XY Finance là gì? Thông tin về XY Finance và token XY chi tiết nhất

XY Finance là một nền tảng với nhiều tiện ích cho phép người dùng dễ dàng tương tác với nhiều blockchain khác nhau. Ngoài ra, dự án này còn là điểm giao của DeFi, GameFi và NFT.

15456Total views
XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 1
XY Finance là gì? Thông tin về XY Finance và token XY chi tiết nhất

Tổng quan về XY Finance

XY Finance là gì?

XY Finance là giao thức tổng hợp hoán đổi chuỗi chéo được thiết kế dành riêng cho DeFi và Metaverse. Mục đích của dự án là tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng chuyển tài sản (bao gồm: Token, NFT…) qua lại giữa các blockchain một cách liền mạch và an toàn hơn. 

Bên cạnh đó, XY Finance còn cung cấp một giao diện trực quan và thân thiện với người dùng, giúp họ dễ dàng thực hiện các giao dịch hoán đổi chỉ bằng một thao tác đơn giản là click. 

XY Finance đang thúc đẩy sự phát triển của khả năng tương tác thông qua cầu nối chuỗi chéo của chính mình. Đồng thời, nền tảng này còn mang đến một giải pháp giúp cho các nền tảng DeFi và Metaverse kết nối chặt chẽ với nhau hơn.

Đặc điểm nổi bật của XY Finance

Điểm nổi bật nhất của XY Finance chính là hệ sinh thái của nó tập hợp cả 3 thị trường lớn như DeFi, GameFi và NFT. Trong đó, token XY là thành phần quan trọng của XY DAO và giao thức XY Finance. Những người đóng góp và giúp hệ sinh thái này phát triển sẽ có cơ hội nhận token XY.

Một điểm nổi bật khác nằm ở công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) của XY Finance. Với công nghệ này, dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng chuyển tài sản (bao gồm: Token, NFT…) qua lại giữa các blockchain một cách liền mạch hơn.

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 2

Hệ sinh thái của XY Finance

Ngoài ra, XY Finance còn cung cấp nhiều tiện ích giúp nền tảng trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ cùng mảng như:

X Swap & Y Pool (DeFi)

XY Finance giới thiệu X Swap và Y Pool nhằm tối ưu hóa hiệu suất hoán đổi chuỗi chéo nhanh nhất và thuận tiện nhất. 

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 3

X Swap

X Swap cung cấp giao diện thuận tiện để người dùng dễ dàng chuyển token qua lại các blockchain khác. Tiện ích này được thiết kế đặc biệt dành riêng cho những người ít am hiểu về công nghệ blockchain. Chính vì thế để thực hiện các giao dịch hoán đổi trên X Swap, người dùng chỉ cần sử dụng một thao tác đơn giản đó là click. 

X Swap bao gồm 2 thành phần chính:

Swapper: Đây là một hợp đồng thông minh được triển khai trên các blockchain khác nhau. Nó đảm nhận vai trò xử lý các giao dịch hoán đổi, đồng thời hoạt động như một ví thanh khoản chuỗi chéo.

Consensus: Đây là yếu tố giúp giao dịch được diễn ra một cách suôn sẻ trên nhiều chuỗi khác nhau. Sự đồng thuận sẽ đến từ nhiều node của các bên liên quan để đảm bảo quy trình hoán đổi chuỗi chéo diễn ra một cách liền mạch và tính bảo mật của X Swap. 

Như vậy, cả hai thành phần này sẽ phối hợp hoạt động nhịp nhàng như sau: Khi người dùng kích hoạt giao dịch với Swapper kèm theo báo giá, Swapper sẽ tự động tìm đường dẫn định tuyến tốt nhất để hoán đổi token của người dùng sang token cầu nối chuỗi chéo (cross-chain bridge token). Sau khi Consensus xác nhận giao dịch đó, Swapper trên chuỗi đích sẽ nhận được một giao dịch khác từ Consensus và sau đó sử dụng tính thanh khoản trong ví của mình để trao đổi token mà người dùng mong muốn.

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 4

Y Pool

Y Pool sẽ đảm nhận vai trò duy trì một nguồn thanh khoản chuỗi chéo dồi dào cho X Swap. Người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho Y Pool để kiếm phần thưởng từ phí giao dịch và khai thác thanh khoản. 

Khác với các Pool thanh khoản thông thường, Y Pool quản lý đồng thời nhiều nguồn thanh khoản ở nhiều blockchain khác nhau. Tức là một stablecoin trên Y Pool có thể quản lý tính thanh khoản của stablecoin trên Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon và cung cấp tính thanh khoản cho X Swap. 

Y Pool quản lý được nhiều nguồn thanh khoản ở các chuỗi là nhờ vào Settlement Contract. Hợp đồng này được triển khai trên một chuỗi thanh toán phi tập trung để ghi lại tính thanh khoản của các chain khác và số dư của từng nhà cung cấp thanh khoản. Hợp đồng thanh toán sẽ liên tục cập nhật dữ liệu mỗi khi nhà cung cấp thanh khoản gửi, rút tài sản hoặc X Swap sử dụng tính thanh khoản của chuỗi chéo.

Bên cạnh đó, sau khi nhà cung cấp thanh khoản gửi tài sản vào Y Pool, họ sẽ bắt đầu tích lũy phần thưởng khai thác thanh khoản của mình. Phần thưởng này sẽ được trích từ phí giao dịch trên X Swap và nguồn cung của token XY. Trong đó, phần thưởng token XY được phân phối bởi XY Finance để khuyến khích thêm nhiều người tham gia đóng góp thanh khoản cho giao thức XY.

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 5

Nhìn chung thì với hai sản phẩm này, XY Finance có thể tạo ra một giao thức cầu nối chuỗi chéo hoàn toàn phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể chuyển tài sản của họ sang các chuỗi khác, cũng như sử dụng vốn làm thanh khoản để thu lợi nhuận trên XY Finance mà không bị ràng buộc bất kỳ điều gì. Đáng chú ý là các nhà cung cấp thanh khoản có thể kiếm được lợi tức trong Y Pool mà không phải chịu rủi ro tổn thất tạm thời (impermanent loss). 

GalaXY Kats (GameFi)

GalaXY Kats là một bộ sưu tập 10.000 tác phẩm NFT độc đáo và một tựa game Play-to-earn được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain. Trong trò chơi này người chơi có thể khám phá truyền thuyết về vũ trụ và giúp GalaXY Kats hồi sinh nhân loại bằng cách vượt qua thử thách và hoàn thành nhiệm vụ. Hơn nữa, GalaXY Kats còn có nhiều tiện ích DeFi trên X Swap & Y Pool. 

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 6

NFT Satellite (NFT)

NFT Satellite là một NFT Marketplace được tạo ra để đáp ứng nhu cầu giao dịch NFT ở thời điểm hiện tại. XY Finance giới thiệu công cụ tổng hợp thanh khoản NFT với một giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Từ đó, người dùng có thể mua, bán NFT giữa nhiều chain khác nhau trên một nền tảng duy nhất.. 

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 7

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án XY Finance

Đội ngũ phát triển

XY Finance vẫn chưa tiết lộ chi tiết danh tính của đội ngũ phát triển, Coinvn sẽ cập nhật ngay sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

Nhà đầu tư

XY Finance đã huy động được 12 triệu đô la Mỹ từ Circle Internet Financial, Infinity Ventures Crypto, Mechanism Capital, Morningstar Ventures, YGG (Yield Guild Games) và Animoca Brands. Một số cái tên khác như MEXC Global, TRON Foundation, gCC (gumi Cryptos Capital), Lemniscap, Evernew Capital… Các quỹ đầu tư này cũng là đối tác của XY Finance.

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 8

Ngoài ra một vài nhà đầu tư thiên thần của XY Finance có thể kể đến như là Tom Schmidt, Ben Chan, Brian Lu, Mr. Block, Yenwen Feng, MachiBigBrother, Leo Cheng và Chaval Richie Jiaravanon.

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 9

Lộ trình phát triển của XY Finance

Quý 1 năm 2022

 • Hỗ trợ các blockchain khác như: Cronos, Avalanche, Optimism, Aurora…
 • Code Freeze & Auditing
 • Ra mắt API/SDK, DAO Voting
 • Ra mắt phiên bản Alpha của trò chơi GalaXY Kats

Quý 2 năm 2022

 • Hỗ trợ các blockchain khác như: Solana, Cosmos…
 • Kiểm tra & bổ sung các tính năng mới
 • Mở rộng mối quan hệ với các dự án NFT/GameFi
 • Ra mắt NFT Satellite, NFT Liquidity Aggregator và Marketplace của GalaXY Kats

Tổng quan về token XY

Token XY là gì?

XY là token tiện ích và quản trị của hệ sinh thái XY Finance, một số thông tin cơ bản cần nắm về token này là:

 • Ticker: XY
 • Blockchain Network: Ethereum (ERC-20)
 • Total Supply: 100.000.000 XY
 • Initial Circulating Supply: 4.544.802 XY

Phân bổ token XY

Seed Round: 7,5%, số token này sẽ bị khóa 10 tháng và sau đó sẽ phân bổ trong vòng 3 năm.

Private Round: 10%, số token này sẽ bị khóa 6 tháng và sau đó sẽ phân bổ trong vòng 2 năm.

Strategy Round: 6,5%, số token này sẽ bị khóa 4 tháng và sau đó sẽ phân bổ trong vòng 1,5 năm.

Public Sale (IDO): 4%

Liquidity Fund for Mining & GameFi Reward: 37%, số token này sẽ phân bổ tuyến tính trong vòng 3 năm.

Marketing & Bounties: 15%, số token này sẽ phân bổ trong vòng 3 năm.

Teams & Advisor: 15%, số token này sẽ bị khóa 10 tháng và sau đó sẽ phân bổ trong vòng 3 năm.

Insurance: 5%, số token này sẽ bị khóa và được mở khóa khi có sự đồng thuận của XY DAO.

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 10

Mô hình kinh tế của XY Finance

veXY

XY Finance được quản lý và nâng cấp bởi chủ sở hữu token veXY. Hợp đồng của token veXY cho phép cộng đồng đề xuất, bỏ phiếu và thực hiện các thay đổi thông qua quyền quản trị của họ. Các đề xuất có thể là sửa đổi các thông số hệ thống, khởi tạo Y Pool mới hoặc thêm các chức năng hoàn toàn mới vào giao thức.‌

Người dùng có thể khóa token XY của mình vào hợp đồng veXY để nhận token veXY. Thời gian khóa token XY tối thiểu là 1 tuần và tối đa là 104 tuần. Thời gian khóa token XY càng lâu, phần thưởng mà người dùng nhận được sẽ càng cao.‌

Bỏ phiếu

Khi giao thức XY Finance phát triển thì sẽ có nhiều chiến lược được tích hợp và cộng đồng sẽ đưa ra nhiều đề xuất hơn. Là chủ sở hữu veXY, người dùng sẽ có quyền biểu quyết đối với các thay đổi của giao thức trong tương lai, bao gồm thay đổi hệ số phí giao dịch, sử dụng số tiền dự trữ trong kho bạc của XY DAO, thay đổi cấu trúc giao thức…‌

Kho bạc & SAFU

Một phần chi phí thu được từ hoạt động hoán đổi token của người dùng sẽ được gửi vào kho bạc của XY DAO. Khoản tiền này sẽ được sử dụng như là khoản tiền bảo hiểm để bảo vệ người dùng trước những rủi ro không đáng có, hay còn được gọi là SAFU – Secure Asset Fund for Users. 

Khi có nhiều lợi nhuận hơn tạo ra từ các chiến lược, quỹ SAFU sẽ được đánh giá cao. Từ đó, XY DAO có thể quyết định cách sử dụng tiền để phát triển giao thức nhanh hơn và an toàn hơn. 

Chức năng của token XY

Staking Incentives: Chủ sở hữu token XY có thể staking token này trên giao thức sẽ nhận về phần thưởng tương xứng với sự đóng góp của họ.

Khai thác thanh khoản: Chủ sở hữu token XY có thể stake tài sản của họ vào Y Pool để nhận xyToken (ví dụ: xyUSDT). Ngoài việc nhận được một phần phí giao dịch, các nhà cung cấp thanh khoản có thể nhận thêm token XY thông qua chương trình khai thác thanh khoản.

Quản trị: Chủ sở hữu token XY có quyền tham gia và bỏ phiếu trong quy trình quản trị của nền tảng. Thông qua quản trị, người dùng có thể tác động và sửa đổi các tính năng và các thông số chính của XY Finance. Điều này sẽ cho phép những người nắm giữ token XY tác động đến hướng phát triển của giao thức.

Token XY có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại XY được bán trên các sàn giao dịch như DigiFinex, MEXC, BitMart và Uniswap (V2).  

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 11

Tương lai của XY Finance và có nên đầu tư vào token XY hay không?

Dựa trên dữ liệu từ DefiLlama, tổng TVL trên Ethereum chiếm 94,26% so với tổng số TVL trên tất cả các chain hiện có (02/08/2020). Tuy nhiên đến ngày 22/11/2021, TVL trên Ethereum giảm mạnh 28,36 % về mức 65,90%. Qua đó, chúng ta thấy được ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào các mạng lưới khác. Điều này thúc đẩy nhu cầu hoán đổi chuỗi chéo giữa nhiều blockchain khác nhau.

XY Finance la gi? Thong tin ve XY Finance va token XY chi tiet nhat - anh 12

Trên thực tế, thị trường DeFi vẫn đang bị kìm hãm bởi những vấn đề như hệ thống mạng lưới bị nghẽn do quá nhiều giao dịch chưa kịp xử lý, phí gas và mức trượt giá quá cao. 

Mặt khác, người chơi GameFi và người thu thập NFT hiện chỉ có thể lưu trữ, giao dịch và sử dụng NFT trên chain gốc. Tức là họ không thể chuyển NFT sang các chuỗi khác để tìm kiếm cơ hội tạo lợi nhuận. Tất cả những gì được đề cập ở trên đã tạo cho người dùng một trải nghiệm vô cùng khó chịu. 

Hiểu được những vấn đề mà người dùng đang gặp phải, XY Finance đã tạo ra một nền tảng giúp giải quyết được các vấn đề trên. XY Finance tạo điều kiện cho người dùng chuyển các tài sản (kể cả NFT) qua lại các chain khác nhau một cách liền mạch và an toàn. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí trong khi tiến hành trao đổi trong một môi trường không phức tạp.  

Với X Swap và Y Pool, XY Finance thiết lập một cơ chế hoán đổi chuỗi chéo toàn diện. Từ đó, dự án hỗ trợ người dùng tối ưu được lợi nhuận thông qua việc hoán đổi token ở nhiều chuỗi khác nhau. Chưa dừng lại ở đó, XY Finance đang phát triển các tính năng mới với sự sáng tạo của đội ngũ phát triển và sự tham gia của cộng đồng XY DAO. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về dự án XY Finance và token XY. Nhìn chung thì đây là một dự án tích hợp nhiều tiện ích giúp người dùng tương tác dễ dàng hơn trong cả 3 thị trường tiềm năng như DeFi, NFT, GameFi. Nếu như nhà đầu tư quan tâm đến XY Finance thì có thể theo dõi thêm các trang thông tin chính thức của dự án như:

Website | Twitter | Telegram | Discord