Phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Aurora

Aurora là một giải pháp công nghệ giúp các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng Ethereum trong một môi trường hiệu quả hơn trên Near blockchain.

1379Total views
Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Aurora - anh 1
Phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Aurora

Tổng quan về dự án Aurora

Aurora là gì?

Aurora là một Ethereum Virtual Machine (EVM) được triển khai như một hợp đồng thông minh trên NEAR Protocol. Nó được xem là công cụ trung gian giúp các nhà phát triển có thể sao chép, mở rộng các ứng dụng phi tập trung của họ từ nền tảng Ethereum sang blockchain NEAR một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ vậy mà tận dụng được những tính năng nổi bật của một blockchain layer-1 hiện đại như: Phí gas, thông lượng cùng khả năng mở rộng cao.

Aurora bao gồm hai sản phẩm chính, đó là:

 • Aurora Engine: Cho phép mạng lưới triển khai các hợp đồng thông minh bằng hai ngôn ngữ lập trình Solidity và Vyper
 • Aurora Bridge: Cho phép chuyển các token từ nền tảng Ethereum sang NEAR để tạo pool, sử dụng cho các giao dịch, đây là ứng dụng cầu nối được xây dựng và phát triển dựa trên Rainbow Bridge

Đặc điểm nổi bật của Aurora

 • Khả năng tương thích với Ethereum: Aurora cung cấp một môi trường hoàn toàn tương thích với Ethereum giúp cho các nhà phát triển không cần phải lập trình lại các DApp khi triển khai chúng trên Near protocol.
 • Thông lượng cao và khả năng mở rộng: Dự án chạy trên NEAR Protocol, một trong những giao thức layer-1 thế hệ thứ ba có hiệu suất cao nhất. 
 • Chi phí giao dịch thấp: Aurora mang đến trải nghiệm người dùng mượt mà nhưng với chi thấp hơn rất nhiều so với Ethereum, chỉ 0.02 đô la Mỹ cho mỗi giao dịch.
 • Tốc độ xử lý giao dịch: Aurora chỉ mất trung bình là một giây để tạo một block và hai giây xác nhận giao dịch cuối cùng. 
Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Aurora - anh 2

Đội ngũ phát triển dự án

Aurora có một đội ngũ mạnh về công nghệ với nhiều nhân tài xuất sắc trong ngành công nghiệp blockchain. Một số thành viên core team của dự án đến từ Near protocol, chẳng hạn như:

 • Alex Shevchenko – CEO: Alex Shevchenko là Tiến sĩ vật lý và toán học đồng thời cũng là một doanh nhân có đam mê blockchain từ năm 2015. 
 • Arto Bendiken – CTO: Arto Bendiken có hơn 20 năm kinh nghiệm kỹ thuật phần mềm chuyên nghiệp. Ông đã từng làm việc với các tổ chức như Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Bộ Tư lệnh Hệ thống Chiến tranh Hải quân và Không gian của Hải quân Hoa Kỳ (SPAWAR).
 • Frank Braun: Frank là Tiến sĩ khoa học máy tính với 20 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các hệ thống phần mềm phức tạp, hệ thống nhắn tin được mã hóa và tiền mã hóa. 
 • Joshua J. Bouw: Joshua có hơn 10 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm và xây dựng các hệ sinh thái mã nguồn mở tại The Intersection of Crypto-economic Design. Ông còn được xem là cha đỡ đầu của Proof of Stake (PoS) vì những cống hiến của ông trong việc phát triển cơ chế đồng thuận PoS. Joshua đã lãnh đạo và tư vấn cho một loạt các dự án tiền mã hóa trước khi tham gia NEAR, Aurora.
Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Aurora - anh 3

Phân tích dữ liệu On-chain Aurora

Total Value Locked (TVL)

Theo thống kê từ Defillama, tính tới thời điểm viết bài TVL của hệ sinh thái Aurora đạt mức 514,21 triệu đô la Mỹ. Tuy đây không phải là một con số quá ấn tượng, nhưng nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng TVL thì chúng ta sẽ có một đánh giá khác. 

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng từ ngày 04/11/2021 đến ngày 17/01/2022, TVL của Aurora tăng tới 450 lần. Con số đáng kinh ngạc này khiến cho chúng ta có thể hình dung được hệ sinh thái này đã thu hút dòng tiền đổ vào nhanh đến mức nào.

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence
TVL Aurora. Nguồn: Defillama

Chiếm phần lớn TVL trên Aurora (69,1%) là dự án Trisolaris, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên blockchain Near, chạy trên Aurora EVM. Ngoài ra, một số dự án nổi bật khác cũng thu hút lượng TVL không nhỏ cho Aurora chain đó là: Synapse, DODO, WannaSwap…

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

Phân tích số lượng ví trên hệ sinh thái Aurora

Tổng số ví trên hệ sinh thái Aurora

Căn cứ vào số liệu thống kê của Aurorascan, hiện có khoảng 89.000 địa chỉ ví trên hệ sinh thái Aurora (02/2022). Cũng trong hai tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 số lượng địa chỉ ví duy nhất ghi nhận đà tăng liên tục, xấp xỉ gấp 80 lần so với trước đó.

Thế nhưng Aurora đã không duy trì được đà tăng này. Từ giữa tháng Một đến nay (2/2022) số lượng Unique Addresses gần như không có sự thay đổi. 

Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng bởi xu hướng giảm chung của toàn thị trường tiền mã hoá. Đây cũng là thời điểm giá của token AURORA giảm sâu đến 3,5 lần, từ mức 35 đô la Mỹ xuống chỉ còn quanh ngưỡng 10 đô la Mỹ.

Chart, line chart Description automatically generated
Tổng số ví  của hệ sinh thái Aurora. Nguồn: aurorascan.dev

Số lượng giao dịch

Cũng trong tháng 01/2022, cộng đồng đã được chứng kiến một sự gia tăng đột biến về số lượng giao dịch trên Aurora. Có những khi số Daily Transaction của Aurora Network lên tới 918.464 giao dịch, gần ngang bằng với Ethereum trong cùng một thời điểm.

Tuy nhiên thật đáng tiếc khi Aurora cũng không duy trì được phong độ này. Hiện nay số Daily Transaction trên mạng lưới này chỉ dao động quanh mức 70.000 giao dịch.

Graphical user interface, chart, application Description automatically generated
Thống kê số lượng giao dịch trên Aurora. Nguồn: aurorascan.dev

Aurora là một giải pháp giúp nhà phát triển chuyển các DApp trên Ethereum của họ sang nền tảng Near protocol nhằm khắc phục những hạn chế của Ethereum và tận dụng các tính năng ưu việt của một blockchain hiện đại hơn. Do đó, những biến động xảy ra trên Near sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Aurora. 

Nếu Near duy trì được đà phát triển ổn định như thời gian vừa qua thì sẽ không quá bất ngờ nếu ngày càng có nhiều DApp được xây dựng trên Aurora Ecosystem. Điều này sẽ gián tiếp tác động lên sự tăng trưởng về số lượng giao dịch trên mạng lưới này. 

Dữ liệu của Near Mates cho thấy Aurora đang ngày càng mở rộng hệ sinh thái với nhiều mảnh ghép khác nhau như: AMM, Launch Pad, Cross Chain Bridge, Lending/Dept Protocol… 

Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Aurora - anh 4
Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Aurora. Nguồn: Near Mates

Phân tích On-chain token AURORA

Biến động giá trên thị trường

Vào ngày 27/10/2021, Aurora DAO đã chính thức ra mắt token AURORA thông qua sự kiện IDO trên 3 nền tảng: SmartPad, BocaChica, Skyward với giá IDO là 1 đô la Mỹ. Ngay sau đó, giá của AURORA đã tăng vọt lên ngưỡng 10 đô la Mỹ khi được list trên các sàn giao dịch.

Trong khoảng thời gian giữa tháng 12 năm ngoái đến giữa tháng 1 năm nay, giá AURORA liên tục tăng và chạm ATH vào ngày 16/1/2022 tại mức 35,43 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, giá AURORA đang có những điều chỉnh giảm đáng kể khi thị trường chìm trong sắc đỏ trong suốt một tháng trở lại đây. Hiện tại mỗi AURORA được giao dịch với giá 11,26 đô la Mỹ (theo dữ liệu CoinMarketCap ngày 16/02/2022), tức là giảm 68,28% so với ATH.

Chart Description automatically generated
Biến động giá AURORA trên thị trường. Nguồn: CoinMarketCap

Holder AURORA không có biến động mạnh

Theo CoinMarketCap, số Total Addresses của token AURORA đang là 416 (02/2022). Số lượng holder AURORA vẫn có xu hướng tăng từ tháng 11 đến nay, nhưng mức độ tăng không quá mạnh.

Chart, histogram Description automatically generated

Nếu tiếp tục đào sâu hơn số liệu này chúng ta có thể thấy hiện tại phần lớn token AURORA (99,98% tổng cung AURORA trên thị trường) vẫn đang ở trong tay 10 holder lớn nhất. Điều này thể hiện rằng token AURORA vẫn chưa được cộng đồng Crypto sử dụng rộng rãi.

Chart, histogram Description automatically generated

Tổng kết

Tổng kết lại các phân tích dữ liệu On-chain Aurora trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 cho đến tháng 02/2022 cho thấy hệ sinh thái này chưa thực sự có những bước phát triển vượt bậc. 

Tuy nhiên nếu xem xét tổng thể, tiềm năng trong tương lai và những dấu hiệu tích cực hơn từ thị trường hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào những bước tiến mới của Aurora Ecosystem trong thời gian tới.

Aurora chắc chắn sẽ có những động thái mạnh mẽ hơn để khuyến khích các DApp xây dựng trên nền tảng này, từ đó gây sự chú ý với cộng đồng đầu tư, thu hút nhiều dòng tiền đổ vào dự án. 

Chú ý: Những phân tích trong bài viết chỉ mang tính tham khảo và không được coi là lời khuyên đầu tư.