Rage Trade là gì? Những điều cần biết về Rage Trade

Rage Trade là một trong những dự án đáng chú ý trên hệ sinh thái của Arbitrum trong năm nay. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về dự án Rage Trade trong bài viết dưới đây.

6430Total views
Rage Trade la gi? Nhung dieu can biet ve Rage Trade - anh 1
Rage Trade là gì? Những điều cần biết về Rage Trade

Rage Trade là gì?

Rage Trade là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được xây dựng trên mạng lưới Arbitrum. Rage Trade đang xây dựng ommi-chain perp ETH thanh khoản nhất và duy nhất được cung cấp bởi UNI v3, cho phép người dùng mua và bán ETH với đòn bẩy lên tới 10x. Các tính năng của Rage Trade bao gồm:

  • ETH perp với đòn bẩy gấp 10 lần
  • Tái tạo thanh khoản omni-chain
  • Các yield-generating vault 80-20

Mỗi vault 80-20 chấp nhận một vị thế LP khác nhau làm tài sản thế chấp (ví dụ: Curve Tri-Crypto). Vault tái tạo các LP này để cung cấp tính thanh khoản trên ETH perp của Rage Trade. Mục tiêu của vault 80-20 là kiếm thêm lợi nhuận từ vị thế LP của người dùng trong khi nhân rộng tính thanh khoản của ETH-USD LP trong Uniswap V2. Các vault của Rage Trade duy trì việc phân phối tài sản sau:

  • 80% TVL có trong dịch vụ tạo ra lợi nhuận (Curve, GMX, Sushi…)
  • 20% TVL cung cấp thanh khoản tập trung trên Rage Trade

Để thu hút tất cả các tài sản tạo ra lợi nhuận ETH và USD, LP sẽ có thể tái sử dụng tính thanh khoản từ tất cả các chuỗi tương thích với LayerZero.

Rage Trade la gi? Nhung dieu can biet ve Rage Trade - anh 2

Các vấn đề về thanh khoản mà sàn DEX đang gặp phải

Để tạo thuận lợi cho giao dịch, các sàn DEX thường bắt tay với các đối tác tập trung để tạo thanh khoản. Ngày càng có nhiều sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được tạo ra, nhưng chúng đều gặp vấn đề về thiếu thanh khoản khả dụng.

Nói một cách đơn giản, giao dịch đòn bẩy ETH trên blockchain chỉ hoạt động nếu có đủ thanh khoản sâu. Đây là một vấn đề lớn đối với hầu hết các giao thức giao dịch phái sinh vì rất ít giao thức cung cấp tính thanh khoản sâu cho các nhà giao dịch mà không đánh đổi sự lạm phát đối với token. 

Bên cạnh đó, các dự án cũng phát triển vượt trội hơn đối thủ ở nhiều tính năng khác, chẳng hạn như Funding Rate chính xác, UI/UX thân thiện và dễ sử dụng nhất cho các trader lần đầu tiên đến với không gian DeFi.

Giải pháp của Rage Trade

Rage Trade hướng mục tiêu đến việc tạo ra tính thanh khoản cao, tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch hơn là tạo token của dự án. Rage Trade cho phép bạn gộp các cặp LP ETH-USDC từ tất cả các mạng hỗ trợ LayerZero, nhưng vẫn giữ LP an toàn và bảo mật cho chuỗi khối gốc. 

Rage Trade la gi? Nhung dieu can biet ve Rage Trade - anh 3

Cơ chế hoạt động của Rage Trade

Trên mạng lưới Arbitrum, người dùng chỉ cần gửi tài sản thế chấp gồm stablecoin USDC vào Rage Trade là có thể bắt đầu giao dịch với mức đòn bẩy lên đến 10x. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị một ít ETH để thanh toán phí gas khi giao dịch. Hiện tại, phí gas trên Arbitrum khá rẻ, dao động khoảng 0,1 USD trở lên.

Mỗi trader đều có cách tính PNL của riêng họ. Để tránh bị thanh lý, các trader cần đảm bảo rằng giá trị tài khoản luôn cao hơn số tiền ký quỹ duy trì bắt buộc. Do đó, các trader có thể rút tiền và giao dịch với PnL chưa thực hiện miễn là giá trị tài khoản vẫn duy trì trên ngưỡng thanh lý.

Rage Trade la gi? Nhung dieu can biet ve Rage Trade - anh 4

Funding Rate của Rage Trade được xác định bởi cơ chế đặc biệt có tên là Forward Guidance gồm có:

  • Đầu tiên là tính toán chỉ số đánh dấu tiêu chuẩn. Đây có lẽ là cách được sử dụng phổ biến nhất vì nó hoạt động tốt nhất trong điều kiện tiêu chuẩn.
  • Thứ hai là Oracle Chainlink, lấy nguồn cấp Funding rate từ Binance. Oracle này được sử dụng khi Funding rate trên Rage Trade khác với CEX.
  • Cuối cùng, cập nhật thủ công thông qua biểu quyết của quản trị viên. Cách này được áp dụng trong các tình huống “khẩn cấp”.
Rage Trade la gi? Nhung dieu can biet ve Rage Trade - anh 5

Đối tác của Rage Trade

LayerZero là một trong những đối tác quan trọng của Rage Trade, vì các hoạt động trên Rage Trade như gửi/rút tiền và tái cân bằng thanh khoản đa chuỗi phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng chuỗi chéo của LayerZero. 

Rage Trade la gi? Nhung dieu can biet ve Rage Trade - anh 6

Mới đây, Rage Trade đã công bố hợp tác với GMX và hé lộ kế hoạch phát hành Delta-Neutral Vaults trên GMX. Để ngăn ngừa chỉ số GMX LP biến động, Rage Trade đã biến GLP thành một nơi chuyên farming stablecoin. Các Farmer có thể chấp nhận rủi ro để tạo lợi nhuận bằng cách sử dụng các chiến lược khác nhau dựa trên khẩu vị rủi ro của họ.

Ngoài ra, Rage Trade cũng đang hợp tác chặt chẽ với giao thức Dopex – một Option Protocol hàng đầu trên Arbitrum. Mục tiêu của sự hợp tác lần này có thể sẽ ra mắt Atlantic Options hoặc thay đổi kế hoạch ra mắt dpxUSD.

Tokenomics

Rage Trade chưa có token riêng nhưng có thể khởi chạy một token trong tương lai. Những người dùng ban đầu đã tương tác với nền tảng này sẽ có cơ hội nhận được Airdrop nếu họ khởi chạy token của riêng mình. Do đó, bạn đọc có thể trải nghiệm dự án Rage Trade để có cơ hội nhận Retroactive

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án Rage Trade – sàn giao dịch phái sinh phi tập trung tiềm năng trên Arbitrum. Rage Trade được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề mà sàn DEX đang gặp phải. 

Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải cần quan sát thêm liệu các giải pháp mà Rage Trade đang phát triển có thực sự hiệu quả hay không rồi mới có thể đưa ra một đánh giá chất lượng. Hiện tại dự án vẫn chưa có token, bạn đọc có thể trải nghiệm dự án Rage Trade để có cơ hội nhận Airdrop trong tương lai.