Ứng dụng đào tiền ảo Pi Network biến mất trên Google Play

Sáng 21/12, nhiều người dùng phản ánh họ không còn tìm thấy ứng dụng Pi trên Google Store. Liệu đây là thay đổi tạm thời hay Pi đang gặp vấn đề như nhiều người suy đoán?

2770Total views
Listen to article
play!
Ung dung dao tien ao Pi Network bien mat tren Google Play - anh 1
Ứng dụng đào tiền ảo Pi Network biến mất trên Google Play

Pi Network đột ngột biến mất khỏi Play Store

Sáng nay, ngày 21/12/2021, ứng dụng đào tiền ảo Pi Network đã đột ngột biến mất trên kho ứng dụng Google Play (Play Store của Android). Khi người dùng thực hiện tìm kiếm với từ khoá “Pi Network” thì kết quả trả về một ứng dụng khác tên là Pi Browser và một số ứng dụng khác không liên quan đến Pi Network.

Ung dung dao tien ao Pi Network bien mat tren Google Play - anh 2

Khi người dùng truy cập vào đường link tải ứng dụng của Pi Network, đội ngũ phát triển thông báo hiện tại Pi không có trên Play Store, người dùng chỉ có thể tải ứng dụng từ iOS App Store. 

Ung dung dao tien ao Pi Network bien mat tren Google Play - anh 3

Ứng dụng Pi Network hiện vẫn còn xuất hiện trên App Store của hệ điều hành IOS.

Trên các hội nhóm tại các kênh xã hội của Pi Network, nhiều người tham gia Pi Network bày tỏ sự hoang mang và lo lắng khi ứng dụng không còn xuất hiện trên Play Store của Google. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng việc này chỉ xảy ra tạm thời khi đội ngũ phát triển của đồng tiền mã hoá này tạm ẩn để giảm việc tạo tài khoản mới và chuẩn bị mainnet (khởi chạy chính thức).

Tại sao nhiều người Việt tham gia Pi Network

Pi Network là một ứng dụng cho phép đào miễn phí đồng Pi, một đồng tiền mã hoá đã gây ra khá nhiều tranh cãi của cộng đồng. Pi có thể khai thác dễ dàng trên thiết bị di động vì độ khó của thuật toán thấp, không tốn tài nguyên thiết bị như các ứng dụng khai thác coin miễn phí khác.

Nhiều người tham gia đào Pi với kỳ vọng dự án Pi Network giống như dự án Bitcoin 10 năm trước đây.

Trước khi biến mất trên Google Play, ứng dụng Pi Network đã vươn lên vị trí thứ 7 trên Google Play Store về số lượt tải và thứ 13 trên App Store Việt Nam trong tháng 11/2021. (theo VnExpress)

Nhiều người cho rằng: “Có mất gì đâu mà sợ”. Họ hào hứng tham gia một cách tích cực với mong muốn kiếm được càng nhiều PI càng tốt, hi vọng sẽ kiếm được một món hời lớn, có thể bán PI lấy tiền khi dự án bước vào giai đoạn mainnet.

Lượng người tham gia Pi tăng lên liên tục vì cơ chế phát triển cộng đồng của đồng tiền mã hoá này theo mô hình “giới thiệu người khác vào mạng lưới” để tăng sức mạnh khai thác PI mỗi giờ.

Những dấu hiệu đáng nghi vấn của Pi Network

Đặc biệt là vài tháng trở lại đây, số lượng người tìm kiếm và tải Pi Network đã tăng đột biến khi dự án đưa thông tin sắp bước vào giai đoạn mainnet. 

Ung dung dao tien ao Pi Network bien mat tren Google Play - anh 4

Mainnet là viết tắt của cụm từ tiếng Anh main network (mạng lưới chính thức), đây là quá trình mà giao thức blockchain đã được phát triển hoàn chỉnh, các giao dịch tiền ảo được xác thực và ghi lại trên sổ cái phi tập trung. Khi một đồng coin có mạng lưới chính thức, nghĩa là coin này đã có Blockchain riêng mà không phụ thuộc vào blockchain của bất kỳ đồng coin nào khác như Bitcoin, Ethereum… 

Nếu muốn phát triển như Bitcoin, Pi cần ra mắt blockchain chính thức của mình. Đây là yêu cầu cần thiết để Pi có thể tạo lòng tin ở nơi người dùng. Thế nhưng, hiện tại Pi chỉ đưa ra cam kết và hứa hẹn không rõ ràng.

Nhiều chuyên gia cảnh báo Pi Network đang đánh cắp dữ liệu người dùng

Một số tờ báo lớn của Việt Nam và nhiều chuyên gia công nghệ đã đặt ra nghi vấn về tính minh bạch của Pi Network. Đây là một dự án blockchain có mã nguồn đóng, dễ bị chi phối bởi người quản trị và đặc biệt là rủi ro mất thông tin cá nhân của người dùng. 

Để đào Pi, người dùng phải tải ứng dụng về điện thoại cá nhân, đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc Facebook cá nhân, sau đó cách 24h vào app điểm danh một lần, mỗi giờ người tham gia có thể nhận 0,1 Pi. 

Người dùng chắc chắn sẽ mất thông tin cá nhân như: Họ tên, số điện thoại, mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại, mất công sức để lôi kéo người khác và có thể mất thêm thông tin khác trong máy“, theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng CMC (CIST), Trưởng Lab Blockchain (Học viện Công nghệ bưu chính – viễn thông).

Ông đã phân tích trên Facebook cá nhân những điểm đáng ngờ của Pi: “Đến thời điểm này, đào đồng Pi là một quá trình hết sức mờ ám, bởi đào là một quá trình để xác thực các giao dịch mà chưa có sổ cái/blockchain, chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì. Ngay cả cái xác thực dựa trên vòng tròn tin tưởng cũng là một khái niệm mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó”.

Ngoài ra, theo chính sách dành cho nhà phát triển của Google cấm các ứng dụng vi phạm quyền riêng tư, lừa dối người dùng hay lạm dụng thiết bị. Ứng dụng vi phạm sở hữu trí tuệ, mạo danh, gây nguy hiểm… có thể bị xóa mà không báo trước. 

Ung dung dao tien ao Pi Network bien mat tren Google Play - anh 5

Liệu rằng, sự biến mất của Pi Network có phải do vi phạm chính sách người dùng của Google hay không thì vẫn chưa có thông tin chính xác. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên cảnh giác và hạn chế quyền truy cập của các ứng dụng vào các dữ liệu cá nhân của mình.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles