Phân tích thực trạng dự án Ref Finance Quý 1 năm 2022

Ref Finance là một trong những AMM DEX nổi bật trên hệ sinh thái NEAR Protocol. Cùng Coinvn phân tích chi tiết thực trạng dự án Ref Finance trong Quý 1 năm 2022.

10296Total views
Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 1
Phân tích thực trạng dự án Ref Finance Quý 1 năm 2022

Tổng quan về dự án Ref Finance

Quý đầu tiên của năm 2022 ghi nhận rất nhiều những chuyển biến lớn trong thị trường tiền mã hóaRef Finance không phải một ngoại lệ. Trong ba tháng đầu năm, thị trường Crypto bị bao trùm bởi sắc đỏ, hàng loạt các đồng tiền mã hóa hàng đầu giảm mạnh, trong đó có REF – token quản trị của dự án Ref Finance. 

Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 2
Biến động giá của token REF trong Quý 1 năm 2022

Chỉ khi sang đến đầu tháng Tư, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi thì token REF cũng ghi nhận mức tăng trưởng tốt. Tính đến ngày 14/04/2022, REF ghi nhận mức tăng trưởng hơn 180% trong 30 ngày. 

Tuy nhiên, khi phân tích chi tiết dự án, nhà đầu tư vẫn có thể tin tưởng vào tiềm năng phát triển trong dài hạn của Ref Finance. Cụ thể, vào tháng 08/2021, Ref Finance phát hành phiên bản thứ hai của hợp đồng thông minh cốt lõi của nền tảng với nhiều tính năng ưu việt hơn. Tính đến hết tháng 03/2022, tức 7 tháng kể từ thời điểm phát hành, TVL của Ref Finance đã tăng từ 0 lên 100 triệu USD. Còn hiện tại, ngày 14/04/2022, TVL của dự án này đã vượt mốc 150 triệu USD. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch của Ref Finance cũng đạt 1,6 tỷ USD – một con số ấn tượng đối với một AMM DEX.

Đồng thời, cơ sở hạ tầng của dự án Ref Finance cũng đang được đầu tư phát triển hoàn thiện. Có thể nói, các nhà sáng lập dự án đang nuôi dưỡng giấc mơ biến Ref Finance trở thành cửa hàng DeFi hàng đầu trên hệ sinh thái NEAR Protocol

Mục tiêu mà Ref Finance hướng đến trong năm 2022

Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 3

Trước khi phân tích thực trạng và kết quả mà Ref Finance đã đạt được trong Quý đầu tiên của năm 2022, Coinvn sẽ khái quát lại những mục tiêu chính mà Ref Finance hướng tới trong năm 2022. Đó là:

 • Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của thị trường phi tập trung
 • Đảm bảo nâng cao tính thanh khoản của các tài sản trong nền tảng
 • Giảm thiểu chi phí giao dịch
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng
 • Cung cấp các công cụ tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho các nhà cung cấp thanh khoản
 • Khuyến khích sự minh bạch và rõ ràng đối với các thông tin và dữ liệu, đảm bảo mọi quyết định được thực hiện dựa trên dữ liệu cơ sở
 • Gia tăng mối quan hệ hợp tác với các nền tảng, dự án blockchain khác trong thị trường
 • Không ngừng nâng cao tính bảo mật hệ thống, an toàn tài sản của người dùng.

Những kết quả Ref Finance đã đạt được 

Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 4

Ngày 18/03/2022, đội ngũ phát triển của dự án Ref Finance đã hoàn tất phiên bản cuối cùng của bộ định tuyến thông minh (Smart Routing). Đây không chỉ là một thành tựu lớn, mà nó còn là một đề xuất có giá trị khi cung cấp nhiều tính năng vượt trội cho người dùng. Giờ đây, người dùng có thể sử dụng Smart Routing như một cầu nối để tạo ra những giao dịch cung cấp lợi ích cho cả hai bên. 

Ngày 11/03/2022, Ref Finance đã chính thức tích hợp Sender Wallet. Được biết, Sender Wallet là một tiện ích mở rộng (extension) cho NEAR Wallet. Do đó, hiện tại người dùng có thể tương tác với blockchain NEAR thông qua tiện ích mở rộng trên trình duyệt, mang lại cho họ trải nghiệm tương tự như MetaMask.

Tiếp theo, Ref Finance đã có những cải tiến cơ bản để hỗ trợ các nhà giao dịch với mức giá tốt hơn. Đồng thời, dự án này cũng sử dụng mô hình mới nhằm phân bổ doanh thu công bằng hơn giữa các nhà cung cấp thanh khoản vì giao dịch có thể xử lý trên nhiều nhóm cùng một lúc.

Ngày 17/01/2022, Ref Finance đã chính thức cung cấp tính năng staking đối với token REF. Cho đến thời điểm hiện tại, tính năng này đã thu hút đông đảo nhà đầu tư với tổng lượng token bị khóa vượt mốc 2 triệu token. 

Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 5

Tiếp đến là việc phát triển tính năng tổng hợp thanh khoản giữa Aurora và NEAR Protocol. Do sự phức tạp của quá trình tổng hợp cũng như các vấn đề liên quan đến hiệu suất của mạng, chẳng hạn như phải ưu tiên bảo trì và đảm bảo khả năng sẵn sàng của máy chủ nên quá trình này bị trễ mất khoảng một tháng so với kế hoạch.

Các bản cập nhật quan trọng của Ref Finance

Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 6

Trong Quý 1 năm 2022, dự án Ref Finance đã có những bản cập nhật quan trọng. Chẳng hạn về vấn đề bảo mật, Ref Staking và Exchange Contracts lần lượt bị khóa vào ngày 12/02 và ngày 28/02. Hơn nữa, bản Audit Reports đầu tiên của nền tảng này đã được hoàn thành.

Tiếp đó, theo phản hồi từ cộng đồng, Ref Finance đã phát hành tính năng Ledger Support vào ngày 23/03/2022 để hỗ trợ những người dùng sử dụng ví lạnh Ledger trên nền tảng này.

Với mục tiêu gia tăng mối quan hệ hợp tác và phát triển với các nền tảng, dự án khác trong thị trường nên ngày 10/02/2022, Ref Finance đã tích hợp thành công với Allbridge để mở ra các luồng thanh khoản và cơ hội kinh doanh mới. 

Cuối cùng, ngày 14/03/2022, bản cập nhật của Ref Analytics đã hoàn tất. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra APR trong phần “Top Pools”. Đồng thời, hiệu suất tổng thể đã được cải thiện rõ rệt và các điểm API mới đã được tích hợp trong bản phát hành lần này. 

Bổ sung nhân sự đội ngũ phát triển

Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 7

Sau khi huy động thành công 4,8 triệu USD, đội ngũ phát triển dự án đã công bố bổ sung nhân sự mới cho nhóm bao gồm Amy – kỹ sư QA giàu kinh nghiệm và Gordon – lập trình viên cao cấp. Hiện tại, nhóm phát triển của Ref Finance bao gồm 11 thành viên toàn thời gian, đó là:

 • Marco – Trưởng nhóm Backend Dev
 • Joe – Trưởng nhóm Frontend Dev
 • Gordon – Senior Backend Dev
 • Max – Full-Stack Dev
 • Nature – Backend Dev
 • Willa – Trưởng nhóm kỹ sư QA
 • Amy – Kỹ sư QA
 • Mency – Thiết kế giao diện
 • Harry – Quản lý dự án
 • Fauve – Trưởng nhóm Marketing

Lộ trình phát triển trong Quý 2 năm 2022

Phan tich thuc trang du an Ref Finance Quy 1 nam 2022 - anh 8

Dự kiến trong Quý 2 năm 2022, Ref Finance sẽ triển khai nhiều hoạt động mới để nâng cấp và mở rộng nền tảng. Cụ thể:

 • Hợp đồng Farming mới sẽ được nâng cấp và hoàn tất trong tháng 05/2022.
 • Trong tháng 04/2022, StableSwap triển khai phát triển một bể thanh khoản mới với nhiều tài sản mã hóa có giá trị ổn định hơn.
 • Recurring Swap sẽ trở thành một trong những thử thách chính trong NEAR Hackathon do Encode Club tổ chức.
 • Người nắm giữ xREF có khả năng tham gia vào việc quản lý giao thức do sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng Ref DAO.
 • Bộ phần mềm Ref SDK sẽ được phát triển để tích hợp vào nền tảng nhằm hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng dự án trên Ref Finance.

Tổng kết

Hiện tại, mục tiêu chính mà Ref Finance hướng đến trong giai đoạn này đó là xem xét sự cân bằng giữa các yếu tố nội tại của dự án, chẳng hạn như tổng giá trị bị khóa (TVL) và nhu cầu thực tế của người dùng. Từ đó, họ sẽ cân nhắc và triển khai các kế hoạch phù hợp với mục tiêu phát triển đã đề ra.

Như vậy, trong bài viết này, Coinvn đã phân tích chi tiết về thực trạng của dự án Ref Finance trong Quý 1 năm 2022. Có thể thấy, dù thị trường tiền mã hóa nói chung khá ảm đạm trong thời gian trên nhưng Ref Finance đã cho thấy sự phát triển ổn định và sự tin tưởng của nhà đầu tư đối với dự án. Nếu quan tâm đến chủ đề này, bạn có thể cùng Coinvn theo dõi và phân tích một số dự án nổi bật khác trong các bài viết tiếp theo.