Incentive Program là gì? Những tác động của nó đến hệ sinh thái

Incentive Program là chương trình hỗ trợ hệ sinh thái phát triển. Trong năm 2021 vừa qua, nhiều hệ sinh thái DeFi đã tung ra các Incentive Program trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ.

4362Total views
Incentive Program la gi? Nhung tac dong cua no den he sinh thai - anh 1
Incentive Program là gì? Những tác động của nó đến hệ sinh thái

Incentive Program là gì?

Incentive Program là chương trình khuyến khích hệ sinh thái phát triển về mọi mặt, bao gồm: Cơ sở hạ tầng, các dự án cốt lõi bên trong hệ sinh thái… Nguồn tiền của các gói hỗ trợ huy động được từ nhiều đối tượng, chẳng hạn như: Các cá nhân, quỹ đầu tư, thậm chí là các dự án khác…

Ở một khía cạnh khác, Incentive Program giống như là một dạng đầu tư. Thay vì trước đây nguồn tiền chỉ đổ vào một dự án riêng lẻ, thì Incentive Program sẽ đầu tư ở một quy mô lớn hơn chính là hệ sinh thái.

Các Incentive Program hiện tại

Trong năm 2021, hàng loạt hệ sinh thái DeFi đã tung ra các gói hỗ trợ trị giá hàng triệu đô la Mỹ, điển hình như:

  • Celo: 100 triệu đô la Mỹ
  • Terra: 50 triệu LUNA
  • Avalanche: 180 triệu đô la Mỹ
  • Algorand: 150 triệu đô la Mỹ
  • Harmony: 300 triệu đô la Mỹ
  • Fantom: 370 triệu FTM
  • Hedera Hashgraph: 10 tỷ HBAR
  • Binance Smart Chain: 1 tỷ đô la Mỹ
  • Cardano: 100 triệu đô la Mỹ

Đáng chú ý là hệ sinh thái Avalanche đã nhận gần 600 triệu đô la Mỹ trong năm 2021. Mới đây nhất (tháng 9/2021), hệ sinh thái này đã nhận gói hỗ trợ là 230 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư lớn như Polychain, Three Arrow Capital, Dragonfly Capital…

Incentive Program la gi? Nhung tac dong cua no den he sinh thai - anh 2

Tác động của Incentive Program

Đối với đồng coin của blockchain

Tác động của các gói hỗ trợ Incentive Program đối với các đồng coin của blockchain dễ nhận thấy khi quan sát đồ thị giá của chúng. Sau khi tin tức về các Incentive Program được lan truyền trên các trang mạng xã hội của dự án, thì giá của các đồng coin đó tăng trưởng rất mạnh. 

Ví dụ: Giá của AVAX đã tăng rất mạnh kể từ khi nhận gói hỗ trợ 230 triệu đô la Mỹ vào ngày 16/09/2021 từ nhiều quỹ lớn. Khi đó, AVAX đã tăng từ 40 USDT lên mức ATH là 146 USDT, tương đương với mức tăng gần 300% trong vòng 2 tháng.

Incentive Program la gi? Nhung tac dong cua no den he sinh thai - anh 3

Đối với hệ sinh thái

Mặt khác, hệ sinh thái cũng được hưởng lợi sau khi khởi động các gói Incentive Program. Điều này thể hiện qua TVL của hệ sinh thái đó tăng trưởng tương tự như giá của đồng coin nền tảng. 

Trên thực tế, Incentive Program là một trong những bước đầu tiên để giúp hệ sinh thái phát triển, khi nó cung cấp nguồn lực tài chính. Không như những chương trình khác, chẳng hạn như Hackathon chỉ thu hút các dự án mới, Incentive Program được tạo ra nhằm thu hút những dự án từ lâu đã xây dựng trên nền tảng blockchain layer 1 của hệ sinh thái đó.

Điều này kéo theo nhiều nhà đầu tư của dự án đó sẽ chú ý và quan tâm đến cả hệ sinh thái hơn. Đặc biệt là các gói hỗ trợ này còn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển dự án trên blockchain layer 1 của hệ sinh thái đó.

Incentive Program cho nhà đầu tư biết những gì?

Trong năm 2021, nhà đầu tư đã chứng kiến hành trình trưởng thành của 4 hệ sinh thái phổ biến nhất hiện nay chỉ đứng sau Ethereum là Solana, Terra, Polygon và Binance Smart Chain. Đây là những hệ sinh thái luôn có số lượng TVL tăng trưởng hàng đầu. Ngoài ra, đường đua top 10 TVL còn có sự xuất hiện của các hệ sinh thái mới như NEAR Protocol, Avalanche, Polkadot…

Việc tung các gói hỗ trợ này giúp cho các hệ sinh thái thu hút một lượng lớn người dùng. Trong năm 2021, số lượng người dùng trong từng hệ sinh thái gần như đều tăng trưởng ít nhất là khoảng 22%. 

Liệu những gói Incentive Program có giúp hệ sinh thái phát triển?

Mặc dù Incentive Program không giúp cho giá của các đồng coin gốc trên từng hệ sinh thái tăng trưởng ngay lập tức. Tuy nhiên, theo thời gian những gói hỗ trợ này sẽ tạo ra những tác động tích cực, tạo động lực cho các dự án bên trong hệ sinh thái phát triển. 

Nhìn chung đến cuối năm 2021, thị trường tiền mã hóa đã đón nhận một nguồn tiền tương đối lớn, giúp cho vốn hóa của thị trường lập ATH mới là 3 nghìn tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại (26/02/2022), vốn hóa đã giảm hơn 40% so với thời điểm cuối năm 2021.

Incentive Program la gi? Nhung tac dong cua no den he sinh thai - anh 4

Bên cạnh đó, DeFi cũng được hưởng lợi từ nguồn vốn này. Nhưng nhìn chung thì ở thời điểm hiện tại, DeFi gần như đã bão hòa khi các dự án chỉ phát triển xoay quanh ở các mảng AMM, Lending & Borrowing… 

Mặc dù, những mảnh ghép này đóng vai trò quan trọng giúp tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Nhưng nếu các dự án này vẫn giữ nguyên model từ trước đến nay, người dùng sẽ không thấy được những điểm mới lạ của các dự án bên trong hệ sinh thái này khi so với hệ sinh thái khác. Khi đó, họ chỉ có thể đầu tư theo dòng chảy của các Incentive Program. Điều này sẽ tạo ra một hệ quả là nguồn tiền đầu tư vào các hệ sinh thái sẽ không bền vững mà dễ dàng chuyển sang hệ sinh thái khác. 

Dự phóng sắp tới về Incentive Program

Về cơ bản, Incentive Program cung cấp một nguồn lực tài chính giúp các hệ sinh thái tăng trưởng. Tuy nhiên, trên thực tế thì chương trình này đã tạo ra một hệ lụy là nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển sang đầu cơ, thay vì đầu tư lâu dài như trước đây. 

Điều này có nghĩa là khi nhà đầu tư nhìn thấy được hệ sinh thái này không còn cơ hội tạo lợi nhuận thì sẽ rời đi. Đồng thời, dòng tiền sẽ được dịch chuyển sang một hệ sinh thái mới tiềm năng hơn.

Mặt khác, khi các hệ sinh thái đón nhận dòng tiền đổ vào quá nhanh, thì có thể sẽ dẫn đến sự xuất hiện của rất nhiều dự án không chỉnh chu ở nhiều khía cạnh, trong đó có bảo mật. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hacker tấn công chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Với cơn sốt NFT như hiện nay, khả năng cao trong tương lai dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào các hệ sinh thái đang là mảnh đất “màu mỡ” cho lĩnh vực này như Tezos, Flow…

Tổng kết

Mặc dù Incentive Program tạo vô số điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái phát triển. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng nếu các dự án không có hướng đi mới thì các nhà đầu tư lâu năm sẽ chuyển dần sang đầu cơ. Đồng thời, họ sẽ có xu hướng chạy theo dòng tiền của các gói hỗ trợ này. 

Lưu ý: Trong bài viết này, những dự phóng về Incentive Program chỉ mang tính chất tham khảo và đây không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng với dự phóng trên bạn đọc có thể tự đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình.