Beefy Finance trở thành điểm sáng về Yield Farming trên mạng lưới Binance Smart Chain

Beefy Finance là một dự án giúp tối ưu năng suất cho hoạt động Yield Farming trên mạng Binance Smart Chain (BSC).

758Total views
Beefy Finance tro thanh diem sang ve Yield Farming tren mang luoi Binance Smart Chain - anh 1
Beefy Finance trở thành điểm sáng về Yield Farming trên mạng lưới Binance Smart Chain. Nguồn: Cointelegraph.

Beefy Finance và token BIFI đã chứng kiến mức tăng trưởng hơn 70.000 % trong thời gian chưa tới 7 tháng qua. Vậy điều gì đã làm cho Beefy Finance trở nên thu hút nhà đầu tư đến như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé.

Tổng quan về dự án Beefy Finance

Beefy Finance là một giải pháp giúp các nhà đầu tư (NĐT) tối ưu hóa năng suất canh tác (Yield Farming) và được xây dựng trên chuỗi Binance Smart Chain (BSC).

Beefy Finance sinh ra để giải quyết vấn đề gì?

Để hiểu rõ hơn về Beefy Finance, chúng ta hãy dành thời gian nhìn lại hoạt động Yield Farming đã và đang diễn ra trên mạng lưới của Ethereum nhé. Như chúng ta đã biết, các NĐT khi tham gia Yield Farming sẽ được gọi là những nông dân canh tác (Yield Farmer). 

Họ sẽ bỏ các loại tiền mã hóa hiện có của mình vào các giao thức hỗ trợ Yield Farming (có thể kể đến như Compound, Curve,…) sau đó nhận về một khoản lợi nhuận (APY) dựa theo số lượng tài sản họ đóng góp cho giao thức.

Số tài sản đó của họ sẽ được các giao thức sử dụng vào các mục đích như cho vay hoặc tạo các nhóm thanh khoản phục vụ cho việc hoán đổi các tài sản với nhau. Tùy vào mỗi giao thức, mỗi loại tài sản mà sẽ có các mức lợi nhuận khác nhau.

Như vậy, các NĐT có nhu cầu tham gia vào Yield Farming họ sẽ vừa phải (1) tìm kiếm các giao thức phù hợp hỗ trợ loại tài sản họ đang nắm giữ, đồng thời (2) cân nhắc về mức lợi nhuận giữa các giao thức để có thể tối đa nhất lợi nhuận họ nhận được. Đáng buồn là việc làm này hoàn toàn thủ công dẫn đến việc NĐT khó có thể lựa chọn cho mình một phương án tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận được. Và Beefy Finance được sinh ra để giải quyết vấn đề này.

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu Beefy Finance giống như một nơi tổng hợp lại các phương án Yield Farming từ tất cả các giao thức hiện có trên mạng lưới. NĐT khi sử dụng Beefy Finance, thay vì phải thủ công tìm kiếm phương án phù hợp, Beefy Finance sẽ giúp họ tự động tìm kiếm, phân tích và chọn ra phương án tối ưu nhất giúp họ tối đa hóa lợi nhuận từ hoạt động này.

Tại sao lại chọn Binance Smart Chain (BSC)?

Có thể nói Ethereum là Blockchain đầu tiên hỗ trợ hình thức Yield Farming này. Các tượng đài lớn được biết đến trên mạng lưới này phải kể đến như Yearn Finance, Curve hay Compound,… Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà mạng lưới Ethereum đang gặp phải đó là phí Gas. Phí Gas cao dẫn đến các hoạt động trên mạng lưới bị giới hạn đi nhiều, đặc biệt là các giao dịch nhỏ.

Các giao thức trên mạng lưới Ethereum chủ yếu tập trung vào việc tối ưu phí Gas để giảm bớt gánh nặng và thu hút được nhiều người tham gia hơn. Ví dụ, khi bạn sử dụng ví MetaMask cho các thao tác hoán đổi (Swap), hệ thống sẽ tự động tìm kiếm các giao thức phù hợp với nhu cầu và lựa chọn cho người dùng giao thức có mức phí rẻ nhất. Nhưng với BSC thì điều này lại trở nên thừa thãi. Trên Binance Smart Chain phí Gas thấp hơn rất nhiều so với Blockchain của Ethereum.

Vì lúc này, phí di chuyển giữa các giao thức đã không còn là vấn đề nữa nên mối lo ngại này sẽ được bỏ qua. Các giao thức trên BSC thay vì tập trung tối ưu phí Gas họ sẽ tối ưu một cách tự động các chiến lược sử dụng thanh khoản của người dùng để tìm kiếm lợi nhuận cao nhất. Đây chính là lý do tại sao Beefy Finance lại lựa chọn BSC làm bến đỗ cho giải pháp của mình.

Các tính năng ưu việt hiện có trên Beefy Finance

Để giúp tối ưu lợi nhuận canh tác trên Beefy Finance, hệ thống Vault đóng một vai trò then chốt trong vấn đề này. Hệ thống Vault ở đây được hiểu là một công cụ đầu tư. Nó sử dụng các chiến lược đã được định sẵn dành riêng cho mục đích Yield Farming. Chúng sẽ tự động tiến hành đầu tư, tái đầu tư,… để mang lại lãi suất kép cho NĐT tham gia. Chiến lược Vault ở đây là một dạng hợp đồng thông minh. Nó báo cho các Vault biết được trên mạng lưới loại tài sản nào đang cần được “đi farm” hay có thể bán được các tài sản đã farm được ở đâu,…

Như vậy, bằng việc sử dụng hệ thống Vault, nó cho phép tự động hóa hoàn toàn hoạt động Yield Farming của các NĐT. Lúc này, thay vì phải thủ công như trước đây, việc duy nhất NĐT cần làm là kết nối ví của họ với giao thức và “phó mặc” nó cho hệ thống Vault xử lý. Vault đầu tiên trên Beefy Finance được mở vào ngày 08/10/2020. Và tại thời điểm mình viết bài này, Beefy Finance hiện đang có 245 Vaults đang hoạt động sau 7 tháng ra mắt.

Beefy Finance tro thanh diem sang ve Yield Farming tren mang luoi Binance Smart Chain - anh 2
245 Vaults đang hoạt động trên Beefy Finance. Nguồn: Beefy.finance.

Đội ngũ phát triển của Beefy Finance

Đội ngũ phát triển của Beefy Finance gồm một nhóm các nhà phát triển và quản lý cộng đồng. Họ điều hành và phát triển dự án một cách ẩn danh hoàn toàn. Đội ngũ phát triển của dự án, họ muốn mọi thứ trở nên khách quan để đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Token BIFI của dự án Beefy Finance

BIFI là token quản trị gốc của dự án Beefy Finance. Những NĐT nắm giữ token này có quyền tham gia biểu quyết vào các hoạt động của giao thức.

Thông tin chung

 • Ký hiệu: BIFI
 • Hợp đồng: 0xCa3F508B8e4Dd382eE878A314789373D80A5190A
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Chuẩn token: BEP-20
 • Loại token: Token quản trị
 • Tổng cung: 80.000 BIFI
 • Lượng cung đang lưu hành: 76.000 BIFI

Vai trò của token BIFI

NĐT sở hữu token BIFI có thể sử dụng nó tại giao thức với một trong hai trường hợp sau đây:

 • Tham gia quản trị: Bằng cách nắm giữ BIFI, NĐT có quyền tạo đề xuất và bỏ phiếu về các hoạt động của giao thức. 
 • Staking: Những người nắm giữ token BIFI và stake nó trong nhóm quản trị sẽ được nhận một phần phí được trả bởi những người dùng thực hiện canh tác trên Beefy.Finance. Phần thưởng này sẽ được trả bằng wBNB và BIFI.

Lưu ý: Ở đây chúng ta thấy có thêm đồng wBNB. Đó là các khoản phí thu được từ các Vault trong quá trình NĐT thực hiện Yield Farming. Khoản phí này được gửi đến và xử lý bởi hợp đồng thông minh RewardPool dưới dạng wBNB. Bất kỳ ai đặt cọc BIFI của họ trong RewardPool hoặc BIFI Maxi vault sẽ nhận được phần tương ứng.

Làm thế nào để sở hữu BIFI?

Có hai cách để chúng ta có thể sở hữu được các toke BIFI này:

 • Cách 1: Mua lại trên các sàn giao dịch. Hiện tại chúng ta có thể mua BIFI với các cặp BIFI/BUSD; BIFI/BNB hoặc BIFI/USDT.
 • Cách 2: Cung cấp thanh khoản cho các Liquidity Pool trên BSC.

Sau khoảng thời gian 2 tháng phân phối ban đầu, đã có 72.000 token BIFI đã được cung cấp cho cộng đồng với 8.000 BIFI bị khóa cho nhóm sáng lập. Và ở thời điểm mình viết bài này, số lượng BIFI đang lưu hành đã lên đến con số 76.000. Khi đạt đủ con số 80.000, lúc đó để sở hữu BIFI cách duy nhất là mua đi bán lại trên các sàn giao dịch mà thôi. 

Giao dịch và lưu trữ BIFI ở đâu

Token BIFI có lượng giao dịch chủ yếu thông qua PancakeSwap và Binance với lượng giao dịch hàng ngày khoảng 3 triệu USD. 

Bản chất BIFI là một token theo chuẩn BEP-20 của BSC do đó nó phù hợp với các ví hỗ trợ chuẩn này trong đó không thể không nhắc đến Trust Wallet của Binance. 

Biến động giá của token BIFI

Beefy Finance đã có một cú lột xác ngoạn mục từ thời điểm ra mắt cho đến bây giờ. Tại thời điểm mình viết bài này, giá một đồng BIFI đang giao dịch quanh ngưỡng 2.361 USD. Theo CoinGecko, thời kỳ đỉnh cao 1 BIFI có giá lên đến 4.116 USD (16/03/2021). So với mức giá thời gian đầu khi dự án ra mắt, BIFI đã chứng kiến mức tăng trưởng lên đến hơn 70.000% chỉ sau vỏn vẹn 7 tháng ra mắt.

Beefy Finance tro thanh diem sang ve Yield Farming tren mang luoi Binance Smart Chain - anh 3
Biến động giá đồng BIFI. Nguồn: Trading View.

Có nên đầu tư vào Beefy Finance thời điểm này?

Để có một cái nhìn tổng quan nhất về dự án, giúp độc giả có những kiến thức cần thiết phục vụ cho việc ra quyết định đầu tư, mình sẽ tổng hợp lại một số góc nhìn liên quan đến dự án này như sau:

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất mà Beefy Finance mang lại đó là việc tối ưu lợi nhuận cho các NĐT khi họ tham gia Yield Farming thông qua giao thức này. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như bạn là một người “lười” tìm hiểu, hoặc đơn giản là bạn không có quá nhiều kiến thức về Yield Farming thì Beefy Finance sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Nhược điểm: Thực tế bản chất mô hình của Beefy Finance không mới. Nó chỉ đơn giản là việc tận dụng lợi thế phí rẻ trên mạng lưới BSC để đưa ra một giải pháp tối ưu hơn cho người dùng mà thôi. Do đó, nếu xét về mặt ý tưởng thì Beefy Finance không có gì quá đặc sắc.

Biến động giá: Token BIFI đã chứng kiến một đợt tăng giá khủng khiếp. Điều này có thể do hai lý do sau đây. Thứ nhất, nó phần nào “ăn theo” sự nở rộ của mạng lưới BSC. Thời gian gần đây, BSC được cộng đồng chú ý và đánh giá nó có thể trở thành “Ethereum Killer” thời gian tới. Thứ hai, giới hạn nguồn cung thấp. Tương tự như Yearn Finance, Beefy Finance chỉ có tối đa 80.000 token. Do đó, đây là hai lý do có lẽ khiến cho giá tăng trưởng đột biến như vậy.

Việc có nên đầu tư vào BIFI hay không sẽ tùy thuộc vào góc nhìn và nhận định của từng người. Dựa trên những phân tích đến từ ý kiến cá nhân, bạn có thể xem nó như một nguồn thông tin tham khảo phục vụ cho việc ra quyết định đầu tư trong tương lai.

Tổng Kết

Beefy Finance được xem như là một bản sao của các tượng đài trong ngành Yield Farming trước đó. Bằng cách khôn khéo tận dụng sự nở rộ của mạng lưới Binance Smart Chain, Beefy Finance cũng đã gặt hái cho mình những thành công nhất định. Coinvn hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Beefy Finance, đừng quên chia sẻ nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé.

Beefy Finance trở thành điểm sáng về Yield Farming trên mạng lưới Binance Smart Chain