Phân tích dữ liệu On-chain về hệ sinh thái Terra

Phân tích On-chain về hệ sinh thái Terra sẽ giúp các nhà giao dịch có thêm dữ liệu để đánh giá đầy đủ về dự án đã lập ATH mới vào ngày 09/03/2022 này.

9098Total views
Phan tich du lieu On-chain ve he sinh thai Terra - anh 1

Tổng quan dự án Terra

Giới thiệu về Terra

Terra là một giao thức blockchain sử dụng thuật toán để cho phép người dùng tạo ra một số loại Stablecoin thông qua phương pháp neo vào giá trị của các đồng tiền pháp định như: Đồng đô la Mỹ, đồng Won Hàn Quốc, đồng Euro… nhằm cung cấp năng lượng cho các hệ thống thanh toán toàn cầu ổn định về giá. 

Terra mong muốn kết hợp ưu điểm được chấp nhận rộng rãi cũng như tính ổn định cao của các loại tiền tệ fiat với khả năng chống kiểm duyệt của Bitcoin (BTC) để cung cấp các giao dịch nhanh chóng.

Token chính thức của nền tảng Terra là LUNA. Nó được sử dụng để ổn định giá cho các Stablecoin của giao thức. Ngoài ra, những người nắm giữ LUNA còn có thể staking nó nhận phần thưởng và quyền bỏ phiếu trong các đề xuất quản trị mạng lưới. 

Gần đây, Terra đã có những động thái đáng chú ý như: Loại bỏ 29 triệu token LUNA khỏi nguồn cung, dự trữ một lượng lớn Bitcoin để tăng sự ổn định cho Stablecoin UST, trở thành một trong những chủ sở hữu BTC lớn nhất… khiến cho giá token LUNA liên tục lập đỉnh mới bất chấp tình hình ảm đạm của toàn thị trường tiền mã hóa. 

Đặc điểm nổi bật của Terra

Thông qua việc sử dụng Stablecoin được chốt 1:1 với tiền pháp định, Terra đã kết hợp lợi ích không biên giới của tiền mã hóa với sự ổn định giá của tiền fiat. Để làm được như vậy, nó đã sử dụng một thuật toán có thể tự động điều chỉnh nguồn cung Stablecoin. 

Ngoài ra, dự án đã thiết lập một số quan hệ đối tác với các nền tảng thanh toán truyền thống phổ biến, đặc biệt là ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điển hình là vào tháng 07/2019, Terra đã công bố quan hệ đối tác với Chai, một ứng dụng thanh toán di động có trụ sở tại Hàn Quốc, cho phép người dùng xử lý các giao dịch trên các nền tảng thương mại điện tử thông qua mạng blockchain Terra. 

Mối quan hệ giữa token LUNA và token UST

Stablecoin UST được chốt giá trị theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ, còn token LUNA được sử dụng để đảm bảo tính ổn định cho đồng UST theo thuật toán kiểm soát nguồn cung. 

Cụ thể là nếu giá UST tăng qua mức 1 đô la Mỹ, người dùng có thể swap LUNA lấy UST để kiếm lợi nhuận vì hai token này luôn được neo ở tỷ giá 1:1. Ngược lại, nếu giá UST giảm xuống dưới 1 đô la Mỹ, người dùng có thể được swap token UST lấy token LUNA để bán với giá 1 đô la Mỹ. LUNA được đúc và đốt để cho phép các giao dịch này có thể xảy ra.

Phân tích On-chain hệ sinh thái Terra

Total Value Locked (TVL)

Tính tới thời điểm viết bài (03/2022), tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh của Terra đang ở mức 25,2 tỷ đô la Mỹ, tăng đến 77,32% so với tháng trước. Thành tích ấn tượng này đã đưa Terra vươn lên trở thành nền tảng có mức TVL cao thứ hai trên không gian tiền mã hóa, chỉ đứng sau Ethereum.

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence
TVL hệ sinh thái Terra. Nguồn: DeFiLlama
A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence
Bảng xếp hạng TVL của các hệ sinh thái. Nguồn: DeFiLlama

Theo số liệu thống kê từ DeFiLlama thì Waves là chuỗi có mức tăng trưởng TLV cao nhất trong 30 ngày trở lại đây (14/03/2022), tiếp theo là Terra nếu tính trong top 10 chain lớn nhất.

Trong hệ sinh thái Terra, lending và staking đang là hai lĩnh vực được chú ý nhất ở thời điểm hiện tại. Lý do là vì toàn thị trường tiền mã hóa đang ở giai đoạn đi ngang nhàm chán, lending và staking có thể coi là những sự lựa chọn an toàn, mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư. Thị trường càng khó khăn thì chúng càng thu hút dòng tiền đổ về nhiều hơn.

Điều này đã được chứng minh khi Anchor nổi lên như một cái tên nổi bật giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận đáng kể. Dự án này chiếm đến 51,67% tổng TVL toàn hệ sinh thái Terra và đạt tốc độ tăng trưởng lên đến 52,39%. 

Ngoài ra, các nền tảng về staking cũng có những bước phát triển vượt bậc không thể bỏ qua như: Lido tăng trưởng đến 111% hay Stader tăng trưởng đến 125% chỉ trong 30 ngày.

A screen shot of a computer Description automatically generated with low confidence
Bảng xếp hạng TVL trong hệ sinh thái Terra. Nguồn: DeFiLlama

Footprint Analytics cũng thống kê được hiện nay các dự án liên quan đến lending, staking, liquid staking đang chiếm tới 85,35% tổng TVL toàn bộ hệ sinh thái Terra.

A picture containing text, businesscard, screenshot Description automatically generated
Thống kê TVL trong hệ sinh thái Terra. Nguồn: Footprint

Tổng số lượng ví trên hệ sinh thái Terra

Số lượng địa chỉ ví mới trên hệ sinh thái Terra có mức tăng trưởng đều đặn trong một tháng trở lại đây. Cụ thể là số lượng địa chỉ ví đã tăng từ 3,54 triệu ví (ngày 13/02/2022) lên đến 3,71 triệu ví (ngày 14/03/2022).

Graphical user interface, application Description automatically generated
Tổng số lượng ví trên hệ sinh thái Terra. Nguồn: station.terra.money

Trung bình mỗi ngày có khoảng trên 5.000 ví mới được tạo ra trên mạng lưới Terra.

Chart, bar chart Description automatically generated
Số lượng ví mới trên hệ sinh thái Terra. Nguồn: station.terra.money

Số lượng giao dịch

Trong 30 ngày vừa qua, biến động về số lượng giao dịch trên hệ sinh thái Terra duy trì ổn định ở mức trên 500.000 giao dịch/ngày. Đây có thể coi là một con số đáng chú ý trong thời điểm thị trường có những biến động không mấy tích cực như hiện tại.

Chart, line chart Description automatically generated
Số lượng giao dịch trên hệ sinh thái Terra. Nguồn: Flipside Crypto

Theo số liệu thống kê của Flipside Crypto trong 30 ngày gần nhất thì token có số lượng giao dịch lớn nhất trên nền tảng Terra chính là token UST. 

Chart, line chart Description automatically generated
Số lượng giao dịch token trên hệ sinh thái Terra. Nguồn: Flipside Crypto

Phân tích On-chain LUNA

Biến động về giá trên thị trường

Có thể nói trước những diễn biến không mấy tích cực của thị trường tiền mã hóa nói chung và BTC nói riêng trong một tháng vừa qua thì token LUNA chính là một điểm sáng khi liên tục lập đỉnh mới và đạt ATH tại mức giá 104,58 đô la Mỹ vào ngày 09/03/2022.

Hiện tại (14/03/2022), giá của một token LUNA đang được giao dịch ở mức 87,43 đô la Mỹ, tăng trưởng lên đến 68,4% chỉ trong một tháng.

Chart, histogram Description automatically generated
Biến động giá LUNA trên thị trường. Nguồn: CoinMarketCap

Khối lượng giao dịch 

Sau một đà phục hồi ấn tượng trong một tháng trở lại đây, token LUNA đã tạo ra một cơn sốt trong giới đầu tư với khối lượng giao dịch tăng gấp 3 lần và hiện đang ở mức 724 triệu đô la Mỹ (14/03/2022). 

Khối lượng giao dịch LUNA biến động mạnh nhất vào thời điểm cuối tháng 02/2022, thậm chí có thời điểm con số này gần vượt qua 1 tỷ đô la Mỹ.

Chart, histogram Description automatically generated
 Khối lượng giao dịch đồng LUNA. Nguồn: Token Terminal

Số lượng Addresses Staking LUNA

Người xác nhận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bất kỳ một mạng lưới blockchain nào, đặc biệt là những blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận thông qua việc staking token như Terra. 

Theo dõi biểu đồ biến động số lượng địa chỉ ví đã staking LUNA từ giữa tháng 2/2022 cho đến nay (14/03/2022) cho thấy số lượng địa chỉ tham gia staking token LUNA đang tăng rất nhanh hay nói cách khác mạng lưới của Terra ngày càng được đảm bảo và ổn định hơn.

Chart, line chart Description automatically generated
Số lượng địa chỉ staking LUNA. Nguồn Flipside Crypto

Điều này còn chỉ ra rằng các nhà đầu tư đã đặt rất nhiều niềm tin vào tương lai của token LUNA. 

Biểu đồ bên dưới cho thấy tổng khối lượng token LUNA được staking tính theo đô la Mỹ đã tăng gần gấp đôi chỉ trong một tháng, đây là con số vô cùng ấn tượng.

Chart, line chart Description automatically generated
Tổng lượng LUNA đã được Stake(USD). Nguồn Flipside Crypto

Phân tích hành động của các Holder hàng đầu hệ sinh thái Terra

Tiếp tục theo dõi động thái của những người nắm giữ nhiều LUNA nhất hay còn gọi là “cá voi” cho thấy họ đang có xu hướng out flow (rút ra) hơn là nạp vào (inflow). Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu tư lớn đã có hành động chốt lời khi LUNA đạt ATH.

A picture containing chart Description automatically generated
Khối lượng nạp ròng và rút ròng của cá voi. Nguồn Flipside Crypto
Chart, bar chart Description automatically generated
Số lượng giao dịch rút và nạp của cá voi. Nguồn Flipside Crypto

Kết luận

Dữ liệu luôn là công cụ giúp nhà đầu tư có cái nhìn trung thực nhất của về một tài sản mã hóa bất kỳ. Qua các phân tích On-chain về hệ sinh thái Terra trong vòng 30 ngày gần nhất, cho thấy dự án này không những thành công đi ngược chiều gió trong một thị trường đang cực kỳ bi quan mà còn sáng tạo nên kỳ tích với những bước phát triển vượt bậc, lập nên một kỷ lục giá mới. Tuy nhiên, hiện tại giá token LUNA không còn ở thời điểm mua vào tốt nhất, nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ nếu có ý định đầu tư vào dự án này.