Hành trình phát triển của nền tảng BNB Chain (Phần 2)

Tiếp nối phần một, trong phần hai chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về hệ sinh thái của BNB Chain và kế hoạch phát triển của nó trong tương lai.

13153Total views
Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 1
Hành trình phát triển của nền tảng BNB Chain (Phần 2)

Hệ sinh thái BNB Chain

Tình trạng hiện tại

Giống như nhiều nền tảng hợp đồng thông minh Layer 1 khác, BNB Chain đã đạt tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân trong suốt năm 2021. Tuy nhiên, tương tự như các nền tảng khác, hệ sinh thái này đã giảm giá trị khoảng 60% tính đến thời điểm hiện tại. 

Doanh thu hàng ngày cũng đã giảm từ khoảng 4 triệu đô la Mỹ vào cuối năm 2021 xuống còn chỉ khoảng 1 triệu đô la Mỹ vào thời điểm gần đây. Bất chấp sự sụt giảm doanh thu trung bình hàng ngày, doanh thu tích lũy đã chiếm một phần lớn hơn trong giá trị của BNB Chain. Mối quan hệ này báo hiệu rằng các yếu tố cơ bản như doanh thu tích lũy đang thu hẹp khoảng cách với giá trị của mạng lưới.

Có thể bạn quan tâm: Hành trình phát triển của nền tảng BNB Chain (Phần 1).

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 2

Khối lượng giao dịch của đồng BNB trên các sàn giao dịch đã giảm cùng với sự sụt giảm về giá trị và doanh thu. Ba cặp giao dịch hàng đầu theo khối lượng đang giao dịch trên sàn Binance (USDT, BUSD) và FTX (USD), hiện chiếm khoảng 25% tổng khối lượng giao dịch BNB. 

Mặc dù khối lượng giao dịch đã giảm, nhưng tính thanh khoản của BNB vẫn được duy trì rất tốt. Khối lượng giao dịch hàng ngày của nó dao động từ 100 triệu USD đến hơn 1 tỷ USD.

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 3

Việc sử dụng mạng lưới được đo bằng các giao dịch hàng ngày cũng có xu hướng giảm. Vào đầu năm 2022, mạng lưới đạt trung bình khoảng 6 triệu giao dịch mỗi ngày. Mức trung bình hiện tại của các giao dịch hàng ngày là khoảng 5 triệu, con số này thấp hơn mức trung bình dài hạn trong thị trường tăng giá vào cuối năm 2021.

Ngoài các chỉ số tài chính và việc sử dụng mạng lưới, cơ sở hạ tầng của BNB Chain vẫn ổn định với 21 trình xác thực đang hoạt động. Mặc dù BNB Chain có mức độ phi tập trung, nhưng mạng lưới vẫn có thể xử lý các giao dịch một cách nhanh chóng với chi phí khá thấp.

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 4

Mặt khác, trái với suy nghĩ phổ biến, không có trình xác thực nào của mạng lưới này được điều hành bởi Binance. Bảy trình xác thực, bao gồm cả những trình xác thực do các bên thứ ba chạy độc lập như HashQuark và CertiK điều hành, chỉ đóng góp vào khoảng dưới 33% tổng số cổ phần của mạng lưới. 

Theo nakaflow.io, BNB Chain có hệ số Nakamoto là 7, ở mức trung bình. BNB Chain có thể đảm bảo tính bảo mật cao hơn và độ tin cậy của mình bằng cách mở rộng bộ xác thực với các trình xác thực không hoạt động.

Hệ sinh thái

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 5

Hệ sinh thái BNB Chain đã phát triển cùng với kiến trúc của nó. Trong suốt những năm qua, hệ sinh thái không ngừng mở rộng và đã có một loạt các ứng dụng, cơ sở hạ tầng, ví và công cụ phát triển trên mạng lưới này.

Đáng chú ý là động lực phát triển của chúng đều bắt nguồn từ sự ra mắt của các ứng dụng DeFi. Hơn 400 dự án DeFi và khoảng 1.400 dự án được xây dựng trên hệ sinh thái BNB, cho thấy mức độ phát triển đáng kinh ngạc của nền tảng này. Ở thời điểm hiện tại, BNB Chain là hệ sinh thái lớn thứ hai sau Ethereum xét về tổng giá trị đã khóa (TVL) và số lượng ứng dụng chạy trên chuỗi.

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 6

Ngay sau khi ra mắt BNB Smart Chain, PancakeSwap (CAKE) đã ra đời và hiện đây là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên mạng lưới cho đến nay. PancakeSwap là một DEX sử dụng hệ thống tạo lập thị trường tự động (AMM). Kể từ khi ra mắt, khối lượng giao dịch của PancakeSwap đã vượt mức 6 tỷ đô la Mỹ và thu về mức TVL hơn 6 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao. Rõ ràng là hệ sinh thái DeFi của BNB Chain phụ thuộc nhiều vào sự thành công liên tục của sàn DEX vì nó chiếm khoảng 50% TVL trên toàn hệ sinh thái này.

Venus (XVS) cũng đã đóng góp vào sự tăng trưởng ban đầu. Venus là một nền tảng cho vay và giao thức stablecoin tổng hợp. Người dùng có thể cho vay hoặc mượn từ một nhóm tài sản bất kỳ trên Venus cho dù không được phép. Hơn nữa, lãi suất trên Venus được đặt theo giao thức và tự động hóa dựa trên nhu cầu của người dùng. Venus hiện chiếm khoảng 10% TVL trong hệ sinh thái của BNB Chain.

Ứng dụng DeFi lớn thứ ba trên BNB Chain là Alpaca Finance. Đây là giao thức Yield Farming dựa trên đòn bẩy đầu tiên của BNB Chain. Người cho vay có thể kiếm được lợi tức và giao thức cung cấp cho người đi vay các khoản vay không tập trung hiệu quả về vốn cho các vị thế canh tác năng suất có đòn bẩy. Alpaca Finance hiện chiếm khoảng 6% TVL của toàn bộ hệ sinh thái.

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 7

Bất chấp sự tăng trưởng ban đầu của các ứng dụng được đề cập ở trên và hệ sinh thái DeFi của BNB Chain, thì TVL của hệ sinh thái này cũng đã ghi nhận mức giảm 61% so với đầu năm 2022.

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 8

Không giống như lĩnh vực DeFi đang tụt hậu, năm 2022 là một năm đột phá đối với lĩnh vực NFT của BNB Chain. Cả khối lượng bán thứ cấp của NFT và những người mua NFT duy nhất đều tăng theo cấp số nhân. Hoạt động của NFT trên BNB Chain đã cho thấy tiềm năng phát triển của hệ sinh thái này là rất lớn, bất chấp thời điểm thị trường đi xuống.

Bối cảnh cạnh tranh

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 9

Trong bài viết này chúng ta sẽ đánh giá các chỉ số chính của BNB Chain so với các chuỗi tương thích EVM hàng đầu theo TVL và số lượng giao thức DeFi. 

So với các chain khác, BNB Chain đã vượt trội hơn về một số chỉ số tài chính, mạng lưới, hệ sinh thái và phát triển hơn so với đầu năm 2022. Đáng chú ý là BNB Chain ít bị suy giảm về giá trị mạng và TVL hơn. 

Ví dụ: Kể từ ngày 20/06/2022, Ethereum đã giảm khoảng 69% giá trị mạng lưới và TVL, trong khi BNB Chain chỉ giảm khoảng 60%. Các chỉ số đáng chú ý khác bao gồm số lượng địa chỉ duy nhất mới trung bình hàng ngày, giao dịch hàng ngày và hợp đồng đã xác minh của BNB Chain lớn hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên, các chỉ số phân quyền của BNB Chain hiện đang đứng sau về số lượng trình xác thực và phân phối cổ phần.

Cuối cùng, chìa khóa giúp BNB Chain đạt được vị thế cao hơn so với các đối thủ của nó chính là sự phát triển liên tục và không ngừng mở rộng thiết kế mô-đun, để cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt trong việc xây dựng các sidechain tùy chỉnh. Việc thực hiện các chiến lược tăng trưởng sẽ giúp BNB Chain duy trì vị thế của nó trong lúc thị trường đi xuống.

Lộ trình phát triển

Hanh trinh phat trien cua nen tang BNB Chain (Phan 2) - anh 10

Lộ trình tiếp theo của BNB Chain tập trung vào những cải tiến mới để giúp người dùng, dự án và nhà phát triển kết nối với cộng đồng BNB Chain một cách dễ dàng. Điều này bao gồm thực hiện các chiến lược tăng trưởng để thúc đẩy các ứng dụng quy mô lớn trong các lĩnh vực GameFi, SocialFi và Metaverse. 

Ngoài ra lộ trình này cũng bao gồm việc triển khai các phát triển kỹ thuật như các giải pháp mở rộng quy mô, thúc đẩy thông lượng của BNB Chain và mở rộng bộ xác nhận của BNB Beacon Chain và BNB Smart Chain.

Đáng chú ý nhất là cộng đồng BNB có kế hoạch mở rộng BNB Chain với các giải pháp tương tự như Layer 2. Các kế hoạch bao gồm việc ra mắt Zk-Rollup để mở rộng quy mô có hiệu suất cao và sidechain cho các giải pháp blockchain có khả năng tùy chỉnh hơn. 

Hơn nữa, các bước đi có chủ đích của BNB Chain đang được thực hiện để hướng tới sự phân quyền lớn hơn. Đội ngũ phát triển dự định sẽ tạo mã nguồn mở cho bộ xác thực của BNB Beacon Chain và giới thiệu một cách tiếp cận khác cho cả giai đoạn bầu cử và những validator được bầu chọn của BNB Smart Chain.

Việc phát triển trong thị trường đầy sự cạnh tranh này có thể đi kèm với nhiều thách thức đối với nhiều mạng lưới khác nhau. Đối với BNB Chain, rào cản có thể không đến từ công nghệ hoặc chiến lược mà có thể là do các vấn đề quy định pháp lý. 

Vào đầu tháng 06/2022, Bloomberg đã báo cáo rằng SEC đang điều tra xem liệu đồng BNB có phải là một tài sản chưa đăng ký hay không. Điều quan trọng cần lưu ý là BNB Chain là một blockchain công khai tách biệt với sàn Binance. Tuy nhiên, nó vẫn có thể phải đối mặt với nhiều những rủi ro và thách thức về quy định pháp lý, vì sàn giao dịch này liên quan đến đồng BNB.  

Thách thức lớn nhất có thể là thực hiện các chiến lược tăng trưởng để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong thời gian tới. Do đó, BNB Chain và Binance Labs đã giới thiệu chương trình phát triển MVB V, một chương trình tập trung vào BNB để giúp các dự án phát triển. Vườn ươm MVB V sẽ bắt đầu vào tháng 07/2022 và kéo dài 6 – 8 tuần. Chương trình này được thiết kế để giúp các nhóm dự án hàng đầu cung cấp một sản phẩm hữu ích cho người dùng.

Vào Quý 4 năm 2021, Binance đã công bố ra mắt quỹ hệ sinh thái trị giá 1 tỷ đô la Mỹ. Quỹ này dành riêng cho bốn danh mục chính trong hệ sinh thái  BNB Chain:

  • Phát triển tài năng (được phân bổ 100 triệu USD)
  • Chương trình khuyến khích thanh khoản (100 triệu USD)
  • Chương trình dành cho nhà phát triển (300 triệu USD)
  • Chương trình đầu tư và ươm tạo (500 triệu USD)

Tóm lại, BNB Chain đang có kế hoạch tiếp tục phát triển mạng lưới và hệ sinh thái của mình. Để làm như vậy, thì nền tảng sẽ thực hiện các giải pháp kỹ thuật và phát triển sidechain, đồng thời nó sẽ phải sử dụng quỹ hệ sinh thái và chương trình phát triển dự án như đã đề cập trong bài viết này.

Kết luận

Trong khi Ethereum tiếp tục thiết kế lại kiến ​​trúc của mình, cuộc chạy đua về việc áp dụng và tranh giành thị phần có thể còn lâu mới kết thúc đối với các nền tảng hợp đồng thông minh Layer 1. 

Các trường hợp sử dụng mới tiếp tục yêu cầu các giải pháp thay thế và BNB Chain có thể tiếp tục là một trong những giải pháp đó. Với kiến ​​trúc đang phát triển và triển khai Zk-Rollup lẫn sidechain, BNB Chain hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều đề xuất giá trị bổ sung cho cơ sở người dùng lớn của mình. 

Nếu BNB Chain có thể triển khai thành công các kế hoạch đã đề ra, nền tảng này sẽ có vị thế tốt hơn trong cuộc đua tranh giành thị phần của Layer 1, với tư cách là một trong những mạng lưới có giá trị nhất trên thị trường.

Khi BNB Chain mở rộng cơ sở người dùng của mình với các ứng dụng trong các lĩnh vực mới như GameFiMetaverse, những thách thức về kỹ thuật và quy định có thể xuất hiện trên hành trình. BNB Chain đã có những chiến lược cụ thể để giải quyết những trở ngại này.

Mặc dù nhiều Layer 1 như BNB Chain đã tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm 2021, nhưng sự biến động của thị trường và Bear Market năm 2022 đã gây áp lực giảm lên việc sử dụng và hiệu suất của các dự án trên nền tảng đó. 

Để duy trì việc phát triển qua những thời điểm đầy biến động như vậy, đòi hỏi BNB Chain phải đảm bảo độ tin cậy và an ninh mạng. Mặc dù mạng lưới đã giới thiệu các trình xác thực để đảm bảo độ tin cậy của mạng, nhưng việc sử dụng một nhóm nhỏ các trình xác thực đang hoạt động cũng có thể gây ra nhiều rủi ro không thể lường trước. 

Như vậy, để đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi BNB Chain phải chú trọng vào việc xây dựng validator trong thời gian sắp tới. Sau khi có một hệ thống mạng lưới an toàn và bền vững, BNB Chain sẽ tiếp tục phát triển bằng cách kết nối người dùng, nhà phát triển để từng bước khẳng định vị thế của mình trong không gian blockchain.