Thái Lan đưa ra lệnh cấm thanh toán bằng tiền mã hóa kể từ tháng 04/2022

Lệnh cấm thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền mã hóa được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan áp dụng kể từ ngày 01/04/2022.

368Total views
Listen to article
play!
Thai Lan dua ra lenh cam thanh toan bang tien ma hoa ke tu thang 04/2022 - anh 1
Thái Lan đưa ra lệnh cấm thanh toán bằng tiền mã hóa

Thái Lan là quốc gia được kỳ vọng trở thành trung tâm tiền mã hóa của khu vực Đông Nam Á, tương tự như kỳ vọng của các nhà đầu tư về những điều mà nước Anh đã triển khai ở khu vực châu Âu. Trong những năm gần đây, hàng loạt các công ty lớn của Thái Lan đã đầu tư mạnh vào khai thác Bitcoin và các dự án nổi bật trong thị trường Crypto. Để khuyến khích các nhà đầu tư, Chính phủ thậm chí đã loại bỏ thuế khấu lưu 15% đối với tiền mã hóa. 

Như vậy, tất cả các tin tức tức đều cho thấy Thái Lan đang dần trở thành trung tâm tiền mã hóa của khu vực. Rồi đột nhiên, một tin tức quan trọng được đưa ra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch khiến các nhà đầu tư lo lắng. Đó là lệnh cấm thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền mã hóa. Vậy nên, câu hỏi được quan tâm nhất lúc này đó là: Liệu Thái Lan có còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp tiền mã hóa hay không?

Lệnh cấm thanh toán bằng tiền mã hóa của Thái Lan

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan cho biết họ sẽ cấm thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền mã hóa kể từ ngày 01/04/2022. Theo cơ quan này, lệnh cấm được đưa ra nhằm chống lại những rủi ro và bất ổn mà tiền mã hóa có thể gây ra cho nền tài chính của Thái Lan. Đồng thời, lệnh cấm cũng giảm thiểu nguy cơ bị tấn công và đánh cắp tài sản bởi các hacker. 

Thực tế cho thấy, việc Chính phủ bảo vệ tiền Fiat của quốc gia là hoàn toàn bình thường. Bởi loại tiền tệ này cho phép các cơ quan chức năng có thể theo dõi và giám sát các hoạt động bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung. Chính phủ Thái Lan tin rằng việc sử dụng rộng rãi tiền mã hóa sẽ gây hại cho hệ thống tài chính và kinh tế của đất nước, nhất là khi nó được áp dụng trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, đây không phải là hồi kết cho ngành công nghiệp tiền mã hóa ở Thái Lan. Bởi Chính phủ vẫn cho phép các nhà đầu tư mua bán và giao dịch tài sản trên các sàn giao dịch tiền mã hóa để kiếm lợi nhuận. Cụ thể, các nhà đầu tư vẫn được phép tham gia vào thị trường Crypto, mua bán NFT, giao dịch đất đai, vật phẩm trong metaverse hay khám phá những dự án mới mẻ trong thị trường. Vì vậy, mặc dù tiền mã hóa bị cấm trong hoạt động thanh toán nhưng mọi người vẫn có thể sở hữu chúng để gia tăng lợi nhuận và tận hưởng những lợi ích mà nó mang đến.

Thái Lan vẫn hỗ trợ ngành công nghiệp tiền mã hóa phát triển

Cơ quan quản lý Thái Lan nhấn mạnh rằng họ sẽ hỗ trợ hết mức có thể để phát triển ngành công nghiệp tiền mã hóa. Hiện nay, Thái Lan đang là quốc gia đi đầu trong việc phát triển đồng tiền mã hóa được hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương, hay viết tắt là CBDC. Thậm chí, quốc gia xứ chùa vàng còn nới lỏng các quy định về thuế đối với tiền mã hóa cho đến cuối năm 2023. 

Như vậy có thể thấy, mặc dù lệnh cấm thanh toán bằng tiền mã hóa của Thái Lan sẽ tác động một phần đến thị trường Crypto, nhưng ngành công nghiệp tiền mã hóa ở quốc gia này vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Nói cách khác, việc cấm thanh toán sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngành công nghiệp Crypto gần 4 tỷ USD của Thái Lan. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles