Hedera Hashgraph là gì? Sự phát triển của hệ sinh thái Hedera Hashgraph

Hedera Hashgraph là một nền tảng blockchain được tạo ra với mục tiêu giải quyết các vấn đề về phí giao dịch cao, cũng như hay bị tắt nghẽn của mạng lưới Ethereum.

9427Total views
Hedera Hashgraph la gi? Su phat trien cua he sinh thai Hedera Hashgraph - anh 1
Hedera Hashgraph là gì? Sự phát triển của hệ sinh thái Hedera Hashgraph

Tổng quan về Hedera Hashgraph

Hedera Hashgraph là gì?

Hedera Hashgraph là một nền tảng blockchain với công nghệ sổ cái phân tán công khai (DLT – Distributed Ledger Technology), cho phép mọi người tương tác và giao dịch trực tuyến một cách hiệu quả và an toàn mà không cần phải thông qua đơn vị trung gian nào cả. 

Khác với các blockchain được sử dụng phổ biến nhất, Hedera Hashgraph sử dụng một thuật toán đồng thuận mới được gọi là Hashgraph. Thuật toán đồng thuận này mang lại cho Hedera Hashgraph khả năng xử lý giao dịch mượt và nhanh hơn ở quy mô lớn hơn so với thuật toán Proof-of-Work (PoW) truyền thống. 

Hedera Hashgraph la gi? Su phat trien cua he sinh thai Hedera Hashgraph - anh 2

Bên cạnh đó, Hedera Hashgraph được tạo ra với mục tiêu là cung cấp một mạng lưới ổn định, đáng tin cậy phục vụ nhiều loại ứng dụng tài chính phi tập trung, doanh nghiệp, chứ không phải đơn thuần là cung cấp một loại tiền mã hóa để đầu cơ. 

Với mục tiêu trên, Hedera Hashgraph định hình sẽ trở thành một nền tảng có thể hỗ trợ các dự án có nhu cầu sử dụng khối lượng lớn, chẳng hạn như thanh toán vĩ mô, tính toàn vẹn của dữ liệu và mã hóa. Mạng lưới này cũng hỗ trợ một máy ảo có thể biên dịch các hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity, tương tự như EVM.

Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các mạng DLT công khai khác, Hedera Hashgraph cần một loại tiền mã hóa để huy động vốn thông qua các vòng Private Sale hay Seed Sale nhằm duy trì hoạt động của mạng lưới. 

Và HBAR là tiền mã hóa gốc của Hedera Hashgraph, được sử dụng để cấp cho các ứng dụng phi tập trung quyền truy cập vào mạng lưới. Đồng thời, HBAR còn được dùng để xây dựng các mô hình giao dịch ngang hàng và bảo vệ mạng lưới Hedera Hashgraph khỏi các tác nhân độc hại trên chuỗi.

Đặc điểm nổi bật của Hedera Hashgraph

Các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ của Hedera Hashgraph để khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung. Hedera Hashgraph hỗ trợ cho một loạt dịch vụ khác như là phát trực tuyến nhạc, quản lý chuỗi cung ứng dược phẩm hay các tựa game trực tuyến nhiều người chơi.

Hedera Hashgraph có những điểm nổi bật như sau:

Thứ nhất, Token Service của Hedera Hashgraph cho phép các nhà phát triển dễ dàng định cấu hình và đúc cả token có thể thay thế và không thể thay thế (NFT) trên nền tảng này chỉ với một vài dòng code.

Thứ hai, Consensus Service của Hedera Hashgraph hoạt động như một Layer đáng tin cậy, cho phép bất kỳ ứng dụng hoặc mạng lưới nào cũng có thể lưu trữ thông tin các sự kiện một cách an toàn và xác minh được.

Thứ ba, các hợp đồng thông minh cho phép nhà phát triển khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung mạnh mẽ và hiệu quả.

Cuối cùng, dịch vụ lưu trữ tệp dữ liệu phi tập trung với các tính năng bao gồm Proof-of-Deletion, khả năng thay đổi được thời gian hết hạn của tệp…

Công nghệ chính của Hedera Hashgraph

Thuật toán Hashgraph cho phép cải thiện tốc độ xử lý, giảm chi phí giao dịch và khả năng mở rộng của blockchain. Các giao dịch trên Hedera Hashgraph có chi phí trung bình chỉ là 0,0001 đô la Mỹ và thường được xử lý thành công chưa đầy 5 giây. Nhìn chung, Hedera Hashgraph tuyên bố nó có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) và nhanh hơn nhiều so với các blockchain dựa trên thuật toán PoW phổ biến hiện nay.

Hội đồng quản trị của Hedera Hashgraph

Mạng lưới này được điều hành bởi Hội đồng quản trị Hedera Hashgraph, gồm các tổ chức toàn cầu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trách nhiệm chính của các thành viên trong hội đồng là tham gia vào việc quản lý, lưu trữ và duy trì Node trên mạng lưới Hedera Hashgraph. 

Đồng thời, các thành viên sẽ đóng góp chuyên môn và kinh nghiệm của họ trong những cuộc thảo luận và ra quyết định của Hội đồng liên quan đến cập nhật phần mềm, quản lý kho bạc của Hedera Hashgraph, định giá mạng lưới và các vấn đề quản trị quan trọng khác.

Hệ sinh thái của Hedera Hashgraph

Các sàn giao dịch phi tập trung

Hashgraph Exchange là sàn giao dịch phi tập trung duy nhất trên Hedera Hashgraph và vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển để hoàn thiện nên chưa đi vào hoạt động chính thức. Các tính năng chính trên Hashgraph Exchange bao gồm mua bán, tạo token và NFT… 

Dự án thuộc mảng Payment

Hedera Hashgraph dự định trở thành một nền tảng có thể hỗ trợ các giao dịch có khối lượng lớn, chẳng hạn như thanh toán vĩ mô. Vì thế, các ứng dụng tài chính phi tập trung trên Hedera Hashgraph được tạo ra để phục vụ các công ty và tập đoàn trên toàn thế giới.

Do đó, có tương đối nhiều dự án trên Hedera Hashgraph làm về mảng thanh toán, tiêu biểu có thể kể tới các dự án sau:

Kpay: Ngoài lĩnh vực thanh toán, dự án còn phát hành stablecoin như KUSD, KGBP, KEUR, KCAD, KAUD.

Dropp: Đây là ứng dụng cho phép thanh toán bằng HBAR hoặc các đồng tiền mã hóa khác.

Yamgo: Nền tảng này cho phép người dùng kiếm tiền qua các hoạt động nhỏ như xem quảng cáo, làm phiếu khảo sát…

MobiFi: Một ứng dụng cung cấp dịch vụ thanh toán bằng các loại tiền mã hóa dành riêng cho điện thoại.

Dự án thuộc mảng NFT

Mặc dù, mảng NFT trên hệ sinh thái Hedera Hashgraph còn khá mới nhưng dự án làm về mảng này khá nhiều:

GoMint: NFT Marketplace hàng đầu trên hệ sinh thái Hedera Hashgraph, với hơn 1.000 NFT và giá trị tài sản trên nền tảng đã đạt 37.000 đô la Mỹ. 

Hashplanet: Một dự án NFT trên Hedera Hashgraph và hiện chưa ra sản phẩm.

Hashgraph Card, Gems Cards, Hash Horses, HGraph Punks: Đây là những cái tên thuộc mảng NFT trên hệ sinh thái Hedera Hashgraph. 

Qua đó, có thể thấy rằng số lượng các dự án NFT phát triển trên nền tảng này khá nhiều. Nhưng đa số là các dự án nhỏ, chưa gây được tiếng vang và chủ yếu lấy ý tưởng từ Ethereum.

Dự án thuộc mảng Infrastructure

Về các trình khám phá khối thì nền tảng đã có tương đối nhiều Explorer hoạt động trơn tru, đảm bảo được sự minh bạch của blockchain này. Một số dự án có thể kể đến là: Dragonglass Explorer, Hash-hash.info, TrustExplorer…

Về ví hỗ trợ blockchain Hedera Hashgraph và token HBAR bao gồm các dự án: My HBAR Wallet, Ivy Wallet, Xact Wallet, Guarda Wallet, Coinomi Wallet, Exodus Wallet, Dropp Wallet…

Về mảng Oracle, phục vụ cho sự phát triển của DeFi trong hệ sinh thái của Hedera Hashgraph gồm có Chainlink – đây cũng là một trong những thành viên trong hội đồng quản trị của Hedera Hashgraph. Do đó, Chainlink sẽ cung cấp dịch vụ Oracle cho các ứng dụng trong hệ sinh thái này.

Mảng Infrastructure trên hệ sinh thái Hedera Hashgraph đã tương đối đầy đủ. Điều này sẽ tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển các Layer phía trên của hệ sinh thái này.

Dự án thuộc mảng khác

Trong hệ sinh thái Hedera Hashgraph có rất nhiều dự án làm về các mảng ứng dụng thực tế như chăm sóc sức khoẻ có khoảng 3 dự án. Ngoài ra có hơn 20 dự án làm về các giải pháp công nghệ như lưu trữ dữ liệu, thu thập API, dữ liệu nhận dạng…

Có thể thấy rằng, dự án này đều không chú trọng vào các mảng của DeFi như các hệ sinh thái đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường tiền mã hóa là Solana, Avalanche, Arbitrum… Các nhà phát triển đều dành sự chú ý hơn tới việc tạo ra các dự án có thể ứng dụng vào đời sống hàng ngày cũng như đáp ứng nhu cầu của những công ty, doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Đánh giá về hệ sinh thái của Hedera Hashgraph

Qua việc phân tích về những mảnh ghép trong hệ sinh thái Hedera Hashgraph, có thể thấy rằng nền tảng này đã có rất nhiều DApp cũng như thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà phát triển ứng dụng. 

Tuy nhiên, các dự án trong DeFi thì còn bị hạn chế bởi mục tiêu ban đầu của Hedera Hashgraph là tạo ra một nền tảng có tính khả thi và ứng dụng được vào thực tiễn.

Thêm vào đó, hệ sinh thái Hedera Hashgraph được quản trị bởi các đơn vị là những công ty và tập đoàn lớn. Các đơn vị này cần những ứng dụng có thể đưa vào vận hành trong thực tiễn để hỗ trợ hoạt động phát triển doanh nghiệp của họ, chẳng hạn như các giải pháp về thanh toán, công nghệ dữ liệu, nhận dạng danh tính… Do đó, việc phát triển DeFi không được Hedera Hashgraph chú trọng. 

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục tung ra các gói kích thích phát triển dự án bên trong hệ sinh thái. Những gói kích thích này sẽ có tác dụng thu hút thêm các nhà phát triển và người dùng tham gia vào các hệ sinh thái.

Hedera Hashgraph cũng không ngoại lệ, mạng lưới này đã tung ra gói kích thích vô cùng lớn lên tới 5 tỷ đô la Mỹ dùng để phát triển các dự án bên trong hệ sinh thái của mình. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Hedera Hashgraph

Đội ngũ phát triển Hedera Hashgraph 

Leemon Baird, Co-Founder & Chief Scientist của Hedera Hashgraph: Tiến sĩ Leemon Baird được ghi nhận là nhà phát triển của thuật toán đồng thuận Hashgraph và hiện đang đảm nhận vai trò nhà khoa học chính của Hedera Hashgraph. Trước khi thành lập Hedera Hashgraph, anh đã tích lũy hơn 10 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực bảo mật và khoa học máy tính. Ngoài ra, anh từng là nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Học viện của Cyberspace Research. Anh cũng giữ vị trí đồng sáng lập và CTO tại Swirlds – một nền tảng để xây dựng DApp.

Hedera Hashgraph la gi? Su phat trien cua he sinh thai Hedera Hashgraph - anh 3

Mance Harmon, CEO của Hedera Hashgraph: Mance Harmon còn là một giám đốc điều hành công nghệ và doanh nhân dày dặn kinh nghiệm. Anh đã có khoảng 20 năm kinh nghiệm nắm giữ các vai trò điều hành tại nhiều công ty nổi tiếng thuộc ngành bảo mật CNTT. Giống như Tiến sĩ Leemon Baird, Mance Harmon cũng giữ vị trí người đồng sáng lập và CEO của Swirlds.

Hedera Hashgraph la gi? Su phat trien cua he sinh thai Hedera Hashgraph - anh 4

Nhà đầu tư của Hedera Hashgraph 

Theo thống kê của Crunchbase, tổng số tiền Hedera đã huy động được sau 9 vòng gọi vốn là 127,8 triệu đô la Mỹ với gần 30 công ty đầu tư. Trong đó, nổi bật trong thị trường tiền mã hóa là Multicoin Capital, Blockchain Ventures, Blockwall Capital, CMCC Global… cùng với những tập đoàn hàng đầu trên thế giới trong nhiều lĩnh vực như là Boeing, IBM…

Hedera Hashgraph la gi? Su phat trien cua he sinh thai Hedera Hashgraph - anh 5

Tổng quan về đồng HBAR

HBAR là gì?

HBAR là native token của mạng lưới Hedera Hashgraph với một số chức năng nhất định như:

 • Phí giao dịch (Network Fuel): HBAR được các nhà phát triển sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ của mạng lưới Hedera Hashgraph.
 • An ninh mạng: Hedera Hashgraph sử dụng HBAR để stake hoặc ủy quyền vào một Node trên mạng lưới nhằm bảo vệ mạng lưới khỏi các cuộc tấn công mạng thông qua cơ chế đồng thuận PoS, coin-weighted.
 • Staking Rewards: Các Node hoặc những Node ủy quyền HBAR sẽ nhận được phần thưởng thanh toán hàng ngày khi tham gia xác thực giao dịch trong khoảng thời gian đó. 

Thông tin chi tiết về đồng HBAR

 • Ticker: HBAR
 • Tổng cung: 50.000.000.000 HBAR
 • Số lượng token lưu hành hiện tại: 18.259.502.923 HBAR
 • Blockchain Network: Hedera Hashgraph

Phân bổ đồng HBAR

 • Hedera Pre-minted Treasury: 32,4%
 • Employees & Service Providers: 4,4%
 • Swirlds: 8%
 • Founders & Early Executives: 13,8%
 • Purchase Agreements: 17,4%
 • Ecosystem Development: 24%
Hedera Hashgraph la gi? Su phat trien cua he sinh thai Hedera Hashgraph - anh 6

Nhà đầu tư có thể mua bán HBAR ở đâu?

HBAR hiện đã được niêm yết hầu hết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, KuCoin, Huobi Global, Gate.io, Bitstamp, OKEx…

Tương lai của dự án Hedera Hashgraph sẽ ra sao?

Hedera Hashgraph hiện vẫn đang trong giai đoạn đầu và cần rất nhiều thời gian để đạt được những mục tiêu mà dự án đề ra. Những ưu tiên chính của Hedera Hashgraph ở thời điểm hiện tại là:

 • Hỗ trợ và phát triển ứng dụng có tính khả thi vận dụng vào thực tiễn cũng như các ứng dụng tài chính phi tập trung đang được xây dựng trên Hedera Hashgraph.
 • Tổ chức các chương trình giáo dục, sự kiện tương tác với cộng đồng. Qua những chương trình đó, các nhà phát triển dự án dễ dàng tiếp cận với mạng lưới Hedera Hashgraph hơn.
 • Hỗ trợ các thành viên Hội đồng Hedera Hashgraph và các công ty khác trong việc tìm hiểu và khám phá các dịch vụ, ứng dụng có thể vận dụng vào việc phát triển doanh nghiệp.
 • Chiêu mộ thêm các thành viên Hội đồng Hedera Hashgraph để nâng cao mô hình quản trị phi tập trung của mạng lưới.
 • Cung cấp các tính năng bổ sung ngoài những gì Hedera Hashgraph đã đề ra ban đầu nhằm hỗ trợ nhu cầu của cộng đồng nhà phát triển và các thành viên trong hội đồng, chẳng hạn như dịch vụ đồng thuận Hedera (HCS). 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin của hệ sinh thái Hedera Hashgraph và đồng HBAR. Hedera Hashgraph đang từng bước thực hiện mục tiêu ban đầu là mang những dự án xây dựng trên công nghệ blockchain có thể ứng dụng vào thực tiễn. Nhìn chung, hệ sinh thái Hedera Hashgraph cũng đã sở hữu được nhiều dự án có thể ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Chưa dừng lại với những thành công mà Hedera Hashgraph đạt được, dự án muốn mở rộng quy mô của hệ sinh thái nên đã tung ra gói kích thích phát triển với giá trị lên đến 5 tỷ đô la Mỹ.