Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì? Thông tin chi tiết về đồng WBTC

Wrapped Bitcoin đã trở thành cầu nối giúp kết nối Bitcoin và Ethereum. Mục tiêu của dự án đó là phá vỡ những hạn chế của Bitcoin để tiếp cận vào thị trường DeFi một cách dễ dàng.

7468Total views
Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 1

Wrapped Bitcoin chính là đại diện của Bitcoin, giúp đồng coin này dễ dàng tiếp cận công nghệ mới trong thế giới DeFi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết tới dự án này cũng như token WBTC. Wrapped Bitcoin là gì? Dự án này có điểm nổi bật gì? Token WBTC có tiềm năng hay không? Chắc chắn đó là những câu hỏi phổ biến khi được hỏi về Wrapped Bitcoin.Vì vậy, hãy đồng hành cùng Coinvn để tìm hiểu chi tiết về dự án Wrapped Bitcoin, token WBTC và trả lời những câu hỏi này nhé. 

Tổng quan về dự án Wrapped Bitcoin 

Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì?

Wrapped Bitcoin ra đời giúp kết nối hai nền tảng lớn nhất thị trường đó là Bitcoin và Ethereum. Điều này có nghĩa là Wrapped Bitcoin giúp người dùng chuyển BTC của họ từ blockchain Bitcoin sang blockchain Ethereum. Mục đích của việc chuyển đổi này giúp BTC có thể mở rộng tiện ích, hoạt động hiệu quả và tham gia vào không gian DeFi của Ethereum (Wallet, Dapp, Smart Contract). 

Token WBTC của Wrapped Bitcoin chính là đại diện của Bitcoin, có tỉ lệ 1:1 với BTC giống như Stablecoin thuật toán. Có thể nói, token này đã chuẩn hóa Bitcoin thành định dạng ERC-20, tạo ra các hợp đồng thông minh cho Bitcoin, đồng thời phá vỡ các rào cản đang gặp phải của đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường. 

Lý do Wrapped Bitcoin được thành lập?

Như chúng ta đã biết, cha đẻ của BTC đã “ở ẩn”, vì vậy nền tảng blockchain này chỉ giới hạn ở mức là phương tiện thanh toán và tài sản đầu tư tiên phong trên thị trường tiền mã hóa. Trong khi đó, các nền tảng khác đã mở rộng hệ sinh thái cho phát triển Dapp, bùng nổ trong mảng DeFi thì dường như BTC vẫn phải đứng ngoài cuộc chơi này. 

Vì lý do này, đội ngũ phát triển của Wrapped Bitcoin đã quyết định khắc phục điều này bằng cách trở thành cầu nối giúp nền tảng Bitcoin hoàn nhập dễ dàng với mạng lưới Ethereum.

Sự xuất hiện của Wrapped Bitcoin đã mang lại giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư. Bên cạnh việc giữ lại ưu điểm của BTC thì WBTC còn có thể sử dụng các thế mạnh vượt trội của nền tảng Ethereum như hợp đồng thông minh, DeFi, Dapp và các tính năng khác. Tuy nhiên, Wrapped Bitcoin không phải là dự án duy nhất. Ngoài ta còn có còn có imToken cũng là đối thủ đáng gờm, cũng là cầu kết đưa BTC vào không gian Ethereum. 

Dự án Wrapped Bitcoin là sự kết hợp giữa công ty là Kyber Network, Ren và Bitgo. Ngoài ra dự án cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiều công ty/nền tảng lớn khác như Compound, Dharma, MakerDAO… Hiện tại, dự án được kiểm soát bởi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được gọi là WBTC DAO.

Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 2

Wrapped Bitcoin tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Wrapped Bitcoin ra đời nhằm giải quyết hai vấn đề chính của Bitcoin và những người nắm giữ đồng tiền này đó là giải quyết các vấn đề giao dịch, phá vỡ giới hạn. 

 • Vấn đề về giao dịch

Hầu hết chúng ta đều biết, Bitcoin có nhược điểm lớn về tốc độ và chi phí giao dịch. Hơn thế nữa, mặc dù vốn hóa và giá trị của BTC khá lớn nhưng vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Dòng tiền lớn này vẫn chưa được đẩy nhiều sang các nền tảng tài chính phi tập trung DeFi. Vì vậy việc Wrapped Bitcoin kết nối giữa BTC với Ethereum đã tìm ra lời giải cho vấn đề này. 

 • Giới hạn về khả năng mở rộng

Nền tảng blockchain của Bitcoin được định vị trở thành một phương thức thanh toán ngang hàng và là tài sản để đầu tư. Vì vậy, hệ sinh thái của Bitcoin cũng kém đa dạng so với Ethereum. Do đó, sự xuất hiện của Wrapped Bitcoin đã phá vỡ giới hạn này, giúp BTC tiếp cận được smart contract, Dapp, Wallet trên nền tảng Ethereum. Ngoài ra, những nhà đầu tư nắm giữ BTC cũng có thêm cơ hội để gia tăng lợi nhuận trong thị trường DeFi. Nhìn chung đây là mối quan hệ “win – win” với cả Wrapped Bitcoin, Bitcoin và Ethereum. 

Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 3

Giới thiệu về WBTC

Như vậy, chúng ta đã hiểu tổng quan về dự án Wrapped Bitcoin. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về token gốc của Wrapped Bitcoin, ưu nhược điểm cũng như các thông tin quan trọng của token WBTC. 

WBTC là gì?

Token của Wrapped Bitcoin được kí hiệu là WBTC. Token này được phát triển dựa trên nền tảng Ethereum, theo tiêu chuẩn ERC-20. WBTC chính là đại diện cho BTC trong mạng lưới Ethereum, nên token này có tỷ lệ giá trị 1:1 với Bitcoin. Đương nhiên, tốc độ giao dịch của WBTC cũng nhanh hơn BTC và phát huy được khả năng hoạt động trong không gian DeFi. 

Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 4

Ưu điểm của WBTC

WBTC không chỉ giải quyết các vấn đề của BTC mà còn lại cơ hội cho những nhà đầu tư nắm giữ token này và hệ sinh thái Ethereum. 

 • WBTC mang lại tính thanh khảo cao hơn cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các ứng dụng tài chính trong hệ sinh thái Ethereum. Theo thống kê, hiện tại phần lớn khối lượng giao dịch Bitcoin nằm trên các sàn giao dịch tập trung. Do đó, sự xuất hiện của WBTC sẽ thay đổi điều này, mang lại dòng tiền lớn cho các sàn phi tập trung (DEX). 
 • Token WBTC chuẩn hóa Bitcoin thành tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Điều này đã giúp quá trình viết các Smart Contract tích hợp chuyển Bitcoin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Thông tin cơ bản về WBTC

 • Token name: Wrapped Bitcoin token
 • Ticker: WBTC
 • Blockchain: Ethereum
 • Circulating Supply: 273.402 WBTC
 • Total Supply: 273.402 WBTC (tính tại thời điểm viết bài, số lượng này cũng sẽ thay đổi khi số lượng BTC thay đổi)
 • Total Value Locked (TVL) – Tổng giá trị đã khóa: 8.53.000.000 USD
Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 5

Có thể mua WBTC bằng cách nào? 

Bên cạnh việc mua trực tiếp trên các sàn giao dịch tiền mã hóa hiện nay thì người dùng có thể mua token này từ một số bên cung cấp chính thức hỗ trợ Wrapped Bitcoin, điển hình như CoinList. Tuy nhiên, quy trình mua tại đây khác phức tạp. Đầu tiên, người dùng cần phải yêu cầu token từ người bán. Sau đó, người bán thực hiện các thủ tục KYC/AML để xác minh danh tính của người mua. Cuối cùng thì hai bên sẽ thực hiện việc hoán đổi token của họ với Bitcoin. Tức là, Bitcoin của người mua sẽ chuyển sang người bán và người bán.

Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 6

Nơi mua bán và lưu trữ WBTC

Tính đến thời điểm hiện tại WBTC được niêm yết và hỗ trợ mua bán khá nhiều sàn giao dịch lớn và có tiếng trên thị trường bao gồm các tên tuổi sau: Binance, HitBTC, FTX, FTX.US, Uniswap, Gate.io, Sushiswap, Huobi Global, Kraken, OKX, KuCoin, Quickswap, Bitstamp… Các cặp tiền hỗ trợ giao dịch cũng khá đa dạng như WBTC/BTC, WBTC/USD, WBTC/ETH, WBTC/WETH, WBTC/XBT, WBTC/USDT…

Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 7

Đội ngũ phát triển dự án WBTC

BTC là đồng coin có giá trị và vốn hóa lớn nhất thị trường, nên Wrapped Bitcoin không phải do các cá nhân thành lập mà là một dự án chung của ba tổ chức: BitGo, Kyber Network và Ren.

 • BitGo được thành lập vào năm 2013 bởi nhà khoa học máy tính và doanh nhân người Mỹ Mike Belshe. BitGo là một tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, giao dịch và lưu ký tài sản kỹ thuật số. Bên cạnh việc là một trong những nhà phát triển của WBTC, thì BitGo cũng đóng vai trò là người giám sát ban đầu nắm giữ các token WBTC và các khóa quan trọng để đúc thêm token theo số lượng BTC.
Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 8
 • Kyber Network là một giao thức thanh khoản sử dụng nền tảng công nghệ blockchain. Giao thức này cho phép tích hợp các đồng coin/token khác nhau trên các ứng dụng DeFi. Kyber Network được được thành lập bởi Loi Luu, Victor Tran và Yaron Velner vào năm 2017 và công ty có trụ sở tại Singapore. 
Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 9
 • Tương tự như Kyber, Ren là một Republic Protocol (giao thức mở) duy nhất cung cấp khả năng tạo thanh khoản “liên blockchain” thông qua “Dark Pool” phi tập trung. Ren được thành lập vào năm 2017 bởi Taiyang Zhang và Loong Wang. Mục tiêu mà Ren hướng đến chính là tính riêng tư cho các ứng dụng tài chính phi tập trung trong mảng DeFi. Một số giải pháp nổi tiếng của Ren phải kể đến như RenBridge, RenVM …
Wrapped Bitcoin (WBTC) la gi? Thong tin chi tiet ve dong WBTC - anh 10

Câu hỏi thường gặp liên quan đến Wrapped Bitcoin

Dưới đây chính là những câu hỏi thường gặp liên quan đế Wrapped Bitcoin đã được Coinvn tổng hợp. Nếu bạn đọc có chung thắc mắc thì hãy tham khảo câu trả lời dưới đây. 

 • Tổng nguồn cung và tổng cung lưu hành của WBTC là bao nhiêu ?

Token WBTC không có lịch trình phát hành token. Thay vào đó, số lượng WBTC sẽ được tự động được đúc hoặc đốt bất cứ khi nào người dùng mua hoặc bán token của họ để lấy Bitcoin. Cơ chế này được hoạt động thông qua một hệ thống người bán và người giám sát. Bên cạnh đó, Wrapped Bitcoin là đại diện và luôn được hỗ trợ bởi Bitcoin với tỷ lệ 1:1. 

Do đó, số lượng token đang lưu hành phụ thuộc trực tiếp vào lượng Bitcoin dự trữ trong mạng WBTC. Tính đến thời điểm viết bài, tổng nguồn cung đang lưu hành là 273.401,60 WBTC. 

 • Mạng Bitcoin được bọc được bảo mật như thế nào?

Toke WBTC được chạy trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, nên WBTC thừa kế khả năng bảo mật của blockchain mẹ (Ethereum). Ngoài ra, token WBTC cũng được bảo vệ bởi hàm Ethash bằng chứng công việc, một đại diện của họ hàm băm Keccak. Làm sao để chuyển đổi BTC sang WBTC và ngược lại?

Để có thể chuyển đổi dễ dàng từ dạng BTC sang dạng WBTC và ngược lại, bạn cần sử dụng 3 thành phần chính là:

 • Customer: Đó là những người nắm giữ đồng BTC.
 • Merchant: Đơn vị trung gian, giúp chuyển đổi hai đồng BTC và WBTC. 
 • Custodian: Đây là tổ chức có nhiệm vụ nhận BTC và chuyển thành WBTC.
 • WBTC khác với Bitcoin ở điểm nào?

Mặc dù WBTC là đại diện của BTC để tiếp cận mảng DeFi nhưng token này lại sử dụng nền tảng công nghệ blockchain của Ethereum, sử dụng bằng chứng cổ phần PoS. Trong khi đó, BTC được chạy trên nền tảng Bitcoin và sử dụng giao thức đồng thuận PoW. 

Tổng kết 

Bài viết trên Coinvn đã chia sẻ với bạn về dự án Wrapped Bitcoin và token đại diện của đồng coin lớn nhất thị trường WBTC. Token này chính là phương tiện giúp Bitcoin phá vỡ những rào cản và hạn chế để tiến thẳng vào thị trường DeFi. Dự án có đội ngũ sáng lập đều là những tổ chức có tiếng trên thị trường và cũng xây dựng được một cộng đồng tương đối lớn. 

Mặc dù vậy, dự án vẫn phải cạnh tranh khốc liệt với các dự án có cùng ý tưởng như imToken. Vì vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng dự án, đồng thời phân tích và lựa chọn thời điểm đầu tư cho phù hợp. Chúc các bạn luôn tỉnh táo và đưa ra những lựa chọn sáng suốt có hiệu suất lợi nhuận tối ưu.