Phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Fantom

Dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Fantom đã hé lộ những nguyên nhân phía sau sự tăng trưởng thần tốc của Fantom trong thời gian gần đây.

6344Total views
Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 1
Phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Fantom

Tổng quan về Fantom

Fantom là một nền tảng hợp đồng thông minh sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG). Fantom ra đời nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề liên quan đến nền tảng hợp đồng thông minh, cụ thể là về tốc độ và chi phí giao dịch.

Trong năm 2021, Fantom là một trong những đồng tiền mã hóa có mức tăng trưởng ấn tượng nhất. Nếu bạn sở hữu token FTM cách đây một năm thì đến bây giờ tài sản của bạn đã được nhân lên 104 lần, hay chỉ với 1000 đô la Mỹ mua token FTM vào tháng 01/2021 và giữ đến bây giờ thì bạn đã có thể thu về hơn 2 tỷ VNĐ. Đây thực sự là một mức tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Phân tích On-chain Fantom

Biến động về giá trên thị trường

Từ giữa tháng 12/2021 đến thời điểm viết bài (01/2022), tức là trong vòng một tháng, giá token FTM đã tăng đến 217%, từ mức 1,35 USD/FTM lên mức 2,93USD/FTM. Đáng nói hơn khi đây là thời điểm mà BTC đang có những đợt điều chỉnh giảm đáng kể. 

Trong lúc Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền mã hóa giảm nhiệt, thì FTM vẫn đi ngược xu hướng giảm của toàn bộ thị trường, đem về lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. 

Nhìn vào đồ thị giá của token Fantom, chúng ta có thể thấy xu hướng tăng liên tục được giữ vững trong thời gian 30 ngày trở lại đây. Hiện tại giá của FTM đang nằm trên vùng hỗ trợ. 

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 2
Biến động giá FTM trên thị trường – Nguồn: TradingView

Nếu chỉ tính riêng trong vòng một tuần (14/01 – 21/01/2022), thì giá của đồng FTM cũng đã có những thời điểm chạm mốc 3,35 USD (ngày 17/1/2022) gần bằng mức ATH của đồng tiền này vào ngày 28/10/2021 khi giá FTM giao dịch ở mức kỷ lục 3,48 USD/FTM.

Total Value Locked (TVL)

Theo thống kê từ Defillama, dữ liệu TVL của hệ sinh thái Fantom đã có những bước tăng trưởng vượt bậc chỉ trong vòng một tháng. Tính đến ngày 19/01/2022, TVL của Fantom Ecosystem đã đạt mốc 7,99 tỷ đô la Mỹ, tăng thêm 109% so với cùng thời điểm cách đây 30 ngày. 

Bất chấp những tín hiệu xấu của thị trường trong suốt khoảng thời gian vừa qua thì mức tăng trưởng này của TVL đúng là một con số vô cùng ấn tượng. Điều đó chứng tỏ rằng hệ sinh thái DeFi trên Fantom đã có những bước đi mới vô cùng vững chắc với nhiều dự án cung cấp lãi suất lên đến 30% – 60%, thu hút một lượng thanh khoản lớn đổ về Fantom Ecosystem.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 3
TVL hệ sinh thái Fantom – Nguồn: Defillama

Hiện nay, Fantom đã vượt qua Polygon và thu hẹp khoảng cách với Solana để vươn lên đứng vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng những nền tảng smart contract hàng đầu thế giới. Đặc biệt hơn, nếu nhìn vào danh sách top 10 các blockchain tính theo TVL thì mức tăng trưởng của Fantom theo ngày, theo tuần hay theo tháng đều giữ vị trí số một.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 4
TVL ranking của các blockchain – Nguồn: Defillama

Phân tích số lượng ví trên hệ sinh thái Fantom

Tổng số ví trên hệ sinh thái Fantom

Theo số liệu thống kê từ FTMScan, tính tới thời điểm hiện tại có khoảng 1,7 triệu địa chỉ ví hoạt động trên mạng lưới Fantom. 

Trong thời gian 30 ngày trở lại đây, số lượng ví trên hệ sinh thái Fantom đang trên đà tăng trưởng mạnh. Nếu tính từ đầu năm, số lượng địa chỉ ví trên hệ sinh thái này đã tăng đến 345 lần (từ mức chỉ có khoảng 5.000 ví vào thời điểm đầu năm 2021). Một mức tăng trưởng đáng mơ ước của các blockchain khác.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 5
Tổng số ví của hệ sinh thái Fantom – Nguồn: ftmscan.com

Số lượng Active Address trên hệ sinh thái Fantom

Tính đến 21/01/2022, số lượng địa chỉ ví hoạt động trên hệ sinh thái Fantom trong một tuần vừa qua dao động quanh mức 70.000 Active Addresses một ngày (theo số liệu thống kê của Nansen). 

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 6
Số lượng Active Adresses của hệ sinh thái Fantom – Nguồn: Nansen

Số lượng Active Address trên hệ sinh thái Fantom đã có một sự đột phá kể từ sau thời điểm Fantom công bố chương trình hỗ trợ 370 triệu token FTM cho các giao thức DeFi cùng các nền tảng game blockchain, game NFT trên mạng lưới Fantom vào ngày 30/8/2021.  

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 7
Gói hỗ trợ 370 triệu FTM – Nguồn: Twitter Fantom Foundation

Số lượng giao dịch

Fantom có trung bình khoảng 4.000 giao dịch mỗi ngày vào tháng 01/2021. Con số này đã lên trên 1.000.000 giao dịch mỗi ngày vào tháng 01/2022, tăng gấp 250 lần chỉ trong một năm. 

Hiệu ứng từ chương trình incentive được thể hiện rõ trong biểu đồ Daily Transactions Chart, khi số daily transaction trên hệ sinh thái Fantom bắt đầu có những biến động mạnh vào cuối tháng 08/2021. Vào ngày 12/09/2021, số lượng giao dịch trên Fantom Ecosystem đạt ATH ở mức 1.800.288 transaction.

Trong 2 tuần trở lại đây, cùng với sự tăng trưởng của hệ sinh thái Fantom thì số lượng giao dịch trên Fantom cũng đang có xu hướng tăng rõ rệt. Hiện tại, số lượng giao dịch của Fantom đang ở mức 1.082.631 transaction. Đây là một con số vô cùng ấn tượng nếu biết rằng số giao dịch trên mạng lưới Ethereum tại thời điểm này cũng chỉ ở mức 1,1 triệu giao dịch nghĩa là chỉ cao hơn mạng lưới Fantom khoảng 20 transaction.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 8
Thống kê số lượng giao dịch trên Fantom network – Nguồn: ftmscan.com

Số giao dịch trên mạng lưới Fantom đạt được những con số đáng kinh ngạc như trên là nhờ vào hệ sinh thái này đang ngày càng hoàn thiện với những mảnh ghép đầy đủ như: DeFi, Stable coin, NFT, Launchpad, Bridge, Wallet… thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào Fantom Ecosystem.

Theo thống kê  của Fantom Project, tính tới thời điểm hiện tại đã có 124 dự án được xây dựng trên nền tảng hệ sinh thái Fantom. Một con số cho thấy mức độ phát triển của Fantom là nhanh tới mức nào khi đầu năm nay Fantom Foundation mới chỉ hợp tác và tích hợp với các giao thức ở mảng infrastructure như Chainlink, Band Protocol, API3.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 9
Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Fantom – Nguồn: fantomians

Doanh thu của Fantom

Trong thời gian một tháng vừa qua, doanh thu của Fantom có xu hướng tăng trưởng. Dữ liệu đến từ doanh thu lại một lần nữa cho thấy hệ sinh thái Fantom vẫn đang có những bước phát triển vững chắc.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 10
Doanh thu của Fantom – Nguồn: tokenterminal.com

Phần đông người nắm giữ FTM đang có lợi nhuận

Tại thời điểm viết bài (tháng 01/2022), giá của FTM đang ở mức 2,93 USD, chỉ báo của IntoTheBlock cho thấy rằng 78,34% địa chỉ hiện là In The Money, nghĩa là họ đang có lợi nhuận khi hold FTM. Đây là một thông số tích cực, khi đồng FTM vẫn mang lại lợi nhuận cho phần lớn nhà đầu tư.

Điều này củng cố niềm tin rằng nhà đầu tư vẫn hoàn toàn lạc quan khi nắm giữ FTM, chỉ có một phần nhỏ các nhà đầu tư (khoảng 4,45%) mua FTM ở mức giá cao hơn mức giá hiện tại.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 11
Chỉ số Global In/Out of the Money trên hệ Fantom – Nguồn: IntoTheBlock

Lượng holder FTM ngày càng tăng

Ngoài ra, có một nguyên nhân thú vị khác đằng sau động lực của Fantom, đó là sự tăng trưởng của những người nắm giữ FTM trung và dài hạn. Điều này được phản ánh trong các chỉ số về lượng người nắm giữ token FTM trung hạn (từ 1 đến 12 tháng) và dài hạn (trên 1 năm) của IntoTheBlock.

Ngày càng nhiều người tham gia hold FTM dài hạn được thể hiện qua số lượng địa chỉ ví có thời gian nắm giữ lâu hơn một năm duy trì đà tăng lên mỗi tháng. Đây là nhóm holder đại diện cho những người tin tưởng thực sự vào tương lai của Fantom Ecosystem, những người sẵn sàng nắm giữ FTM cho dù token FTM có giá biến động tăng hay giảm.

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Fantom - anh 12
Lượng người nắm giữ FTM dài hạn – Nguồn: IntoTheBlock

Lời kết

Qua các phân tích về dữ liệu On-chain của Fantom đến thời điểm hiện tại, cho thấy hệ sinh thái này vẫn đang thu hút được dòng tiền của các nhà đầu tư và vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới. Tất cả dữ liệu On-chain trên Fantom Ecosystem cũng đều là những tín hiệu tích cực. Nhà đầu tư quan tâm về dự án có thể liên tục cập nhật các những thông tin dữ liệu On-chain mà Coinvn phân tích để có thêm nhận định trước khi ra quyết định đầu tư. 

Chú ý: Những phân tích trong bài viết chỉ mang tính tham khảo và không được coi là lời khuyên đầu tư.