Phân tích Bitcoin: Dữ liệu On-chain ủng hộ cho sự tăng trưởng mới của BTC

Dữ liệu On-chain của Bitcoin và động thái mới nhất của Ngân hàng Hoa Kỳ cho thấy có nhiều sự tích cực ủng hộ cho sự tăng trưởng mới trong thời gian sắp tới.

4690Total views
Listen to article
play!
Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 1
Dữ liệu ủng hộ Bitcoin tăng trưởng trong thới gian sắp tới. Nguồn: Cointelegraph.

Trong những ngày vừa qua, Bitcoin đã chịu tác động của rất nhiều tin tức xấu khiến giá của BTC quay về mức thấp nhất ($31,000 USD) trong vài tuần gần đây. Tại thời điểm viết bài, giá 1 BTC đang được giao dịch trong khoảng $32,100 USD. Việc Bitcoin giảm về mức giá $30,000 có thể khiến nhà đầu tư hoảng loạn và bán tháo các loại tiền mã hóa. Tuy nhiên, dữ liệu On-chain của Bitcoin và động thái mới nhất của Ngân hàng Hoa Kỳ cho thấy có nhiều sự tích cực ủng hộ cho sự tăng trưởng mới trong thời gian sắp tới.

Ngân hàng Hoa kỳ chấp thuận giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin

Trong năm 2021 đã có nhiều tổ chức, ngân hàng đã bắt đầu tiếp cận với thị trường tiền mã hóa khi cho phép một số khách hàng tiến hành giao dịch trực tiếp thông qua hệ thống của mình, có thể kể đến như: Goldman Sachs đã xác nhận cho phép khách hàng đầu tư vào các sản phẩm tiền mã hóa sau ba năm gián đoạn. Cho đến tháng 5/2021, ngân hàng đầu tư bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin thông qua Chicago Mecantile Exchange (CME) Group và sử dụng Cumberland DRW.

Mới đây, Coindesk đã đưa tin rằng Bank of America là ngân hàng lớn thứ hai ở Hoa Kỳ chấp thuận giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin cho một số khách hàng và cũng sẽ giao dịch thông qua CME. Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda, cho biết: “Việc chấp nhận giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin của ngân hàng lớn thứ 2 Hoa Kỳ báo hiệu rằng mối quan tâm trong việc giao dịch tiền mã hóa vẫn rất cao”.

Tennessee Hoa Kỳ xem xét thanh toán thuế bằng Bitcoin

Vào cuối ngày 17/07/2021, Thị trưởng thành phố Tennessee, Jackson Scott Conger cho biết rằng: đội ngũ của thành phố hiện đang khởi động một dự án nhằm khám phá tiềm năng của lĩnh vực tiền mã hóa, cụ thể là nghiên cứu các phương pháp chấp nhận thanh toán thuế tài sản bằng Bitcoin. 

Trước đó, ngài thị trưởng đã có một bài đăng trên Twitter than phiền về những vấn đề lạm phát lạm phát đang diễn ra và sự mất giá của đồng đô la Mỹ, cùng với lập luận ủng hộ Bitcoin có thể giải quyết vấn đề này.

“Tại sao chúng ta phải chấp nhận lạm phát? Tại sao chúng ta không yêu cầu nhiều hơn từ chính phủ liên bang của mình? 6.3% trong 2 năm. Hằng năm USD của chúng ta có giá trị ít hơn mà không có sự phục hồi. Chỉ có một giải pháp cho vấn đề này chính là Bitcoin.”

Một số dữ liệu On-chain của Bitcoin

Dữ liệu on-chain của Bitcoin bắt đầu ghi nhận các tín hiệu lạc quan cho BTC trong giai đoạn tích lũy.

Biểu đồ Hash Rate

Hash Rate cho nhà đầu tư biết mức độ thường xuyên tham gia vào mạng Bitcoin của các máy đào và mức độ đào coin của chúng. Biểu đồ Hash Rate từ Glassnode trong những ngày gần đây đang có xu hướng tăng trở lại, xác nhận dấu hiệu của các thợ đào tham gia vào mạng Bitcoin và tiến hành đào coin.

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 2
Biểu đồ Hash Rate. Nguồn: Glassnode.

Chỉ báo độ khó khai thác Bitcoin

Bên cạnh đó, chỉ báo độ khó khai thác Bitcoin đang tăng trở lại sau khi chạm vùng nén Ribbon (Một dải đường trung bình động (MA) về độ khó khai thác Bitcoin, giao động từ 0 đến 0,05). Lịch sử ghi nhận, khi chỉ báo này chạm vùng nén Ribbon(màu xanh trong biểu đồ) sau đó tăng lên thì giá của Bitcoin cũng tăng theo, gần đây nhất là đầu năm 2021, chỉ báo độ khó khai thác Bitcoin đã chạm vùng 0,016 và sau đó tăng lên, giá của Bicoin cũng từ $31,000 USD tăng lên hơn $60,000 USD. Hiện tại, chỉ báo này đã chạm vùng nén và tăng lên mức 0,1. Đây được xem là dấu hiệu tích cực cho sự tăng trưởng tiếp theo của Bitcoin.

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 3
Chỉ báo độ khó khai thác Bitcoin. Nguồn: Glassnode.

Số lượng BTC trên các sàn

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, trong 4 ngày gần đây, số lượng BTC chuyển vào và rút ra trên các sàn giao động từ +900 BTC đến +2,800 BTC mỗi ngày, cho thấy áp lực bán của BTC vẫn còn nhưng đã giảm so với những ngày trước.

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 4
Số lượng BTC trên các sàn. Nguồn: CryptoQuant.

Mặt khác, áp lực bán từ các địa chỉ ví của nhà đầu tư lớn trong những ngày gần đây đã tăng trở lại, cho thấy phần lớn số lượng BTC nạp lên các sàn giao dịch đến từ những nhà đầu tư này. 

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 5
Áp lực bán từ các địa chỉ ví của nhà đầu tư lớn. Nguồn: CryptoQuant

Ngày 16/07/2021, các thợ đào Bitcoin cũng đã nạp BTC lên sàn rất nhiều, hơn 577 BTC. Cùng với áp lực bán từ nhà đầu tư lớn đã dẫn đến kết quả là BTC đã giảm về mức giá tâm lý $31,000 USD.

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 6
Áp lực bán từ các thợ đào Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant.

Funding Rates – Tỷ lệ Long/Short trên các sàn giao dịch phái sinh

Funding Rates thể hiện tỷ lệ Long/Short (Mua/Bán) trên các sàn giao dịch phái sinh đang có dấu hiệu tăng trở lại, cho thấy hiện các hợp đồng lệnh Long (Mua) đang được mở nhiều hơn các lệnh Short (Bán). Qua đó, thấy được hiện tại sau khi giá Bitcoin đã giảm về mức giá hỗ trợ (vùng $30,000 – $31,000 USD) thì phần lớn tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh nghĩ rằng giá sẽ tăng trở lại nên lệnh Long (Mua) chiếm ưu thế hơn. Đây là dấu hiệu tích cực cho Bitcoin trong thời gian ngắn.

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 7
Funding Rates – Tỷ lệ Long/Short trên các sàn giao dịch phái sinh. Nguồn: CryptoQuant.

Phân tích kỹ thuật

Hiện tại, trên khung D giá của BTC đang chạy trong biên độ khá rộng từ $31,000 USD đến $36,000 USD và đang chạm biên độ dưới là vùng hỗ trợ cứng ($29,000 – $31,000) trên khung D cũng như khung W, sau đó bật lên. Cho thấy nhu cầu mua ở vùng hỗ trợ vẫn đang rất cao.

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 8
Phân tích kỹ thuật BTC khung D. Nguồn: Tradingview

BTC trên khung H4 đang chạy trong kênh giá (như hình vẽ), hôm qua đã có một sự Fake Break (Tạm dịch: phá vỡ giả – là hiện tượng mức giá di chuyển qua mức hỗ trợ hoặc kháng cự nhất định nhưng không có đủ động lực để duy trì hướng đi của nó) khi giá giảm mạnh và đóng nến ngoài kênh giá. Tuy nhiên ngay sau đó, có một lực mua mạnh vượt qua cả cây nến giảm trước đó. Một lần nữa khẳng định được lực cầu ở vùng hỗ trợ $29,000 USD – $31,000 USD rất cao.

Phan tich Bitcoin: Du lieu On-chain ung ho cho su tang truong moi cua BTC - anh 9
Phân tích kỹ thuật BTC khung H4. Nguồn: Tradingview.

Hiện tại BTC đang giao dịch tại vùng giá $31,800 USD – $32,200 USD, và có khả năng giá BTC sẽ tăng lên nhằm thử lại vùng kháng cự $32,700 USD – $ 33,200 USD, đây cũng là điểm mấu chốt để BTC vượt qua và quay trở về xu hướng tăng ngắn hạn trên khung H4.

  • Xu hướng hiện tại: Giảm.
  • Hỗ trợ: $30,134 USD – $31,080 USD.
  • Kháng cự: $32,700 USD – $ 33,200 USD.

Nhận định

Trong giai đoạn thị trường đang thoái lui, tâm lý của các nhà đầu tư phần lớn sẽ giao dịch theo tin tức mặc cho những dữ liệu On-chain ghi nhận có dấu hiệu tích cực nhưng vẫn chưa thể giúp thị trường phục hồi. Liệu rằng động thái mới của Ngân hàng Hoa Kỳ và thị trưởng Jackson cùng với các tín hiệu tích cực của dữ liệu On-chain có giúp cho Bitcoin tăng trưởng trở lại hay không? Cùng thảo luận với Coinvn qua kênh Telegram của nhóm nhé!

Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles