Sifchain là gì? Tìm hiểu về dự án Sifchain và token ROWAN

Sifchain là sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi đầu tiên trên thế giới, cho phép người dùng chuyển tài sản giữa các blockchain một cách dễ dàng.

19969Total views
Sifchain la gi? Tim hieu ve du an Sifchain va token ROWAN - anh 1
Sifchain là gì? Tìm hiểu về dự án Sifchain và token ROWAN

Tổng quan về Sifchain

Sifchain là gì?

Cái tên Sifchain được lấy cảm hứng từ truyện dân gian Bắc Âu. Sif là tên của nữ thần đất đai, người mang lại sự ấm no, niềm vui và trí tuệ ở bất cứ nơi nào người đến. 

Sifchain được tạo ra với mong muốn thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tiền mã hóa, để cộng đồng sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng từ sự kết nối giữa các blockchain. 

Sifchain tự mô tả mình là Omni-Chain DEX (sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi) đầu tiên trên thế giới, nhắm đến mục tiêu tích hợp chuỗi chéo cho trên 20 blockchain hàng đầu như: Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, Polkadot, EOS… 

Lý do mà Sifchain lựa chọn các blockchain này vì chúng đang chiếm phần lớn khối lượng giao dịch của toàn thị trường, hay có nghĩa là thông qua Sifchain DEX người dùng sẽ có thể truy cập hầu như toàn bộ thanh khoản trên không gian tiền mã hóa. 

Điểm nổi bật của Sifchain

A picture containing graphical user interface Description automatically generated

Hỗ trợ giao dịch Cross-chain

Như đã giới thiệu, trong tương lai Sifchain sẽ hỗ trợ các giao dịch cross-chain cho 20 đến 25 blockchain hàng đầu trong thị trường Crypto. Việc tích hợp này giúp người dùng có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng tính thanh khoản của các token được truy cập trên chuỗi.

Một sàn giao dịch DEX hiệu quả cao 

Dự án được thiết kế với Cosmos SDK, có khả năng xử lý nhiều giao dịch một lúc nhanh hơn nhiều so với Ethereum, đem lại hiệu quả gấp 100 lần so với các nền tảng DEX hàng đầu hiện tại. 

Nhóm thanh khoản liên tục (Continuous Liquidity Pool – CLP)

Đội ngũ phát triển dự án sẽ kết hợp những ưu điểm của việc sử dụng các nhóm thanh khoản với sổ đặt lệnh (Order book) giúp quá trình thực hiện lệnh có thể đạt hiệu quả cao nhất. Để làm được như vậy, Sifchain sử dụng mô hình khớp lệnh hỗn hợp cho phép thực hiện lệnh có lợi nhuận thông qua các nhóm thanh khoản liên tục (CLP).

Đồng thời nó còn là một sàn DEX có nhà tạo lập thị trường tự động AMM (Automated Market Maker) hỗ trợ cho các lệnh giới hạn (limit order) và hoán đổi (swap) token. 

Giao dịch ký quỹ

Dự án còn cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ký quỹ (margin) bằng cách vay từ liquidity pool. Lãi suất được ấn định dựa trên nhu cầu thị trường và điều kiện thanh khoản. Điều này làm tăng lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản có thêm một nguồn thu nhập thứ hai bên cạnh phí swap.

Sifchain la gi? Tim hieu ve du an Sifchain va token ROWAN - anh 2

Các đối tác công nghệ hàng đầu trong ngành

Đội ngũ Sifchain đang hợp tác với một số nhà tạo lập thị trường (AMM), nhà giao dịch và các chuyên gia lão luyện nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa để xem xét lại các công thức được sử dụng cho các thuật toán nhóm thanh khoản.

Quản trị thực sự phi tập trung

SifDAO sẽ được ra mắt cùng với đợt public sale của ROWAN và sẽ được phân bổ một lượng token ROWAN độc lập với nguồn dự trữ của nhóm phát triển. Theo lộ trình, SifDAO sẽ kế thừa trách nhiệm của đội ngũ cốt lõi từng phần một cho đến khi quản lý toàn bộ hệ sinh thái Sifchain.

Các công nghệ chính của Sifchain

Peggy và IBC (Inter Blockchain Communication)

Để hoàn thành sứ mệnh trở thành một sàn DEX đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng trao đổi tài sản giữa nhiều hệ sinh thái blockchain, Sifchain sử dụng một công nghệ bắc cầu nâng cao gọi là peg zone để kết nối tất cả các khối chính với nhau. 

Peggy là một ứng dụng Cosmos SDK hỗ trợ quá trình di chuyển tài sản vào hoặc ra chuỗi POW dựa trên EVM. Peggy là điểm khởi đầu cho việc chuyển giao giá trị cross-chain từ blockchain Ethereum sang blockchain Cosmos. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng Peggy từ Ethereum đến Sifchain và thông qua IBC từ Sifchain đến các blockchain khác. 

Vào tháng 8/2021, Sifchain đã được tích hợp thêm IBC. Thông qua IBC và Peggy, người dùng hiện có chuyển tài sản giữa Sifchain và bất kỳ chuỗi khối nào hỗ trợ IBC. Trong tương lai, tối đa 25 blockchain chính sẽ có thể tương tác liền mạch thông qua giao diện Sifchain.

Thanh khoản từ tất cả các loại tiền mã hóa sẽ có thể được truy cập trên chuỗi, cho phép triển khai phối hợp vốn tối ưu hơn. Dự án sử dụng giao thức chốt hai chiều (two-way peg protocol viết tắt là 2WP) cho phép swap các token đã pegged.

Ví dụ: Một người dùng trên Sifchain muốn đổi LTC sang BTC, người này sẽ giao dịch dưới dạng token đã được pegged bởi Cosmos SDK blockchain đó là: cLTC với cBTC. 

Continuous Liquidity Pool 

Các pool thanh khoản cho phép người dùng mua bán hoặc trao đổi tài sản trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Hãy tưởng tượng nhóm thanh khoản như những thị trường nhỏ trong một thị trường lớn hơn, đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả khi người dùng giao dịch hai token khác nhau. 

Sifchain la gi? Tim hieu ve du an Sifchain va token ROWAN - anh 3

Các pool thanh khoản rất quan trọng trong tài chính phi tập trung (DeFi), đặc biệt là Sifchain nói riêng và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nói chung. Vì vậy đội ngũ dự án xem CLP (nhóm thanh khoản liên tục) là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển. 

Cơ chế đồng thuận của Sifchain

Cơ chế đồng thuận của Sifchain bao gồm công cụ đồng thuận của Tendermint với các thông số hợp lý để đảm bảo giao dịch trên chuỗi diễn ra suôn sẻ, liên tục.

Các validator (người xác thực) của Sifchain sẽ stake các token ROWAN của họ và cả những token ROWAN do người khác ủy quyền.

Cơ chế đồng thuận của Sifchain bao gồm 100 validator có số lượng ROWAN được stake cao nhất. Các validator này có thể thay đổi theo thời gian khi họ muốn rời khỏi hoặc buộc bị rời khỏi cơ chế đồng thuận này.

Lộ trình phát triển

Sifchain la gi? Tim hieu ve du an Sifchain va token ROWAN - anh 4

Quý 4 năm 2021:

 • Khởi chạy Sif’s Expansion
 • Khởi chạy SifDAO

Quý 1 năm 2022

 • Front-end Provider Initiative
 • Chuyển token từ Ethereum sang Cosmos 
 • Chính sách thương mại tiền tệ giao thức (PMTP)
 • Tích hợp Omni EVM 

Quý 2 năm 2022:

 • Tiếp tục tích hợp Omni-EVM
 • Giao dịch ký quỹ

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án

Đội ngũ phát triển 

Đội ngũ phát triển dự án hiện đang ẩn danh. Tuy nhiên theo thông tin chính thức được Sifchain công bố trên trang chủ của dự án thì nhóm sáng lập là những nhân tài nổi bật và có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực như Marketing, Product, Engineering. 

Đội ngũ kỹ sư dự án cũng rất chất lượng với hơn mười kỹ sư cấp cao, kiến ​​trúc sư và nhà phát triển blockchain đã làm việc trong các dự án nổi tiếng như: Thorchain, Cosmos, Polkadot. Nhóm kỹ sư còn có nhiều năm làm việc trong các lĩnh vực tài chính như: Mô hình kinh tế, kỹ thuật tài chính, bảo mật và các lĩnh vực khác liên quan đến blockchain.

Nhà đầu tư và đối tác của Sifchain

Trong vòng seed round lần thứ nhất diễn ra vào ngày 15/08/2020, Sifchain Finance đã huy động được tổng cộng 3,5 triệu đô la Mỹ vốn tài trợ từ các nhà đầu tư: Alameda Research, AU21 capital, NEO Global Capital (NGC), Kenetic… 

Dàn đối tác và nhà đầu tư nhạy bén nhất trong lĩnh vực blockchain này đã giúp Sifchain tối đa hóa tiềm năng của mình trong tiếp thị, nghiên cứu, kỹ thuật, tuyển dụng, hoạt động, phát triển kinh doanh, định hướng sản phẩm.

Sifchain la gi? Tim hieu ve du an Sifchain va token ROWAN - anh 5

Tổng quan về token ROWAN 

ROWAN là token chính thức của Sifchain. 

Thông tin chung về token ROWAN

Token ROWAN sẽ được phát hành lần đầu trên Ethereum với tiêu chuẩn ERC20, được gọi là erowan vì chưa có mainnet chính thức. Tất cả erowan sẽ được chuyển đổi thành ROWAN theo tỷ lệ 1:1 sau khi BetaNet ra mắt. 

 • Tên: ROWAN
 • Contract: 0x07…0f2dcbe
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Tổng cung ROWAN: 1.000.000.000
 • Tên token ERC20: erowan
 • Tổng cung erowan ban đầu: 1.240.459.123
 • Tổng cung erowan lưu hành: 636.059.697,55 (theo CoinMarketCap tại thời điểm 02/2022)

Chức năng của token ROWAN 

 • Dùng để tạo pool thanh khoản: Một liquidity pool được tạo thành từ token ROWAN với một token khác, khi phát sinh giao dịch swap token trong pool thì người cung cấp thanh khoản sẽ được nhận phí swap bằng token ROWAN
 • Thanh toán các khoản phí trên nền tảng Sifchain
 • Stake ROWAN để trở thành validator hoặc stake ROWAN để ủy quyền cho một node và kiếm phần thưởng khối bằng ROWAN
 • Phần thưởng cho các validator
 • Sử dụng để bỏ phiếu trong các đề xuất quản trị 

Phân bổ token ROWAN

Chart, pie chart Description automatically generated
 • Token Sale: 4%
 • Private Sale vòng 1: 24%
 • Private Sale vòng 2: 4,5%.
 • Vòng hạt giống: 4%
 • Hệ sinh thái: 26,5%
 • Đội ngũ: 10%
 • Dự trữ đội ngũ: 24%

Chi tiết phân phối token ROWAN

Sifchain la gi? Tim hieu ve du an Sifchain va token ROWAN - anh 6

Tương lai của dự án Sifchain và có nên đầu tư vào token ROWAN không?

Năm 2019, mỗi ngày có 8,5 tỷ đô la Mỹ giao dịch phái sinh tiền mã hóa được thực hiện với tổng số tiền lên đến 3.000 tỷ đô la Mỹ. Hầu hết các giao dịch này diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung.

Mặc dù các nhà đầu tư tiền mã hóa thích các sàn giao dịch phi tập trung hơn nhưng các sàn DEX hiện nay lại có một hạn chế rất lớn đó là chúng giới hạn các nhà đầu tư trong một tập hợp nhỏ các hệ sinh thái blockchain. Bên cạnh đó chúng có tốc độ xử lý chậm và phí cao. 

Với Cosmos SDK và những giải pháp công nghệ độc đáo, Sifchain là sàn DEX đầu tiên đã tìm ra cách khắc phục những hạn chế trên của thị trường, cho phép chuyển tài sản một cách tự do giữa các blockchain khác nhau. Nó không những có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn Ethereum nhiều lần mà còn đem lại hiệu quả cao gấp 100 lần so với các DEX khác giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Bên cạnh đó, các tính năng Order Book, Margin Order được tích hợp với CLP đã mang lại những trải nghiệm rất tích cực cho cho người dùng không thua kém gì những sàn giao dịch tập trung hàng đầu hiện nay. 

Ngoài ra, dự án nhận được sự tham gia của nhiều các quỹ lớn trên thế giới như: Alameda Research, AU21 capital, KOSMOS, AU21… đều là những cái tên sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công của dự án trong tương lai. 

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết, các nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan về dự án Sifchain cũng như có cho mình nhận định sơ lược về độ tiềm năng của dự án này. Khi lĩnh vực tiền mã hóa ngày càng được mở rộng thì Sifchain cũng là một trong những dự án có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung bằng cách làm giảm các rào cản cho cộng đồng nguồn mở. Tuy nhiên, đầu tư vào tiền mã hóa cũng như các kênh đầu tư tài chính khác, có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia vào bất kỳ dự án nào.