Những lý do khiến Price Action vượt trội so với phương pháp giao dịch dùng chỉ báo

Bạn có hiểu tại sao giao dịch theo phương pháp Price Action luôn đem lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với phương pháp giao dịch theo chỉ báo kỹ thuật hay không?

11709Total views
Nhung ly do khien Price Action vuot troi so voi phuong phap giao dich dung chi bao - anh 1
Những lý do khiến Price Action vượt trội so với phương pháp giao dịch dùng chỉ báo

Price Action là gì?

Giao dịch theo Price Action là giao dịch không sử dụng chỉ báo kỹ thuật. Đây là một phong cách giao dịch mà trong đó các nhà giao dịch phân tích các biểu đồ và đưa ra phán đoán bằng cách sử dụng các biến động giá.

Nhung ly do khien Price Action vuot troi so voi phuong phap giao dich dung chi bao - anh 2

Khái niệm về phương pháp giao dịch theo chỉ báo

Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp giao dịch sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Chúng ta có thể đơn giản hiểu rằng các chỉ số giao dịch là các phép tính toán học được vẽ dưới dạng các đường trên biểu đồ giá hỗ trợ các nhà giao dịch xác định các dấu hiệu và xu hướng nhất định trên thị trường. Chúng chỉ đơn giản là một bộ công cụ được áp dụng cho biểu đồ giao dịch để phân tích thị trường một cách dễ dàng hơn.

Nhung ly do khien Price Action vuot troi so voi phuong phap giao dich dung chi bao - anh 3

Sự khác biệt giữa Price Action và giao dịch với chỉ báo

Giao dịch dựa trên chỉ báo dễ học hơn và nhanh hơn đối với các nhà giao dịch mới so với phương pháp giao dịch theo Price Action. Lưu ý rằng “dễ dàng hơn” và “nhanh hơn” không đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Nhung ly do khien Price Action vuot troi so voi phuong phap giao dich dung chi bao - anh 4

Các chỉ số được vẽ tự động trên biểu đồ. Trong khi đó các mô hình giá theo Price Action được tạo nên bởi các nhà giao dịch.

Bởi vì các chỉ số được vẽ tự động trên biểu đồ, các tín hiệu của chúng thường mang tính khách quan. Chúng có ý nghĩa riêng mà không phụ thuộc vào sự giải thích của một nhà giao dịch nào. Và bởi vì các mô hình hành động giá được tạo nên bởi nhà giao dịch, các tín hiệu phát triển phụ thuộc vào cách giải thích của nhà giao dịch về những kinh nghiệm trong quá khứ của họ.

Các chỉ số thường được tính toán dựa trên các mức giá cụ thể, chẳng hạn như giá mở cửa và đóng cửa của một số thời kỳ nhất định. 

Ví dụ: Đường trung bình động sử dụng giá mở cửa và giá đóng cửa của một khoảng thời gian số đã định để vẽ các đường. Trong khi đó, chúng ta dễ dàng thấy rằng trong phương pháp Price Action, nhà giao dịch cần chú ý đến những diễn biến của giá thông qua từng cây nến trên biểu đồ.

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lý do khiến phương pháp giao dịch theo Price Action vượt trội hơn so với phương pháp giao dịch sử dụng chỉ báo kỹ thuật.

Những lý do khiến Price Action vượt trội

Chúng ta đã xem xét một số điểm tương đồng và khác biệt giữa phương pháp Price Action và giao dịch với các chỉ báo. Chúng ta sẽ cùng làm rõ lý do tại sao Price Action vượt trội hơn so với cách mà các nhà giao dịch sử dụng indicator.

Nhung ly do khien Price Action vuot troi so voi phuong phap giao dich dung chi bao - anh 5

Lấy ví dụ về phong cách giao dịch các đường trung bình động. Bạn có thể thấy nhà giao dịch sẽ tiến hành mua vào tại thời điểm x- nơi mà đường trung bình màu đỏ cắt lên đường trung bình màu xanh. 

Sau đó như bạn có thể quan sát trong biểu đồ. tại thời điểm này, mặc dù bị thua lỗ, nhà giao dịch theo chỉ báo sẽ không đóng giao dịch mua của mình do thực tế là trader này vẫn tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng. Lý do là nhà giao dịch theo chỉ báo đưa ra tất cả các quyết định của mình bằng cách sử dụng chỉ báo. Nhà giao dịch theo 2 đường trung bình động trong ví dụ trên tin vào chỉ báo kỹ thuật và không tin rằng một sự đảo chiều đã xảy ra.

Khi nói về những giao dịch thất bại kiểu này, lý do khiến nhà giao dịch thua lỗ là vì chiến lược giao dịch dựa trên việc cố gắng dự đoán tương lai bằng cách chỉ sử dụng quá khứ. Các đường trung bình động không thể cắt nhau cho đến khi thị trường đã thực sự đảo chiều. Do đó, nhà giao dịch chỉ báo luôn nhận được những tín hiệu chậm trễ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi thế trong bất cứ giao dịch nào.

Nhung ly do khien Price Action vuot troi so voi phuong phap giao dich dung chi bao - anh 6

Nếu bạn nhìn lại hình ảnh ở trên, bạn có thể thấy chúng tôi đã đánh dấu hai chân nến bằng dấu tích và một cây nến đỏ bằng một mũi tên đi xuống.

Hai thanh nến được đánh dấu bằng dấu tích này là một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng giá có thể tăng. Một nhà giao dịch theo Price Action hẳn đã nhìn thấy những dấu hiệu này từ sớm và đặt lệnh mua từ điểm A. Khi cây nến được đánh dấu bằng mũi tên xuống hình thành, nhà giao dịch sẽ biết thị trường có khả năng bắt đầu giảm, vì đó là cây nến nhấn chìm giảm giá, một cây nến báo hiệu sự đảo chiều. Nhà giao dịch chỉ báo sẽ không bao giờ nắm được những thông tin này bởi vì anh ta chỉ dựa vào các chỉ báo của mình để hiểu những gì đang xảy ra trên thị trường. Khi nến nhấn chìm giảm giá hình thành, nhà giao dịch hành động giá có thể đã đóng giao dịch của mình, nhưng nhà giao dịch theo chỉ báo sẽ tiếp tục giữ giao dịch của mình. Lý do là rõ ràng trader này đã không thấy các đường trung bình giao nhau lần nữa. Nhà giao dịch này vẫn kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Đó là lý do tại sao rất nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng giao dịch theo hành động giá có lợi thế rất lớn so với giao dịch với các chỉ báo.

Nhung ly do khien Price Action vuot troi so voi phuong phap giao dich dung chi bao - anh 7

Bằng cách hiểu cách đọc hành động giá, bạn có thể phản ứng với những thay đổi trên thị trường nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nhà giao dịch theo chỉ báo nào. Điều này cho phép bạn dự đoán tốt các sự kiện thị trường trước khi chúng diễn ra. Bạn đã thấy trong ví dụ cách nhà giao dịch sử dụng chỉ báo đường trung bình động chỉ nhận ra sự đảo chiều đang diễn ra sau khithị trường đã đảo chiều. Với một nhà giao dịch sự chậm trễ này sẽ mang lại những thiệt hại không nhỏ về cả số tiền trong tài khoản cũng như sự tự tin trong tâm lý giao dịch.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể thấy sự khác biệt rõ ràng và lợi ích của giao dịch hành động giá so với giao dịch với các chỉ báo. Chúng ta có thể tạo ra lợi nhuận bằng cách sử dụng kết hợp hành động giá và các chỉ báo. Tuy nhiên, việc sử dụng chiến lược giao dịch chỉ dựa trên việc đọc các chỉ số không phải là một ý tưởng hay, bởi vì bạn sẽ luôn đi chậm so với diễn biến của thị trường và mất tiền vì bạn đã hành động quá muộn trong việc phản ứng với những thay đổi đang diễn ra.