Nhiều “điềm báo” về một mùa xuân NFT đang bắt đầu

Thị trường NFT đang có những dấu hiệu khả quan cả về khối lượng giao dịch lẫn giá của nhiều bộ sưu tập NFT.

1039Total views
Listen to article
play!
Nhieu “diem bao” ve mot mua xuan NFT dang bat dau - anh 1
Nhiều “điềm báo” về một mùa xuân NFT đang bắt đầu

Đầu năm 2022, giá tiền mã hóa đã có một sự lao dốc đáng kể so với năm ngoái nhưng doanh số NFT blue-chip thì lại duy trì được đà tăng trưởng liên tục và khối lượng giao dịch của OpenSea thậm chí còn tăng lên trên 1,3 tỷ đô la Mỹ trong tuần trước. Nhiều người cho rằng đây là những điềm báo cho sự trở lại đầy ngoạn ngục của thị trường NFT.

Tuy nhiên, OpenSea đã bắt đầu hạ nhiệt trong hai tháng vừa qua, kể từ sau đợt tăng giá đầu năm, nhưng vẫn đem về doanh số bán hàng kỷ lục 5 tỷ đô la Mỹ hồi tháng 01/2022. Một số chuyên gia NFT đã từng suy đoán về sự khởi đầu của một thị trường gấu khi doanh số bán hàng có xu hướng giảm nhẹ.

Thế nhưng một điều không ngờ đã xảy ra, tổng doanh số bán hàng đã tăng đột biến trong bảy ngày gần đây, vượt mốc 1 tỷ đô la Mỹ. Đây có vẻ như là một dấu hiệu khả quan cho thấy thị trường NFT đang phục hồi với sự hồi sinh của các dự án tầm cỡ về blue-chip.

Nhieu “diem bao” ve mot mua xuan NFT dang bat dau - anh 2
Khối lượng giao dịch hàng tháng trên Opensea. Nguồn: DuneAnalytics 

Các nhà đầu cơ đang tìm kiếm một dự án Bored Ape Yacht Club (BAYC) thứ hai đã kiên nhẫn tích lũy lực lượng, sức mạnh tài chính của họ trong một thời gian dài.

Và không để họ phải chờ đợi lâu hơn, một số ứng cử viên hàng đầu đã xuất hiện.

Azuki Zen, ra mắt vào ngày 21/01, đã được giao dịch với khối lượng đạt trên 574,6 triệu đô la Mỹ. Hay dự án hình đại diện CloneX NFT của RTFKT Studio và Takashi Murakami cũng tích lũy được hơn 546,7 triệu đô la Mỹ khối lượng giao dịch. Chỉ trong vòng bảy ngày qua, CloneX đã tăng tổng doanh số bán hàng lên hơn 180%.

Các nhà đầu tư NFT ngày càng nhận ra lợi ích của việc đầu tư dài hạn trong thị trường này. Ví dụ như mới đây, những người nắm giữ MNLTH đã được nhận “món hời” lên tới 22.000 đô la Mỹ chỉ vì là người giữ CloneX. RTFKT Studio đã tổ chức một sự kiện airdrop NFT MNLTH cho tất cả các chủ sở hữu CloneX với giá trị lên đến 22.135 đô la Mỹ. 

Và có vẻ như Quý 2 thị trường NFT dường như sẽ được thắp sáng bởi nhiều nguồn thanh khoản mới, được bơm thêm vào thị trường.

Điều gì sẽ châm ngòi cho BAYC tiếp theo?

Các dự án NFT đang bắt đầu nhận về những giá trị từ việc kết hợp văn hóa, cộng đồng và thương mại thông qua những gì BAYC đã khơi mào.

Chẳng hạn như, RTFKT Studio đã cung cấp một nền tảng giúp những người sáng tạo tỏa sáng thông qua các chương trình airdrop Space Pod NFT. Space Pod hiện được định giá 4.920 đô la Mỹ (1,65 Ether).

Hiện tại, giá sàn của CloneX là 17,5 Ether (52.237 đô la Mỹ). Bằng cách giữ giá bán trung bình trên 11,5 Ether, các nhà sưu tập và chủ sở hữu NFT tin tưởng rằng RTFKT Studio sẽ tiếp tục phân phối NFT.

Nhieu “diem bao” ve mot mua xuan NFT dang bat dau - anh 3
Giá bán trung bình và khối lượng giao dịch của Clonex. Nguồn: OpenSea.

Ngoài ra, Yuga Labs cũng công bố việc tạo ra nền tảng metaverse của riêng họ: MetaRPG, đất mã hóa. ApeDAO cũng tiết lộ rằng họ không chỉ airdrop cho các chủ sở hữu BAYC NFT hơn 1,6 tỷ đô la Mỹ thông qua ApeCoin mà còn hứa hẹn rằng nó sẽ trở thành một loại tiền tệ được sử dụng trong hệ sinh thái BAYC và MetaRPG.

Nhieu “diem bao” ve mot mua xuan NFT dang bat dau - anh 4
Tỷ lệ phần trăm địa chỉ đủ điều kiện được yêu cầu APE. Nguồn: DuneAnalytics 

MetaRPG dự kiến sẽ không hạn chế những người dùng ngoài hệ sinh thái BAYC. Khả năng tương tác cao sẽ giúp cho hàng loạt dự án có thể kết nối với các siêu vũ trụ tương thích như Arcade Land.

Nhieu “diem bao” ve mot mua xuan NFT dang bat dau - anh 5
Giá bán của Arcade Land trung bình trong tuần. Nguồn: OpenSea

Arcade Land hiện đang đứng thứ ba về tổng khối lượng trong bảy ngày qua với khối lượng giao dịch rơi vào khoảng 23 triệu đô la Mỹ. Giá bán trung bình của nó đã tăng 96%. Arcade Land NFT rẻ nhất cũng có giá 1 Ether (3.291 đô la Mỹ).

Gần đây, có vẻ như các các nhà đầu tư NFT đang hướng tầm nhìn của họ vào các tiện ích, khả năng tương tác và sự liên quan đến văn hóa

RTFKT Studio là một ví dụ về sự hợp tác với nghệ sĩ nổi tiếng để nâng cao giá trị vốn có của một bộ sưu tập NFT. CloneX hợp tác với nghệ sĩ đương đại Nhật Bản – Takashi Murakami, người có ảnh hưởng đáng kể đến bộ sưu tập của họ. Đa phần các NFT hình đại diện (avatar) CloneX đều được lấy cảm hứng từ các tác phẩm trước đây của ông.

Takashi Murakami đã tạo ra một danh sách bao gồm nhiều tác phẩm trong bộ sưu tập Murakami.Flowers NFT của ông và cho tất cả các avatar CloneX (khoảng 2.500 avatar). 

Vào ngày 30 tháng 3, Murakami.Flowers đã được tung ra thị trường và giá bán trung bình tăng liên tục từ 6 Ether (17.910 đô la Mỹ) lên đến 9,2 Ether (27.462 đô la Mỹ) tại thời điểm viết bài (13/04/2022). Tức là, trong vòng chưa đầy hai tuần, giá bán trung bình của bộ sưu tập này đã tăng hơn 61%.

Nhieu “diem bao” ve mot mua xuan NFT dang bat dau - anh 6
Giá bán trung bình của Murakami.Flowers. Nguồn: OpenSea

Nghệ sĩ Crypto và người sáng tạo Cyberbroker – Josie Bellini đã giới thiệu một sự sáng tạo về mặt kỹ thuật cho các tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Theo các công cụ thống kê dữ liệu ví NFT thì có đến 50% chủ sở hữu của CyberBrokers sở hữu nhiều NFT blue-chip hơn mức trung bình.

Nhieu “diem bao” ve mot mua xuan NFT dang bat dau - anh 7
Giá bán trung bình CyberBrokers. Nguồn: OpenSea

Giá bán trung bình của CyberBrokers đã tăng hơn 274% kể từ khi ra mắt. Về lâu dài, việc mã hóa các tác phẩm nghệ thuật có thể còn mang lại cho chúng thêm giá trị lịch sử. 

Một bộ sưu tập NFT khác có tên gọi là “MOAR” do nghệ sĩ người Tây Ban Nha –  Joan Catallan sáng tạo đã vươn lên vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng về tổng khối lượng trên OpenSea. Hiện tại, nó đã tăng hơn 320% kể từ ngày 08/04 và đang giao dịch ở mức 1,11 Ether (3.283 đô la Mỹ). 

Thị trường NFT có thể sẽ rất sôi động trong Quý 2

Một vài dự án chuẩn bị ra mắt có lẽ sẽ thu hút một lượng lớn thanh khoản trên thị trường. Chẳng hạn như: CyberBrokers NFT hứa hẹn sẽ airdrop cho tất cả các chủ sở hữu NFT của họ các NFT giá trị cao. Tương tự như cách mà RTFKT Studio đã làm để thúc đẩy cộng đồng MNLTH phát triển. CyberBrokers đã công bố rằng tất cả các Broker của họ sẽ nhận được một NFT.

Hay như vụ việc đang gây xôn xao cộng đồng Twitter gần đây, một cuộc tranh cãi đã nổ ra khi Azuki NFT airdrop hai BEANZ NFT màu đỏ chưa được từng được ra mắt cho hai chủ sở hữu tương ứng. 

Tuy nhiên việc airdrop BEANZ cũng đã kích thích thị trường, mang lại cho Azuki 25 Ether (77.879 đô la Mỹ). Các NFT thần bí đã nhanh chóng thu hút các nhà sưu tập với giá trị khoảng 3 Ether (9.440 đô la Mỹ) và BEANZ hiện đang ở mức 5,45 Ether (16.268 đô la Mỹ), tăng hơn 44% kể từ khi nó được tung ra thị trường. 

Mùa xuân NFT dường như đang nở rộ và các nhà sưu tập trở nên ngày càng khôn ngoan hơn trong việc tìm cách gia tăng giá trị các khoản đầu tư ban đầu thông qua các chương trình airdrop. 

Mặc dù một số chuyên gia NFT lo ngại rằng airdrop sẽ làm loãng bộ sưu tập, nhưng cũng có nhiều người khác lại đang tận dụng cơ hội này để biến chúng thành các khoản đầu tư dài hạn. 

Tất cả những điều trên sẽ mang đến một Quý 2 cực kỳ sôi động dành cho các bộ sưu tập NFT trong hệ sinh thái Web 3.0. Tuy nhiên, mọi giao dịch đều đi kèm với rủi ro, do đó bạn nên tiến hành nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles