Enzyme Finance (MLN) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Enzyme Finance và token MLN

Enzyme Finance là một cơ sở hạ tầng quản lý tài sản phi tập trung, được xây dựng trên Ethereum

3474Total views
Enzyme Finance (MLN) la gi? Tim hieu chi tiet ve Enzyme Finance va token MLN - anh 1
Enzyme Finance (MLN) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Enzyme Finance và token MLN

Thị trường mã hóa có tới hàng chục nghìn dự án phân ra làm nhiều lĩnh vực. Do đó, sẽ không tránh khỏi việc khi “rót tiền” vào nhiều dự án khác nhau, thì việc quản lý các dự án lại trở thành vấn đề khi danh mục đầu tư quá nhiều. Đặc biệt là các quỹ đầu tư hoặc các nhà đầu tư có vốn hóa lớn, đầu tư dàn trải. Enzym Finance được biết tới là một trong những nền tảng chuyên nghiệp, xử lý hiệu quả vấn đề này. Vậy Enzyme Finance là gì? Token MLN có phải là sự lựa chọn đầu tư tiềm năng hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Coinvn giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Enzyme Finance (MLN)

Enzyme Finance, tên thường gọi trước đây là Melon Protocol trước khi được nâng cấp vào tháng 12 năm 2022. Đây là một nền tảng quản lý tài sản phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Enzym Finance loại bỏ các yếu tố trung gian, cho phép người dùng tạo các khoản đầu tư trên các quỹ khác nhau, đồng thời chúng được bảo vệ trong một môi trường an toàn và minh bạch. 

Enzym Smart Vaults, cải tiến mới nhất trong mảng DeFi, giúp các nhà đầu tư có thể xây dựng, mở rộng quy mô và kiếm được tiền từ các chiến lược đầu tư. Mục đích của dự án đó là phi tập trung hóa cách quản lý tài sản truyền thống, không giới hạn danh mục đầu tư của mỗi cá nhân. 

Enzyme Finance (MLN) la gi? Tim hieu chi tiet ve Enzyme Finance va token MLN - anh 2

Tính đến hiện tại, Enzyme Finance hỗ trợ hơn 200 loại tài sản với tính thanh khoản cao trong các sàn giao dịch phi tập trung khác nhau.

Ai là người tạo ra Enzyme Finance

Mona El Isa là người tạo ra nền tảng Enzym Finance, thông qua công ty hậu thuẫn là Melonport, ra mắt vào năm 2016. Trước đó cô cũng là CEO và người sáng lập ra Avantgarde Finance. Ngoài ra, Mona có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò nhà quản lý các danh mục đầu tư như Capital Partner. Đồng thời người phụ nữ mạnh mẽ này cũng là Phó chủ tịch của Goldman Sachs khi mới chỉ ở 26 tuổi. Cũng chính vì vậy, cô nhanh chóng lọt top 30 tỷ phú trẻ dưới 30 tuổi, do Tạp chí Trader bình chọn vào năm 2008 và Forbes năm 2011. 

Enzyme Finance (MLN) la gi? Tim hieu chi tiet ve Enzyme Finance va token MLN - anh 3

Ngoài ra, Enzym Finance còn có một vị nữ nhân tài đồng sáng lập khác đó chính là Jena. Cô là một kỹ sư phần mềm, nhưng cũng có kiến thức nền tảng về thị trường tài chính và có kinh nghiệm quản lý tài sản. Với kiến ​​thức cả về tài chính và kỹ thuật, Jenna đang tận tâm xây dựng Melon như một tiêu chuẩn mới trong quản lý tài sản.

Vào năm 2017, Melonport đã tổ chức một ICO và thu về khoảng 2,9 triệu USD từ việc bán token MLN. Công ty này chỉ tiếp quản Enzym Finance trong giai đoạn 2017–2018, tới năm 2019 quyền kiểm soát giao thức đã chuyển sang Melon Council DAO. Cũng giống như nhiều DAO khác, Melon Council có sứ mệnh duy trì tính toàn vẹn của mạng, thúc đẩy đổi mới và tối đa hóa việc áp dụng trong hệ thống.

Dự án ra đời nhằm mục đích phi tập trung hóa cách quản lý tài sản truyền thống, cho phép người dùng truy cập không hạn chế vào các khoản đầu tư. Giao thức sử dụng token gốc là MLN để thực hiện các hoạt động khác nhau trên nền tảng một cách công bằng và minh bạch.

Giải pháp vấn đề của Enzyme Finance

Đối với những nhà đầu tư có thâm niên và kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể tối ưu hóa bằng các hoạt động staking & yield farming. Tuy nhiên, đối với những người mới ít kinh nghiệm thì khó khăn hơn nhiều. Có thể họ sẽ không tận dụng được sức mạnh của DeFi để gia tăng lợi nhuận cho danh mục đầu tư của mình hoặc việc theo dõi, quản lý danh mục sẽ phức tạp nếu các tài sản nằm trên đa nền tảng. Từ đó, không tránh khỏi một số lỗi đáng tiếc, điển hình như bỏ sót tài sản, bỏ lỡ cơ hội. 

Sử dụng Enzyme Finance là một giải pháp hiệu quả, cho phép nhà đầu tư tối đa hóa được lợi nhuận trên cùng một nền tảng bằng các chiến lược đầu tư kết nối với DeFi (lending, yield farming, derivative…) và hơn 200 token, cùng với các bộ công cụ quản lý rủi ro, quản lý danh mục tiện lợi, giúp việc quản lý và đầu tư trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. 

Thông tin chung về token MLN

MLN là token tiện ích, được coi là tiền tệ cung cấp năng lượng và các đối tượng hoạt động trong hệ sinh thái Enzym Finance.

Vậy token này có những chức năng gì? Dưới đây chính là những trường hợp xử lý chính của token MLN: 

 • Người dùng cần phải thanh toán các khoản phí dịch vụ bằng token MLN.
 • Token MLN cũng được sử dụng để trả thưởng cho các Developer và những người đóng góp bên ngoài. 
 • Token MLN còn được sử dụng để tham gia vào hoạt động quản trị và phát triển giao thức.

Thông tin cơ bản về token MLN

 • Tên token: Enzyme Finance
 • Ký hiệu: MLN
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Blockchain: 0xec67005c4e498ec7f55e092bd1d35cbc47c91892
 • Loại token: Utility Token
 • Nguồn cung lưu thông: 2.038.529,71 MLN
 • Tổng nguồn cung tối đa: 2.070.274 MLN

Phân bổ token MLN

 • Founders và dự án: 40%
 • Nhà đầu tư: 40%
 • Trả thưởng và Airdrop: 20%

Melonport, công ty đứng đằng sau dự án Enzym Finance (tiền thân là Melon Protocol) thực hiện một đợt bán 599.400 token (499.400 cho những người tham gia mua bán, 100.000 cho Melonport AG) thu về tổng cộng 2,5 triệu CHF, trong vòng chưa đầy 10 phút. 

Công ty có quyền phát hành 500.000 MLN khi hoàn thành cột mốc đầu tiên và tiếp tục phát hành thêm 183.212 MLN chiết khấu trong giai đoạn thử nghiệm mạng chính. Sau khi Melonport rút lui và chuyển giao quyền kiểm soát cho Melon Council DAO thì đã đốt 317.388 token MLN. 

Tới tháng 3 năm 2019, 150.000 token MLN đã được trả cho đội ngũ Founder của dự án, sau hơn 2 năm vật lộn với khó khăn. 

Enzyme Finance (MLN) la gi? Tim hieu chi tiet ve Enzyme Finance va token MLN - anh 4

Lộ trình phân phối token MLN

Token MLN của Enzyme Finance hoạt động như một mô hình mint và burn. Theo kế hoạch sẽ có 300.600 MLN được mining hàng năm, việc phân bổ này sẽ được quyết định trong một cuộc bỏ phiếu. Mục tiêu chính của việc này đó là “đền bù” cho người bảo trí và đội ngũ phát triển để cải thiện nền tảng cũng như nâng cao tối đa trải nghiệm của người dùng. Theo thông tin cập nhật trên CoinMarketCap vào ngày 12/8/2022 thì tổng nguồn cung lưu hành đã chạm sát vào nguồn cung tối đa. 

Enzyme Finance (MLN) la gi? Tim hieu chi tiet ve Enzyme Finance va token MLN - anh 5

Nơi mua bán và lưu trữ token MLN

MLN là token được phát triển trên nền tảng Ethereum, theo tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, có rất nhiều ví ETH phổ biến hiện nay đều có thể lưu trữ được, cụ thể như: Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet, Coin98 Wallet, các loại ví lạnh Trezor… Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch có hỗ trợ token MLN.

Theo thông tin trên trang CoinMarketCap, token MLN đã và đang được niêm yết trên trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như: Binance, Coinbase Exchange, Huobi Global, Kraken, KuCoin, Gate.io, Bitfinex, OKEx, Sushiswap, Bancor Network, Crypto.com Exchange, Kyber Network, Uniswap (V3) với đầy đủ các cặp giao dịch hỗ trợ: MLN/USD, MLN/USDT, MLN/BUSD, MLN/BTC, MLN/EUR, MLN/XBT, MLN/BNB, MLN/ETH, USDC/MLN, ALCX/MLN, WETH/MLN, CRV/MLN, AAVE/MLN…

Dư địa định tăng trưởng của Enzyme Finance

Giá trị token/TVL

Dựa trên nguồn dữ liệu của DeFilama thì tổng giá trị TLV của Enzyme Finance (MLN) là 53 triệu USD với tổng vốn hóa đạt hơn 59 triệu USD sau cú sập mạnh của thị trường trong đợt downtrend vừa rồi có thể nói đây là con số hồi phục khá ấn tượng. 

Bên cạnh đó, kế hoạch MIP7 cũng giúp tăng số lượng giao dịch, tăng tổng phí giao dịch và giảm supply của token. Điều này tạo điều kiện để các MLN holder bứt phá mạnh mẽ. Ngoài ra, quỹ đầu tư Rari Capital đã mở Vault trên Enzym Finance với khối tài sản gần 20 triệu USD. Những điều này đều là những tín hiệu tích cực gia tăng giá trị TVL của Enzym Finance trong thời gian tới, khi thị trường hồi phục mạnh mẽ. 

Enzyme Finance (MLN) la gi? Tim hieu chi tiet ve Enzyme Finance va token MLN - anh 6

Đối thủ của Enzyme Finance (MLN) – dHedge (DHT)

Cũng như Enzyme Finance, dHedge (DHT) là giao thức quản lý tài sản crypto tích hợp DeFi nhưng được xây dựng trên nền tảng Synthetix. Có thể nói đây là 2 đối thủ ngang tài ngang sức trong cùng phân khúc. Hai dự án này đều có những điểm tương đồng đáng chú ý như sau:

 • Non-custodial: Users tin tưởng đầu tư vào quỹ, tuy nhiên users vẫn nắm quyền sở hữu tài sản thay vì giao tiền như đầu tư truyền thống.
 • Nền tảng đưa các quỹ đầu tư lên cho người dùng lựa chọn.
 • Real-time tracking: Theo dõi trực tiếp các giao dịch của quỹ cũng như các tài sản mà quỹ đang nắm giữ.

Tuy nhiên, về hướng phát triển, dHedge có hơi khác so với Enzyme Finance. Trong khi dHedge muốn đưa về giao thức những quỹ đầu tư có performance tốt nhất, thì Enzyme Finance lại tập trung về việc cá nhân hóa (customize) dịch vụ đầu tư hơn là làm đơn thuần về quỹ. Mặc dù cạnh tranh nhưng hướng phát triển của 2 dự án có phần khác nhau. Do đó, hai dự án hoàn toàn có thể cùng nhau phát triển, đa dạng hóa và phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau trên thị trường. 

Tương lai của Enzyme Finance ra sao? Có nên đầu tư vào token MLN không?

Trên thị trường này bất kỳ dự án nào dám thay đổi đều có cơ hội thành công cao. Bởi vì thị trường là luôn luôn thay đổi, và cũng chỉ có những dự án thay đổi để phù hợp với thời cuộc mới có thể tồn tại. Cú lột xác thay đổi từ trong ra ngoài của Enzym Finance đã cho thấy quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể quên nhắc tới đội ngũ sáng lập của Enzym Finance đều là những người phụ nữ rất tài năng và kiên cường. Điều này cũng cho thấy tiềm năng phát triển của Enzym Finance trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước mọi quyết định đầu tư và lựa chọn thời điểm để “rót tiền”, trader cần cân nhắc kỹ lưỡng vì mọi kế hoạch đầu tư luôn đi cùng rủi ro. Dưới đây là những cải tiến nổi bật của Enzym. 

Bản update Sulu

Enzyme Finance đã công bố bản update Sulu trong đó nêu rõ các tính năng mới được tích hợp để giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, bao gồm:

 • Chức năng vay: Người dùng có thể vay để tăng tối đa lợi nhuận của mình.
 • Chuyển vault token: Mỗi vault trên Enzym Finance có một token riêng, tuy nhiên trước đây thì các token này không di chuyển được.
 • Staking ETH.
 • Yield farming đa giao thức.
 • Hợp tác và tích hợp với nhiều ông lớn DeFi như Aave, Curve, Idle và Balancer… Việc này cũng góp phần khuếch trương thanh thế, đánh bóng tên tuổi cũng như thu hút thêm user cho Enzym Finance trong thời gian tới. 
Enzyme Finance (MLN) la gi? Tim hieu chi tiet ve Enzyme Finance va token MLN - anh 7

Kế hoạch MIP7

Bên cạnh bản update Sulu, kế hoạch MIP7 của Enzyme Finance còn bao gồm việc thay đổi cơ chế phí khi sử dụng giao thức:

 • 10 bps (0.1%) phí trên mỗi khoản đầu tư (tính theo mỗi lần user đầu tư vào quỹ, kể cả trường hợp manager đầu tư vào chính quỹ của mình).
 • 20 bps (0.2%) phí quản lý tài sản. Khoản phí này có thể được discount tùy theo cấp độ của các holder MLN:
  • Cấp 1: 100 MLN => 5% discount.
  • Cấp 2: 1,000 MLN => 10% discount.
  • Cấp 3: 5,000 MLN => 15% discount.
  • Cấp 4: 10,000 MLN => 20% discount.

Như vậy, có thể thấy bên cạnh việc chuyển tôi tên sang từ Melon Protocol sang model mới cũng như bản update Sulu và kế hoạch MIP7 thực sự là bước chuyển mình của đội ngũ Enzyme Finance và mang lại tiềm năng cho anh em holder. 

Tổng kết

Bài viết trên Coinvn đã chia sẻ chi tiết về dự án Enzym Finance cũng như token MLN. Có thể nói Enzym Finance là một trong những dự án nổi bật trong làng Crypto quyết định thay đổi một cách mạnh mẽ để chờ ngày cá chép hóa rồng. Tuy nhiên trong thời điểm thị trường vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng thì rất có thể nhà đầu tư sẽ cần thời gian lâu hơn để đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Coinvn để cập nhật những dự án tiềm năng khác trên thị trường nhé!