The Graph là gì? Toàn bộ thông tin về The Graph và token GRT

The Graph được xem là một trong những nhà cung cấp dịch vụ thống kê, sắp xếp, lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu từ blockchain cho người dùng.

10907Total views
The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 1
The Graph là gì? Toàn bộ thông tin về The Graph và token GRT

Tổng quan về The Graph

The Graph là gì?

The Graph là một giao thức phi tập trung cho phép lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu từ blockchain và Ethereum là nền tảng tiên phong. Điểm đặc biệt của The Graph là cho phép truy vấn các dữ liệu khó truy vấn trực tiếp.

Vấn đề hiện tại

Hiện nay, một số dự án có hợp đồng thông minh phức tạp như Uniswap và dự án NFT như Bored Ape Yacht Club lưu trữ dữ liệu trên blockchain Ethereum, khiến việc đọc những thông tin khác ngoài dữ liệu cơ bản trở nên rất khó khăn.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 2

Trong trường hợp của Bored Ape Yacht Club, người dùng có thể thực hiện các thao tác đọc cơ bản trên hợp đồng như lấy thông tin của chủ sở hữu của một Ape (vượn người) nhất định, nhận nội dung URI của Ape dựa trên ID của chúng hoặc tổng nguồn cung. Bởi vì các hoạt động đọc này được lập trình trực tiếp vào hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, họ không thể truy vấn và thực hiện các thao tác nâng cao hơn như tổng hợp, tìm kiếm, kiểm tra các mối liên hệ và tạo bộ lọc. 

Tức là nếu người dùng muốn truy vấn những Ape thuộc sở hữu của một địa chỉ nhất định. Hoặc lọc theo một trong các đặc điểm của nó thì họ sẽ không thể có được thông tin đó bằng cách tương tác trực tiếp với chính hợp đồng thông minh này.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 3

Tổng hợp chuỗi dữ liệu trên blockchain thực sự rất khó khăn

Các thuộc tính blockchain như xác định đặc tính cuối cùng của một khối, tổ chức lại chuỗi, hoặc truy gốc các khối làm phức tạp quá trình tổng hợp chuỗi dữ liệu. Tức là những khối này sẽ kéo dài thời gian của quá trình tổng hợp cũng như gây khó khăn về việc xuất kết quả truy vấn dữ liệu chính xác từ blockchain.

The Graph nhắm tới việc trích xuất, thống kê, sàng lọc và sắp xếp dữ liệu từ các giao thức khác nhau. Điều này cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các nguồn dữ liệu và cho phép họ sử dụng trực tiếp các thông tin, dữ liệu đó. Các nhà phát triển có thể truy xuất dữ liệu chẳng hạn như giá token và sử dụng vào các ứng dụng của họ. 

Trong quá trình trích xuất dữ liệu thông thường, vẫn có nguy cơ dữ liệu bị thao túng một cách có chủ ý. Điều này dẫn đến việc các dữ liệu đưa vào blockchain sẽ không tương ứng với các nguồn thông tin thực tế khác. 

Ví dụ: Nhà cung cấp nền tảng giao dịch có thể báo giá cao hơn trên Website và hưởng lợi từ phần chênh lệch đó.

Hợp đồng thông minh cũng phụ thuộc vào các nguồn dữ liệu độc lập. Các công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) là những giao thức tự động xử lý các giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, những công cụ đó yêu cầu dữ liệu có thể được kiểm chứng, chẳng hạn như giá cả và vốn hóa thị trường, để kích hoạt các hợp đồng thông minh trong một số điều kiện nhất định.

Giải pháp của dự án The Graph

The Graph giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một giao thức lập chỉ mục phi tập trung và cho phép truy vấn hiệu quả dữ liệu trên blockchain thông qua các Subgraph. 

Mỗi Subgraph là một API mở để nhà phát triển có thể dùng ngôn ngữ lập trình GraphQL để truy vấn dữ liệu mà Subgraph đó theo dõi trên blockchain. Ngày nay, trên mạng lưới Ethereum đã có một dịch vụ phi tập trung với các khả năng tương tự và được hỗ trợ triển khai bằng mã nguồn mở của Graph Node.

Đặc điểm cơ bản của The Graph

Phương thức hoạt động

The Graph hoạt động bằng cách tìm hiểu những thông tin và cách lập chỉ mục dữ liệu trên Ethereum. Điều này sẽ được dựa trên mô tả của Subgraph, hay còn được gọi là bản kê lệnh cho Subgraph (Subgraph manifest). 

Trong bản kê lệnh của một Subgraph, The Graph sẽ thực hiện nhiệm vụ là xác định các hợp đồng thông minh, những dữ kiện đáng lưu ý trong hợp đồng đó và cách lập bản đồ dữ kiện với thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của hệ thống.

Cụ thể, sau khi nhà phát triển viết xong một bản mô tả của Subgraph, họ sẽ sử dụng Graph CLI để lưu trữ thông tin đó vào hệ thống lưu trữ tài liệu (IPFS) và thuật toán của The Graph sẽ bắt đầu lập chỉ mục dữ liệu cho Subgraph đó.

Giải thích thuật ngữ:

 • Graph CLI hay Command Line Interface là giao diện dòng lệnh, một trong những giao diện rất quen thuộc với nhà phát triển và các chuyên viên lập trình.
 • Hệ thống lưu trữ dữ liệu (IPFS – InterPlanetary File System) là một hệ thống phân tán được dùng để lưu trữ và truy cập các tệp, trang web, ứng dụng và dữ liệu.

Sơ đồ dưới đây sẽ cung cấp thêm chi tiết về luồng dữ liệu khi một bản kê khai Subgraph đã được triển khai và xử lý các giao dịch trên Ethereum.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 4

Quá trình đó được diễn ra như sau:

 • Một ứng dụng phi tập trung thêm dữ liệu vào Ethereum thông qua giao dịch trên hợp đồng thông minh.
 • Hợp đồng thông minh phát ra một hoặc nhiều sự kiện (Event) trong khi xử lý giao dịch.
 • Graph Node liên tục quét trên Ethereum để tìm các khối mới và dữ liệu cho Subgraph của nhà phát triển ứng dụng.
 • Graph Node tìm thấy các sự kiện Ethereum cho Subgraph đó trong các khối và chạy trình xử lý Mapping được cung cấp bởi nhà phát triển ứng dụng. Mapping là một mô-đun WASM tạo ra hoặc cập nhật các dữ liệu mà Graph Node lưu trữ lại, tương ứng với các sự kiện trên Ethereum.
 • Tiếp theo, ứng dụng phi tập trung có thể truy vấn Graph Node về dữ liệu được lập chỉ mục từ blockchain bằng việc sử dụng GraphQL API. Lúc này, Graph Node lần lượt biên dịch các truy vấn từ GraphQL thành các truy vấn về kho dữ liệu cơ sở của nó. Mục đích của việc này là trích xuất dữ liệu, sử dụng khả năng lập chỉ mục của kho lưu trữ. Cuối cùng, ứng dụng phi tập trung sẽ hiển thị dữ liệu này trong một giao diện thân thiện với người dùng, nơi mà họ có thể sử dụng để thực hiện tiếp các giao dịch mới trên Ethereum. 
 • Cuối cùng, chu kỳ trên sẽ được lặp lại.

Giải thích từ ngữ: GraphQL là một ngôn ngữ truy vấn quy định và cách thức mà một client yêu cầu thông tin qua giao diện lập trình ứng dụng (API).

Những đặc điểm nổi bật

The Graph là một giao thức được dùng để sắp xếp cơ cấu lại dữ liệu blockchain và giúp cho các thông tin này dễ dàng truy cập hơn. Nền tảng hiện đang cung cấp dữ liệu cho nhiều ứng dụng rất được quan tâm trong DeFi và hệ sinh thái Web 3.0. 

Bất cứ ai cũng có thể xây dựng và xuất bản các Subgraph – các API mở mà các ứng dụng có thể truy vấn dữ liệu bằng GraphQL. Subgraph giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dự án mới trên blockchain. Những gì Google đã làm được với công cụ tìm kiếm, The Graph cũng sẽ làm tương tự cho blockchain.

Hiện tại, dịch vụ lưu trữ của The Graph đang xử lý hơn 4 tỷ truy vấn hàng tháng cho các ứng dụng như Uniswap, CoinGecko và Synthetix. Bao gồm trích xuất những dữ liệu như giá token, khối lượng giao dịch trong quá khứ và tình hình thanh khoản. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ của The Graph không phải là vĩnh viễn chạy một mô hình dịch vụ lưu trữ, mà dự án đang nhắm tới loại bỏ khả năng tích hợp API, máy chủ và cơ sở dữ liệu hiện đang tập trung về một điểm. Điều này khiến cho chúng dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của các hacker. 

Đó cũng là lý do tại sao đội ngũ sáng lập đang phát triển mạng lưới The Graph. Mục đích là để tạo ra một thị trường mở cho các Indexer và Curator làm việc cùng nhau. Qua đó, việc thống kê và sắp xếp dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đó, tất cả dữ liệu sẽ được The Graph cung cấp cho các dự án DeFi và Web 3.0 sử dụng theo đúng bản chất của tài chính phi tập trung.

Thêm vào đó, mạng lưới The Graph sẽ cho phép các ứng dụng hoạt động không cần máy chủ. Điều này giúp cho chúng hoạt động liên tục vì không còn phụ thuộc vào một máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu duy nhất. Thay vào đó là một mạng lưới gồm các Node được trả tiền để giữ cho dịch vụ hoạt động.

Đồng thời, The Graph cũng cho phép bất kỳ người dùng tích cực đóng góp vào mạng lưới có quyền tham gia vào cơ chế kiếm thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ dữ liệu. Thay vì trao quyền đó cho những đơn vị độc quyền về dữ liệu như hiện nay.

Ngoài ra, The Graph đang chuyển đổi nền kinh tế dữ liệu hiện tại thành nền kinh tế có chính sách ưu đãi tốt hơn, nguồn dữ liệu an toàn hơn, API được quản lý chặt chẽ và những truy vấn hiệu quả hơn về mặt thông tin. Và Mainnet của The Graph Network đã được ra mắt vào ngày 17 tháng 12 năm 2020.

Ưu và nhược điểm của The Graph

Giải pháp tối ưu 

Như đã đề cập, The Graph là một giao thức cho phép người dùng truy vấn dữ liệu từ các blockchain như Ethereum và hệ thống lưu trữ dữ liệu (IPFS). 

Giao thức sẽ nhận lệnh truy vấn từ người dùng và thực hiện các thao tác thu thập, phân tích và tổng hợp dữ liệu mà không có bất kỳ tương tác nào với bên thứ ba. Đội ngũ phát triển dự án tuyên bố rằng họ sẽ biến thao tác truy vấn dữ liệu trở nên nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn hơn.

Tham gia dễ dàng

Bên cạnh đó, mạng lưới The Graph cho phép bất cứ ai cũng có thể xây dựng và xuất bản các Subgraph. Đồng thời, mạng lưới này cũng hoạt động như một đơn vị trung gian cho phép hai ứng dụng bất kỳ giao tiếp và tương tác với nhau.

Đội ngũ chuyên nghiệp

Những thành viên trong đội ngũ phát triển The Graph bao gồm những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm từ các tổ chức và công ty lớn như Ethereum Foundation, Puppet, Redhat và Barclays PLC.

Cơ chế kích thích nguồn cung thông minh

Token của dự án là GRT, đóng vai trò quan trọng trong tất cả giai đoạn của quy trình vận hành và cơ chế kinh tế của The Graph. Hệ thống kinh tế này gồm sự đóng góp của những nhóm thành viên phụ trách các vai trò khác nhau như Indexer, Curator và Delegator. 

 • Indexer sau khi stake GRT vào hệ thống, sẽ phụ trách vận hành các Node của The Graph và kiếm được tiền bất cứ khi nào truy vấn được xử lý. 
 • Curator quyết định những thông tin nào cần để lập chỉ mục và sẽ được trả tiền cho hoạt động đó. 
 • Delegator nhận được một phần thu nhập từ người lập chỉ mục mà họ ủy thác cho dù không trực tiếp khởi chạy các Node. 

Đội ngũ The Graph cũng đang nghiên cứu, hỗ trợ cho các blockchain Layer-1 như Bitcoin, PolkadotNEAR protocol, giúp cho tất cả thông tin đều có thể truy xuất được.

Cách kiếm tiền trong The Graph

Hiện tại thì hình thức chính để kiếm tiền từ dự án The Graph là tham gia đóng góp trực tiếp vào hệ thống để nhận được phần thưởng.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án The Graph

Đội ngũ phát triển

Những thành viên trong đội ngũ sáng lập The Graph bao gồm Yaniv Tai – trưởng dự án, Brandon Ramirez – trưởng ban nghiên cứu và Jannis Pohlmann – trưởng ban kỹ thuật. Dự án còn có những chuyên gia đến từ các công ty và tổ chức như Ethereum Foundation, Puppet, Redhat, và Barclays PLC.

Yaniv Tai: Hiện anh giữ vị trí trưởng ban phát triển dự án The Graph, trước đó anh từng làm đối tác và kỹ sư phần mềm tại Functional Foundry. Năm 2016, Yaniv Tai sáng lập lên Workflo – một công ty giúp các đội ngũ nhà phát triển xây dựng UI nhanh hơn.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 5

Brandon Ramirez: Anh giữ vai trò là Co-Founder và trưởng ban nghiên cứu tại The Graph. Bên cạnh đó, anh còn là Co-Founder, trưởng ban nghiên cứu sản phẩm tại Edge & Node. Anh cũng từng làm kỹ sư phần mềm tại Functional Foundry.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 6

Jannis Pohlmann: Hiện anh là trưởng ban kỹ thuật của The Graph. Anh còn là Co-Founder và nắm giữ vị trí trưởng ban kỹ thuật tại Edge & Node từ đầu năm 2021.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 7

Ngoài ra, The Graph còn sở hữu một đội ngũ cố vấn đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền mã hóa, blockchain.

 • Esteban Ordano: Nhà sáng lập, giám đốc kỹ thuật của Decentraland.
 • Jehan Tremback: Nhà sáng lập, trưởng ban thiết kế giao thức của Althea Mesh.
 • Richard Burton: Giám đốc điều hành công ty Balance Software.
 • Zaki Manian: Nhà đồng sáng lập của Iqlusion.
The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 8

Nhà đầu tư

The Graph là một dự án nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng qua 5 vòng gọi vốn với tổng số tiền kêu gọi được là 19,6 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư như:

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 9

Lộ trình phát triển của The Graph

Tiến độ phát triển Mainnet của The Graph sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khởi động

Như chúng ta đã biết, trong mạng lưới The Graph, Indexer sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đồng bộ hóa các Subgraph mới và đưa ra các tham số phù hợp với Subgraph đó.

The Graph Foundation sẽ hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi của Subgraph sang mạng phi tập trung. Bắt đầu từ tháng 4/2021, The Graph sẽ thử nghiệm Subgraph đầu tiên trên Mainnet chính thức của nó.

Giai đoạn 2: Phát hành DApp

Sau khi các Subgraph được đồng bộ hoàn toàn trên Mainnet, chúng sẽ hoạt động trên DApp của các đối tác thuộc mạng lưới The Graph, sau đó Indexer và Delegator sẽ nhận được phí truy vấn. 

Nói cách khác, họ sẽ nhận được phần thưởng được xem là phí đóng góp xây dựng trên nền tảng phi tập trung này.

Giai đoạn 3: Quản trị trực tiếp

Khi các dự án đối tác bắt đầu hoạt động trên mạng lưới ổn định, The Graph Foundation sẽ ra mắt công khai cho cộng đồng nhà phát triển. 

Điều này sẽ giúp cho nhà phát triển dễ dàng đăng tải các Subgraph lên hệ thống và nhận phí truy vấn. Cụ thể hơn, các nhà phát triển DApp có thể tinh chỉnh cấu hình của các Subgraph theo cách họ mong muốn. 

Gateway là một bộ sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt từ 30 đến 60 ngày sau khi bắt đầu Giai đoạn 1.

Tổng quan về token GRT

Token GRT là gì?

Đội ngũ phát triển The Graph đang làm việc không ngừng để mang lại cơ sở hạ tầng hoàn toàn phi tập trung và có độ tin cậy cao. Để đảm bảo an ninh kinh tế của mạng lưới The Graph và tính trung thực của dữ liệu được truy vấn, những người tham gia trong cộng đồng sẽ sử dụng token của The Graph là GRT. 

GRT là token chính thức của The Graph sử dụng theo giao thức đồng thuận DPoS (Delegated Proof-of-Stake). Để giữ các vai trò quan trọng trên mạng lưới như Indexer, Curator và Delegator thì phải stake token GRT. Điều này nhằm đăng ký cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục, quản lý cho mạng lưới The Graph và sẽ nhận về phần thưởng xứng đáng với sự đóng góp của họ.

Ngoài ra, GRT đã stake cũng được dùng làm chi phí bảo hiểm cho các hoạt động trên hệ thống. Vì khi một Indexer có dấu hiệu bất thường trong việc cung cấp và thống kê dữ liệu, hệ thống sẽ trừ rất nặng vào khoản token mà người đó đã stake lên hệ thống.

Mô hình hoạt động của token GRT

GRT là một token chuẩn ERC-20 trên blockchain Ethereum, được sử dụng để phân bổ tài nguyên trong mạng lưới của hệ thống. Những Indexer, Curator và Delegator hoạt động tích cực có thể kiếm được thu nhập tỷ lệ thuận với số lượng công việc họ thực hiện và số lượng GRT họ đã stake. 

Tổng nguồn cung GRT khi ra mắt Mainnet sẽ là 10 tỷ token và việc phát hành token mới dưới dạng phần thưởng lập chỉ mục sẽ khởi đầu với mức 3% hàng năm. Việc này sẽ chịu sự quản trị kỹ thuật độc lập trong tương lai. 

Ngoài ra, số lượng token bị đốt dự kiến ​​sẽ là khoảng 1% phí truy vấn và tất cả thuế tiền gửi sẽ bị đốt cũng như tùy thuộc vào quyết định của quản trị kỹ thuật.

Những vai trò khác nhau trong mạng lưới The Graph

Indexer – Người lập chỉ mục

Indexer là người vận hành các Node trong mạng lưới The Graph và yêu cầu họ phải có trình độ kỹ thuật cao. Họ stake các token GRT để đăng ký cung cấp dịch vụ lập chỉ mục và xử lý truy vấn thông tin, dữ liệu. Người lập chỉ mục sẽ nhận GRT – đây được xem là phí truy vấn và phần thưởng lập chỉ mục cho dịch vụ của họ.

Curator – Người phụ trách

Curator là những giúp phát triển Subgraph và họ phải có trình độ kỹ thuật ở mức trung bình. Khi người dùng dữ liệu hoặc thành viên trong cộng đồng báo hiệu cho Indexer rằng API nào nên được lập chỉ mục trong mạng lưới The Graph. 

Lúc này, Curator sẽ gửi GRT vào một đường cong liên kết (bonding curve) để báo hiệu cho một Subgraph cụ thể cần được phát triển. Qua đó, Curator sẽ kiếm được một phần phí truy vấn dựa trên các Subgraph mà họ đã báo và đặt thưởng khuyến khích cho các nguồn dữ liệu chất lượng cao nhất.

Curator sẽ chịu trách nhiệm quản lý các Subgraph và nạp GRT vào hệ thống thông qua ứng dụng phi tập trung Graph Explorer. 

Quy trình này được thực hiện trên một đường cong liên kết nên Curator càng báo hiệu sớm thì tỷ lệ phí truy vấn mà họ kiếm được trên Subgraph đó sẽ càng lớn, tương ứng với lượng GRT mà họ đã nạp.

Delegator – Người ủy quyền

Delegator là những cá nhân muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng lưới nhưng không muốn tự chạy bất kỳ Node nào của The Graph. Những Delegator sẽ đóng góp bằng cách ủy thác GRT cho các Indexer, do đó, họ không cần có chuyên môn về kỹ thuật. 

Delegator được quyền chọn Indexer dựa trên hiệu suất của họ qua các thông số như mức phí truy vấn, các lần bị phạt trong quá khứ và thời gian hoạt động. Cũng như các thông số cho việc ủy thác như tỷ lệ phân chia chi phí và phần thưởng từ Indexer. 

Delegator sẽ thực hiện ủy quyền hoặc không ủy quyền GRT cho Indexer thông qua ứng dụng phi tập trung Graph Explorer. Và họ kiếm được một phần phí truy vấn và phần thưởng lập chỉ mục là token GRT.

Consumer – Người dùng/khách hàng

Consumer là người dùng cuối của nền tảng The Graph khi truy vấn các Subgraph và trả phí cho Indexer, Curator và Delegator. 

Người dùng có thể là các nhà phát triển hoặc chính các dự án có nhu cầu sử dụng và trả phí truy vấn dữ liệu, như họ sẽ thao tác trên AWS hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây khác. 

Tuy nhiên, một số ứng dụng sẽ chuyển phí truy vấn cho người dùng hoặc tổng hợp vào chi phí của sản phẩm. Người dùng sẽ trả phí truy vấn thông qua các cổng hoặc ví được xây dựng trên các hợp đồng thông minh mã nguồn mở của mạng lưới The Graph.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 10

Những phần thưởng và ưu đãi trong mạng The Graph

GRT được stake trong hệ thống sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định để trở thành Indexer. Số lượng token này có thể bị giảm nếu Indexer gây hại hay cung cấp dữ liệu không chính xác cho các ứng dụng hoặc chỉ đơn giản là lập chỉ mục không chính xác. 

Đối với Curator và Delegator sẽ chịu một khoản thuế tiền gửi để hạn chế việc ra quyết định kém hiệu quả có thể gây hại cho tính bền vững của hệ thống. 

Ngoài ra, Curator cũng nhận về phí truy vấn thấp hơn nếu họ chọn quản lý trên một Subgraph có chất lượng kém.

The Graph la gi? Toan bo thong tin ve The Graph va token GRT - anh 11

Thị trường của các truy vấn

Những Indexer có cổ phần GRT hoạt động trong một thị trường truy vấn (Query marketplace), nơi họ kiếm được GRT từ dịch vụ lập chỉ mục và cung cấp thông tin cho các truy vấn từ những Subgraph. Chẳng hạn như cung cấp dữ liệu thị trường của Uniswap trên Uniswap.info. 

Giá của các truy vấn này sẽ được thiết lập bởi Indexer và thay đổi dựa trên chi phí để lập chỉ mục Subgraph, nhu cầu về truy vấn, số lượng tín hiệu quản lý và tỷ lệ thị trường cho các truy vấn blockchain. Các ứng dụng đang trả tiền cho các truy vấn do đó chi phí tổng hợp thông tin dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí khởi chạy máy chủ và cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, Gateway thanh toán sẽ cho phép người dùng kết nối với mạng lưới và thực hiện các thao tác thanh toán. Ban đầu, đội ngũ sáng lập The Graph sẽ chạy hàng loạt Gateway cho phép các ứng dụng thanh toán chi phí truy vấn thay cho người dùng. Các cổng này tạo kết nối trực tiếp tới mạng The Graph. Bất cứ đội ngũ phát triển nào cũng có thể khởi tạo và vận hành các Gateway của riêng mình.

Gateway cũng sẽ chịu trách nhiệm xử lý giao dịch thanh toán phí truy vấn và chuyển đến Indexer sau khi thống nhất các thông tin về giá cả, độ chính xác, tính bảo mật của các truy vấn đó.

Token GRT có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token GRT được giao dịch trên các sàn DEX như Uniswap, SushiSwap và CEX như Binance, Gate.io, Huobi, Coinbase…

Tương lai của The Graph và có nên đầu tư vào token GRT hay không?

Cho đến nay, GRT đã có thể thu hút được rất nhiều sự chú ý và nằm trong top 50 đồng tiền mã hóa có tổng giá trị vốn hóa cao nhất thị trường Crypto, cụ thể là xếp hạng 49. The Graph đã có một số khách hàng rất nổi tiếng trên thị trường như CoinGecko, Aave, Decentraland, Synthetix và nhiều dự án khác nữa.

Về phía nhà đầu tư, The Graph cũng đã tạo được một tiếng vang lớn khi có sự góp mặt của những quỹ đầu tư lớn như Multicoin Capital, Framework, Coinbase Ventures và Digital Currency Group. 

The Graph đã được ra mắt trực tuyến từ tháng 12 năm 2020 và đội ngũ phát triển đã có thể tự hào về mức độ quan tâm và đón nhận của cộng đồng. Trái ngược với nhiều loại tiền mã hóa khác, một số dự án còn được định giá khá cao khi chưa ra mắt sản phẩm, The Graph đã bắt đầu với một hệ sinh thái tiền mã hóa. 

Mặt khác, dữ liệu đáng tin cậy đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực tiền mã hóa và blockchain. Những người cung cấp hoặc xuất bản dữ liệu phải luôn cố gắng đảm bảo tính chính xác của thông tin đó. The Graph giải quyết vấn đề thông tin, dữ liệu này đối với các dữ liệu trên chuỗi. Tương tự như cách Chainlink giải quyết vấn đề Oracle cho việc tổng hợp dữ liệu ngoài chuỗi. 

Mặc dù The Graph vẫn còn là một dự án rất mới, nhiều nền tảng đã bắt đầu thu nạp dữ liệu thông qua Subgraph. Nếu sự tăng trưởng này được duy trì, The Graph có thể phát triển thành một trong những trụ cột của lĩnh vực blockchain trong những năm tới.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | LinkedIn | Reddit

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về The Graph và token GRT. Cho đến nay, hơn 8.000 Subgraph đã được triển khai bởi hơn 10.000 nhà phát triển cho các ứng dụng như Uniswap, Synthetix, Aragon, Gnosis, Aave, Decentraland…

Khi chúng ta đề cập đến xu hướng DeFi thì không thể không nhắc đến Web 3.0. Đây cũng sẽ là từ khóa rất được quan tâm trong tương lai. Qua đó, The Graph là dự án cung cấp đầu ra của dữ liệu blockchain để truyền tải đến các ứng dụng Web 3.0.

The Graph đã dành rất nhiều nỗ lực để xây dựng cơ sở hạ tầng từ truyền thống đến phi tập trung. Trong tương lai, The Graph cũng có thể tạo ra một viễn cảnh mới, nơi cho phép mọi người đóng góp xây dựng một nguồn cấp dữ liệu, thông tin lớn và đáng tin cậy.