Phân tích dữ liệu Onchain về hệ sinh thái Mina Protocol

Phân tích dữ liệu Onchain về Mina Protocol hay còn được gọi là blockchain nhẹ nhất thế giới cho thấy hệ sinh thái này đang ở giai đoạn khá khó khăn.

3495Total views
Phan tich du lieu Onchain ve he sinh thai Mina Protocol - anh 1
Phân tích dữ liệu Onchain về hệ sinh thái Mina Protocol

Tổng quan dự án Mina Protocol

Mina Protocol là gì?

Mina Protocol là một blockchain được xây dựng với thiết kế cắt giảm các yêu cầu tính toán nhằm giúp cho việc khởi chạy DApp hiệu quả hơn. Nền tảng này còn được mệnh danh là blockchain nhẹ nhất thế giới vì cho dù nhu cầu sử dụng ngày càng tăng thì kích thước của nó vẫn được giữ nguyên. 

Toàn bộ blockchain Mina có kích thước chỉ 22 KB, rất nhỏ khi so sánh với chuỗi khối 300 GB của Bitcoin. Điều này giúp cho người dùng có thể nhanh chóng đồng bộ và xác minh giao dịch mà không gặp các vấn đề về tắc nghẽn mạng lưới.

Có thể nói Mina Protocol đã mang đến một giải pháp hoàn toàn mới, tăng thông lượng giao dịch, giảm chi phí nhưng vẫn giữ được độ bảo mật cao và tính phân quyền trên quy mô lớn.

Đặc điểm nổi bật của Mina Protocol

Giao thức này sử dụng Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Arguments of Knowledge (zk-SNARK), một bằng chứng mật mã ngắn gọn. Nghĩa là mỗi khi một node của Mina tạo ra một khối mới, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK xác minh khối hợp lệ. Tất cả các node sau đó có thể lưu trữ bằng chứng mật mã nhỏ gọn này thay vì toàn bộ lịch sử giao dịch của khối. 

Nhờ vào ưu điểm không cần lo lắng về kích thước khối, giao thức Mina cho phép một blockchain được phân cấp ở quy mô lớn, bất cứ ai cũng có thể kết nối ngang hàng, nhanh chóng đồng bộ hóa và xác minh chuỗi. 

Ngoài ra, các giao thức blockchain hiện nay hầu như không tương tác với Internet, điều này đã hạn chế phạm vi hoạt động cũng như các tiện ích ứng dụng của chúng. Thế nhưng Snapp của Mina lại có thể tương tác riêng với bất kỳ trang web nào, thậm chí còn truy cập vào dữ liệu thế giới thực (đã được xác minh) để sử dụng trên chuỗi. 

Phân tích Onchain Mina Protocol

Số lượng giao dịch (Daily Transaction)

Theo số liệu được tổng hợp từ Mina Explorer thì trong một tháng trở lại đây, số lượng giao dịch trên Mina Protocol không có quá nhiều biến động. Ngày diễn ra các hoạt động giao dịch sôi nổi nhất cũng chỉ đạt mức 6.806 giao dịch(23/01/2022). Hiện tại số lượng Daily Transaction của mạng lưới này đang là 1.361 giao dịch trong ngày 02/03/2022. 

Phan tich du lieu Onchain ve he sinh thai Mina Protocol - anh 2
Daily Transactions trên Mina Protocol. Nguồn: minaexplorer

Nếu so sánh với các giao thức Layer-1 đang phổ biến hiện tại thì rõ ràng dự án này hơi bị lép vế. Cụ thể số lượng giao dịch trong ngày 02/03/2022 (thời điểm viết bài) ở các giao thức khác như sau: Near Protocol là 364.880, Celo là 154.221, Fantom là 1.184.747 giao dịch. 

Tuy nhiên với một hệ sinh thái còn non trẻ (mới mainet từ tháng 3 năm 2021) như Mina thì việc chưa có nhiều dự án được xây dựng trên blockchain này là điều dễ hiểu. Theo thống kê của trang Decentralized Financial những mảnh ghép trên Mina Protocol vẫn rất sơ khai với rất ít các DApp được triển khai.

Graphical user interface, application  Description automatically generated

Số lượng người dùng mới

Cũng giống như số lượng Daily Transaction, số lượng người dùng mới (New Account) trên blockchain của Mina cũng chưa có nhiều đột phá trong tháng vừa qua. Ngày cao điểm nhất cũng chỉ có 270 tài khoản được mở mới (09/02/2022).

Chart  Description automatically generated

Số lượng Active Block Producer

Vai trò của các Block Producer (nhà sản xuất khối) trong hệ sinh thái Mina là tạo và đảm bảo các quy tắc đồng thuận cho các khối mới và cung cấp bảo mật cho blockchain. 

Quan sát biểu đồ có thể thấy số lượng Block Producer hoạt động trên mạng lưới Mina đang đi ngang với biên độ nhỏ trong 30 ngày trở lại đây. 

Chart, box and whisker chart  Description automatically generated

Số liệu Social Media

Số liệu Social Media sẽ tiết lộ sự quan tâm của đối tượng người dùng tiềm năng đối với Mina Protocol. Từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, số lượng người đăng ký kênh Twitter chính thức của dự án đã tăng 46%, Reddit tăng 28% trong khi số lượng thành viên nhóm Telegram lại giảm 18%.

Nếu chỉ xét riêng trong tháng 02/2022 thì có vẻ như cộng đồng mạng không còn dành cho Mina Protocol những sự quan tâm đặc biệt như trước đó. 

Text  Description automatically generated with low confidence
Chart, line chart  Description automatically generated

Phân tích Onchain token MINA 

Tổng quan biến động giá

Toàn thị trường tiền mã hóa đã có những diễn biến không mấy lạc quan trong thời gian gần đây. Do đó cũng không có gì bất ngờ khi giá của MINA có xu hướng giảm trong tháng 02/2022. 

Token MINA hiện đang được giao dịch ở mức 2,13 đô la Mỹ, giảm 32% so với mức giá cao nhất trong 30 ngày qua (3,16 đô la Mỹ vào ngày 7/2/2022). Theo thống kê của CoinMarketCap thì giá trị của token này cũng đã bốc hơi đến 78,6% so với ATH.

Chart, histogram  Description automatically generated
Đồ thị giá token MINA. Nguồn:CoinMarketCap

MarketCap của MINA cũng có mức giảm tương ứng với sự suy giảm của giá: Từ mức cao nhất trong 30 ngày (1,18 tỷ đô la Mỹ ngày 7/2/2022) rơi xuống chỉ còn 848 triệu đô la Mỹ ở thời điểm hiện tại (02/03/2022).

Graphical user interface, chart, application, line chart  Description automatically generated

Validator Pool

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư chọn phương án stake token MINA để tìm kiếm lợi nhuận, bằng chứng là tổng số lượng MINA được ủy quyền cho các Validator trên mạng lưới này đang có xu hướng tăng đều đặn theo thời gian.

Chart, line chart  Description automatically generated

So sánh với các Layer-1 khác

Theo dữ liệu được Messari thống kê và tổng hợp thì Mina đang đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng những giải pháp Layer-1. 

Hiện tại, nền tảng này chưa có nhiều động thái phát triển cũng như thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư. Thêm vào đó số lượng DApp được xây dựng trên Mina Protocol khá ít. Những lý do này đã khiến Mina ở thế yếu hơn khi so sánh với những Layer-1 khác.

Table  Description automatically generated with medium confidence

Tổng kết

Qua tìm hiểu và phân tích số liệu Onchain cho thấy Mina chưa thực sự có những bước phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hệ sinh thái cũng như công nghệ của Mina vẫn chỉ trong giai đoạn sơ khai.

Mina có lẽ cần thêm thời gian để phát triển cộng đồng, thu hút dòng tiền cũng như hoàn thiện mạng lưới của mình. Dự án sẽ gặp những khó khăn nhất định khi phải cạnh tranh với những nền tảng smart contract đã có chỗ đứng trong thị trường.