Toàn cảnh về hệ sinh thái của Cronos đang phát triển nở rộ

Cùng với sự phát triển không ngừng của thị trường tiền mã hóa, nhiều hệ sinh thái mới cũng được ra đời, một trong số có thể kể đến là Cronos.

57Total views
Toan canh ve he sinh thai cua Cronos dang phat trien no ro - anh 1
Toàn cảnh về hệ sinh thái của Cronos đang phát triển nở rộ

Cronos là gì? 

Cronos là một blockchain công khai phi tập trung của Crypto.com và được xây dựng dựa trên Cosmos SDK. Thêm vào đó, Cronos sử dụng Ethermint – một kiến trúc blockchain được xây dựng trên Cosmos SDK, để mang lại khả năng tương thích với EVM cho nền tảng Cronos.

Chính vì thế, các nhà lập trình có thể dễ dàng chuyển các hợp đồng thông minh và DApp từ Ethereum và EVM sang Cronos một cách nhanh chóng với chi phí thấp. Điều này giúp thúc đẩy hệ sinh thái DeFi và Web 3.0 của Crypto.com phát triển.

Vào ngày 08/11/2021, Cronos đã chính thức ra mắt Mainnet phiên bản Beta. Ngày 21/12/2021, Cronos đã đạt được những thành tựu như sau:

 • Dự án có hơn 5 triệu tổng số giao dịch, đạt 186.000 địa chỉ ví tham gia nền tảng Cronos.
 • Hơn 1.700 token tiêu chuẩn CRC-20 được đúc trên nền tảng Cronos.
 • 26 validator được tích hợp vào Cronos.
 • 51 dự án khởi chạy trên Mainnet Beta của Cronos.
 • TVL đạt 1,68 tỷ đô la Mỹ vào ngày 25/12/2021. Trước đó, TVL của dự án cán mốc 1 tỷ đô la Mỹ khi chưa đầy một tháng sau khi ra mắt Mainnet.
 • Hơn 1,26 tỷ CRO chuyển từ chuỗi Crypto.org sang Cronos.
Toan canh ve he sinh thai cua Cronos dang phat trien no ro - anh 2

Hệ sinh thái Cronos

Những mảnh ghép trong Cronos

Các dự án sàn DEX

VVS Finance: Đây là sàn DEX lớn nhất hệ sinh thái Cronos và nhận được sự hỗ trợ của Particle B. VVS Finance được xây dựng thuần túy trên blockchain Cronos với lượng TVL đã đạt được 1,32 tỷ đô la Mỹ (dữ liệu ghi nhận ngày 03/01/2022).

CronaSwap: Đây là một nền tảng trao đổi phi tập trung để trao đổi các token ERC-20 được xây dựng thuần túy trên mạng Cronos. Ngày 03/01/2022, TVL đã ghi nhận mức 75 triệu đô Mỹ. Đây cũng chính là sàn DEX lớn thứ 2 trong hệ sinh thái của Cronos.

CroDex: Là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), cung cấp tính thanh khoản và cho phép giao dịch ngang hàng (P2P) trên Cronos với TVL ghi nhận ở mức hơn 10 triệu đô la Mỹ (03/01/2022).

PhotonSwap: Khác với các AMM DEX vừa nêu trên, PhotonSwap còn cung cấp một launchpad mang tên DexPad. Tuy nhiên, TVL của sàn này chỉ ghi nhận ở mức hơn 1,7 triệu đô la Mỹ vào ngày 03/01/2022.

Ngoài ra, Elk Finance, ChronoSwap, Swapp, Empire DEX, Annex Finance cũng là những dự án làm về mảng DEX trong hệ sinh thái của Cronos. Tuy nhiên, TVL của các dự án này khá thấp, giao động từ 1 triệu đô la Mỹ trở xuống.

Nhìn chung thì các sàn DEX hàng đầu của hệ sinh thái Cronos như VVS Finance và CronaSwap đều có những chương trình liquidity mining với APY tương đối cao nhằm thu hút người dùng. Qua đó, mở ra cơ hội đầu tư thụ động cho nhiều người trong giai đoạn ảm đạm của thị trường tiền mã hóa.

Các dự án Lending & stablecoin

Tentonic Finance, Annex Finance, Leonium Finance đều là những ứng dụng Lending Money Market trong hệ sinh thái Cronos, hiện chưa ra mắt và đang trong quá trình phát triển. Các dự án này đều tạo cơ hội cho người dùng gia tăng lợi nhuận bằng việc cho vay các tài sản nhàn rỗi và thực hiện các khoản vay một cách nhanh chóng. 

Các dự án thuộc mảng Lending trong hệ sinh thái Cronos còn rất ít và chưa có ứng dụng nào đi vào hoạt động. Trong 3 dự án kể trên, Tentonic Finance có lẽ là dự án đáng được chú ý nhất khi nhận được sự hỗ trợ của Particle B tương tự như VVS Finance – dự án dẫn đầu trong mảng AMM DEX của Cronos. 

Các dự án làm về Yield farming

Beefy Finance là một nền tảng tối ưu hóa lợi nhuận đa chuỗi phi tập trung (Multi-Chain Yield Optimizer). Dự án triển khai nền tảng auto-compounding DeFi trên Cronos với các Vault có phần thưởng là VVS (token của VVS Finance). Hiện tại Beefy Finance có TVL là 1,17 tỷ đô la Mỹ, riêng TVL trên hệ sinh thái Cronos là 93 triệu đô la Mỹ (03/01/2022).

Crystl Finance là một nền tảng Yield farming phi tập trung trên Cronos và Polygon với TVL đạt hơn 6 triệu đô Mỹ (03/01/2022). Crystl Finance cung cấp đa dạng các cặp tiền mã hóa giúp người dùng dễ dàng farming và nhận về lãi suất APY tương đối cao lên đến 14.000%/năm. 

Autofarm là DeFi Yield Aggregator tham gia vào hệ sinh thái Cronos bằng cách cung cấp các Vault với tổng TVL của dự án này là 345,6 triệu đô la Mỹ, riêng TVL trên hệ sinh thái Cronos là 58,97 triệu đô la Mỹ (03/01/2022).

Kafe Finance, Zeus Finance cũng thuộc cùng mảng với Crystl Finance. Tuy nhiên TVL của 2 dự án này tương đối thấp, giao động ở mức dưới 2 triệu đô la Mỹ và chưa có gì nổi bật.

Leonium Finance: Đây dự án làm Yield Farming Aggregator được xây dựng thuần túy trên Cronos nhưng chưa đi vào hoạt động và đang trong quá trình phát triển.

Các dự án Yield Farming đã bắt đầu xuất hiện và có các pool farm với APR tương đối cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án trước khi tiến hành Farming trên các dự án này. Bởi vì phần lớn các dự án trên đều chưa rõ danh tính của đội ngũ xây dựng cũng như là thông tin dự án đã Audit hay chưa. 

Các dự án NFT

Các dự án NFT trong hệ sinh thái Cronos chủ yếu là cung cấp thị trường giao dịch cho các tài sản NFT. Những dự án nổi bật có thể kể đến là EbisusBay, CRO CROW, Hibiki Finance, CroDex…

Ngoài ra, hệ sinh thái này cũng đã có một số dự án làm về Punk NFT là Cronos Punk, CroPunks, Cronos Chimps Club, CRODrakes và Crocos NFT… Các bộ sưu tập NF của những dự án này có thể sẽ được giao dịch trên CroDex và Ebisubay.

Mặc dù mảng NFT trong hệ sinh thái của Cronos khá sôi nổi, tuy nhiên những dự án về NFT Marketplace chưa thực sự ổn định và tiện ích ứng dụng của NFT chỉ là để sưu tầm. 

Các mảnh ghép khác

Mảng cầu nối trong hệ sinh thái Cronos đã xuất hiện nhiều cái tên khá nổi bật. Trong đó có RelayChain, một ứng dụng bridge còn tương đối mới nhưng cũng đạt được những con số khá ấn tượng: TVL là 35 triệu đô Mỹ, đã thực hiện hơn 12 ngàn giao dịch và đang hỗ trợ 7 chain khác nhau bao gồm Ethereum, Polygon, BSC, Avalanche, HECO, Cronos, Polkadot… Ngoài ra, AnySwap, EvoDeFi và Cronos Bridge cũng là những ứng dụng cầu nối hỗ trợ hệ sinh thái Cronos.

Đối với ví lưu trữ, hệ sinh thái Cronos đã tập hợp những cái tên khá quen thuộc như MetaMask, Nabox, Trust Wallet, Crypto.org Chain, Crypto.com DeFi Wallet và MathWallet.

Trong tương lai, hệ sinh thái Cronos sẽ có thêm những mảnh ghép khác như Oracle với sự góp mặt của Chainlink, Band Protocol… Về mảng Gaming sẽ có sự góp mặt của 3 dự án là Crypto Creatures, GemsLab, Duelist King.

Toan canh ve he sinh thai cua Cronos dang phat trien no ro - anh 3

Những cập nhật mới trong hệ sinh thái Cronos

Đối tác và đơn vị hỗ trợ

Hệ sinh thái Cronos đã nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ Crypto.com với những cập nhật sau:

Sàn giao dịch Crypto.com hiện hỗ trợ gửi và rút tiền trên mạng Cronos. Người dùng có thể chuyển các loại tài sản như CRO, ETH, WBTC, USDC, USDT, DAI, SHIB, DOGE và VVS sang Cronos một cách nhanh chóng và chi phí giao dịch tương đối thấp.

Ví lưu trữ Crypto.com DeFi Wallet cũng đã hỗ trợ nền tảng Cronos. Người dùng giờ đây có thể lưu trữ token của các dự án trong hệ sinh thái Cronos một cách dễ dàng.

Một vài đối tác mới

Cơ sở hạ tầng của Cronos cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các đối tác như:

 • Bison Trails chạy các Validator node trên Cronos Testnet và Mainnet Beta để hỗ trợ, nâng cao hiệu suất và bảo mật mạng lưới.
 • Band Protocol triển khai nguồn cấp dữ liệu định giá phi tập trung trên Cronos Testnet.
 • DeBank tích hợp Cronos Chain, hỗ trợ phân tích On-chain của một số giao thức Cronos DeFi.
 • Etherscan đã tạo CronoScan blockchain explorer cho Cronos, người dùng dễ dàng truy xuất các thông tin On-chain của hệ sinh thái này.
 • DEXTools đã tích hợp Cronos Chain trong bản v1.23.

Thêm vào đó, các dự án trong hệ sinh thái Cronos cũng có những cập nhật mới như sau:

 • Annex.Finance đã ra mắt DEX Swap Cronos và cho phép người dùng tham gia Leding trên Cronos và kiếm lợi tức bằng stablecoin.
 • Autofarm và Crystl Finance đã ra mắt công cụ tối ưu hóa lợi nhuận của họ trên Cronos.
 • Math Wallet hỗ trợ các giao dịch tài sản Cronos và các DApp gốc.
 • HoDooi.com đang chuyển token HOD sang mạng lưới Cronos sau khoản đầu tư chiến lược từ Crypto.com Capital.
Toan canh ve he sinh thai cua Cronos dang phat trien no ro - anh 4

Cập nhật phát triển kỹ thuật của nền tảng Cronos

Nhằm cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng blockchain tốt nhất, Cronos cũng đã có những cập nhật để tự nâng cấp về mặt kỹ thuật như sau:

 • Block Explorer của Cronos được tối ưu hóa để hiển thị các khối và giao dịch theo thời gian thực.
 • Cơ sở hạ tầng của Cronos được cải thiện để tốc độ xử lý giao dịch nhanh nhất.
 • Cronos cũng đã khắc phục nhiều sự cố của JSON RPC.
 • Cronos đã phát hành phiên bản mới với tính năng tối ưu hóa hiệu suất node và đã khắc phục lỗi hệ thống trên mạng lưới. 
 • Cronos cũng đã cải thiện hiệu suất hoạt động của Bridge Infrastructure.
 • Cronos đang thử nghiệm Bridge Infrastructure IBC cho các chuỗi khác dựa trên Cosmos nhằm mở rộng quy mô.
 • Nền tảng đang chuẩn bị thử nghiệm tiếp theo của Gravity Bridge. 
 • Cuối cùng, dự án ra mắt IBC giữa Cronos và Cosmos Hub nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển token ATOM theo cách phi tập trung nhất. 
Toan canh ve he sinh thai cua Cronos dang phat trien no ro - anh 5

Các cập nhật về cộng đồng và chương trình khuyến khích

Cronos tổ chức chương trình Bug Bounty với mức tiền thưởng tối đa lên tới 1.337.133 đô la Mỹ, được tài trợ bởi Particle B, để tăng cường bảo mật trên chuỗi của hệ sinh thái Cronos. Chương trình này được phát động vào ngày 08/11/2021, với sự hợp tác của Immunefi. 

Toan canh ve he sinh thai cua Cronos dang phat trien no ro - anh 6

Đánh giá hệ sinh thái Cronos

Nhìn chung các mảnh ghép khác trên hệ sinh thái Cronos đã xuất hiện tương đối đầy đủ, nhưng hầu hết các dự án đều chưa đi vào hoạt động và đang ở giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, các dự án thuộc một số mảnh ghép cơ bản như AMM DEX, Yield Farming, ví lưu trữ đã đi vào hoạt động và gặt hái được những con số khác ấn tượng. 

Điều này cho thấy, trong thời gian tới khi các dự án thuộc những mảnh ghép khác phát triển xong, hệ sinh thái Cronos chắc chắn sẽ vô cùng sôi động. Bởi nhà đầu tư đã cho thấy những phản ứng tích cực thông qua các dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động của hệ sinh thái này.

Thêm vào đó, nếu như Binance Smart Chain có được sự hậu thuẫn từ tệp người dùng của sàn Binance thì Cronos cũng sẽ nhận được sự hậu thuẫn từ Crypto.com. Việc tiếp theo mà Crypto.com có thể hỗ trợ chính đưa lượng người dùng của mình đến với thế giới DeFi của Cronos qua nhiều chiến dịch khác nhau. Điều này mở ra nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư nếu như có thể tìm được các dự án tiềm năng trong hệ sinh thái mới này.

Tổng kết

Trên đây là toàn cảnh về sự phát triển của hệ sinh thái Cronos. Nếu so với những nền tảng blockchain mới như NEAR Protocol, Harmony, Celo… thì Cronos vẫn còn khác sơ khai và cần rất nhiều thời gian để có thể bắt kịp tốc độ phát triển của các hệ sinh thái đó. Nhưng đây cũng chính là cơ hội giúp cho nhiều nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận cao khi tiếp cận các dự án ở giai đoạn đầu. Đổi lại, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào vì ở giai đoạn sơ khai rủi ro là rất lớn.