH. 

Với ETH, mọi thứ diễn ra hoàn toàn tương tự. Người dùng gửi ETH và nhận về đồng alETH. Vấn đề phát sinh khi người dùng nhận ra giao thức này không gán nợ alETH cho họ. Nghĩa là sau khi ETH được đưa vào giao thức The Alchemix, đồng alETH được sinh ra nhưng nó lại không gán nợ cho người dùng. Điều này dẫn đến kết quả là người dùng vừa có thể sử dụng alETH nhưng đồng thời vẫn có thể rút lượng ETH đã được đưa vào trước đó (điều mà đúng ra thì lượng ETH này đã bị lock lại trong giao thức The Alchemix như một dạng tài sản thế chấp).

Sự kiện này xảy ra đã khiến cho giao thức thiệt hại hơn 6,5 triệu USD tương đương với 2,700 ETH tại thời điểm đó (theo tính toán sau này, số lượng ETH bị mất đi khoảng 2,262 ETH). Và đương nhiên, The Alchemix sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả khoản tiền này để bù vào sự thiếu hụt kể trên. Ngay sau đó, đội ngũ phát triển của The Alchemix đã kêu gọi và vận động người dùng của họ hoàn trả lại khoản tiền họ lấy được từ lỗi giao thức này.

Khi đội ngũ phát triển của The Alchemix phát hiện vấn đề này, điều đầu tiên họ làm là tạm dừng các hợp đồng lại. May mắn thay là vấn đề này đã không ảnh hưởng đến người dùng. Người dùng cá nhân vẫn có thể rút tất cả ETH của họ. Sự mất mát chỉ giới hạn ở phần alETH.

Với sự cố này, đội ngũ phát triển của The Alchemix đã đưa ra một số cách để bù đắp cho sự thiếu hụt xảy ra kể trên bao gồm:

Thứ nhất, tạm thời tăng phí giao thức trong ngắn hạn. Điều này sẽ tạo ra doanh thu bổ sung để phần nào nhanh chóng thu hồi lại một phần những gì đã mất. Lượng phí thu bổ sung này sẽ chuyển trực tiếp vào Transmuter để thêm hỗ trợ cho các alETH.

Thứ hai, thêm một lượng ETH trong vault vào Transmuter để thêm hỗ trợ tức thì cho alETH.

Thứ ba, bán một số lượng DAI nhất định từ vault để lấy ETH và thêm số đó vào Transmuter như ở phương án thứ hai.

Chương trình kêu gọi hoàn trả của The Alchemix

The Alchemix đã yêu cầu những người dùng được hưởng lợi từ sự cố này trả lại toàn bộ số tiền mà họ đã nhận được trước đó. Đổi lại, Alchemix DAO sẽ gửi cho họ một lượng ALCX tương đương cho bất kỳ lượng ETH hoặc alETH nào được trả lại. Theo dữ liệu từ CoinGecko, ở thời điểm mình viết bài này, 1 ALCX hiện có giá khoảng $354 USD.

Su co tri gia 6,5 trieu USD xay den voi The Alchemix - anh 4
Tỷ giá đồng ALCX. Nguồn: CoinGecko.

Hiện tại, theo thông báo từ The Alchemix, giao thức này đã hoàn toàn khắc phục được sự cố này. Chương trình kêu gọi hoàn trả này cũng đã kết thúc. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles