BENQI (QI) là gì? Tất tần tật các thông tin về dự án và token QI

BENQI là một trong những mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái Avalanche. Cùng Coinvn tìm hiểu BENQI (QI) là gì cũng như các thông tin chi tiết về token QI.

7785Total views
BENQI (QI) la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token QI - anh 1
BENQI (QI) là gì? Tất tần tật các thông tin về dự án và token QI

BENQI (QI) là gì?

BENQI được biết đến là một dự án quan trọng khi cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái Avalanche. Hay bạn có thể hiểu đơn giản, BENQI là dự án chuyên về mảng Lending và Borrowing. Nhiều nhà phân tích cho rằng BENQI có tiềm năng phát triển để sánh ngang hàng với dự án Compound trên hệ sinh thái Ethereum.

BENQI có sự tham gia của hai đối tượng chính, đó là người đi vay và người cho vay. Người cho vay sẽ nhận được lãi suất từ việc cung cấp thanh khoản cho nền tảng. Còn người đi vay sẽ vay các tài sản trên nền tảng bằng cách thế chấp tài sản mã hóa của mình. 

Đặc điểm nổi bật của dự án BENQI

BENQI (QI) la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token QI - anh 2

Trước đây, Ethereum được coi là mạng lưới hoàn hảo đối với các dự án, nền tảng trong lĩnh vực DeFi. Tuy nhiên, khi việc tắc nghẽn mạng trở nên trầm trọng và vấn đề phí gas cao đã khiến các nhà phát triển cũng như các nhà đầu tư không mấy mặn mà. 

Đó là lý do vì sao các blockchain khác luôn không ngừng xây dựng các dự án trong mảng Lending và Borrowing trong hệ sinh thái của họ. Và BENQI đã ra đời với hy vọng cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái Avalanche.

BENQI tập trung vào khả năng tiếp cận, mở rộng và chi phí rẻ để thu hút người dùng. Ngoài ra, với BENQI, các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung để phù hợp với nhu cầu của người dùng trong mạng lưới. 

BENQI hỗ trợ các nhà đầu tư:

 • Rút và gửi tiền nhanh chóng
 • Sử dụng tài sản thế chấp để vay các tài sản khác trên nền tảng
 • Tra cứu lãi suất nhận được dựa trên tính toán cung cầu thị trường.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư của BENQI

Đội ngũ phát triển

BENQI (QI) la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token QI - anh 3

Dự án BENQI được phát triển bởi ba thành viên chính, đó là:

 • JD Gagnon – Co-Founder

JD Gagnon tốt nghiệp ngành cử nhân thương mại của Đại học Alberta. Anh có nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí Giám đốc điều hành và tư vấn chiến lược cho nhiều công ty, doanh nghiệp lớn như IG Wealth Management, Scotch & Ramen Media, Backstreet Network… Hiện tại, anh là đồng sáng lập của dự án BENQI và Rome Blockchain Labs. 

 • Hannu Kuusi – Co-Founder

Hannu Kuusi là người đồng sáng lập của dự án BENQI. Ông là một kỹ sư phần mềm nổi tiếng, đã từng tham gia vào việc xây dựng các ứng dụng trên điện thoại di động cũng như phát triển các phần mềm từ những năm 1990.

 • Alexander Szul – Co-Founder

Alexander Szul tốt nghiệp Đại học Pittsburgh vào năm 2017. Sau đó, anh trở thành Giám đốc kinh doanh của công ty Mira và bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về blockchain và thị trường tiền mã hóa. Hiện tại, anh đang là đồng sáng lập của Velox Global, Rome Blockchain Labs và BENQI.

Nhà đầu tư

BENQI (QI) la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token QI - anh 4

Thông tin chung về token QI

QI được biết đến là native token trên Avalanche. Người nắm giữ token này có thể tham gia bỏ phiếu và quyết định các đề xuất cải tiến đối với dự án. Ban đầu, giao thức BENQI được điều hành bởi đội ngũ sáng lập. Nhưng một thời gian sau đó, nó chuyển đổi sang hình thức tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Thông tin cơ bản token QI

 • Token Name: BENQI
 • Ticker: QI
 • Blockchain: Avalanche
 • Token Standard: ARC20
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 7.200.000.000 QI

Theo dữ liệu được cập nhật mới nhất trên CoinMarketCap thì vào ngày 27/05/2022, QI đang được giao dịch quanh mức 0,01278 USD.

Tỷ lệ phân bổ và lịch trình phân bổ token QI

BENQI (QI) la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token QI - anh 5

Tổng nguồn cung của token QI là 7.200.000.000 QI được phân bổ vào 5 nhóm với tỷ lệ phân bổ lần lượt như sau:

 • Liquidity Mining Program (Chương trình khai thác thanh khoản): 45% – phân bổ đều trong vòng 260 tuần, tương đương khoảng 5 năm. 
 • Token Sale (Vòng bán sớm): 25% – chia làm hai phần, 10% phân bổ đều mỗi tháng trong 24 tháng, 15% phân bổ đều mỗi tháng trong 12 tháng. 
 • Treasury (Kho bạc): 15% – mở khóa toàn bộ trong vòng 4 năm và mở khóa đều theo quý. Lưu ý, lượng token này sẽ bị khóa trong vòng 9 tháng kể từ khi bán công khai. 
 • Team (Đội ngũ phát triển): 10% – mở khóa toàn bộ trong vòng 4 năm và mở khóa đều theo quý. Lưu ý, lượng token này sẽ bị khóa trong vòng 12 tháng kể từ khi bán công khai. 
 • Exchange Liquidity (Thanh khoản trao đổi): 5% – mở khóa 50% tại TGE. Số còn lại sẽ được mở khóa sau 1 tháng kể từ khi bán công khai. 

Chức năng của token QI

Là native token của dự án, token QI được sử dụng với các mục đích sau: 

 • Quản trị: Người nắm giữ QI có thể sử dụng để tham gia biểu quyết về kế hoạch cũng như các quyết định phát triển của dự án.
 • Dùng làm phần thưởng: Người dùng sẽ nhận được token QI khi trở thành Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản) hoặc tham gia Liquidity Mining trên nền tảng. 
 • Tăng thu nhập: Người cho vay sẽ nhận được lãi suất trả bằng đồng QI khi cung cấp tài sản trên nền tảng BENQI.
 • Dùng làm tài sản thế chấp: Người đi vay có thể sử dụng QI làm tài sản thế chấp để vay các tài sản khác trên nền tảng.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch token QI

BENQI (QI) la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token QI - anh 6

Do QI là token ARC20 nên bạn có thể lưu trữ QI trên các sàn giao dịch có hỗ trợ hoặc lưu trữ tại ví MetaMask

Hiện tại, QI đang được niêm yết và hỗ trợ trên rất nhiều sàn giao dịch khác nhau, bao gồm cả sàn CEX và DEX. Đó là: Binance, KuCoin, FTX, Gate.io, MEXC… Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết danh sách sàn giao dịch hỗ trợ QI tại CoinMarketCap. 

Cách kiếm và sở hữu token QI

Để sở hữu token QI, bạn có thể mua tại các vòng bán sớm với mức giá ưu đãi. Hoặc đơn giản hơn, bạn mua và giao dịch token này trên các sàn giao dịch có hỗ trợ được liệt kê ở phần trên. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sở hữu token QI dưới dạng phần thưởng khi trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng các khóa các tài sản trên nền tảng BENQI. 

Tiềm năng của dự án BENQI (QI), có nên đầu tư vào token QI không?

BENQI (QI) la gi? Tat tan tat cac thong tin ve du an va token QI - anh 7

Là một trong những mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái Avalanche về mảng Lending và Borrowing, BENQI có tiềm năng tương ứng với Compound ở hệ sinh thái Ethereum. BENQI được thiết kế trên blockchain Avalanche với khả năng mở rộng tốt, bảo mật cao nên được đông đảo nhà đầu tư quan tâm và tin tưởng. Nền tảng này tập trung vào việc kết nối các dịch vụ trong không gian tài chính phi tập trung để cung cấp lợi nhuận tốt nhất cho người dùng. 

Thông qua BENQI, người dùng có thể kiếm được token QI khi cung cấp thanh khoản và nhận tín dụng thông qua các khoản vay được thế chấp quá mức. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về dự án BENQI và đồng tiền mã hóa QI được Coinvn tổng hợp. Đây không được coi là lời khuyên đầu tư và Coinvn sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến các khoản đầu tư của người dùng. Do vậy, nếu quan tâm đến dự án, bạn nên nghiên cứu thật kỹ lưỡng và tìm đọc các tin tức mới nhất liên quan trên website Coinvn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn.