Tâm lý và lạm phát: Các yếu tố gây áp lực lên giá Bitcoin

Giá Bitcoin bị kìm hãm bởi vô số yếu tố từ nền kinh tế vĩ mô và giá của tài sản này đang nỗ lực để vượt qua mốc 25.000 USD.

665Total views
Tam ly va lam phat: Cac yeu to gay ap luc len gia Bitcoin - anh 1
Tâm lý và lạm phát: Các yếu tố gây áp lực lên giá Bitcoin

Bitcoin (BTC) đã dao động quanh phạm vi 20.000 USD trong vài tuần nay sau khi đồng tiền này mất hơn 60% giá trị so với mức đỉnh vào tháng 11/2021. Sự lao dốc gần đây đã quét sạch hơn 600 triệu USD khỏi vốn hóa thị trường của nó và gây ra lo ngại về việc BTC sẽ giảm sâu hơn nữa.

Tâm lý nhà đầu tư đang rất tiêu cực

Các nhà đầu tư tiền mã hóa đã có lợi thế kể từ khi Bitcoin giảm xuống còn khoảng 20.000 USD. Nhiều người trong số họ lo sợ rằng những đợt bán tháo chưa từng có của những người chơi chính có thể dẫn đến một xu hướng giảm lớn hơn.

Sự sụt giảm tiếp theo có khả năng làm gia tăng tổn thất và khiến thị trường khó phục hồi trong trung hạn. Do đó, nhiều nhà đầu tư đang giữ lại các khoản đầu tư dưới dạng stablecoin – tài sản ổn định trong thị trường tiền mã hóa được neo giá với USD.

Bên cạnh sự sụt giảm của tiền mã hóa, sự phá sản của các công ty tiền mã hóa đóng vai trò quan trọng như Three Arrows Capital (3AC) và Celsius Network cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư.

Những sự sụp đổ này đã khiến thị trường tiền mã hóa rơi vào tình trạng hỗn loạn, nhiều nhà đầu tư chấp nhận thua lỗ để bán tháo các tài sản tiền mã hóa họ đang nắm giữ vì lo sợ BTC sẽ giảm sâu hơn nữa.

Celsius – một nền tảng cho vay hàng đầu trong thị trường, cũng có nguy cơ phá sản khi thị trường tiền mã hóa giảm. Công ty buộc phải tạm dừng thanh toán cho các chủ nợ và khách hàng do thanh khoản thấp.

Những sự cố như vậy đã làm mất niềm tin của nhà đầu tư trong lĩnh vực blockchain và làm giảm dòng vốn cần thiết để hỗ trợ các tài sản tiền mã hóa khác, chẳng hạn như Bitcoin.

Tam ly va lam phat: Cac yeu to gay ap luc len gia Bitcoin - anh 2

Các cuộc gọi ký quỹ và thanh lý

Thanh lý xảy ra khi một nhà môi giới tài sản buộc đóng vị thế thế chấp của nhà đầu tư do thua lỗ ảnh hưởng đến số tiền ký quỹ ban đầu. Thanh lý thường khuếch đại sự sụt giảm của thị trường bằng cách tăng số lượng bán ra.

Ví dụ: Vào ngày 11/01/2022, các hợp đồng tương lai BTC trị giá khoảng 2,7 tỷ USD đã được thanh lý trong vòng 24 giờ, khiến giá tăng từ khoảng 41.000 USD xuống mức dưới 32.000 USD.

Một sự việc tương tự đã xảy ra vào ngày 14/06 và khiến giá Bitcoin giảm mạnh khoảng 15%. Kết quả là khoảng 532 triệu USD trị giá Bitcoin đã được thanh lý.

Thanh lý ảnh hưởng đến giá trong ngắn hạn, chúng tác động tiêu cực đến giá tài sản bằng cách gia tăng sự hỗn loạn của thị trường, gây ra sự không chắc chắn. Sự không chắc chắn có hại cho doanh nghiệp vì nó kéo dài chu kỳ sợ hãi.

Tam ly va lam phat: Cac yeu to gay ap luc len gia Bitcoin - anh 3

Lạm phát

Lạm phát đề cập đến việc giảm sức mua tương đối khi sử dụng đồng tiền cơ sở của một quốc gia. Lạm phát cao thường dẫn đến tăng giá hàng hóa và dịch vụ, thường được đặc trưng bởi tỷ lệ thu nhập không thay đổi. Trong tháng 5, Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ đạt mức cao 8,3%, trong khi con số này là 0,3% vào tháng 4 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng nổ.

Nhiều nhà phân tích đưa ra giả thuyết rằng tỷ lệ lạm phát cao là do các chính sách tài khóa tích cực được chính phủ Hoa Kỳ áp dụng vào năm 2020 để đối phó với đại dịch COVID-19.

Chính phủ đã hạ lãi suất của FED xuống 0 và tung ra một chương trình kích thích trị giá 5.000 tỷ USD để ngăn chặn một thảm họa kinh tế – nhiều hơn so với mức 787 tỷ USD được sử dụng để dập tắt cuộc suy thoái năm 2008.

Các khoản tiền được sử dụng trong thời kỳ đại dịch đã thúc đẩy nền kinh tế và giúp thúc đẩy nhu cầu hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, các chuỗi cung ứng đã không thể bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng đối với một số mặt hàng, do đó giá hàng hóa tăng.

Bên cạnh đó còn có những yếu tố gộp khác, chẳng hạn như cuộc chiến ở Ukraine, đã ảnh hưởng đến giá dầu và dẫn đến chi phí vận tải cao hơn.

Những yếu tố này đã dẫn đến chi phí sinh hoạt cao hơn và giảm nhu cầu đầu tư vào các công cụ đầu cơ như Bitcoin do thu nhập khả dụng ít hơn.

Điều đó nói rằng, giá Bitcoin có thể phục hồi ngay khi các động lực kinh tế xã hội hiện tại thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Tam ly va lam phat: Cac yeu to gay ap luc len gia Bitcoin - anh 4

FED xem xét tăng lãi suất

Vào tháng 03/2022, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất cho vay lần đầu tiên kể từ năm 2020. Vào thời điểm đó, giá Bitcoin không biến động nhiều. Tuy nhiên, thông báo tăng lãi suất này đã chuẩn bị cho các nhà đầu tư về những thay đổi sắp tới trong thị trường tiền mã hóa.

Vào ngày 15/06, FED đã tăng lãi suất cho vay một lần nữa, lần này là 3/4 điểm phần trăm, đây là mức tăng cao nhất trong hai thập kỷ. Các biện pháp chống lạm phát đã khiến thị trường giảm trong nhiều ngày liên tiếp. Dow Jones đã giảm hơn 700 điểm trong khi S&P 500 giảm 3,4%.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư Bitcoin đã bắt đầu rút tiền khỏi thị trường vài ngày sau khi thông báo, khiến giá giảm từ mức 30.000 USD xuống còn 18.900 USD trong khoảng thời gian từ ngày 07/06 đến ngày 18/06.

Phản ứng này đã được chuẩn bị từ trước vì FED đã báo hiệu rằng họ sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất. Các đợt tăng lãi suất của FED trước đây làm giảm các khoản đầu tư vào các tài sản đầu cơ như Bitcoin.

Tam ly va lam phat: Cac yeu to gay ap luc len gia Bitcoin - anh 5

Thị trường điều chỉnh

Năm 2021 là một năm tích cực đối với Bitcoin. Tiền mã hóa đã kết thúc năm với mức tăng khoảng 60%. Tuy nhiên, con số này đã tăng gần 300% kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Do đó, một đợt giảm giá gần như không thể không xảy ra do thị trường quá nóng và cần điều chỉnh. Tùy vào mức độ nghiêm trọng, các đợt điều chỉnh lớn của thị trường thường sẽ làm thay đổi xu hướng dài hạn của thị trường tiền mã hóa, từ uptrend thành downtrend, đặc biệt là khi có mức giảm đột ngột hơn 20%.

Mùa đông tiền mã hóa hiện tại là kết quả của vô số yếu tố bao gồm căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn trong bối cảnh các báo cáo về một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Thị trường Bitcoin có khả năng phục hồi một khi những khía cạnh này được khắc phục.

Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai gần

Giá Bitcoin dường như đã chạm đáy trong trung hạn và giá của tài sản này đã ổn định trở lại đã giúp nhà đầu tư thoát khỏi những lo ngại về việc BTC sẽ giảm sâu hơn nữa. Yubo Ruan – nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Parallel Finance – một giao thức cho vay và staking trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi), nói rằng thị trường đang trong giai đoạn chuyển tiếp.

Konstantin Boyko-Romanovsky – Giám đốc điều hành và người sáng lập của nền tảng lưu trữ và staking phi công nghiệp Allnodes, chia sẻ rằng:

“Thị trường gấu và tâm lý nhà đầu tư cho phép chúng ta xem xét kỹ lưỡng hơn về chiến lược đầu tư. Các blockchain bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ thị trường lao dốc cần phải xem xét thay đổi nhiều yếu tố để duy trì tính cạnh tranh và có lợi cho họ trong tương lai. Như đã nói, thị trường tiền mã hóa và thị trường truyền thống sẽ phục hồi, nhưng phải cần rất nhiều thời gian.”

Với tình hình như hiện nay, thị trường tiền mã hóa đã bước vào giai đoạn suy thoái. Tuy nhiên, rất khó để khẳng định những tháng tới thị trường sẽ như thế nào và giai đoạn suy thoái của thị trường tiền mã hóa sẽ kéo dài trong bao lâu. Tuy nhiên, một điều chúng ta có thể thấy rõ là sau những giai đoạn suy thoái và khi thị trường tiền mã hóa vượt qua những khủng hoảng này, thì sự tăng trưởng của nó càng mạnh mẽ hơn.