Metaplex NFT marketplace ra mắt trên Solana

Metaplex NFT marketplace là nền tảng đầu tiên về NFT xuất hiện trên mạng lưới Solana.

5155Total views
Listen to article
play!
Metaplex NFT marketplace ra mat tren Solana - anh 1
Metaplex NFT marketplace ra mắt trên Solana. Nguồn: Cointelegraph.

NFT marketplace đầu tiên trên Solana

Raj Gokal, COO của Solana Labs cho biết:

“NFT mang đến cơ hội thực sự cho các nghệ sĩ để tạo ra và thu được nhiều giá trị hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, phần lớn các nghệ sĩ hiện tại đều gặp những rào cản nhất định để có thể gia nhập với hình thức này. Và bản thân Solana đã và đang nhìn thấy cơ hội để giải quyết những thách thức đó với Metaplex”.

Một NFT marketplace có tên là Metaplex đã chính thức ra mắt trên mạng lưới Solana. Dành cho bạn nào chưa biết thì Solana là một mạng lưới phi tập trung. Nó hướng đến việc trở thành blockchain thế hệ thứ 4 nhờ vào việc giải quyết vấn đề về tốc độ cũng như mức độ mở rộng của các blockchain thế hệ đầu tư Bitcoin hay Ethereum. Khi mạng lưới Solana chính thức hoàn thiện, nó có thể đạt được 65.000 giao dịch trên giây (TPS) với mức phí gần như bằng 0.

Nhà phát triển nền tảng Metaplex Foundation đã thông báo hôm thứ Tư rằng thị trường mới đã được ra mắt với sự hỗ trợ chiến lược từ Solana Labs và sàn giao dịch tiền mã hóa FTX. Nền tảng được thiết kế để cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho cộng đồng NFT để người sáng tạo, nghệ sĩ và ban nhạc có thể dễ dàng khởi chạy các bộ sưu tập tùy chỉnh cho riêng mình.

Metaplex Foundation cho biết nền tảng mới cho phép “phí bản quyền vĩnh viễn sẽ được mã hóa cứng thành NFT”. Điều này đảm bảo rằng những người sáng tạo luôn nhận được một phần doanh thu cho các việc chuyển đổi thứ cấp (nếu có). Toàn bộ quy cũng sẽ diễn ra trên chuỗi.

Nền tảng này ra mắt với sự tham gia khởi đầu của một số người nổi tiếng và doanh nghiệp, bao gồm nghệ sĩ đoạt giải Grammy RAC, studio sáng tạo Street Dreams và CryptoKickers, một ban nhạc được dựa trên NFT.

RAC nói:

“Những gì mà Metaplex dự định sẽ làm cho thị trường NFT cũng giống như cách mà Shopify đã làm cho lĩnh vực thương mại vậy. Nhưng Metaplex tiến thêm một bước nữa bằng việc phi tập trung hóa. Điều này khiến cho Metaplex phù hợp với đặc tính thực sự của phong trào NFT, đó là mở ra cánh cửa cho nền kinh tế sáng tạo truyền thống hiện nay”.

Ngoài việc ra mắt giao thức, Metaplex Foundation cũng sẽ cho ra mắt token META mới để quản lý giao thức. Tuy nhiên thông tin chi tiết về token này như việc phân bổ hay tổng cung vẫn chưa được tiết lộ.

Metaplex sẽ là phát súng đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thị trường NFT trên nền tảng Solana. Mạng lưới này đã mở rộng nhanh chóng trong nửa đầu năm 2021, với hàng chục dự án sẵn sàng ra mắt trên nền tảng này. Vào tháng 3, Solana Foundation đã ký kết quan hệ đối tác phát triển quan trọng với các sàn giao dịch tiền mã hóa OKEx và MXC. Hợp đồng hợp tác này có giá trị lên đến 40 triệu USD.

Cuộc đua NFT marketplace trên khắp các mặt trận

Theo một số nghiên cứu, thị trường NFT được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào tháng 10 khi khối lượng giao dịch tăng mạnh. Các nhà phân tích tại Invezz kết luận rằng vốn hóa ngành NFT có thể đạt 470 triệu USD vào thời điểm đó.

Trước đó, Binance NFT marketplace cũng đã dự kiến ra mắt cộng đồng vào ngày 24/6 tới đây trên mạng lưới Binance Smart Chain (BSC). Với sự hỗ trợ của sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, Binance NFT có cơ hội có thể tiếp cận được tới hơn 10 triệu người dùng thường xuyên của sàn giao dịch này. Và để chuẩn bị cho buổi ra mắt sắp tới, Binance đã khởi động chiến dịch “100 Creators” nhằm thu hút người dùng và các nghệ sĩ tham gia phát triển các tác phẩm số trên nền tảng của họ.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles