RunNode (RUN) là gì? Toàn bộ về token RUN bạn cần biết

RunNode là một dự án cung cấp các RPC node với khả năng mở rộng và chi phí tối ưu nhất giúp những nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng, quản lý các ứng dụng phi tập trung của mình trên blockchain Solana.

9169Total views
RunNode (RUN) la gi? Toan bo ve token RUN ban can biet - anh 1
RunNode (RUN) là gì? Toàn bộ về token RUN bạn cần biết

Tổng quan về RunNode (RUN)

RunNode (RUN) là gì?

RunNode là một giải pháp mở rộng quy mô của blockchain Solana thông qua việc cung cấp các RPC (Remote Procedure Call) node. Các ứng dụng phi tập trung (DApp) đều sẽ cần dựa vào các RPC node để có thể tương tác với blockchain thực hiện các chức năng như xử lý các giao dịch, truy xuất thông tin… Mục tiêu của RunNode trở thành nhà cung cấp RPC node hàng đầu với bộ công cụ dễ sử dụng, đăng ký nhanh chóng, thuận tiện, chi phí thấp tạo điều kiện cho mọi nhà phát triển đều có thể dễ dàng xây dựng, khởi chạy các dự án, ứng dụng của mình trên Solana.

Đặc điểm nổi bật RunNode 

Dịch vụ với chi phí cạnh tranh 

RunNode cung cấp các gói thuê RPC node miễn phí dành cho các nhà phát triển nhỏ và vừa. Với gói dành cho các doanh nghiệp, chi phí thuê node sẽ thấp hơn từ 30% đến 40% so với các  đối thủ cạnh tranh. RunNode cũng hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán khác nhau qua thẻ tín dụng, VISA, MasterCard…. Sắp tới, RunNode sẽ hỗ trợ người dùng có thể thanh toán bằng tiền mã hóa thông qua các ví tiền điện tử như Phantom, Sollet…

RunNode (RUN) la gi? Toan bo ve token RUN ban can biet - anh 2

Các công cụ, tính năng dễ sử dụng

Người dùng có thể dễ dàng tạo, khởi chạy dự án của mình với RunNode chỉ với 4 bước đơn giản:

 1. Tạo dự án
 2. Đặt tên cho dự án
 3. Nhận endpoint mainnet và bắt xây dựng dự án
 4. Nâng cấp dự án khi cần thiết

Không giới hạn khả năng mở rộng

Các RPC node của RunNode có khả năng autoscale tùy theo yêu cầu của người dùng với dự án của mình. Trong đó, autoscale là cách thức tự động tăng hoặc giảm tài nguyên máy tính được phân bố cho ứng dụng vào bất kỳ thời điểm nào tùy theo nhu cầu sử dụng của chúng. Điều này sẽ giúp tối ưu khả năng mở rộng và chi phí khi các nhà phát triển chọn sử dụng các RPC node của RunNode.

Các tính năng chính của RunNode

RunNode Developer API

RunNode cung cấp cho những nhà phát triển sử dụng một API giống với Infura của Ethereum giúp họ dễ dàng kết nối ứng dụng của mình với các RPC node. Các nhà phát triển có thể sử dụng thư viện solana-web3.js để tạo các ứng dụng có thể tương tác với lớp API này.

Onchain RPC Access

Các nhà phát triển có thể sử dụng token RUN để đăng ký sử dụng, truy cập RPC dựa theo mô hình sử dụng bao nhiêu thanh toán bấy nhiêu (pay-as-you-go).

RunAnalytics

Các nhà phát triển có thể theo dõi, tạo, duy trì các khóa API trên giao diện web của RunNode để phân tích các dữ liệu như lưu lượng, khối lượng giao dịch…

RunNode (RUN) la gi? Toan bo ve token RUN ban can biet - anh 3

RunDeploy

Trong tương lai, RunNode sẽ cung cấp cho người dùng một trình triển khai hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển dễ dàng viết, biên dịch và triển khai các hợp đồng thông minh trên blockchain Solana.

RunBox

Các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các ứng dụng phi tập trung một cách nhanh chóng ngay trên website chỉ bằng một dòng lệnh dựa trên những đoạn mã có sẵn trong sandbox của RunNode. Người dùng cũng có thể sử dụng tính năng này để triển khai và gỡ lỗi các hợp đồng thông minh trước khi khởi chạy chính thức lên Solana. Tính năng này sẽ được RunNode giới thiệu trong tương lai.

RunStake

Để mở rộng tính thanh khoản hơn trong hệ sinh thái Solana DeFi. RunNode có kế hoạch tạo ra một nền tảng hỗ trợ người dùng stake những đồng coin/token của mình trên mạng lưới Solana với nhiều phần thưởng khuyến khích hấp dẫn.

Lộ trình phát triển của RunNode

RunNode chưa công bố cụ thể timeline cho roadmap, nhưng roadmap sẽ có một số sự kiện chính sau:

 • Airdrop cho cộng đồng (Đã hoàn thành)
 • Mở bán public
 • Launch RPC Node
 • Xây dựng API cho các nhà phát triển ở hệ Solana
 • On-board với các dự án ở Solana
 • Triển khai chiến dịch marketing
 • Trao quyền quản lý hệ thống cho cộng đồng (DAO)
 • Mở rộng sang các mạng lưới blockchain khác (Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche…)
RunNode (RUN) la gi? Toan bo ve token RUN ban can biet - anh 4

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và cố vấn

Đội ngũ dự án

Hiện tại thông tin về đội ngũ phát triển dự án vẫn chưa được RunNode công bố.

Đội cố vấn cho RunNode có 2 thành viên từ Alameda Research và FTX.

 • Nate Park, CTO của Alameda Research.
 • Michael Burgess, trưởng bộ phận đối tác của FTX.

Nhà đầu tư

Runnode nhận được tổng 8,1 triệu đô la Mỹ ở vòng Seed và Strategic với mức định giá 30 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu bởi Alameda Research Ventures, Serum, và Mirana Ventures của Bybit. Các nhà đầu tư còn lại là Spartan Group, Epsilon Trading, RareStone Capital, và DAOJones.

Đối tác

Một vài đối tác nổi bật của RunNode bao gồm: Raydium, Solstaters, MeanFi…

Toàn bộ thông tin về token RUN

RUN là token chính thức của hệ sinh thái RunNode.

Các nhà đầu tư sở hữu token RUN có thể sử dụng một số chức năng chính như:

 • Quản trị DAO (DAO Governance): Chủ sở hữu token RUN được tham gia quyền bỏ phiếu, đóng góp ý kiến các vấn đề trong tương lai như mở rộng chuỗi, đầu tư dự án… tại RunDAO.
 • Airdrops: Người dùng có thể nhận được airdrop từ các dự án đang sử dụng dịch vụ của RunNode.
 • Staking: Người dùng có thể stake token RUN của mình để nhận thưởng từ hệ thống.

Thông tin chung về token RUN

 • Token Name: token RUN
 • Ticker: RUN
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL
 • Contract: 6F9Xri…LDpRtC
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 RUN
 • Circulating Supply: Updating…

Phân bổ token RUN

 • Phát triển hệ sinh thái và khuyến khích Stake Pool: 28.1% (281.000.000 RUN)
 • Đối tác (Strategic Partnerships): 26.3% (263.000.000 RUN)
 • Protocol Development & Operations: 22% (220.000.000 RUN)
 • Pool thanh khoản (Mining Pool Emissions): 15% (150.000.000 RUN)
 • Vòng hạt giống (Seed Sale): 5% (50.000.000 RUN)
 • Vòng công khai (Public Sale): 2.5% (25.000.000 RUN
 • Airdrop: 1% (10.000.000 RUN)
RunNode (RUN) la gi? Toan bo ve token RUN ban can biet - anh 5

Cách kiếm và sở hữu token RUN

Vào ngày 6/12/2021, RunNode đã tổ chức IDO trên hai Raydium và Solstarter. Để sở hữu token RUN, bạn có thể mua trực tiếp chúng trên 2 sàn giao dịch phi tập trung của Solana là Raydium và Orca.

Tương lai của dự án RunNode và có nên đầu tư vào token RUN hay không?

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của đồng SOL, Solana ngày càng thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư, người dùng cùng các nhà phát triển đến với nền tảng của mình. Tuy nhiên để tiếp tục phát triển hơn nữa và cạnh tranh với các nền tảng blockchain khác như Ethereum, Solana cần phải xây dựng, năng cấp thêm các công cụ và cơ sở hạ tầng hiện có. 

Các nhà phát triển ứng dụng trên Solana cũng cần phải xây dựng và duy trì các node và cơ sở hạ tầng xác thực của riêng mình thay vì sử dụng các node công khai từ Solana như hiện tại. Các ứng dụng đang sử dụng các node công khai từ Solana và Serum chỉ được phép thực hiện 10 giao dịch mỗi giây, thấp hơn nhiều so với tốc độ tiềm năng của blockchain Solana. Để thuê các RPC node tại các nhà cung cấp, nhà phát triển ước tính phải trả từ 1.000 đô la Mỹ đến 2.000 đô la Mỹ. Hơn nữa các dịch vụ này cũng không cung cấp các thư viện, công cụ, code mẫu… cho người dùng trong quá trình phát triển ứng dụng.

Để giải quyết nhu cầu trên, RunNode được thành lập nhằm cung cấp các RPC node cùng nhiều tính năng hữu ích giúp những nhà phát triển xây dựng, mở rộng các ứng dụng phi tập trung của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng với chi phí thấp. RunNode cũng nhận được sự đầu tư và cố vấn của nhiều tổ chức, quỹ đầu tư lớn như Alameda Research Ventures, Serum, Mirana Ventures, Spartan Group…

Thông qua dịch vụ của mình, RunNode được kỳ vọng sẽ là giải pháp giúp mạng lưới Solana trở lên mạnh mẽ và thân thiện hơn, từ đó thu hút thêm được nhiều người dùng cũng như những nhà phát triển đến với nền tảng của mình. Tuy nhiên, với việc là một dịch vụ cung cấp các RPC node, giá trị của token RUN sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phát triển, doanh thu của RunNode. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào token RUN.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án RunNode và token RUN. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Để biết thêm chi tiết về dự án, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Twitter | Telegram | Discord | Thông tin dự án

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.