UST sụp đổ, nhà đầu tư mất dần niềm tin vào stablecoin thuật toán

Khủng hoảng hệ sinh thái Terra với sự sụp đổ của LUNA và UST đã khiến các nhà đầu tư mất dần niềm tin về stablecoin – đồng tiền mã hóa có giá trị ổn định.

1575Total views
Listen to article
play!
UST sup do, nha dau tu mat dan niem tin vao stablecoin thuat toan - anh 1
UST sụp đổ, nhà đầu tư mất dần niềm tin vào stablecoin thuật toán

UST sụp đổ, thị trường Crypto trải qua giai đoạn khó khăn

Trong hơn một tuần vừa qua, các nhà đầu tư tiền mã hóa đã phải trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn khi tài sản của họ bốc hơi liên tục. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng thị trường Crypto đang đi vào giai đoạn kết thúc và Bitcoin sẽ mất toàn bộ giá trị.

Tất cả nguyên do bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng của hệ sinh thái Terra khi UST mất chốt.

Đêm ngày 07/05/2022, một nhà đầu tư bí ẩn đã bán một lượng lớn UST với tổng giá trị lên đến 84 triệu đô la Mỹ. Ngay sau đó, Do Kwon đã nhận toàn bộ trách nhiệm và nhấn mạnh rằng mọi thứ đều đang nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, cục diện nhanh chóng thay đổi khi UST giảm hơn 5 tỷ USD chỉ trong hai ngày sau đó và liên tục giao dịch dưới mức 1 USD.

Cuối cùng, sau một thời gian cố gắng lấy lại chốt không thành công thì UST của Terra đã liên tục giảm sâu và hiện chỉ giao dịch ở mức 0,125 USD. 

UST sup do, nha dau tu mat dan niem tin vao stablecoin thuat toan - anh 2

Nhà đầu tư mất dần niềm tin vào stablecoin thuật toán

Các nhà phân tích nhận ra rằng sự sụp đổ của UST và hệ sinh thái Terra đã làm thay đổi đáng kể sở thích và tư duy của các nhà đầu tư trên thị trường. Thậm chí họ còn cho biết đang diễn ra một cuộc khủng hoảng ngầm về niềm tin của nhà đầu tư vào những đồng tiền mã hóa có giá trị ổn định. 

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa các đợt phát hành Tether (USDT) và USD Coin (USDC) cũng như Binance USD (BUSD). Stablecoin USDT đang dần thoát khỏi lưu thông trên thị trường khi các nhà đầu tư bán chúng và đổi thành tiền mặt. Trong khi USDC và BUSD đang được phát hành nhiều hơn do nhu cầu của nhà đầu tư. 

James Check – một nhà phân tích hàng đầu tại Glassnode cho biết:

“Các khoản mua lại của USDT vào khoảng 7,5 tỷ đô la Mỹ, trong khi nguồn cung của USDC tăng 2,64 tỷ đô la Mỹ và BUSD tăng thêm 1 tỷ đô la Mỹ. Vì vậy, xét trong tổng thể thì thị trường đã có thêm 3,64 tỷ USD và mất đi 7,5 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường đã giảm 3,76 tỷ USD vì sự thu hẹp của stablecoin USDT.”

UST sup do, nha dau tu mat dan niem tin vao stablecoin thuat toan - anh 3

DAI – một stablecoin thuật toán nhưng có cấu trúc khác với UST cũng chứng kiến nguồn cung lưu hành giảm 24,4% vì một lượng lớn DAI với giá trị khoảng hơn 2 tỷ USD đã bị đốt cháy. 

Nhà phân tích James Check cho biết:

“Những gì chúng tôi đang theo dõi cho thấy sự thay đổi trong sở thích của nhà đầu tư đối với stablecoin.”

Đồng thời, anh cũng chia sẻ rằng khi stablecoin ngày càng được sử dụng rộng rãi và được áp dụng làm phương thức thanh toán lớp cơ sở thì các sự kiện mất chốt hay giảm giá trị sẽ gây ra tác động rất lớn đối với thị trường tiền mã hóa nói chung. Vì vậy, khi nhìn vào các dữ liệu hiện có thì USDC và BUSD mới là tài sản mà các nhà đầu tư muốn sở hữu, chứ không phải  là USDT. 

Điều này cho thấy sau khi UST sụp đổ thì các nhà đầu tư đã và đang thay đổi sở thích với các stablecoin trên thị trường. 

Bạn có thể quan tâm: Tìm hiểu Stablecoin là gì?

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles