Liquidity Mining là gì? Tìm hiểu về chiến lược khai thác thanh khoản

Liquidity Mining là gì? Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về chiến lược khai thác thanh khoản hiệu quả để tạo ra nguồn thu nhập thụ động lớn hơn cho các nhà đầu tư.

5655Total views
Liquidity Mining la gi? Tim hieu ve chien luoc khai thac thanh khoan - anh 1
Liquidity Mining là gì? Tìm hiểu về chiến lược khai thác thanh khoản

Liquidity là gì?

Liquidity còn được biết đến là tính thanh khoản của một nền tảng hoặc dự án nào đó trong thị trường. Liquidity là yếu tố được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu, nhất là đối với các dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Quy mô thanh khoản của một dự án sẽ thể hiện thông qua việc mua hoặc bán một khối lượng lớn tiền mã hóa mà không hoặc ảnh hưởng rất ít đến biến động giá của tài sản đó. Tính thanh khoản càng cao thì tài sản đó càng có giá trị và các nền tảng giao dịch sẽ càng được nhà đầu tư tin tưởng tham gia.

Liquidity Mining là gì?

Liquidity Mining la gi? Tim hieu ve chien luoc khai thac thanh khoan - anh 2

Liquidity Mining được hiểu đơn giản là một chiến lược khai thác thanh khoản trong đó những người tham gia vào giao thức DeFi sẽ đóng góp một phần tài sản của họ để đổi lại phần thưởng. Các phần thưởng này có thể là phí thực hiện giao dịch hoặc native token của dự án. Phần thưởng nhận được sẽ phụ thuộc vào mức độ đóng góp của nhà đầu tư, tức tỷ lệ tài sản mà họ đã bỏ vào bể thanh khoản

Một số thuật ngữ liên quan

Để hiểu rõ hơn Liquidity Mining là gì cũng như cách tạo ra một chiến lược khai thác thanh khoản hiệu quả thì nhà đầu tư cần nắm rõ một số khái niệm sau:

 • DEX – sàn giao dịch phi tập trung
 • Yield – phần thưởng nhà đầu tư nhận được khi cung cấp thanh khoản
 • CeFi – tài chính tập trung
 • TraFi – tài chính truyền thống (như ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán…)
 • AMM – công cụ tạo lập thị trường tự động

Cơ chế hoạt động của Liquidity Mining

Liquidity Mining la gi? Tim hieu ve chien luoc khai thac thanh khoan - anh 3

Đầu tiên, nhà đầu tư cần cung cấp một lượng tài sản mã hóa nhất định thông qua tương tác với hợp đồng thông minh trong Liquidity Pool (bể thanh khoản) để tham gia Liquidity Mining. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với tỷ lệ đóng góp, chẳng hạn như phí giao dịch hay token quản trị của dự án. 

Đáng chú ý, các token quản trị này có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong tương lai, đặc biệt là khi dự án phát triển đến một quy mô nhất định nào đó. Thông thường, APY của các token quản trị sẽ dao động từ vài chục đến vài trăm thậm chí hàng nghìn phần trăm một năm. Vì vậy, Liquidity Mining được cho là một trong những phương pháp đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư trên thị trường. 

Lợi nhuận của Liquidity Mining đến từ đâu?

Liquidity Mining la gi? Tim hieu ve chien luoc khai thac thanh khoan - anh 4

Thông thường, các nhà đầu tư khi tham gia Liquidity Mining sẽ nhận được lợi nhuận từ các nguồn sau:

 • Token quản trị của dự án

Như phân tích ở trên, các dự án trong giai đoạn đầu thường trả thưởng cho nhà đầu tư bằng token quản trị của dự án. Và APY của các token quản trị thường rất lớn, từ đó mà nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận kép từ hoạt động khai thác thanh khoản. 

 • Phí giao dịch

Liquidity Provider (LP) là các nhà cung cấp thanh khoản cho nền tảng. Thông thường, các nền tảng, dự án trong thị trường đều tham gia cuộc chạy đua về tổng khối lượng giao dịch. Do các sàn giao dịch phi tập trung không có sự tham gia và quản lý của tổ chức trung gian nên để huy động được nguồn thanh khoản lớn thì các dự án sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận thu được từ phí giao dịch cho các LP. Đây chính là phương pháp mà Uniswap hay SushiSwap đang thực hiện.

 • Chênh lệch giá

Thông thường, mỗi Liquidity Pool sẽ chứa 2 token và lúc này, mỗi pool sẽ thiết lập một thị trường giao dịch cho một cặp tài sản mã hóa nhất định. Ví dụ điển hình như pool trên Uniswap là DAI/ETH. 

Giả sử trong pool có 100 ETH và 25.000 DAI thì ta xác định giá trị của 1 ETH tương đương với 250 DAI. Nếu một nhà đầu tư muốn mua 40 ETH từ pool này thì lượng ETH lúc này còn 60 ETH, do đó, lượng DAI sẽ tăng lên khoảng 41.667 DAI. Sau đó để mua 1 ETH, nhà đầu tư sẽ phải trả khoảng 694 DAI thay vì 250 DAI như trước đó. Vì vậy nên, trong pool đã xảy ra hiện tượng chênh lệch giá. Do đó, tỷ lệ tài sản trong pool của nhà đầu tư càng nhiều thì lợi nhuận nhận được sẽ càng lớn. 

Rủi ro của Liquidity Mining

Liquidity Mining la gi? Tim hieu ve chien luoc khai thac thanh khoan - anh 5

Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng tiềm ẩn các rủi ro, nhất là trong thị trường tiền mã hóa đầy rẫy những biến động và lừa đảo. Do đó, để triển khai chiến lược khai thác hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm rõ một số rủi ro thường gặp sau:

 • Bảo mật thấp: Các hacker có thể tìm ra những lỗ hổng bảo mật trên các giao thức DeFi để đánh cắp khoản tiền của nhà đầu tư trong các bể thanh khoản. Điển hình như thời gian vừa qua, hàng loạt các giao thức DeFi đã bị đánh cắp với tổng thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ USD. 
 • Lừa đảo: Các nhà cung cấp thanh khoản có thể là người phát triển dự án. Do đó, vào một khoảng thời gian thích hợp, họ có thể rút toàn bộ tài sản trong bể thanh khoản để đẩy giá xuống thấp.
 • Dự án scam: Do một số dự án không công bố danh tính người sáng lập nên có khả năng các nhà phát triển giao thức DeFi có thể đóng cửa dự án và biến mất cùng nguồn vốn của nhà đầu tư. 

Tại sao cần Liquidity Mining?

Có thể nói, Liquidity Mining là một trong những phương pháp đem đến nguồn thu nhập thụ động “khổng lồ” cho các nhà đầu tư. Liquidity Mining hướng đến một sân chơi công bằng, lành mạnh, cho dù là nhà đầu tư nhỏ lẻ hay các tổ chức tài chính lớn đều có thể tham gia và kiếm được tiền mà không bị chi phối lẫn nhau. 

Đồng thời, Liquidity Mining còn trả thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản bằng token quản trị có quyền biểu quyết nên nhà đầu tư có thể tin tưởng hơn vào tương lai cũng như tiềm năng phát triển của dự án. 

Ngoài ra, Liquidity Mining còn cung cấp nguồn thanh khoản dồi dào cho các tài sản trên nền tảng, từ đó mở rộng quy mô và thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia giao dịch. Chính yếu tố này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển trong dài hạn của dự án. 

Những dự án tiềm năng của Liquidity Mining

Liquidity Mining la gi? Tim hieu ve chien luoc khai thac thanh khoan - anh 6

Nếu muốn tham gia và đầu tư bằng phương pháp Liquidity Mining thì bạn có thể tìm hiểu một số dự án nổi trội cung cấp tính năng này như Uniswap, PancakeSwap, Balancer, Compound, Yearn Finance, Curve… Trong bài viết này, Coinvn sẽ phân tích chi tiết một dự án cung cấp tính năng Liquidity Mining đó là Uniswap.

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM). Uniswap được phát triển trên blockchain Ethereum để cung cấp các giải pháp giao dịch tối ưu cho các token theo tiêu chuẩn ERC20. Với Uniswap, mọi giao dịch được thực hiện hoàn toàn tự động dựa trên một thuật toán được tích hợp trên hợp đồng thông minh của nền tảng. 

Hiện nay, các nhà giao dịch trên Uniswap có thể trở thành Liquidity Provider để cung cấp thanh khoản cho các pool bằng các gửi các tài sản mã hóa của họ. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ được hưởng lợi từ những điểm mạnh của sàn giao dịch này, chẳng hạn như phí giao dịch thấp, không yêu cầu xác minh danh tính hay cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản. Đồng thời, Uniswap hiện nay cũng là một trong những DEX lớn hàng đầu với hơn 94 triệu người dùng thường xuyên và khối lượng giao dịch đạt 918 tỷ USD. 

Tổng kết

Liquidity Mining đang ngày càng chứng tỏ khả năng phát triển của nó khi đem đến những lợi ích tuyệt vời cho cả nhà đầu tư và dự án. Thông qua bài viết này, Coinvn hy vọng bạn có thể hiểu Liquidity Mining là gì cũng như cách triển khai một chiến lược khai thác thanh khoản hiệu quả. Để hiểu hơn về Liquidity Mining cũng như các yếu tố liên quan, bạn có thể tìm đọc ngay tại Coinvn – website tiền mã hóa hàng đầu Việt Nam.