Swim Protocol là gì? Toàn bộ thông tin về Swim Protocol và token SWIM

Swim Protocol được thiết kế tương tự như một cầu nối đa chuỗi, nó cung cấp thanh khoản dành cho các tài sản gốc trên các blockchain khác nhau.

8261Total views
Swim Protocol la gi? Toan bo thong tin ve Swim Protocol va token SWIM - anh 1
Toàn bộ thông tin về Swim Protocol và token SWIM

Tổng quan về Swim Protocol

Swim Protocol là gì?

Swim Protocol (hay được gọi tắt là Swim) là một AMM đa chuỗi được thiết kế như một cầu nối dành cho các tài sản gốc ở các blockchain khác nhau. Hiện nay để sử dụng một tài sản gốc của blockchain này trên blockchain khác, người dùng sẽ phải cần đến các tài sản wrapped, Swim cho phép người dùng hoán đổi trực tiếp từ tài sản gốc trên chuỗi này sang tài sản gốc trên các chuỗi được hỗ trợ bởi giao thức.

Giải thích từ ngữ: Tài sản wrapped là các loại tài sản được token hóa trên một blockchain khác. Tức là tài sản wrapped sẽ được neo vào giá trị của tài sản gốc và nó sẽ đại diện tài sản đó trên một blockchain khác. 

Ví dụ: Wrapped Bitcoin (WBTC), phiên bản Bitcoin được token hóa trên Ethereum. Tài sản này sẽ có tiêu chuẩn ERC-20 và được neo giá với Bitcoin với tỷ lệ 1:1, cho phép người dùng sử dụng BTC trên mạng lưới Ethereum một cách hiệu quả hơn.

Giải pháp của Swim giúp giảm bớt những rào cản mà người dùng phải đối mặt khi thực hiện các giao dịch xuyên chuỗi, cho phép tương tác với các mạng blockchain khác nhau.

Swim cung cấp một giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến hoán đổi tài sản chuỗi chéo kém hiệu quả khi sử dụng các tài sản wrapped, trao đổi tập trung hoặc token gốc dành riêng cho nền tảng được sử dụng trong một số AMM chuỗi chéo. Giải pháp mới này tiết kiệm vốn hơn nhiều so với các cách tiếp cận hiện có. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội cải tiến và phát triển các giải pháp tiếp cận với khả năng tương tác chuỗi chéo một cách hiệu quả hơn.

Hiện tại, giải pháp tiết kiệm chi phí nhất khi chuyển một tài sản tiền mã hóa nào đó vào hệ sinh thái Solana chính là gửi tài sản đó vào một sàn giao dịch (phổ biến nhất là FTX) và sau đó rút về Solana. Quá trình này tương đối rườm rà, chậm chạp và không được phân cấp đầy đủ. Giờ đây, với Swim, người dùng có thể thực hiện việc này một cách nhanh chóng và liền mạch hơn.

Đặc điểm cơ bản của Swim Protocol

Swim loại bỏ nhu cầu về tài sản wrapped bằng cách cho phép người dùng hoán đổi từ tài sản gốc trên một chuỗi bất kỳ sang tài sản gốc trên một chuỗi khác. Thông qua các ý tưởng được thiết lập bởi AMM hiện có với công nghệ cầu nối của Wormhole để tạo ra một nền tảng thanh khoản chuỗi chéo mới.

Bridging a Multi-Chain World

DeFi đã trở thành một vũ trụ đa chuỗi nhưng thanh khoản lại bị phân mảnh. Sự phát triển của hệ sinh thái Solana đã bị hạn chế do các rào cản gia nhập và thiếu các cầu nối thân thiện với người dùng. Tận dụng công nghệ của Wormhole và khả năng mở rộng của blockchain Solana, Swim kết nối liền mạch giữa các mạng lưới khác nhau.

AMM Style Bridge

Phương pháp hoán đổi mới lạ của Swim giúp việc giao dịch bắc cầu trở nên dễ dàng hơn, tương tự như giao dịch hoán đổi trong một pool thanh khoản của các tài sản ổn định. Người dùng có thể kết nối dễ dàng hơn cho dù sử dụng tài sản gốc hay token của các dự án blockchain, họ vẫn hưởng tất cả các lợi ích về tốc độ xử lý giao dịch và phân quyền của cầu nối Wormhole.

Core Building Block

Swim Protocol tự định vị mình là một DeFi nguyên thủy trong mảng Cross-chain đa chuỗi nói chung và hệ sinh thái Solana nói riêng. Dự án mong muốn tạo ra một nền tảng có thể đáp ứng nhu cầu của những người dùng Solana là có thể tương tác với các blockchain khác, bao gồm cả blockchain tương thích với EVM, trong khi Solana lại không có khả năng tương thích với EVM.

Ngoài ra, dự án còn muốn tạo ra một nền tảng có thể cung cấp khả năng trải nghiệm nhanh chóng, liền mạch giữa các blockchain khác, mà không cần sự hỗ trợ của các tài sản wrapped hoặc sàn giao dịch CEX.

Cách thức hoạt động của Swim Protocol

Swim Protocol cung cấp cho người dùng một môi trường giúp họ dễ dàng tương tác với pool thanh khoản trên Swim và các tài sản gốc trên nhiều blockchain khác. Ban đầu, chỉ các pool tài sản ổn định (hay còn được gọi là Stablecoin) được tạo trên các blockchain như Ethereum, BNB Chain và Solana để tạo điều kiện cho người dùng tương tác, giao dịch giữa các chuỗi này một cách liền mạch.

Theo đó, các pool trên một trong hai blockchain vừa kể trên sẽ được kết nối thông qua Wormhole, giúp chuyển tiếp các yêu cầu giao dịch giữa các chuỗi. Khi hợp đồng thông minh Swim nhận được một yêu cầu giao dịch sẽ có một thuật toán đặc biệt xác định mức trượt giá dựa trên quy mô của giao dịch đó. Đồng thời, nó cũng xem xét các thành phần có trong pool thanh khoản để cung cấp giá trị mà người dùng nhận được sau khi thực hiện giao dịch. 

Đối với người mới chưa am hiểu về các vấn đề kỹ thuật, Swim cho phép người dùng kết nối đồng thời các ví trên nhiều chuỗi như Ethereum, Solana và BNB Chain. Sau khi ví của người dùng được kết nối, họ sẽ có thể hoán đổi các Stablecoin gốc theo tỷ lệ hoán đổi cố định. 

Quy trình hoán đổi này sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ được sử dụng trong AMM của Swim và công nghệ giao tiếp chuỗi chéo của cầu nối Wormhole. Với những công nghệ đó, việc thêm, xóa và hoán đổi tài sản giữa các chuỗi cũng trở nên liền mạch và hiệu quả hơn.

Các pool thanh khoản ban đầu được thiết kế cho Ethereum, BNB Chain và Solana, cho phép người dùng hoán đổi liền mạch giữa các tài sản gốc này. Hãy xem qua một ví dụ dưới đây để hình dung rõ hơn về cách hoạt động của Swim khi người dùng muốn hoán đổi USDT của mạng lưới Ethereum (ERC-20) lấy USDC của mạng lưới Solana (SLP).

 • Đầu tiên, người dùng sẽ kết nối cả ví mạng Ethereum và Solana với Swim.
 • Tiếp theo, người dùng chọn số lượng USDT tiêu chuẩn ERC-20 mong muốn để hoán đổi để lấy USDC tiêu chuẩn SLP.
 • Trong quá trình hóa đổi, USDT tiêu chuẩn ERC-20 sẽ bị khóa trên Ethereum.
 • Thông qua Wormhole, Swim sẽ xác định giá trị mà người dùng nhận được sau khi hoán đổi và gửi đúng số lượng USDC tiêu chuẩn SLP cho người dùng. 
Swim Protocol la gi? Toan bo thong tin ve Swim Protocol va token SWIM - anh 2

Bên cạnh đó, token LP của Swim có lợi thế hơn token LP hiện có trên thị trường nhờ vào những đặc trưng sau:

 • Tính linh hoạt: Token LP của Swim có thể di chuyển qua tất cả các chuỗi mà giao thức Swim đã tích hợp.
 • Tính tương thích: Token LP của Swim có khả năng tích hợp vào bất kỳ giao thức nào được kết nối với giao thức Swim.

Một khi giao thức Swim lớn mạnh sẽ kéo theo token LP của nó phát triển theo. Khi đó các token LP này có thể sẽ được ứng dụng trong nhiều mô hình đầu tư hơn như thế chấp làm tài sản vay, cho vay, farming tạo lợi nhuận và nhiều hơn thế nữa.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Swim Protocol

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của dự án bao gồm các trader, kỹ sư và doanh nhân. Họ là những người đã từng làm việc tại Alameda Research, FTX, Coinbase Ventures, Cosmos… Một số thành viên cốt lõi của Swim Protocol:

 • Troy Tsui – CEO: Nhà giao dịch định lượng tại Alameda Research và SIG.
 • Arv – CTO: Anh từng là kỹ sư phần mềm tại FTX và Alameda Research.
 • Ruari Donnelly – COO: Anh là tham mưu trưởng tại FTX và Alameda Research.
 • Teddy Pornprinya – trưởng phòng Phát triển Kinh doanh: Anh từng là một thành viên cốt lõi của Coinbase Ventures và chuyên viên phân tích tại DC Advisory.

Một số kỹ sư phần mềm của Swim Protocol là:

 • W: Người đã đóng góp cho hệ sinh thái Cosmos/Lisk.
 • Ricky Chen: Anh từng là kỹ sư phần mềm tại Roblox, Exabeam và Webroot.
 • Andreas Morhammer: Anh là giám đốc điều hành & nhà đồng sáng lập kỹ thuật tại SafeContracts.

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 4 triệu đô la Mỹ trong vòng hạt giống do Pantera Capital dẫn đầu với sự tham gia của FTX, Alameda Research, Coinbase Ventures, Solana Ventures, Jump Capital, Social Capital, IOSG Ventures, Rok Capital, GBV Capital, Mantis VC, Panony và Bonfida. 

Các nhà đầu tư thiên thần khác của Swim Protocol bao gồm Brandon Millman từ Phantom Wallet, Dean Thomas từ Polygon và Phillip Liu từ Avalanche. 

Swim Protocol la gi? Toan bo thong tin ve Swim Protocol va token SWIM - anh 3

Lộ trình phát triển của Swim Protocol

Quý 1 năm 2022

Dự án sẽ tập trung ra mắt với các pool dành cho stablecoin gốc trên Ethereum, BNB Chain và Solana. Đồng thời triển khai chương trình khai thác thanh khoản hấp dẫn, cho phép những người tham gia sớm trở thành chủ sở hữu của giao thức.

Quý 2 năm 2022

Swim Protocol, bổ sung các mạng lưới khác như Polygon, Avalanche và nhiều mạng lưới khác. Trong khoảng thời gian này, giao thức Swim sẽ được nâng cấp để cho phép hoán đổi chuỗi chéo giữa các tài sản không được liên kết, chẳng hạn như hoán đổi ETH trên Ethereum sang SOL trên Solana. 

Swim Protocol la gi? Toan bo thong tin ve Swim Protocol va token SWIM - anh 4

Tổng quan về token SWIM

Token SWIM là gì?

SWIM là token gốc của Swim Protocol với một số thông tin cơ bản như sau:

 • Ticker: SWIM
 • Blockchain Network: Solana (SPL)
 • Total Supply: 1.000.000.000 SWIM

Hiện tại dự án chưa công bố chức năng của token SWIM, đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật ngay sau khi có thông báo chính thức từ dự án.

Phân bổ token SWIM

 • Liquidity Mining: 30%, Swim Protocol đặt mục tiêu đạt tỷ lệ phát thải là 10% trong năm đầu tiên.
 • Partnership & Ecosystem Incentives: 35%, số token này sẽ được sử dụng trong các chương trình khuyến khích hệ sinh thái phát triển và mở rộng quan hệ đối tác trong tương lai.
 • Liquidity Provision: 10%, một phần trong số token này sẽ được mở khóa tại TGE cho các nhà tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung, bao gồm cả phân bổ IDO và IEO.
 • Team: 20%, số token này sẽ bị khóa trong vòng 1 năm và sau đó phân bổ tuyến tính trong vòng 36 tháng.
 • Seed: 5%, số token này cũng sẽ bị khóa 1 năm và sau đó phân bổ tuyến tính trong vòng 36 tháng. 

Token SWIM có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token SWIM vẫn chưa niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật sau khi có thông tin.

Tương lai của Swim Protocol và có nên đầu tư vào token SWIM hay không?

Được dẫn dắt bởi một đội ngũ tài năng từ Alameda Research, FTX, Cosmos, Coinbase Ventures và Google, Swim Protocol tự định vị mình là một giải pháp có thể đổi mới các mô hình cầu nối hiện tại khi cho phép hoán đổi chuỗi chéo ở dạng tài sản gốc. 

Điều này đóng vai trò quan trọng trong không gian DeFi, giúp người dùng trong không gian này có thể tương tác trực tiếp với nhiều blockchain hơn, mà không cần phải sử dụng các sàn CEX để chuyển tài sản gốc của blockchain này sang blockchain khác. Và công nghệ của Swim Protocol đáp ứng được nhu cầu đó của người dùng trong không gian DeFi.

Trong tương lai gần, Swim Protocol có kế hoạch khởi chạy các nhóm cho Stablecoin gốc trên Ethereum, BNB Chain và Solana. Đồng thời, nó sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều blockchain hơn nữa. Điều này cho phép người dùng hoán đổi bất kỳ tài sản gốc trên blockchain này sang blockchain khác một cách dễ dàng ngay trên giao thức Swim. Trong vài tháng tới, đội ngũ phát triển sẽ bổ sung các mạng lưới như Polygon, Terra và Avalanche. 

Ngoài ra, dự án không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các dự án tiềm năng khác để phát triển hệ sinh thái của mình, chẳng hạn như các dự án trong mảng Lending & Borrowing để gia tăng các trường hợp sử dụng cho các token LP của Swim. 

Dự án cũng chỉ mới ra mắt, do đó vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra đáp án cho câu hỏi “có nên đầu tư vào dự án hay không?”. Hiện tại, người dùng có thể thỏa sức trải nghiệm ứng dụng của Swim Protocol, qua đó có thể tự đánh giá rằng có nên đầu tư vào dự án hay không. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến dự án thì có thể theo dõi thêm một số kênh thông tin chính thức tại:

Website | Twitter | Telegram | Discord

Tổng kết

Swim Protocol mang đến cho người dùng một trải nghiệm hoán đổi nhanh chóng, liền mạch và phi tập trung giữa các blockchain phổ biến nhất trên thị trường tiền mã hóa. Mục tiêu là tạo ra một mạng lưới hỗ trợ các pool tài sản gốc trên nhiều blockchain khác nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng có thể hoán đổi tài sản gốc ở blockchain này sang blockchain khác một cách liền mạch, mà không cần sự hỗ trợ của các tài sản wrapped hoặc sàn CEX. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thể lấy đó làm cơ sở để đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.