ENS gây ra làn sóng phản ứng dữ dội về tính năng ẩn danh trên Web3

Nhiều người dùng không ẩn danh của nền tảng ENS trở thành nạn nhân của các hàng loạt các vụ quấy rối và công kích công khai trên không gian mạng Web3.

2014Total views
Listen to article
play!
ENS gay ra lan song phan ung du doi ve tinh nang an danh tren Web3 - anh 1
ENS gây ra làn sóng phản ứng dữ dội về tính năng ẩn danh trên Web3

Như chúng ta đều biết, đối với mạng xã hội Web2 thì phụ nữ, người da đen hay những người LGBT thường là các đối tượng bị quấy rối công khai bởi những cá nhân ẩn danh ngay trên chính blockchain của nền tảng đó. Vì vậy, sự ra đời của Web3 là hy vọng về một nền tảng công bằng và văn hóa. Tuy nhiên, bất chấp lời hứa rằng Web3 sẽ phá bỏ lớp bảo vệ cũ bằng công nghệ blockchain và phi tập trung thì nhiều người dùng vẫn trở thành nạn nhân của các hành vi quấy rối.

Hậu quả khó lường của ENS

Ethereum Name Service (ENS) được biết đến là một dịch vụ cung cấp tên miền cho các địa chỉ ví Ethereum, các hợp đồng minh hay ứng dụng được phát triển trên blockchain của hệ sinh thái Ethereum. Vào tuần trước, một bài đăng trên Twitter của Brantly Millegan – giám đốc điều hành ENS vào năm 2016 đã xuất hiện trở lại và gây ra nhiều tranh cãi. Bài đăng có nội dung như sau:

“Hành vi đồng tính là xấu xa. Chủ nghĩa chuyển giới không hề tồn tại. Phá thai là giết người. Tránh thai cũng là việc làm sai trái. Thủ dâm và khiêu dâm cũng tương tự như vậy.”

Vì bài đăng này mà Millegan bị ENS sa thải và chấm dứt hợp đồng ngay lập tức. Tuy nhiên, hành động vội vàng này của ENS đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ chính những người dùng trong nền tảng.

Trong một bài Twitter vào ngày 06/02, giám đốc điều hành Tux Pacific của công ty chuyển giới Entropy.xyz cho rằng chứng sợ người chuyển giới và sợ người đồng tính là một vấn đề lớn và là mối quan tâm hợp lệ trong Web3. Hay Mec – người đứng đầu cộng đồng của dự án Deadfellaz đã xóa .eth ra khỏi tên trên Twitter của cô ấy. Mec cho biết:

“Sáng nay thức dậy và tôi không thấy một tuyên bố công khai nào từ ENS. Việc này khiến tôi rất khó chịu và không muốn liên kết với ENS lúc này.”

Nhiều người dùng là nạn nhân của các hành vi quấy rối ẩn danh

Gần đây, Ashley Christenson đã tổ chức một buổi trò chuyện trên Twitter về các hành vi quấy rối ẩn danh trong không gian mạng. Một số diễn giả da màu cho rằng họ đã bị công kích bởi hàng loạt các tin nhắn ẩn danh đáng ghét. Nhiều tin nhắn thậm chí sử dụng những lời nói tục tĩu, phân biệt chủng tộc hay lăng mạ nhân phẩm. 

Về vấn đề này, Dame – người đứng đầu cộng đồng của ứng dụng ví Ethereum Rainbow cho biết người dùng sẽ phải đối mặt nhiều hơn với sự quấy rối nếu họ là phụ nữ hoặc người chuyển giới. Để chứng minh lập luận này, anh đã chia sẻ một bài đăng về cách mà người dùng bị công kích bởi những kẻ quấy rối. 

“Những kẻ quấy rối sẽ gửi một đoạn tin nhắn được mã hóa dưới dạng một giao dịch thông thường đến địa chỉ ví của người dùng. Những đoạn văn bản này có thể bao gồm các nội dung xuyên tạc, miệt thị người đồng tính, chuyển giới hoặc những video, hình ảnh nhạy cảm nhằm mục đích chế giễu.”

ENS gay ra lan song phan ung du doi ve tinh nang an danh tren Web3 - anh 2

Tuy nhiên, hành động của Dame cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng tiền mã hóa. Họ cho rằng bài đăng hướng dẫn của Dame có thể khiến những kẻ công kích tăng gấp 10 lần mức độ đe dọa tâm lý đối với những người dùng khác.

ENS gay ra lan song phan ung du doi ve tinh nang an danh tren Web3 - anh 3

Còn Wendy – Youtuber và Tiktoker có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto đã chia sẻ:

“Nếu tối là đàn ông, tôi sẽ được đối xử khác trong thị trường tiền mã hóa. Tôi biết chắc chắn điều này bởi những lời lăng mạ, quấy rối và đe dọa mà tôi nhận được đều bởi vì tôi là phụ nữ.”

Cô còn cho biết thêm hầu hết các những kẻ quấy rối ẩn danh đều chỉ trích thậm tệ ngoại hình của cô. Họ dùng những lời lẽ man rợ đi kèm với cái chết, sự cưỡng hiếp và các hành vi bạo lực khác. 

Như vậy có thể thấy rằng, nhiều người dùng của các dự án trong không gian mạng Web3 đang nhận thức rõ hơn về vấn đề công khai danh tính. Họ tin tưởng rằng tài khoản ẩn danh có thể không phải là con đường tốt nhất để dẫn đến một Web3 công bằng hơn. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles