Dự án Trader Joe là gì? Những thông tin cơ bản về Trader Joe

Trader Joe là nền tảng kết hợp giữa AMM DEX với Lending & Leveraged Trading, được xây dựng trên blockchain Avalanche. 

15031Total views
Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 1
Dự án Trader Joe là gì? Những thông tin cơ bản về Trader Joe

Tổng quan về dự án Trader Joe 

Dự án Trader Joe là gì?

Trader Joe là một sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung DEX (Decentralized Exchange) hoạt động theo cơ chế Automated Market Maker (AMM), được xây dựng trên blockchain Avalanche

Các dự án AMM trên Avalanche (AVAX) đa số còn khá mới mẻ, hầu hết chúng được mô phỏng theo các nền tảng khác trên Ethereum, Binance Smart Chain chẳng hạn như Pangolin và Zero Exchange được mô phỏng theo Uniswap, Olive và Lydia Finance được mô phỏng theo Pancakeswap.

Mặc dù Trader Joe là nền tảng mới xuất hiện gần đây nhưng nó lại có lợi thế hơn so với các dự án AMM hiện tại nhờ tích hợp thêm tính năng cho vay và giao dịch đòn bẩy. Kể từ khi ra mắt, nền tảng này đã thu hút được hơn 4 tỷ đô la Mỹ tiền tài trợ và nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư lớn.

Điểm nổi bật của dự án Trader Joe là gì?

Dự án gồm hai thành phần chính sau đây hoạt động kết hợp với nhau:

 • Trader Joe: AMM DEX trên Avalanche
 • Banker Joe: Lending & Leveraged Trading, giao thức cho vay trên Avalanche được xây dựng dựa trên giao thức Compound. 

Sự kết hợp này đã góp phần thúc đẩy thanh khoản và thu hút nhiều dòng tiền chảy vào dự án hơn.

Banker Joe cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng cho vay hoặc đi vay một số tài sản mã hóa, đồng thời có thể triển khai các chiến lược đầu tư DeFi linh hoạt trên mạng lưới Avalanche với chi phí thấp, tốc độ xử lý nhanh chóng.

Trader Joe là một trong những dự án đầu tiên lên kế hoạch thực hiện lệnh giới hạn, nhằm khắc phục điểm yếu của các sàn DEX trong việc trượt giá. Nếu thành công, nó sẽ có thêm lợi thế đáng kể trên thị trường tài chính phi tập trung.

Ngoài ra, Trader Joe còn phát triển thêm nhiều tính năng DeFi khác như: Yield Farming, Staking, Zap, Lending nhằm mục đích trở thành một nền tảng tổng hợp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. ZAP là chức năng giúp người dùng có thể đổi token lấy LP token trực tiếp, không cần swap. 

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 2

Sản phẩm của Trader Joe

Trading

Trader Joe là một sàn giao dịch AMM DEX, cho phép người dùng hoán đổi các loại token. Giao diện sử dụng của nó khá đơn giản, chỉ cần chọn hai token và swap. 

Người dùng sẽ trả phí giao dịch 0,3% khi thực hiện swap token. Trong đó 0,25% được trả cho các nhà cung cấp thanh khoản và 0,05% còn lại sẽ được đưa vào pool xJOE.

Liquidity pool (LP)

Tính thanh khoản của sàn giao dịch này đến từ các nhà cung cấp thanh khoản. Họ sẽ gửi một cặp token vào LP (còn được gọi là thêm thanh khoản) để nhận được token LP, đại diện cho phần đóng góp trong pool. 

Liquidity pool là một pool gồm hai token, ví dụ: Token AVAX và JOE. LP cho phép người dùng hoán đổi tự động giữa hai token trong pool, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ kiếm được 0,25% phí swap của cặp token mà họ gửi vào pool. 

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 3

Trader Joe còn cho phép người dùng chuyển thanh khoản từ LP trên Pangolin sang Trader Joe.


Yield farming

Người dùng có thể gửi token LP của họ vào farm để kiếm các phần thưởng bằng token JOE trong khi vẫn được nhận phí giao dịch từ các Liquidity Pool.

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 4

Staking

Chức năng Auto-compounders của Trader Joe sẽ giúp người dùng tăng số lượng token LP bằng cách tự động bán token JOE mà họ nhận được trong quá trình yield farming. Tuy chức năng này có thể làm tăng token LP người dùng nhưng cũng bỏ lỡ cơ hội sở hữu token JOE nếu token này tăng giá.

Thay vào đó, họ có thể stake token JOE của mình vào xJOE để tối đa hóa lợi nhuận khi token JOE tăng giá.

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 5

xJOE là cơ chế staking chính trên hệ sinh thái Trader Joe. Khi stake, nghĩa là người dùng đang đổi token JOE sang xJOE. 

Cứ sau mỗi giao dịch swap token được thực hiện trên sàn giao dịch DEX của Trader Joe, sẽ có 0,05% phí giao dịch được chuyển vào pool xJOE. Phí này được sử dụng để mua lại token JOE (hiện tại, việc mua lại diễn ra 2 ngày một lần). 

Do đó, khi người dùng unstake hay nói cách khác là đổi ngược lại xJOE sang JOE, họ sẽ nhận lại số lượng token JOE mà họ staking lúc đầu cộng thêm một số token JOE tăng thêm từ việc dùng phí giao dịch mua thêm. 

Lending

Trader Joe là một sàn giao dịch phi tập trung one-stop trên Avalanche. Banker Joe là giao thức cho vay của Trader Joe dựa trên giao thức Compound. Dự án Trader Joe đã kết hợp được cả hai thành phần trên vào một nền tảng giao dịch để cung cấp tính năng giao dịch đòn bẩy (trading leverage). 

Người dùng có thể cho vay hoặc vay tiền mã hóa đối với các tài sản có trong Whitelist của Trader Joe như: AVAX, WETH, USDT, DAI… và kiếm lợi nhuận thông qua Yield Farming hoặc sử dụng giao dịch đòn bẩy.

Đối với giao dịch cho vay: Nhà đầu tư gửi tiền vào một trong những Lending Market, mỗi Lending Market đều có niêm yết đầy đủ các thông tin như: Tổng thanh khoản, APY. Hệ thống sẽ cung cấp cho họ biên lai. Ví dụ: Khi người dùng cung cấp khoản vay bằng AVAX, họ nhận được jAVAXreceipt. Sau đó, người cho vay sẽ nhận cả gốc lẫn lãi AVAX khi trả lại jAVAXreceipt cho Banker Joe.

Đối với giao dịch đi vay: Dùng các token của mình làm tài sản thế chấp, người đi vay có thể sử dụng giao dịch đòn bẩy bằng cách vay một token khác trên Bank Joe. Sau khi hoàn trả các khoản vay, người dùng có thể rút lại các token đã thế chấp. 

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 6

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kể trên thì người dùng cũng có một vài rủi ro cần lưu ý:

 • Đối với những người đi vay: Nếu số tiền đi vay vượt quá giới hạn vay, giao dịch đòn bẩy sẽ bị đóng và một phần tài sản thế chấp của người đi vay sẽ bị thanh lý.
 • Đối với người cho vay: Không thể rút các token đã cho vay trong trường hợp người đi vay bị thanh lý khoản vay.

Roadmap của dự án Trader Joe

Trader Joe thực hiện phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để phát triển.

 • Giai đoạn hiện tại: Dự án tập trung vào các quyền lợi của chủ sở hữu token, phát triển thêm nhiều tiện ích cho token JOE, cải tiến nền tảng giao dịch phi tập trung DEX.
 • Tầm nhìn dài hạn: Nền tảng giao dịch Trader Joe hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm R&D cho sự đổi mới của thị trường tài chính phi tập trung. Dự án đang lên kế hoạch phát triển mở rộng thêm một số chức năng cho nền tảng như: Limit order, quyền chọn, hợp đồng tương lai, thị trường NFT, IDO launchpad, Joe Pro.

Trader Joe có lộ trình linh hoạt, không cố định, lộ trình 2022 vẫn chưa được quyết định. Nhóm nghiên cứu vẫn muốn tập trung vào các cơ hội thị trường theo từng thời điểm, thay vì đưa ra một lộ trình dài hạn. Thị trường DeFi đổi mới rất nhanh do đó dự án cần duy trì sự nhanh nhạy và phản ứng nhanh để đảm bảo thành công lâu dài. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Trader Joe

Đội ngũ phát triển

Trader Joe có một đội ngũ kỹ thuật cao đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều người là thành viên trong cộng đồng Avalanche.

Cryptofish (Đồng sáng lập): Cryptofish là một kỹ sư hợp đồng thông minh, full-stack. Ông là người đóng góp ban đầu cho một số dự án của Avalanche như Snowball, Sherpa Cash. Gần đây nhất, ông đã làm việc tại Google và một CEX chuyên về các công cụ phái sinh. Ông có bằng Thạc sĩ khoa học máy tính của một trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. 

0xMurloc (Đồng sáng lập): 0xMurloc tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật điện của một trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. Ông là một nhà phát triển full-stack, nhưng chuyên môn của ông lại là quản lý sản phẩm. Ông chủ yếu phụ trách sản phẩm và các chương trình tại Trader Joe. 0xMurloc có nhiều kinh nghiệm tại một số công ty khởi nghiệp và gần đây nhất là trưởng nhóm sản phẩm cấp cao tại Grab. 

Blue (Marketing Lead): Blue là trưởng nhóm Marketing và Community tại Trader Joe. Ông đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính tại một công ty quản lý tài sản hàng đầu có trụ sở tại London. 

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 7

MountainFarmer (Farm Scientist): MountainFarmer có nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí chuyên viên phân tích trong ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Ông có bằng Kỹ sư Cơ khí và Tài chính. 

R00001ndom (Graphic Artist): R0001ndom là một kỹ sư xây dựng, anh có niềm đam mê đặc biệt với tiền mã hóa, nghệ thuật. 

Louis MeMyself (Software Engineer): Louis là sinh viên ngành Khoa học Máy tính của một trường đại học Pháp. Anh chủ yếu phụ trách bot và mọi thứ liên quan đến HAT.  

Intro_0000 (Software Engineer): Intro_0000 có bằng cử nhân Kỹ thuật Điện. Anh có kinh nghiệm nhiều năm về machine learning và rô bốt. 

Nhà đầu tư

Dự án đã huy động được 5 triệu đô la Mỹ từ vòng đầu tư chiến lược, dẫn đầu là các tổ chức đầu tư lớn như: Defiance Capital, GBV và Mechanism Capital. Ngoài ra, dự án còn thu hút sự tham gia của các tổ chức đầu tư lớn trong thị trường như: Not3Lau Capital, Three Arrows Capital, Coin98 Ventures, Delphi Digital, Avalanche Foundation, Stani Kulechov, Avalaunch và Yield Yak.

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 8

Đối tác

Chainlink: Bank Joe đang sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá từ Chainlink để xác định hạn mức khoản vay và cơ chế thanh lý cho các tài sản, giúp cho người đi vay có được khoản vay với tỷ giá thị trường hợp lý.

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 9

Rome Terminal & Trader Joe: Người dùng có thể sử dụng Rome Terminal để tương tác trực tiếp với Trader Joe thông qua giao diện Rome Terminal, truy cập vào các phần phân tích và biểu đồ nâng cao.

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 10

Tổng quan về token Trader Joe

Token Trader Joe là gì?

JOE là token gốc của dự án Trader Joe. Chức năng của token JOE là:

 • Sử dụng để bỏ phiếu trong các đề xuất quản trị.
 • Làm phần thưởng cho người nắm giữ token (Staker, Farmer, LP).

Thông tin chi tiết về token của Trader Joe:

 • Ticker: JOE
 • Blockchain Network: Avalanche (ARC20)
 • Total Supply: 500.000.000 JOE
 • Circulating Supply: 159.876.463 JOE
 • Market Cap: 337.344.465 USD

Phân bổ token:

 • Liquidity Provider: 50%
 • Treasury: 20%
 • Dev Team: 20%
 • Future Investors: 10%
Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 11

Có thể mua token Trader Joe ở đâu?

Hiện tại token JOE đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, Gate.io, BKEX, FTX…

Du an Trader Joe la gi? Nhung thong tin co ban ve Trader Joe - anh 12

Tương lai của dự án Trader Joe là gì và có nên đầu tư vào token Trader Joe hay không?

Trader Joe có thể tổng hợp nhiều tiện ích cho người dùng trên cùng một nền tảng giao dịch cùng với cơ chế Lending & Leverage, Limit order chắc chắn sẽ khiến dự án nổi bật trên thị trường. 

Đội ngũ phát triển của dự án không chỉ có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain mà còn là những chuyên gia đầu tư tài chính, từ đó mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Trader Joe là DEX hàng đầu trong hệ sinh thái Avalanche. Nó có tiềm năng phát triển rất lớn khi hướng đến mục tiêu khắc phục những vấn đề mà Ethereum Defi chưa thể giải quyết như: Phí gas và tốc độ giao dịch. 

Do đó, nếu Avalanche có thể phát triển và trở thành một nền tảng phổ biến như Ethereum, Polkadot… trên thị trường thì nhiều nhà đầu tư có thể mong đợi vào sự thành công của Trader Joe giống như Uniswap (UNI) hoặc Sushiswap (SUSHI) trong hệ sinh thái Ethereum. 

Tổng kết

Trader Joe hiện là một dự án AMM DEX nổi bật trên blockchain Avalanche. Vai trò của các dự án AMM DEX là cực kỳ quan trọng vì nó chính là công cụ thu hút các dòng tiền đổ vào hệ sinh thái, thúc đẩy sự phát triển của cả nền tảng. Với sự nỗ lực như hiện tại của đội ngũ phát triển Trader Joe, có thể hi vọng rằng dự án sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Nhà đầu tư có thể cập nhật thêm thông tin về dự án trên Coinvn hoặc trên các kênh truyền thông chính thống sau:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium 

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.