BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $57,155.004.60% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,318.144.99% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $612.922.25% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.583.50% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2051.72% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9754.08% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $35.685.32% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $204.767.81% 24H
 • BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $57,155.004.60% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,318.144.99% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $612.922.25% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.583.50% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2051.72% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9754.08% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $35.685.32% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $204.767.81% 24H
 • Phân tích dữ liệu On-chain của Aave Protocol (AAVE) – Dữ liệu nói gì về tương lai của dự án?

  180Total views
  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) – Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 1

  Tổng quan về Aave Protocol

  Aave Protocol là gì?

  Aave Protocol là một giao thức cho vay phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh (smart contract) trên nền tảng blockchain của Ethereum. Dự án cho phép người dùng kiếm lợi nhuận từ việc vay và cho vay nhiều loại tài sản mã hóa.

  Một số điểm nổi bật của Aave

  Flash loans: người dùng có thể vay tiền mã hóa mà không cần thế chấp tài sản (uncollateralized) và số tiền vay phải trả lại cho nền tảng trong cùng một giao dịch. Ví dụ, Alice vay tài sản X ở nền tảng A, sau đó sử dụng tài sản X tạo lợi nhuận trên nền tảng B, cuối cùng hoàn trả lại cả số tiền vay và lãi vay cho nền tảng A, cả 3 hoạt động này sẽ thực hiện trong cùng một giao dịch. Đây là điểm nổi bật nhất của dự án so với các dự án khác cùng mảng. 

  Rate Switching: cho phép người vay chuyển đổi tỷ lệ lãi suất sang cố định hoặc biến động. Tức là nếu người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng thì người dùng sẽ chuyển sang hình thức vay với tỷ lệ cố định để khóa chi phí vay. Ngược lại, nếu dự đoán lãi suất sẽ giảm người dùng sẽ chuyển sang hình thức vay với tỷ lệ biến động nhằm giảm chi phí vay.

  Phân tích dữ liệu on-chain của Aave Protocol

  Tổng quan biến động giá trên thị trường

  Sự điều chỉnh của BTC đã khiến cả thị trường phải điều chỉnh theo, tuy nhiên cú điều chỉnh sâu vào ngày 18/05/2021 của BTC chẳng ảnh hưởng gì đến AAVE. Lý do là Ajit Tripathi – người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của AAVE xác nhận rằng AAVE đang thiết kế một “Permissioned pool”. Chính vì thế AAVE Protocol đã đạt ATH ngay khi cả thị trường đỏ rực. Sau đợt tăng trưởng mạnh, AAVE hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh. Hiện tại giá của AAVE là $270.92 USD, giảm 50% so với mức ATH là $666.86 USD.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 2
  Tổng quan biến động giá Aave trên thị trường

  Về giá trị được khóa (TVL)

  Với TVL đạt 12.16 tỷ USD đã giúp AAVE dẫn đầu mảng Lending and Borrowing trong thị trường DeFi, đây là dự án có tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng. Kể từ ngày ra mắt (tháng 1 năm 2020) TVL đã đạt 1 triệu USD chưa đầy 1 năm (tháng 8 năm 2020). Chỉ sau 10 tháng TVL đã tăng lên gấp 12 lần. Dựa trên số liệu này có thể thấy được dự án đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư, nhu cầu vay và cho vay trong thị trường tiền kỹ thuật số ngày càng cao.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 3
  Giá trị được khóa (TVL) của Aave

  Liquidity của nền tảng

  Hiện tại, lượng Liquidity của AAVE đã đạt con số vô cùng ấn tượng là gần 20 tỷ USD, dữ liệu này bạn có thể cập nhập tại đây.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 4
  Liquidity của nền tảng của Aave

  Đối với một nền tảng Lending and Borrowing thì TVL sẽ được tính theo công thức sau:

  TVL = Liquidity (Total Supply) – Total Borrow

  Vì thế để đánh giá sâu sức mạnh của nền tảng này chúng ta đi phân tích 2 chỉ số là “Lượng giá trị mà nền tảng có thể cho vay (Liquidity)” và “chỉ số đánh giá hiệu quả sử dụng vốn (LTV = Total Borrow/Liquidity)”. Thời điểm mình viết bài này, dựa trên dữ liệu On-chain mình thu thập được như sau:

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 5
  So sánh tỷ lệ LTV giữa Aave và Compound

  Với lượng thanh khoản là 20.2 tỷ USD và Total Borrow chỉ đạt 8.03 tỷ USD cho thấy được AAVE đã thu hút được sự chú ý các Borrowers sử dụng nền tảng, với hiệu quả sử dụng vốn đạt 39.8%. Tuy nhiên con số này chưa thật sự ấn tượng, nếu bạn nhìn vào đối thủ của AAVE là Compound thì hiệu quả sử dụng vốn đạt 42.43% trong khi hai chỉ số Liquidity và Total Borrow đều thua xa AAVE. Mặt khác, xét về thời gian dự án ra mắt thì nhìn chung dự án AAVE đã và đang tăng trưởng rất tốt. Sự tăng trưởng này, một phần cũng nhờ vào việc điều chỉnh mức lãi suất vay thấp hơn so với mức lãi suất đầu năm 2021. Hiện tại mức lãi suất vay của các Stablecoin như sau:

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 6
  Mức lãi suất vay của Stablecoin trên Aave

  Doanh thu của AAVE

  Kể từ dự án khởi chạy đến nay, tổng doanh thu của AAVE là 91.3 triệu USD, tuy đây không phải là con số ấn tượng khi so với vốn hóa thị trường của AAVE, nhưng điều đáng chú ý đó là tốc độ tăng trưởng doanh thu của nền tảng này vô cùng nhanh.

  Theo Token Terminal, doanh thu của AAVE trong tháng 5 đã đạt 38 triệu USD, tăng 230% so với tháng 4. Trong 12 ngày đầu của tháng 6 đã đạt được 23% số doanh thu của tháng trước. Mặc cho thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm, nhu cầu vay cũng chững lại do động thái các nhà đầu tư là quan sát thị trường và chờ tín hiệu tiếp theo của thị trường.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 7
  Doanh thu của Aave

  Doanh thu của AAVE chủ yếu đến từ các Stablecoin như: USDT, USDC, DAI, TUSD.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 8

  Nguồn doanh thu chính của Aave.

  Ngoài ra, chỉ số NVT (Network Value to Transaction Ratio là một số liệu thống kê hữu ích để đánh giá sự chấp nhận của mạng lưới) của AAVE tăng đáng kể so với tháng trước, cho thấy được nhu cầu cho vay trong giai đoạn này tăng mạnh. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy sự quan tâm của người dùng sử dụng dự án như là một công cụ tạo thu nhập thụ động với lãi suất cao và rủi ro tương đối. Đây cũng là một phần lý do dẫn đến lượng Liquidity tăng nhanh.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 9
  Chỉ số NVT của AAVE

  Kỳ vọng, sắp tới khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu vay tăng trở lại, cùng với động thái giảm lãi suất vay của AAVE, hứa hẹn sẽ mang về khoảng doanh thu vô cùng lớn. Bên cạnh đó, kỳ vọng này còn kéo theo giá của AAVE token tăng trở lại cùng với sự tăng trưởng của dự án.

  Phân tích dữ liệu on-chain AAVE

  Phân phối token AAVE trên các sàn giao dịch

  AAVE hiện ở trên các sàn giao dịch khoảng 1,509,657 token AAVE. Trong khi, tổng cung lưu thông của AAVE trên thị trường hiện là 12,796,141.16 token AAVE. Có thể tính được hiện nay lượng AAVE trên sàn chiếm hơn 11,79% và có xu hướng giảm. Có thể thấy được động thái của các nhà đầu tư đang muốn trữ AAVE token trong dài hạn.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 10
  Phân phối AAVE Token trên các sàn giao dịch

  Lượng AAVE hiện đang phân bổ trên các sàn, chiếm số lượng lớn là các sàn như: Binance, Huobi, Gemini, Gate.io,…

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 11
  Phân phối AAVE Token trên các sàn giao dịch

  Mặc khác, một lượng lớn AAVE token đang thuộc sở hữu của các nhà phát triển dự án (chiếm gần 50% tổng cung của AAVE) hoặc mang đi stake trong Safety Module. Góp phần giảm nguồn cung thực trên thị trường.

  Đọc thêm: Staking là gì và những điều cần lưu ý khi đầu tư Staking.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 12
  Lượng AAVE token mang di stake

  Biến động số dư AAVE-Token trên các sàn

  Trong 30 ngày qua, lượng AAVE token rút ra khỏi các sàn giao dịch khá nhiều, đặc biệt sau đợt điều chỉnh giảm sâu vào đầu tháng 6. Động thái này cho thấy các nhà đầu tư đang muốn hướng tới mua và tích trữ AAVE Token lâu dài và tin tưởng vào sự phát triển dự án.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 13
  Biến động số dư AAVE Token trên các sàn

  Biến động số dư ở TOP 10 AAVE Holder trong 30 ngày qua

  Top 10 ví nắm giữ token AAVE không bao gồm: các ví sàn, các ví thành viên và ví Smart Contract. Trong đó, có 2 người bán token AAVE và 8 người vẫn tiếp tục giữ. Tổng số dư token AAVE của 10 ví là 765,426 token và tổng số lượng token AAVE đã bán trong 30 ngày là 4,711 token. Dựa vào dữ liệu ghi lại lịch sử các giao dịch của top 10 holders trên Ethplorer.io, hành động bán chủ yếu vào ngày AAVE đạt ATH, đây là hành động chốt lời một phần của các Holder khi giá tăng trưởng đột biến. Tuy nhiên nhìn chung, số lượng bán ra không nhiều, các holder vẫn tiếp tục giữ token AAVE và chờ đợi sự tăng trưởng tiếp theo của dự án.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 14
  Biến động số dư ở TOP 10 AAVE Holder trong 30 ngày qua

  Permissioned pool – Sự khởi đầu mới của dự án AAVE?

  Ngày 12/05/2021, Stani Kulechov – người đồng sáng lập của giao thức Aave tiết lộ rằng Aave đã xây dựng một “Private pool” để các tổ chức có nơi “thực hành” trước khi tham gia hệ sinh thái DeFi.

  Trước đó, một người dùng Twitter đã đăng một dòng tweet giận dữ nhắm vào tài khoản Twitter chính thức của Aave với nội dung cho rằng địa chỉ của anh ấy đã bị đưa vào danh sách đen do các yêu cầu về “chống rửa tiền”. Ngay sau đó, Kulechov đã trả lời tweet rằng người dùng vẫn có thể sử dụng Aave Protocol và sai sót trên liên quan đến một “private pool” khác mà AAVE đang thử nghiệm.

  Phan tich du lieu On-chain cua Aave Protocol (AAVE) - Du lieu noi gi ve tuong lai cua du an? - anh 15
  Permissioned pool – Sự khởi đầu mới của dự án AAVE?

  Trong cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Ajit Tripathi – người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của Aave xác nhận rằng dự án đã thiết kế một “Permissioned Pool”. Đây sẽ là một nơi dành cho các tổ chức thực hành trước khi bước vào không gian rộng lớn của DeFi.

  Ajit Tripathi cũng cho biết rằng, mục đích của thiết kế này là phục vụ lĩnh vực giáo dục và đưa ra giải pháp tuyệt vời trong việc thúc đẩy học tập cộng tác tác giữa CeFi và DeFi.

  Thêm vào đó Ajit Tripathi cũng lưu ý rằng “Permissioned pool” được thiết kế để tuân thủ các quy định của AML (Anti Money Laundering) và yêu cầu người dùng phải xác minh danh tính (KYC). Hơn nữa, “Permissioned Pool” sẽ sớm có Mainnet.

  “Chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển tiên tiến. Vui lòng theo dõi dự án để biết thêm thông tin.”

  Đây là tin vui đối với các nhà đầu tư nắm giữ AAVE token vì “Permissioned Pool” chính thức ra mắt hứa hẹn sẽ có một đợt tăng trưởng đột phá khi cho phép dòng tiền của các tổ chức đổ vào giao thức. Theo góc nhìn của mình, sự kỳ vọng này có khả năng xảy ra, bằng chứng là chỉ với động thái xác nhận của Ajit Tripathi. Vốn hóa của dự án đã nhanh chóng đạt ATH với hơn $7.9B. Liệu rằng khi có thông tin ra mắt Mainnet cho “Permissioned Pool” vốn hóa của dự án sẽ đạt bao nhiêu? Cùng Coinvn theo dõi những động thái tiếp theo của Aave Protocol nhé.

  Tổng kết lại, sau khi phân tích dữ liệu On-chain của Aave Protocol, AAVE token và động thái tiếp theo của dự án, ta rút ra được 1 số ý chính sau:

  AAVE là dự án có tốc độ phát triển tăng trưởng nhanh nhất trong mảng Lending.

  AAVE có mức độ hiệu quả sử dụng vốn tương đối ổn (39.8%), với động thái điều chỉnh mức lãi suất dễ chịu hơn, hứa hẹn thu hút khối lượng lớn người dùng.

  Mặc dù tổng doanh thu kể từ ngày ra mắt chỉ $91.3M, tuy nhiên đây là dự án có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh: doanh thu tháng 5 gấp 2.3 lần so với tháng 4.

  Về AAVE Token, tổng lượng cung lưu hành là $12.79B, tuy nhiên trên thực tế sẽ thấp hơn vì còn gần ½ lượng token đang thuộc sở hữu của nhà phát triển dự án AAVE và được Stake ở Safety Module.

  Hiện AAVE dự trữ trên các sàn giao dịch có xu hướng giảm và tương đối ít, cùng với việc các Top Holders vẫn đang nắm giữ khá nhiều nên trong tương lai giá của Token sẽ sớm có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

  Permissioned Pool, hứa hẹn sẽ là nơi thực hành tuyệt vời dành cho các tổ chức trước khi tham gia vào không gian rộng lớn của DeFi.

  Lời kết

  Trên đây là những phân tích về dữ liệu On-chain của Aave Protocol, AAVE token mà Coinvn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi dữ liệu của AAVE sau đợt tăng trưởng “ngược bão” vào cuối tháng 5.

  Với động thái xác nhận dự án đã thiết kế “Permissioned Pool” và hé lộ sẽ sớm có Mainnet thì dự án sẽ phát triển như thế nào trong tương lai? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích On-chain” lần sau của Coinvn.

  Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

  Phân tích dữ liệu On-chain của Aave Protocol (AAVE) – Dữ liệu nói gì về tương lai của dự án?