Tại sao Bitcoin vẫn có cơ hội tăng trưởng trở lại

Mặc cho giá của Bitcoin đã giảm xuống dưới $30,000 USD, dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư lớn vẫn đang tích lũy BTC một cách đều đặn

7Total views
Listen to article
play!
Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 1
Dữ liệu On-chain cho thấy Bitcoin vẫn đang được nhà đầu tư tích lũy. Nguồn: Cointelegraph.

Trong cuộc khảo sát “Dự đoán giá của Bitcoin năm 2021” trên nền tảng tài chính cá nhân Finder.com đã phản ánh rằng các chuyên gia tin tưởng vào Bitcoin sẽ sớm phục hồi trở lại. Cùng với dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư lớn vẫn đang tích lũy BTC một cách đều đặn. Có thể, đây là những dấu hiệu tích cực về sự phục hồi của Bitcoin trong thời gian sắp tới.

Các chuyên gia tin rằng BTC chưa rơi vào Bear Market

Theo kết quả khảo sát, có 62% thành viên tin rằng BTC không nằm trong thị trường gấu (Bear Market) và bảo vệ quan điểm của mình dựa vào một số yếu tố như: lịch sử cho thấy giá của BTC vẫn còn cao so với mức ATH vào năm 2017; nhu cầu mua BTC ở mức giá hiện tại vẫn còn rất lớn,… vì thế các chuyên gia tin rằng BTC chưa rơi vào “thị trường gấu”.

Boyko-Romanovsky cho biết: “Sự sụt giảm của Bitcoin và thị trường tiền mã hóa hiện tại vẫn chưa phải là đợt giảm giá nghiêm trọng. Cần phải xem xét nhiều yếu tố để có thể kết luận rằng Bitcoin đang đi vào giai đoạn sụp đổ.”

Thêm vào đó, một số chuyên gia đưa ra nhận định mức giá hiện tại có khả năng sẽ là mức thấp nhất trong năm 2021.

Nhà phân tích nghiên cứu của Trade the Chain, Nicholas Mancini, dự đoán rằng Bitcoin chỉ giảm xuống mức $28,584 USD – $30,000 USD vì áp lực bán BTC của các thợ đào giảm nhờ vào việc các thợ đào di cư khỏi Trung Quốc và bắt đầu khai thác Bitcoin trở lại.

Một chuyên gia có tên là Mancini phát biểu rằng:

“Những tin tức tiêu cực xung quanh lệnh cấm các thợ đào hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc đã khiến thị trường đi vào chu kỳ giảm giá. Theo Messari ghi nhận, tỷ lệ Hash rate đang ở mức khá thấp so với đầu năm 2021 và áp lực bán BTC của thợ đào Trung Quốc có xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Cùng với việc thị trường tiền mã hóa đã có sự tham gia của các tổ chức lớn như: Graysclae, Microstrategy,… giúp tôi tin rằng mức giá thấp nhất của Bitcoin hiện tại là $28,584 USD.

Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 2
Khảo sát các chuyên gia về thị trường hiện tại. Nguồn: Finder.com.

Sự tăng trưởng Bitcoin trong tương lai

Các chuyên gia dự đoán rằng vào tháng 12 năm 2025, giá BTC sẽ tăng lên $318,417 USD.  Vào tháng 12 năm 2030, giá Bitcoin sẽ tăng lên mức $4,287,591 USD.

Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 3
Sự tăng trưởng Bitcoin trong tương lai. Nguồn: Finder.com.

Các chuyên gia cho biết, Bitcoin có thể giải quyết vấn đề lạm phát đang diễn trong nền kinh tế hiện nay. Việc El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp và người dân Venezuela sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán để giải quyết vấn đề siêu lạm phát sẽ là khởi đầu cho hành trình khiến các quốc gia đang phát triển chấp nhận BTC là tiền tiền tệ hợp pháp.

Do đó, trong tương lai, sẽ có nhiều quốc gia chấp nhập việc Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Từ đó, nhu cầu mua Bitcoin sẽ tăng và giá của Bitcoin sẽ đạt được mức kỳ vọng từ phía các nhà đầu tư.

Một số dữ liệu On-chain của Bitcoin

Số lượng Bitcoin được rút khỏi sàn giao dịch một cách đều đặn

Theo báo cáo “The Week On-chain” của Glassnode, số lượng Bitcoin được nhà đầu tư rút khỏi các sàn giao dịch tập trung một cách đều đặn, bất chấp đà giảm giá của Bitcoin trong những ngày vừa qua. Trung bình mỗi tháng có hơn 36,000 Bitcoin được rút khỏi các sàn giao dịch.

Ngoài ra, Glassnode cho rằng số lượng Bitcoin được dự trữ trên các sàn giao dịch đang giảm dần, phản ánh được xu hướng của các nhà đầu tư hiện tại là họ sẽ chuyển BTC vào ví dự trữ thay vì để tài sản của họ trên các sàn giao dịch.

Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 4
Số lượng Bitcoin được rút khỏi sàn giao dịch một cách đều đặn. Nguồn: Glassnode.

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, vào ngày 20/07/2021 vừa qua, đã có hơn 8,000 BTC rút ra khỏi sàn giao dịch khi giá BTC được giao dịch ở khoảng $29,692 – $30,000 USD, có thể thấy áp lực bán của BTC trên các sàn đã có dấu hiệu giảm dần.

Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 5
Biểu đồ số lượng Bitcoin trên các sàn. Nguồn: CryptoQuant.

Dữ liệu On-chain về các thực thể nắm giữ Bitcoin

Theo Glassnode mô tả, thực thể là một cụm địa chỉ ví liên kết duy nhất trên chuỗi. Trong đó, thực thể gửi là các địa chỉ liên quan đến việc bán và thực thể nhận là các địa chỉ liên quan đến việc tích lũy hoặc nắm giữ Bitcoin.

Kể từ tháng 5, tổng số lượng các thực thể nắm giữ Bitcoin tăng đáng kể, từ 250,000 lên gần 300,000 vào ngày 20/7/2021. Trong đó số lượng thực thể gửi đã giảm khoảng 1/3 từ 150,000 xuống 100,000 và số lượng thực thể nhận đã tăng hơn 20% từ 190,000 địa chỉ lên 250,000 địa chỉ so với những ngày giảm trước đó.

Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 6
Sự thay đổi của các thực thể nắm giữ Bitcoin. Nguồn: Glassnode.

Bên cạnh đó, số lượng BTC được các thợ đào tích lũy đã có dấu hiệu hồi phục trở lại, trung bình mỗi tháng có khoảng 3,300 BTC được tích lũy. Qua đó thấy được áp lực bán Bitcoin của các thợ đào sau cuộc đàn áp khai thác coin của Trung Quốc đã giảm dần và chuyển sang xu hướng tích lũy.

Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 7
Số lượng BTC được các thợ đào tích lũy. Nguồn: Glassnode.

Mặt khác, Glassnode ghi nhận được các nhà đầu tư dài hạn hiện nắm giữ 75% số lượng Bitcoin đang lưu hành trên thị trường, trung bình mỗi ngày tăng 14,750 BTC. Trong đó, khoản lỗ đến từ các nhà đầu tư này chỉ chiếm 6% (màu xanh nhạt) và lợi nhuận 69% (màu xanh đậm).

Tai sao Bitcoin van co co hoi tang truong tro lai - anh 8
Nhà đầu tư dài hạn hiện nắm giữ 75% số lượng Bitcoin. Nguồn: Glassnode.

Theo Glassnode, các nhà đầu tư dài hạn dường như không bị lay chuyển bởi sự biến động của thị trường. Ngược lại, số lượng Bitcoin được các nhà đầu tư này tích lũy tăng lên đáng kể (trung bình tăng 14,750 BTC mỗi ngày).

Mặc dù dữ liệu on-chain cho thấy đã có tín hiệu tích lũy BTC từ các nhà đầu tư, tuy nhiên Glassnode cũng lưu ý rằng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường hiện tại đang bị chi phối bởi biểu đồ giá và những tin tức xấu liên quan đến Bitcoin, do đó toàn bộ thị trường sẽ có thêm nhiều sự biến động lớn trong thời gian sắp tới.

Nhận định

Ở thời điểm hiện tại, chắc hẳn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ hoảng loạn khi giá BTC có nguy cơ trượt khỏi vùng hỗ trợ $30,000 USD, dẫn đến tình trạng bán tháo BTC và các đồng Altcoin. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư dài hạn thì đây là cơ hội để mua thêm Bitcoin và các các đồng Altcoin khác. Cùng lúc đó, dữ liệu on-chain cũng cho thấy dấu hiệu tích lũy Bitcoin của các nhà đầu tư lớn, liệu rằng tín hiệu tích cực này có giúp bình ổn thị trường trở lại hay không? Cùng thảo luận với Coinvn qua kênh Telegram của nhóm nhé!

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles