BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $57,832.000.940% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,450.493.32% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $626.692.37% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.610.630% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2164.08% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9982.87% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $37.274.18% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $204.852.10% 24H
 • BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $57,832.000.940% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,450.493.32% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $626.692.37% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.610.630% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2164.08% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9982.87% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $37.274.18% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $204.852.10% 24H
 • Phân tích dữ liệu On-chain của Ampleforth (AMPL) – Nhu cầu Stablecoin thuật toán ra sao?

  Ampleforth (AMPL) là một loại tiền điện tử điều chỉnh nguồn cung dựa trên nhu cầu. Với cơ chế hoạt động bình ổn giá dựa trên sự co giãn cung cầu thì dự án này có gì đặc biệt?

  164Total views
  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) – Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 1
  Phân tích dữ liệu on-chain của Ampleforth (AMPL). Nguồn: Cointelegraph.

  Tổng quan về Ampleforth (AMPL)

  Ampleforth (AMPL) là gì?

  Ampleforth là một loại giao thức về tài sản số cho các loại tiền, hàng hóa thông minh với vai trò dự đoán tỷ giá từ các nguồn tin cậy và cung cấp các thông tin này cho những nhà đầu tư nắm giữ Ample token (AMPL). 

  Có thể xem Ample là một loại tiền mã hóa được xây dựng trên nền tảng Ethereum với lượng cung lưu hành có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nền kinh tế. Giúp người dùng duy trì tài sản tiền điện tử có giá trị tương đương với $1. Tức là khi nhu cầu đối với AMPL token cao khiến cho giá của AMPL vượt quá $1 thì nguồn cung sẽ tăng lên và khi cầu giảm giá AMPL giảm dưới mức $1 thì lượng cung sẽ giảm theo nhằm cân bằng giá của AMPL. 

  Đặc điểm nổi bật của Ampleforth

  Ampleforth cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền mã hóa bằng cách cung cấp một loại tài sản không có sự tương quan với nhau. AMPL cho phép tách khỏi mô hình giá của Bitcoin nhằm giảm rủi ro hệ thống nhờ vào việc đa dạng các tính năng và tạo một hệ sinh thái đồng nhất.

  AMPL hướng đến tạo ra một tổ chức tài chính độc lập không dựa vào tài sản thế chấp tập trung (như USDT, USDC) hoặc tài sản có nguồn gốc từ thị trường nợ (như DAI) nhằm giảm thiểu rủi ro tài sản bị thanh lý khi xảy ra sự điều chỉnh lớn của các tài sản thế chấp trong thị trường DeFi. 

  AMPL là loại tiền mã hóa có nguồn cung có thể thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên tỷ lệ của nguồn cung tổng thể. Tức là nếu nhà đầu tư đang giữ 1% tổng lượng AMPL token trong nguồn cung hiện tại, khi thị trường biến động thì lượng AMPL có thể tăng hoặc giảm nhưng nhà đầu tư vẫn giữ cùng tỷ lệ là 1% tổng lượng cung AMPL token.

  Phân tích dữ liệu on-chain của Ampleforth

  Tổng quan biến động giá trên thị trường

  Ampleforth là một trong những dự án có vốn hóa thấp chỉ $161,683,161. Lượng cung lưu hành là 167,683,390 AMPL và lượng cung tối đa là 395,345,189 AMPL. Tuy nhiên đây là dự án có nguồn cung thay đổi, trong tương lai lượng cung tối đa có khả năng thay đổi tùy vào nhu cầu AMPL token của thị trường.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 2
  Tổng quan biến động giá AMPL trên thị trường.

  Theo như dữ liệu trên Coinmarketcap thì Ampleforth là dự án có lịch sử giá không giống bất kỳ tiền điện tử nào và đặc biệt không phụ thuộc vào sự biến động của BTC. Giá của AMPL biến động dựa vào nguồn cung – cầu của APML token trên thị trường. Khi nhu cầu tăng cao, giá của AMPL sẽ tăng lên, để mức giá quay về điểm cân bằng ($0.96 – $1.06) dự án sẽ điều chỉnh nguồn cung của mình. Hiện tại giá của AMPL token đang giao động ở mức cân bằng tuy nhiên để thấy rõ dấu hiệu của lực cầu cần phải phân tích sâu hơn qua những dữ liệu tiếp theo.

  Lịch sử 30 ngày “Rebase” của Ampleforth

  Mỗi ngày Ampleforth đều thực hiện quá trình tái cơ sở (Rebase), khi giá của AMPL nằm ngoài khoảng $0.96 – $1.06 hệ thống sẽ điều chỉnh nguồn cung để đưa giá của AMPL về khoảng $0.96 – $1.06. 

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 3
  Thông tin dữ liệu rebase của Ampleforth.

  Theo dữ liệu ghi nhận 30 ngày gần nhất, giá của AMPL giao động dưới ngưỡng cân bằng, hệ thống đã thực hiện quá trình tái cơ sở bằng cách giảm lượng cung lưu hành. Do đó, giá của AMPL hiện tại đã quay lại ngưỡng cân bằng, có thể thấy được giá tăng là do giảm lượng cung về mức thấp nhất. Điều này một phần giúp khẳng định lực cầu AMPL hiện tại trên thị trường đang trong xu hướng giảm. Mặt khác, cơ chế Rebase trên AMPL có hiệu suất chưa tốt khi giá của AMPL dưới ngưỡng cân bằng trong một khoảng thời gian khá dài bất chấp có những biện pháp cân bằng giá.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 4
  Lịch sử 30 ngày “Rebase” của Ampleforth.

  Tổng AMPL holders hiện tại

  Hiện tại, APLM token được sử dụng cho mục đích là cung cấp thanh khoản cho các AMM như Uniswap, Sushiswap, Balancer để nhận thêm APLM token. Ngoài ra, AMPL Token như 1 tài sản để đầu tư giao dịch chênh lệch giá. Giao thức của Ampleforth có chế bình ổn giá khi giá của AMPL lệch khỏi 1 USD. Nhờ vậy các nhà đầu tư có thể tận dụng khoảng thời gian giá lệch khỏi 1 USD này để giao dịch chênh lệch giá kiếm thêm lợi nhuận cho mình.

  Chính vì vậy, dự án cũng đã thu hút được 26,918 nhà đầu tư, trong 7 ngày vừa qua số lượng ví đã tăng lên 158 ví. Tuy nhiên trong 24h vừa qua lượng ví đã bán toàn bộ AMPL token là 31 ví, có thể đây là lượng ví của các nhà giao dịch chênh lệch giá tiến hành chốt lời khi giá vừa được điều chỉnh về điểm cân bằng sau đợt giảm vừa rồi.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 5
  Tổng AMPL holders hiện tại.

  Tổng lượng thanh khoản ghi nhận hiện tại trên các “Ampleforth Geysers” hiện tại là $33.8M và tổng khối lượng giao dịch là $645K, có thể thấy được hiệu suất tận dụng thanh khoản chưa hiệu quả chỉ 1.9%. 

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 6
  Lượng thanh khoản ghi nhận hiện tại trên các “Ampleforth Geysers” hiện tại.

  Phân phối AMPL token trên các sàn giao dịch

  Lượng AMPL token chủ yếu nằm trên các sàn là Kucoin hơn 5,3M AMPL token, Bitfinex hơn 4.9M AMPL token và đang trong xu hướng giảm. Điều này một phần có thể lý giải là do ảnh hưởng của cơ chế bình ổn giá làm giảm nguồn cung, nên lượng AMPL trong ví sàn cũng giảm theo. Có thể các AMPL token nằm trên sàn chủ yếu phục vụ cho các giao dịch chênh lệch giá.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 7
  Phân phối AMPL token trên các sàn giao dịch.

  Lượng cung được giữ trên ví sàn trong 30 ngày qua cũng thay đổi theo. Tuy nhiên với cơ chế hoạt động của dự án thì tỷ lệ nắm giữ AMPL token vẫn giữ nguyên so với nguồn cung tổng thể hiện tại.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 8
  Lượng cung được giữ trên ví sàn trong 30 ngày qua

  Hiện tại, AMPL token chỉ kích thích nhu cầu sử dụng AMPL bằng một cách duy nhất là kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản cho các Ampleforth Geysers. Mặc dù AMPL hoạt động dựa trên cơ chế “rebase” để bình ổn giá AMPL token về khoản $0.96 – $1.06 nhưng tốn rất nhiều thời gian để AMPL quay lại khoản đó. Hiệu suất hoạt động chưa tốt cũng là trở ngại cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào dự án.

  Biến động số dư ở TOP 10 AMPL token Holders trong 30 ngày qua

  Trong top 10 AMPL holders, chúng ta có 2 người bán, 3 người mua và 5 người vẫn tiếp tục hold. Với tổng lượng AMPL là 176,343,800 và tổng số lượng đã mua trong 30 ngày là 733,046. Dựa vào dữ liệu ghi lại lịch sử các giao dịch của top 10 holders trên Ethplorer.io, hành động mua khi giá ở khá xa khoảng $0.96 – $1.06 và bán AMPL chủ yếu sau khi giá quay trở lại ngưỡng cân bằng. Có thể thấy đây là hành động giao dịch trên lệch giá của các nhà đầu tư. Mặt khác, lượng AMPL  trong ví của Top 10 holders chiếm hơn 45% tổng cung hiện tại, có thể thấy các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào dự án, chờ đợi những cơ hội đầu tư khác và các sản phẩm của dự án trong tương lai.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 9
  Biến động số dư ở TOP 10 AMPL token Holder trong 30 ngày qua.

  Phân tích dữ liệu on-chain của token quản trị (FORTH)

  Token quản trị Ampleforth (FORTH) là một token quản trị được sử dụng vào mục đích đề xuất và bỏ phiếu về những thay đổi đối với giao thức Ampleforth. 

  FORTH được xem như một món quà dành tặng cho các nhà đầu tư đã đầu tư vào hệ sinh thái AMPL. Với tổng cung là 15M FORTH và sẽ dành 67% FORTH phân phối cho cộng đồng người dùng AMPL và 33% cho đội ngũ phát triển dự án AMPL. Ngay sau đó, FORTH được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như: Coinbase, Binance, Huobi với giá được ghi nhận hơn 60$ (ngày 22/04/2021).

  Theo dữ liệu ghi nhận được từ Dune Analytics, kể từ ngày phát hành đã có 16,873 ví đã claim FORTH, có hơn 5,7M FORTH được claim. Chính vì thế, FORTH chịu áp lực bán chốt lời khá lớn từ các nhà đầu tư. Hiện tại giá đang giao dịch ở mức 15$. Mặt khác, nếu nhìn vào số lượng ví đang nắm giữ AMPL token thì vẫn còn gần 10,000 ví chưa tiến hành claim FORTH. Điều này có khả năng sẽ khiến giá của FORTH tiếp tục giảm sau khi các nhà đầu tư còn lại tiến hành claim FORTH và chốt lời.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 10
  Phân tích dữ liệu on-chain của token quản trị (FORTH).

  Ampleforth hợp tác với Meter Passport mở rộng trên Binance Smart Chain? Sự phát triển để kích thích nhu cầu?

  Ngày 14/06/2021, Ample chính thức có mặt trên Binance Smart Chain sau khi dự án tích hợp Meter Passport – cầu nối của các tài sản tiền mã hóa trên các Blockchain khác nhau. Mục đích của việc tích hợp này là để xây dựng một loại tài sản đa chuỗi đầu tiên trên thế giới và cho thấy được khả năng của DeFi có thể kết hợp trên nhiều blockchain. 

  Eva Kuo – Giám đốc điều hành của Fragment Inc., công ty đứng sau Ampleforth, nhận xét rằng: 

  “Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của Meter.io cho phép chúng tôi mang AMPL đến các nền tảng mới. Chain-agnostic làm cho AMPL trở nên hữu ích hơn và phổ biến hơn trên toàn hệ sinh thái Web3.0.”

  Chỉ 2 ngày ra mắt trên BSC, tổng nguồn cung AMPL trên BSC đã đạt hơn 3.5M. Giao thức Ampleforth được phát triển để tạo ra khối xây dựng DeFi độc lập đầu tiên nhằm xác định các hợp đồng ổn định trong tài chính Web 3.0. Cùng với sự phát triển của DeFi thì tổng cung của AMPL trên BSC sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

  Đọc thêm: Web 3.0 là gì? Nó có gì khác với Internet chúng ta đang dùng.

  Phan tich du lieu On-chain cua Ampleforth (AMPL) - Nhu cau Stablecoin thuat toan ra sao? - anh 11
  Tổng nguồn cung AMPL trên BSC

  Kỳ vọng, với cơ chế hoạt động dựa trên thay đổi cung cầu, sự biến động sẽ nằm ở số lượng AMPL token lưu hành chứ không phải nằm ở giá của token. Nếu trong tương lai, nhờ vào chiếc cầu nối của Meter Passport mang AMPL mở rộng trên các blockchain khác, cùng với việc tăng trưởng và cải thiện hiệu suất bình ổn giá hiệu quả hơn. Việc này sẽ giúp dự án kích thích nhu cầu đầu tư vào dự án, vốn hóa thị trường của dự án sẽ tăng trưởng theo. Khi đó, những người nắm giữ AMPL sẽ được hưởng lợi từ việc tăng vốn hóa mặc cho giá của AMPL vẫn ở mức $1.

  Tổng kết lại, sau khi phân tích dữ liệu On-chain của Ampleforth và động thái tiếp theo của dự án, ta rút ra được 1 số ý chính sau:

  Ampleforth là một loại tiền mã hóa có cơ chế dựa trên sự co giãn cung-cầu để bình ổn giá trong khoảng $0.96 – $1.06.

  Hiệu suất bình ổn giá chưa tốt, khi mất khá nhiều thời gian để giá của AMPL có thể quay lại mức cân bằng.

  Dữ liệu On-chain của Ampleforth cho thấy lực cầu trên thị trường đang trong xu hướng giảm.

  Kỳ vọng chiếc cầu nối của Meter Passport mang AMPL mở rộng trên các blockchain có thể kích thích lực cầu của dự án. 

  Lời kết

  Trên đây là những phân tích về dữ liệu On-chain của dự án Ampleforth và động thái tiếp theo của dự án mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những ghi nhận dữ liệu của Ampleforth nói gì về nhu cầu về AMPL trong tương lại.

  Việc tích hợp cầu nối của Meter Passport thì dự án sẽ phát triển như thế nào trong tương lai? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích On-chain” lần sau của Coinvn.

  Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.