Giới thiệu cách mua bán Bitcoin cho người mới tham gia thị trường

Với tốc độ tăng trưởng lên đến hơn 80.155% so với thời điểm tháng 7/2013, Bitcoin (BTC) đã và đang trở thành một trong những tài sản mã hóa có giá trị nhất từ trước đến nay. Và việc sở hữu BTC sớm trở thành một trong những điều tất yếu của các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức.

4489Total views
Gioi thieu cach mua ban Bitcoin cho nguoi moi tham gia thi truong - anh 1
Giới thiệu mua bán BTC. Nguồn: Cointelegraph.

Tổng quan về Bitcoin và tiền mã hóa

Khái niệm về tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng

Trong mô hình tài chính truyền thống, tiền tệ đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu, là mạch máu duy trì sự sống của nền kinh tế. Loại tiền tệ chính được sử dụng ở đây là tiền pháp định (hay còn gọi là fiat). Hiểu đơn giản thì đây là một loại tài sản do Chính phủ của các quốc gia quản lý và phát hành. Điều đó có nghĩa là trong các trường hợp cần thiết, Chính phủ có thể in thêm tiền để đẩy vào nền kinh tế. Tiền in càng nhiều thì tỷ lệ lạm phát càng cao và ngược lại.

Gioi thieu cach mua ban Bitcoin cho nguoi moi tham gia thi truong - anh 2
Tiền mã hóa như Bitcoin (BTC) giải quyết các nhược điểm của tiền fiat.

Không giống với tiền pháp định, tiền mã hóa ra đời là sản phẩm của các thuật toán máy tính trên môi trường Internet. Nó được sinh ra tự động theo một quy luật riêng đã được lập trình trước đó. Không ai hoặc tổ chức nào có quyền can thiệp vào sự có mặt của nó trên thị trường. Bitcoin là một ví dụ điển hình và được xem như là loại tiền ảo đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Bitcoin được tạo ra dựa trên các thuật toán máy tính và nhà sáng lập Satoshi đã giới hạn chỉ có duy nhất 21 triệu đồng Bitcoin xuất hiện trên thị trường.

Để các đồng tiền mã hóa mới xuất hiện ra thị trường, người dùng phải đóng góp vào sự phát triển của mạng lưới tạo ra nó. Các hoạt động đào Bitcoin (Mining) để mạng lưới hình thành khối mới hoặc giúp xác minh các giao dịch mới. So với tiền pháp định, tiền ảo có một số ưu nhược điểm sau đây.

Ưu điểm

Không chịu sự quản lý: Như đã nói ở trên, tiền mã hóa sinh ra nhờ thuật toán máy tính. Do đó, không ai hoặc cơ quan, Chính phủ nào có thể tác động vào quá trình sản sinh của các loại đồng tiền này. Điều này sẽ hạn chế được các vấn đề về kiểm soát và thao túng tiền tệ có thể xảy ra.

Giao dịch nhanh chóng: Với đặc thù là một dạng tiền số được hình thành trên môi trường Internet nên việc chuyển tiền giữa các cá nhân với nhau có thể diễn ra một cách nhanh chóng thay vì phải mất nhiều ngày như tiền pháp định.

Nhược điểm

Sự phổ biến: So với tiền pháp định, tiền mã hóa có tuổi đời còn khá non trẻ. Bản thân Chính phủ và người dân vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận nó trở thành một dạng tiền tệ.

Biến động giá: Quay trở lại ví dụ của Bitcoin ban đầu, chúng ta có thể thấy rằng nó đang có một biến động rất lớn về giá và sẽ cần thời gian để có thể ổn định trước khi có thể hòa nhập thành công vào cuộc sống hàng ngày như tiền fiat.

Hướng dẫn cách mua bán Bitcoin cho người mới bắt đầu

Việc mua/bán Bitcoin khá đơn giản và chúng tôi tin bạn có thể thao tác nó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu về nó một cách tường minh nhất để dễ dàng hơn cho việc bắt đầu nhé.

Gioi thieu cach mua ban Bitcoin cho nguoi moi tham gia thi truong - anh 3
Chúng ta có thể mua Bitcoin trực tiếp từ người khác hoặc mua thông qua các sàn giao dịch.

Cách để mua bán Bitcoin

Tương tự như các loại tài sản truyền thống khác như vàng hay bạc, để sở hữu Bitcoin, chúng ta cũng có thể mua/bán chúng theo hai cách sau đây:

Mua/bán trực tiếp: Mua/bán trực tiếp là việc bạn mua/bán các loại tiền mã hóa như Bitcoin trực tiếp từ các NĐT khác. Nó giống như một thị trường thứ cấp nơi chúng ta xem đây như là một món hàng hóa mua đi bán lại để kiếm lời. Mua/bán trực tiếp thường diễn ra trong các thị trường OTC (thị trường giá cả thỏa thuận), nơi mà người mua và người bán tự thỏa thuận với nhau về mặt giá cả. Với hình thức này, sẽ không có một đối tượng trung gian nào xuất hiện trong cuộc giao dịch đó cả.

Mua/bán qua các sàn giao dịch: Việc hình thành các sàn giao dịch sẽ giúp kết nối người bán và người mua lại với nhau. Thay vì tự tìm kiếm và thỏa thuận về giá với nhau thì người bán sẽ đưa Bitcoin của lên sàn và mọi người giao dịch với nhau theo giá thị trường hoặc đặt giá. Đổi lại, với hình thức này sẽ bị mất một phần phí quản lý dành riêng cho sàn dựa trên mỗi giao dịch của người dùng.

Trên thực tế, đối với một người khi mới tham gia vào thị trường này, phần lớn chúng ta sẽ lựa chọn hình thức mua/bán trên các sàn giao dịch. Vậy nên, trong khuôn khổ của bài viết này, Coinvn sẽ đi sâu hơn vào việc mua/bán BTC trên các sàn giao dịch tiền mã hóa trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua các bước dưới đây.

Chuẩn bị

Trước hết, để có thể bắt đầu giao dịch mua/bán theo hình thức này, chúng ta sẽ cần chuẩn bị trước một số yếu tố sau đây.

Thứ nhất, ví điện tử

Hãy hình dung tiền mã hóa cũng giống như các loại tài sản ảo khác. Nó không mất không gian lưu trữ vật lý như tiền pháp định. Thay vào đó, chúng ta sẽ cần đến các ví điện tử để lưu trữ và phục vụ cho quá trình giao dịch. Về cơ bản thì đó là một dãy số được được dùng để chuyển và nhận tiền.

Ví điện tử được chia thành ví nóng và ví lạnh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ví điện tử khác nhau, mỗi loại sẽ có một đặc điểm và chức năng riêng biệt. Dựa vào đặc tính của nó, chúng ta có thể chia ra thành hai loại lớn là ví nóngví lạnh. Ví nóng thường xuyên được kết nối với Internet do đó chúng thuận tiện hơn cho việc giao dịch. Ngược lại, ví lạnh là loại ví được lưu trữ trên các thiết bị vật lý, nó chỉ được kết nối với Internet khi người dùng sử dụng nên về cơ bản thì nó có tính an toàn và bảo mật cao hơn.

Thứ hai, các tài khoản giao dịch

Vì là mua/bán BTC trên các sàn giao dịch nên bắt buộc chúng ta phải tạo và sở hữu cho mình một tài khoản giao dịch. Tùy vào từng sàn giao dịch khác nhau mà người dùng được yêu cầu cung cấp những thông tin cụ thể. Tuy nhiên, thông thường thì chúng ta sẽ cần chú ý đến hai thông tin chính sau đây: 

Thông tin cá nhân: Việc cập nhật thông tin cá nhân sẽ giúp bạn có thể khôi phục hoặc dùng vào việc xác minh danh tính của mình tại sàn khi cần.

KYC: Để hạn chế việc lợi dụng tiền mã hóa vào các hành vi rửa tiền, các sàn giao dịch hiện nay yêu cầu người dùng phải thực hiện KYC để xác minh danh tính.

Để mua/bán BTC, bạn có thể lựa chọn tạo tài khoản tại bất kỳ sàn giao dịch nào có hỗ trợ đồng tiền này. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những sàn lớn và có uy tín để đảm bảo khoản đầu tư của mình hiệu quả, tránh việc tự biến mình trở thành nạn nhân của nạn lừa đảo. 3 bước dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch này một cách dễ dàng.

Tổng Kết

Hy vọng thông qua bài viết này, Coinvn đã mang đến cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về cách thức mua bán đồng tiền mã hóađầu tiên trên thế giới. Hãy chia sẻ bài viết nếu như bạn thấy nó hữu ích. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

Giới thiệu cách mua bán Bitcoin cho người mới tham gia thị trường